“ผ่านเมืองสี่แคว อย่าลืมแวะร้านแม่สวิง นะคะ”
Group Blog
 
All Blogs
 

Krayasart Maesawing

Krayasart Maesawing

กระยาสารทแม่สวิง เจ้าของสูตรต้นตำรับของแท้ผลิตและจำหน่ายมานานกว่า 90 ปี “แม่สวิง" กำเนิด มาจากอุตสาหกรรมในครอบครัวของ นางสวิง นาคสกุล ซึ่งได้รับถ่ายทอดสูตรและเคล็ดลับในการทำกระยาสารทมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาว อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร อันเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ชาวบ้านละแวก ตลาดหนองเบน ต.หนองกระโดน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียง ถึงกิติศัพท์ฝีมือการทำขนมกระยาสารท ร้าน “แม่สวิง” ซึ่งมีชื่อเสียงยาวนานกว่า 90 ปี
ประวัติแม่สวิง กระยาสารทบันลือโลก
นาง สวิง นาคสกุล (นามสกุลเดิม สวิง ป้องป้อม) เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2483 ที่จังหวัดอุทัยธานี ในครอบครัวคนไทย โดยเป็นลูกของนายคง ป้องป้อม และนางสำอาง ป้องป้อม ทั้งคู่มาตั้งรกรากทำกิจการโรงสีข้าว ทีตำบลหนองกระโดน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ นางสวิง ได้สมรส กับ สิบเอก ณรงค์ นาคสกุล และออกเรือนมาอาศัยพักอยู่ในค่ายจิระประวิติ จังหวัดนครสวรรค์ กับแม่สามี ชื่อ นางสุ่ม นาคสกุล เดิมเป็นคนอำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เมื่อได้ย้ายมาอยู่กับแม่สามี ซึ่งมีฝีมือในการกวนกระยาสารทที่อร่อยที่สุดในอำเภอบางมูลนากแม่สวิงจึงได้ รับการถ่ายทอดฝีมือการกวนกระยาสารทจาก นางสุ่ม นาคสกุล จนเกิดความเชี่ยวชาญ แล้วถึงได้คิดจะประกอบเป็นอาชีพค้าขาย เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านเดิม ที่ตำบลหนองกระโดน เพื่อประกอบอาชีพค้าขาย เมื่อถึงเทศกาลเดือนสิบ มีการทำบุญสารทไทย แม่สวิงก็ผลิตกระยาสารทออกมาขายจนกระทั่งเป็นที่ขึ้นชื่อ ในตลาดหนองเบน ตำบลหนองกระโดน
 

Create Date : 04 กันยายน 2552    
Last Update : 4 กันยายน 2552 20:39:53 น.
Counter : 729 Pageviews.  

Saimeing Maeswing ไส้เมี่ยง

Saimeing Maeswing ไส้เมี่ยง
ไส้เมี่ยง ทำจากมะพร้าวคัดพิเศษ ปรุงรสเข้มข้น สมุนไพร ขิง กระเทียม หั่นด้วยมือไม่ใช้เครื่อง ทำให้ได้ชิ้นเมี่ยงที่กรอบ เมื่อปรุงรสได้ที่จะหอม มัน กรอบ อร่อย แบบรสชาดของแม่สวิง
 

Create Date : 04 กันยายน 2552    
Last Update : 4 กันยายน 2552 20:24:30 น.
Counter : 1175 Pageviews.  


bitong44
Location :
นครสวรรค์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ร้านแม่สวิง Mae Sawing เป็นร้านขายของฝากจากนครสวรรค์ ตั้งอยู่ริมถนน สายเอเชีย ก่อนจะถึงทางเลี่ยงเมือง นครสวรรค์-กรุงเทพ ประมาณ 20 ก.ม. มีสินค้าที่เป็นของฝากจากนครสวรรค์มากมาย เช่น โมจิ กระยาสารทไส้เมี่ยง ข้าวหลาม น้ำพริก ฯลฯ และของฝากจากทุกจังหวัด ที่เป็นสินค้า OTOP และ ในร้านจะมี่บริการ อาหารจานด่วน ซึ่งแวะร้าน แม่สวิง สักนิดจะติดใจ อาหารไทย ประเภทแกงเผ็ด แกงป่า ก๋วยเตี๋ยว เป็ดพะโล้ น้ำตุ๋นยาจีน มีบริการห้องน้ำสะอาดไว้บริการลูกค้า ที่เดินทางผ่านร้านแม่สวิง ณ โอกาสนี้ ทางร้านแม่สวิงยินดีต้อนรับและขอขอบพระคุณทุกท่านที่เดินทางมาอุดหนุน ขอให้ท่านเดินทางโดยสวัสดิ์ภาพและปลอดภัย
“ผ่านเมืองสี่แคว อย่าลืมแวะร้านแม่สวิง นะคะ”
Friends' blogs
[Add bitong44's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.