สู้เพื่อลูก-ใครจะคิดว่าเด็กหญิงตัวน้อยจะเปลี่ยนแปลงชีวิตแม่ทุกสิ่ง....
Group Blog
 
All blogs
 
ไปร่วมกิจกรรมครอบครัวนักอ่านกับครูชีวัน วิสาสะโดยห้องสมุดกศน.


เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมาจริงๆแล้วกะบูนต้องไปเรียนซัมเมอร์ เพราะถ้าอยู่กับยายมากอาจจะติดทีวีมากกว่านี้แต่แม่มันฯได้หอบลูกไปทำงานด้วยค่ะ เพราะไปสมัครกิจกรรมครอบครัวนักอ่านกับห้องสมุดกศน. นครปฐมไว้ เขาบอกว่าจะมีบรรยายเรื่องเทคนิคการเล่านิทาน วิทยากรคือ ครูชีวัน วิสาสะ คนที่เขียนหนังสือเล่มโปรดของกะบูนคือ คุณฟองนักแปรงฟัน ตัวเลขทำอะไร ฯลฯ และจะมีแจกถุงผ้าหนังสือเด็ก เอาไว้เวียนกันอ่าน (แฮ่ม... อยากได้อันนี้ละน้า) ที่เอาลูกไปทำงานด้วยเพราะกิจกรรมเริ่ม 13.30 น. กลับมารับลูกที่รร.ไม่ไหวอ้ะ แต่จริงๆแล้วม่ายน่าเล้ย น่าจะกลับมารับมากกว่าเพราะเหมือนเอากะบูนไปฟรีสไว้ ห้ามโน่นนี่เกือบทุกอย่างแม่มันฯก็ต้องทำงานด้วย ดูลูกด้วย ไม่สนุกเล้ยยยย ขนาดเตรียมของเล่นไปเยอะนะเนี่ย (ไม่ได้พาไปสนามเด็กเล่นอ้ะเดี๋ยวทำงานไม่ได้) กะบูนบอกว่ารร.แม่ไม่สนุกเลย สู้รร.บูนไม่ได้เลย เออ......เอาเถอะลูก แค่พอรู้จักที่ทำงานแม่ก็พอเนอะ

บ่นมาเยอะเข้าเรื่องดีกว่า หลังจากครึ่งวันผ่านไป กินข้าว กินพิซซ่ากันเสร็จ (ครูยายที่รร.แม่สั่งมาเลี้ยงอ้ะ) ก็ลางานครึ่งวันกัน กระต๊อกกระแต๊ก 2 แม่ลูกมาต่อที่ห้องสมุด (กะบูนหลับหัวห้อยด้วยขอบอก แม่มันพยุงไว้สุดฤทธิ์) มาถึงห้องสมุดก็ใกล้จะเริ่มงานก็จับจองที่กันค่ะ ได้เวลา คุณครูชีวันวิสาสะก็มาพูดคุยให้ฟัง ยกตัวอย่างให้แม่ๆฟังทีละเล่มถือเป็นการเปิดประสบการณ์ให้แม่ๆทั้งหลาย ได้ความรู้ความเข้าใจในการอ่านหนังสือภาพให้ลูกฟังได้เป็นอย่างดีค่ะ


