MoJiKaNG
Group Blog
 
All blogs
 

เบื้องหลังยุทธภพกองทัพมองโกลวิวสวย

เดี๋ยวจามาใส่ให้ต่อ
 

Create Date : 02 มกราคม 2551    
Last Update : 2 มกราคม 2551 23:23:44 น.
Counter : 1735 Pageviews.  

ตัวละคร

ฝ่ายธรรมะ
1.ก๊วยเจ๋งGuo Jing วีรบุรุษของเรื่อง ถึงแม้จะเรียนอะไรได้ช้า แต่อุตสาหะยิ่ง ทั้งซื่อตรง แลมีคุณธรรม
2.อึ้งย้ง Huang Rong บุตรสาวของ ภูตบูรพา เฉลียวฉลาด ทำอาหารได้อร่อยมาก คนรักของก๊วยเจ๋ง นางในฝันของหลายคน
3.มกเนียมจื๊อ Mu Nianci บุตรบุญธรรมของเอี๊ยทิซิม หลงรักเอี๊ยคัง
4.ก๊วยเซ่าเทียน Guo Xiaotian บิดาก๊วยเจ๋ง
5.เอี๊ยทิซิม Yang Tiexin น้องร่วมสาบานก๊วยเซ่าเทียน
6.เปาเสียะย้อ Bao Xirou มารดาเอี๊ยคัง
7.หลีเพ้ง Li Ping มารดาก๊วยเจ๋ง
9.คูชู่กี Qiu Chuji นักพรตนิกายช้วนจิน (Quan zhen) รับเป็นอาจารย์เอี๊ยคัง
10.เจ็ดประหลาดแห่งกังหนำJiangnan ประกอบด้วย ค้างคาวเหิน กัวเต็งอัก (Ke Zhen'e), บัณฑิตมือวิเศษ จูชง (Zhu Cong), เทพอาชา หันปอกือ (Han Baoju), คนตัดฟืนเขาทักษิณ น่ำฮียิ้น (Nan Xiren), พระยิ้ม เตียวอาแซ (Zhang Ahsheng), ผู้ซ่อนกายกลางตลาด ช้วนกิมฮวด (Quan Jinfa), นักกระบี่หญิงแคว้นอ้วก (Yue) หันเสียวย้ง (Han Xiaoying) ทั้งเจ็ดรับคำท้าคูชู่กีเป็นอาจารย์ก๊วยเจ๋ง
11.เฒ่าทารก จิวแป๊ะทง Zhou Botong ศิษย์น้องเฮ้งเตงเอี้ยง พี่ร่วมสาบานก๊วยเจ๋ง ผู้ประสิทธิวิชาสองมือสู้กัน คลั้งไคล้การต่อสู้

ฝ่ายอธรรม
1.เอี๊ยคัง Yang Kang น้องร่วมสาบานก๊วยเจ๋ง บุตรชายของเอี๊ยทิซิมและเปาเสียะย้อ บุตรบุญธรรมของเจ้าอ้วนง้วนอั้งเลียก เขาคือตัวอย่างของคำพ้งเพยจีนที่ว่า "รักบิดาที่เลี้ยงดูมากกว่าบิดาโดยสายเลือด" ลุ่มหลง มัวเมาในลาภยศ อำนาจ ทรยศเพื่อนและอาจารย์
2.คิ้วเชยยิ่ม Qiu Qianzhang ฝ่ามือเหล็กลอยน้ำ เจ้าสำนักฝ่ามือเหล็ก
3.คิ้วเชยลี้ Qiu Qianren น้องฝาแฝดของคิ้วเชยยิ่ม
4.อ้วนง้วนอั้งเลียก Wanyan Honglie เจ้าชายไต้กิมก๊ก และบิดาบุญธรรมของเอี๊ยคัง
5.อาวเอี้ยงโคกOuyang Ke หลานและศิษย์ของอาวเอี้ยงฮง ไม่รู้ว่าแท้จริงคืออาวเอี้ยงฮงบิดา อาวเอี้ยงโคกหลงรักอึ้งย้ง ต่อมาถูกเพื่อนคือเอี๊ยคังฆ่าตาย

