MoJiKaNG
Group Blog
 
All blogs
 

นิกายเม้งก่า

นิกายเม้งก่า ม้งก่าหรือตอล้อซิ่งก่า เป็นลิทธิที่มีจริงๆ ในประวัติศาสตร์จีน ที่เผยแพร่มาจากเปอร์เชีย (ประเทศอิหร่าน ในปัจจุบัน)ในสมัยราชวงค์ถัง มีอีกชื่อหนึ่งว่า โซโรอัสเตอร์ และ จูหยวนจาง ก็เป็นสาวกลัทธินี้ด้วย

นิกายเม้งก่า หรือพรรคจรัส หรือพรรครุ่งเรือง มีที่มาจากเปอร์เซีย บูชาเทพอัคคี แต่เกิดการแก่งแย่งในนิกายทำให้เกือบแตกสลาย ภายหลังได้บ่อกี๋มา เป็นประมุข นิกายจึงเจริญขึ้นและยิ่งใหญ่ในยุทธภพ ภายในนิกายบังคับบัญชาในระบบอาวุโส คือ ประมุข ทูตซ้าย-ขวา สี่ผู้คุมกฎ ได้แก่ มังกรเสื้อม่วง อินทรีคิ้วขาว ราชสีห์ขนทอง ค้างคาวปีกเขียว รองลงมาก็คือ ห้าพเนจร ในด้านกำลังพล มีห้ากองธง และมี “จูหยวนจาง (จูหงวนจัง)” เป็นผู้กุมกำลังพล ภายหลังคนผู้นี้ ได้ทรยศบ่อกี๋ และนำกำลังของนิกายขับไล่มองโกลออกไปจากต้าซ้องได้สำเร็จ แล้วสถาปนาตนเองเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์หมิง (เหม็งหรือเม้ง ที่แปลว่า สว่าง ก็ได้) ซึ่งชื่อราชวงศ์ก็มาจากชื่อของนิกายเม้งก่านั่น

cedit : //th.wikipedia.org

2 ทูต

ทูตซ้าย เอี้ยเซียว
ทูตขวา ฮวงเอี้ยว

4 ผู้คุมกฏ แห่งนิกายเม้งก่า

มังกรเสื้อม่วง หรือ มังกรแพรม่วง
เป็นกุมารีของประมุขสาขาใหญ่นิกายเม้งก่าที่เปอร์เซีย มีชื่อเดิมว่าไดอีซี่ ได้รับคำสั่งให้มาเข้าร่วมเม้งก่าในแผ่นดินตงง้วนเพื่อหาทางขโมยเคล็ดวิชา เคลื่อนย้ายจักรวาล นางประกอบความดีความชอบจนได้รับขึ้นชื่อเป็นอันดับ 1 จาก 4 เจ้าพิทักษ์โลกบาลแห่งเม้งก่า ต่อมานางออกจากเม้งก่าและไปใช้ชีวิตคู่อยู่กับท่านใบไม้เงินฮั่งโชยเฮียะ

อินทรีคิ้วขาว
อินทรีคิ้วขาวหรือ ฮึงเทียเจี่ย ในช่วงเเรกได้ครอบครองกระบี่อิงฟ้าเเค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก่อนจะถูกเอี้ยเซียวชิงไป ฮึงเทียเจี่ยมีบุตรชายหนึ่งคนเเละบุตรีหนึ่งคน คือฮึงซู่ซู่ มารดาของเตียบ่อกี้ ฮึงเทียนเจี่ยเเป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง เป็นบุคคลที่หยิ่งทนงในศักดิ์ศรี วรยุทธสูงที่สุดในผู้คุมกฎของเม้งก่า เเต่เนื่องจากถอนตัวจากนิกายเม้งก่า โดยออกมาตั้งสำนักอินทรี ภายหลังจากเเต่งตั้งเตียบ่อกี้ให้เป็นประมุขนิกายเม้งก่า จึงกลับเข้านิกายอีกครั้ง

ราชสีห์ขนทอง
มีวิทยายุทธ์ร้ายกาจที่สุดในผู้คุมกฏ แต่เดิมแล้วเป็นศิษย์ของเซ่งคุน แต่ว่าถูกเซ่งคุนฆ่าล้างครอบครัวของตน จึงพยายามขโมยดาบฆ่ามังกรมาเพื่อค้นหาความลับในดาบไปล้างแค้นเซ่งคุน ราชสีห์ขนทองถูกอิงซู่ซู่ซัดอาวุธลับใส่จนตาบอด และได้ไปติดอยู่บนเกาะกับเตียชุ้ยซัวและอิงซู่ซู่ จึงได้สาบานเป็นพี่น้องกัน ภายหลัง 2 คนนี้ได้มีลูกด้วยกันบนเกาะ เตียชุ้ยซัวจึงยกให้เป็นพ่อบุญธรรมของเตียบ่กี้ และเป็นคนตั้งชื่อให้กับเตียบ่อกี้

ค้างคาวปีกเขียว
มีวิชาตัวเบาที่เป็นเลิศแต่เนื่องจากฝึกวิชาฝ่ามือไหมเย็น จนธาตุไฟเข้าแทรกทำให้ต้องดื่มเลือดของมนุษย์เพื่อคลายพิษของตัวเอง เคยดูดเลือดของเตียบ่อกี้สมัยเด็กด้วยความเข้าใจ ภายหลังได้เตียบ่อกี้ ใช้วิชาเก้าเอี้ยงช่วยขับพิษดังกล่าวให้ ค้างคาวปีกเขียวจึงซึ้งในพระคุณ ได้เป็นกำลังสำคัญตั้งใจฟื้นฟูนิกายเม้งก่า

5 พเนจร (อันนี้ไม่มีความรูจิงๆ ครายรู้ช่วยให้รายละเอียดหน่อยนะคะ)


  • หลวงจีนแพ้ฮ่อเสียง

  • จิวเตียง

  • ซ่วยปุ่กติก

  • แนเคียม

  • ทิก่วงเต้าหยิน
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2552    
Last Update : 17 สิงหาคม 2552 2:40:32 น.
Counter : 2595 Pageviews.  


MoJiKaNG
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
^^ข้าน้อยศิษย์สำนักง้อไบ๊... ขอคารวะ ท่านจอมยุทธในใต้หล้า^^


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add MoJiKaNG's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.