สรุปให้ฟังนะคะ (ครือแบบมะได้จดอ้ะอาจจะหลงๆลืมๆบ้างนะคะ คุณครูอย่าว่าเลยนะค้า) การอ่านหนังสือภาพให้เด็ก การเลือกก็ควรจะเลือกให้เหมาะกับอายุของเด็ก (สมัยนี้จะมีบอกไว้ที่หนังสือ) เช่นเด็กเล็กก็ควรจะเป็นภาพและมีคำบรรยายน้อยๆ และค่อยๆเพิ่มขึ้นตามอายุ หนังสือที่พิมพ์มานานแล้ว เช่น 10 ปี 20 ปี 30 ปี ขึ้นไป ไม่ได้ถือว่าล้าสมัย มีการพิมพ์ซ้ำมากเท่าไร แสดงว่าเป็นหนังสือที่เป็นที่ยอมรับ การอ่านหนังสือ งานวิจัยบอกว่า พ่ออ่านให้ฟังลูกจะชอบกว่า(แม่ๆเริ่มเถียงค่ะ) เพราะเสียงของพ่อจะทุ้มกว่าฟังสบายกว่าค่ะ (เพิ่งรู้เหมือนกัน ว่าแต่พ่อสักกี่คนเชียวจะมาอ่านให้ลูกฟังแบบตั้งใจเนี่ย) และมีข้อแนะนำ 4 ข้อ แต่จำมะได้อ้ะ รวมๆคือ อ่านตามหนังสือไม่ต้องบรรยายเพิ่มเติมแต่งเรื่องให้แปลกออกไปจากนั้น อ่านให้ชัดอักขระ อ่านด้วยท่าทีสบายๆ และข้อสุดท้ายคือการมีส่วนร่วมของเด็กที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ถามเด็กหรือกระตุ้นอยู่ตลอดเวลาเหมือนเป็นการออกข้อสอบตลอดเวลา (อันนี้แม่ๆนักอ่านให้ลูกฟังถึงกับอึ้งเพราะเวลาอ่านก็จะเล่นเสียง แต่งเติมเรื่อง และคอยถามกระตุ้นลูกกัน ) ครูฯบอกว่าจะเป็นการคิดแทนเด็ก ปิดกั้นจินตนาการค่ะ ให้เด็กเป็นผู้ถามจะดีกว่า อย่างการอ่านหนังสือ 2 ภาษา ก็ควรอ่านแต่ภาษาไทย เพราะภาษาอังกฤษจะออกเสียงไม่ตรงได้และเด็กเกิดความสับสน ... เอาแบบสรุปๆมานะคะ หลังจากนั้นก็แจกถุงผ้าค่ะ มี 20 ถุง แต่ไม่หมดเพราะคนไม่ครบ (น่าจะเป็นเพราะจัดวันธรรมดา พ่อแม่บางครอบครัวมาไม่ได้) มีบางบ้านก็รับไปให้เพื่อน ซึ่งทั้งหมดต้องมาจับกลุ่มแลกเปลี่ยนประสบการณ์โดยครูชีวันจะเป็นวิทยากรประจำกิจกรรมค่ะ พอรับถุงแล้วเลยขออนุญาติคุณครูฯถ่ายภาพกับกระบูนค่ะ


คุณครูมีการบ่นว่าหนักนิดหน่อย อิอิ กะบูนเธอเด่นมากค่ะเพราะแม่มันนั่งหน้า ยุกยิกๆ เพราะนังลูกเดินไปเดินมาเดี๋ยวมาฟังเดี๋ยวไปเล่นในห้องสมุด มานั่งทีก็สนใจเวลาคุณครูอ่านนิทานให้ฟัง และตอบคำถามคุณครู(ด้วยเสียงอันดังฟังชัด)ค่ะ หลังจากนั้นก็เล่นกันอยู่ที่ห้องสมุดจนกลับเวลาประมาณ 5 โมงเย็น กะบูนหลับหัวห้อย รองเท้าหลุดหายไปเลย แม่มันพยุงกลับเช่นเคย (คือไม่ได้นอนกลางวันก็จะเป็นเช่นนี้แล)

กลับมาบ้านเช็คหนังสือกันค่ะ

เพียบเลยค่ะ มีทั้งของแม่ และของลูก


ทั้งหมดนี้มีบางเล่มที่เคยยืมมาให้บูนอ่านแล้วค่ะ แต่ไม่มีปัญหา อ่านซ้ำยิ่งดีค่ะ ยิ่งเด็กชอบ อ่านกี่รอบก็ได้ คุณครูบอกไว้แล้วว่าเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ


ทั้งหมดนี่แม่อ่านทุกคืนให้กะบูนฟังค่ะ (ปกติก็จะประมาณนี้อ้ะค่ะ 4-6 เล่ม) ถึงจะไอโขลกๆ ไอแค๊กๆ ก็ต้องอ่าน ไม่มีหยุด ไม่มีพัก เพราะลูกชอบให้แม่อ่านให้ฟัง แม่ทนด้ายยยยยยยยย เพื่อหมูน้อย แม่ทนด้ายยยยยยยยย เอาไว้วันที่ไปแลกถุงผ้า จะเอาประสบการณ์ของแม่ๆท่านอื่นมาเล่ากันนะคะ ขอบคุณที่มาอ่านค่ะ


Create Date : 04 เมษายน 2553
Last Update : 4 เมษายน 2553 19:19:18 น. 17 comments
Counter : 767 Pageviews.

 


โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:22:23:53 น.  