ห้าผู้ยิ่งใหญ่
1.อั้งฉิกกง, อั้งชิดกง Hong Qigong ยาจกอุดร หรือ ขอทานอุดร หัวหน้าพรรคกระยาจกคนที่ 18 มีวิชา 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร (Xiang Long Shi Ba Zhang) และ 36 กระบวนท่าไม้เท้าตีสุนัข อั้งปังจู๊โปรดปรานอาหารและสุราชั้นเลิศ ทำให้ครั้งหนึ่งเคยเสียงานใหญ่เพราะห่วงกิน จึงลงโทษตัวเองด้วยการตัดนิ้วชี้ข้างขวาตัวเองเป็นการไถ่โทษ จึงมีอีกฉายาว่า ยาจกเก้าดรรชนี หรือ ขอทานเก้านิ้ว อั้งฉิกกง (อั้งชิดกง) โปรดฝีมือการทำอาหารของอึ้งย้งเป็นที่สุด จึงรับก๊วยเจ๋งและอึ้งย้งเป็นศิษย์ ถ่ายทอด 18 ผ่ามือพิชิตมังกรให้ก๊วยเจ๋ง และเพลงไม้ตีสุนัขให้อึ้งย้ง ภายหลังถูกพิษประจิมอาวเอี๊ยงฮงลอบทำร้ายจึงมอบตำแหน่งประมุขพรรคยาจกให้อึ้งย้งดูแลแทน
2.อึ้งเอี๋ยะซือ Huang Yaoshi ภูตบูรพา หรือ มารบูรพา บิดาอึ้งย้ง ประมุขเกาะดอกท้อ เป็นบุคคลเฉลียวฉลาดทั่งบุ๋นและบู๊ มีฝีมือในด้านขลุ่ย, หมากรุก, หนังสือ, ภาพวาด, ค่ายกล ผู้มีนิสัยประหลาด กระทำตามอำเภอใจ ไม่สนใจกฎและประเพณีของยุทธภพ (Jiang Hu)
3.ต้วนตีเฮง, อิดเต็งไต้ซือ Duan Zhixing ราชันย์ทักษิณ เดิมเป็น จักรพรรดิประเทศต้าลี่ (ไทลี้) ต้วนอ้วงเอี้ย ชื่อ ต้วนตีเฮง (Duan Zhixing) มีวิชาดรรชนีเอกสุริยัน (Yi Yang) ที่สยบพลังคางคกของอาวเอี้ยงคงได้ มีศิษย์สี่คนคือ ชาวประมง (ฮื้อ), คนตัดฟืน (เจียว), ชาวนา (แก) และ บัณฑิต (ทัก) ต่อมาบวชเป็นพระฉายา อิดเต็งไต้ซือ
4.เฮ้งเตงเอี้ยง Wang Chongyang เทพมัชฌิม นักพรตประมุขนิกายช้วนจินก่า มีฝีมือสูงที่สุดในห้าผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ชนะการประลองกระบี่ที้เขาหัวซาน (Hua Shan) ได้คัมภีร์เก้าอิม (Jiu Yin Zhen Jing) ไปครอบครอง เป็นผู้ก่อตั้งสำนักช้วนจิน (Quan zhen)
5.อาวเอี้ยงฮง Ouyang Feng พิษประจิม คลั่งคัมภีร์เก้าอิม (Jiu Yin Zhen Jing) มีวิชาพลังคางคก และไม้เท้างูพิษที่ร้ายกาจ อาวเอี๊ยงฮงมีบุตรชายหนึ่งคนชื่ออาวเอี๊ยงโคก ซึ่งอาวเอี๊ยงฮงไปมีชู้กับพี่สะใภ้ อาวเอี๊ยงฮงบังคับให้ก๊วยเจ๋งบอกวิชาในคัมภีร์เก้าอิมจินเอ็งให้ตน อึ้งย้งเลยใช้อุบายให้บอกคัมภีร์เก้าอิมแบบย้อนกลับผิดๆ ถูกๆ ให้อาวเอี๊ยงฮงฝึกตามจนอาวเอี๊ยงฮงถูกไฟธาตุ (qi) แทรกกลายเป็นคนเสียสติ ตอนจบอึ้งย้งให้ออกไปฆ่าอาวเอี้ยงฮงซึ่งคือตัวเอง
 

Create Date : 02 มกราคม 2551    
Last Update : 2 มกราคม 2551 23:24:31 น.
Counter : 441 Pageviews.  

เรื่องย่อมังกรหยกเกิดในสมัยพระเจ้าซ้องหลีจง (พ.ศ. 1786 - 1807) แห่งราชวงศ์ซ้อง (พ.ศ. 1450 - 1819) แผ่นดินจีนเสื่อมโทรมในทุกด้าน อาณาประชาราษฎร์ยากแค้นลำเค็ญ ขุนนางฉ้อราษฎร์บังหลวง กดขี่ข่มเหงชาวจีนด้วยกัน

คูชู่กี หนึ่งในเจ็ดนักพรตแห่งนิกายช้วนจินก่า (มีตัวตนจริง) ขณะตามล่าอั้งง้วนเลียก ราชบุตรแห่งแค้วนกิม (ในเวลาต่อมาคือแมนจูนั่นเอง) ซึ่งกำลังรุกรานราชวงศ์ซ่ง แต่บังเอิญคูชู่กีเกิดเรื่องเข้าใจผิดกับพี่น้องร่วมสาบานสองคนคือ ก๊วยเซาเทียน และ เอี้ยทิซิม แต่ในที่สุดสามารถปรับความเข้าใจได้กันได้และสาบานเป็นพี่น้องกัน ก่อนที่จะจากไปตามล่าอ้วนง้วนเลียกต่อไป

หลังจากที่ทั้งสามออกไป ทิ้งให้ภรรยาวทั้งคู่ซึ่งกำลังตั้งครรภ์เฝ้าบ้าน ปรากฎว่า เปาเสียะย้อ-ภรรยาของเอี้ยทิซิมหลงช่วยเหลือคนบาดเจ็บและนำมารักษาตัวที่บ้านโดยที่ไม่รู้เลยว่านั่นคือราชบุตรกิม ราชบุตรกิมหลงใหลในความงามของภรรยาของเอิ้ยทิซิมจึงวางแผนกำจัดเอี๊ยทิซิมและล่อลวงนางไปเป็นภรรยา