 
หนังสือของครูชีวัน ลูกชายจะชอบมาก ทั้งที่บางเรื่องที่เราอ่านเรารู้สึกเฉยๆ แต่พออ่านให้เค้าฟังแล้วเค้าชอบต้องซื้อกลับมาทุกที

ส่วนเรื่องอ่านนิทานขอเถียงนะครับ เพราะพ่อคนนี้อ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน คืนละ 8-10 เล่มจนกว่าจะหลับครับโดย: 9 IP: 118.173.74.138 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:22:57:55 น.  

 
มันมีเสียงผู้หญิงบางคนมันแหววๆๆๆๆ น่ะ
เวลาพูดดังๆ ฟังแล้วแสบแก้วหู
เสียงผู้ชายจะทุ้มต่ำกว่าเป็นส่วนใหญ่จริงๆ


โดย: พี่ป๊อก IP: 58.9.177.192 วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:12:31:23 น.  

 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:14:25:50 น.  

 
ชอบค่ะชอบ ลูกสาวก็ชอบหนังสือนิทานของครูชีวันเหมือนกัน เรื่องแรกก็อีเล้งเค้งโค้ง ตอนนี้ก็คุณฟอง เด็กๆ มีส่วนร่วมกับหนังสือด้วยทุกครั้งที่อ่าน

ดีจังเลยได้ไปเจอครู...อิจฉาจัง


โดย: นู๋จ๋ายเจ้าขา วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:16:48:06 น.  

 
แม่หมูชอบครูชีวันเหมือนกัน ท่านมีวิธีสอนเราให้เล่น ให้เข้าใจลูก แล้วเอามาปฏิบัติตามได้ดีค่ะ มีประโยคหนึ่งที่ครูชีวันเขียนไว้ว่า นึกถึงอะไรก็เล่นได้ ประโยคนี้เป็นไอเดียที่จะเล่นกับลูกได้ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวจริงๆ ค่ะ
อยากมีโอกาสได้เจอครูชีวันเหมือนน้องกะบูนมั่งจัง อิจฉาอ่ะ


โดย: แม่หมู (แม่หมูมหัศจรรย์ ) วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:21:16:37 น.  

 
จ้า แม่น้องกะบูน มีอะไรดีๆ ไปเรียกที่บล๊อกเลยนะคะ


โดย: นู๋จ๋ายเจ้าขา วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:10:29:48 น.  

 
กิจกรรมดีดีแบบนี้กิ๊ฟชอบค่ะ เพราะว่ากิ๊ฟรักหนังสือ...ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะพาข้ามฟ้ากะกระจ่างฟ้าไปด้วย


โดย: grippini วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:16:37:50 น.  

 
ตามมาเที่ยวคะ ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 7 เมษายน 2553 เวลา:14:35:21 น.  

 
มาร่วมชมกิจกรรมของน้องกะบูนครับโดย: Insignia_Museum วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:11:16:47 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: แม่โอ๋เรนเจอร์ (NooPeeYa ) วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:22:31:34 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:17:14:23 น.  

 


ซาหวัดดีวันหยุด.................น๊ะคร๊าบโผ๊ม........ฮิ๊วววๆๆ


โดย: ตาติ๊ก...ครับ (สกุลเพชร ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:28:21 น.  

 
สุดยอดมากเลยค่ะพี่

น้องกะบูนน่ารักจังงงงงงงงง


โดย: QooPong วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:24:13 น.  

 
กลับมาแล้วคับพี่น้องคับ
หาหน้าหายตาไปนานซะทีเดียว ผมไปเที่ยวเชียงใหม่มานะคับ
มีเรื่องเล่าสนุกๆมาเล่าให้ฟังคับ
มันเป็นเรื่องของการแบกเป้ไปเดินเซ โต๋เต๋ที่ : เชียงใหม่ (การเดินทางของหนุ่มเซอร์เรียวกับสาวเปรี้ยวหุ่นนางแบบ) part1
หนุกแน่นอน ฮ่าๆๆๆ


โดย: zerxiustor วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:39:58 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

deven วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:29:53 น.
 

 
แวะมาเยี่ยมน้องกะบูน กิจกรรมเยอะเลยนะคะ ยุ้ยอยากทำบ้างก็ไม่มีความสามารถ 555


โดย: ^SoFaNaNon^ วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:37:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่น้องกะบูน
Location :
นครปฐม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
(สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด )
New Comments
Friends' blogs
[Add แม่น้องกะบูน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.