ต่อมาก๊วยเซาเทียนและเอี้ยทิซิม พี่น้องร่วมสาบาน ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าเป็นกบฎ พวกเขาต่อต้านการจับกุม เข้าสู้พวกทหารที่กลุ้มรุม กระทั่งก๊วยเซาเทียนเสียชีวิต บ้านเรือนถูกเผาผลาญย่อยยับ เอี้ยทิซิม หลีเพ้ง ภรรยาก๊วยเซ่าเทียน และเปาเสียะย้อ ภรรยาเอี้ยทิซิม หนีกระเซอะกระเซิง ไปคนละทิศละทาง ผู้หญิงทั้งสองกำลังตั้งครรภ์

คูชู่กีทราบข่าวจึงออกติดตามช่วยเหลือภรรยาทั้งสองของพี่น้องร่วมสาบาน แต่ให้มีเหตุเข้าใจผิดกับผู้กล้าหาญทั้งเจ็ดแห่งแค้วนกังหนำและต่อสู้กัน แต่สุดท้ายลงเอยด้วยการแบ่งหน้าที่ไปถ่ายทอดวิทยายุทธให้ทายาทของก๊วยเซาเทียนและเอี้ยทิซิมทั้งสอง ให้อีกสิบแปดปีจึงนำมาประลองฝีมือกัน

หลีเพ้งให้กำเนิดก๊วยเจ๋ง ระเหเร่ร่อนไปเติบใหญ่ในแผ่นดินมองโกล ใต้ร่มใบบุญเจ็งกิสข่านผู้ยิ่งใหญ่ ก๊วยเจ๋ง-ลูกชายของก๊วยเซาเทียนได้เป็นศิษย์ของผู้กล้ากาญทั้งเจ็ด

ขณะที่เปาเสียะย้อให้กำเนิดเอี้ยคัง ได้ดีมีสุขในวังไต้กิมก๊กของชาวแมนจู เอี้ยคังซึ้งเป็นลูกของเอี้ยทิซิมได้เป็นศิษย์ของคูชู่กี

เอี้ยคังเกิดในวังโดยเรียกศัตรูเป็นพ่อเพราะนางเปาเสียย้อไม่ได้เล่าเรื่องแต่หนหลังให้ฟัง กอปรกับการถูกตามใจจึงทำให้เสียคน และเจ้าเล่ห์ โดยไม่คำนึงถึงคุณธรรมใดๆ ทั้งสิ้น

ก๊วยเจ๋ง แม้จะเติบโตในมองโกล แต่แม่พร่ำสอนให้แก้แค้นแทนพ่อ และได้รับการอบรมจากอาจรย์ทั้งเจ็ดจึงเป็นคนสัตย์ซื่อ ถือคุณธรรม และถึงแม้จะค่อนข้างปัญญาทึบ แต่ในที่สุดได้รับการชี้แนะจากหนึ่งในนักพรตช้วนจินก่า จึงค่อยๆ เรียนรู้วิทยายุทธติดตัวพอเข้าสู่ยุทธจักรได้

ก๊วยเจ๋ง ในขณะที่อยู่ในมองโกลได้สาบานเป็นพี่น้องกับลูกชายของเจงกิสช่าน และ ได้รับความรักจากเจงกิสข่านถึงขนาดแต่งตั้งให้เป็นราชบุตรเขยดาบทอง
หลังจากก๊วยเจ๋งเข้าสู่ตงง้วน (ภาคกลางของจีน) ได้พบกับอึ้งย้งในคราบของยาจก ด้วยความเป็นคนมีน้ำใจของก๊วยเจ๋ง ทำให้อึ้งย้งหลงรักก๊วยเจ๋งและออกท่าองยุทธจักรด้วยกัน และได้พบประกับสุดยอดฝีมือในยุคนั้นทั้งสี่ อันได้แก่
1. ราชันย์ทักษิณ - หลวงจีนอิดเต็ง เป็น อดีตราชาแห่งแค้วนตาลีฟู แต่เพราะพิษรัก จึงได้ออกบวช เจ้าของวิชาดรรชนีสุริยัน
2. ยาจกอุดร - อั้งชิกกง หัวหน้าพรรคยาจก ผู้มีเจ็ดนิ้วเพราะตัดนิ้วตัวเองเนื่องจากความตะกละของตน เจ้าของฝ่ามือพิชิตมังกรทั้ง 18 ท่า
3. ภูตบูรภา - อึ้งเอี๊ยะซือ เจ้าของเกาะดอกท้อ เรียนรู้วิชาหลายแขนง ทั้งตำราแพทย์ และ วิชาค่ายกล
4. พิษประจิม - อาวเอี๊ยงฮง เจ้าของพลังคางคก จัดเจนในการใช้พิษ
นอกจากนี้ยังได้พบกับเฒ่าทารก - จิวแป๊ะทง ซึ่งได้สาบานเป็นพี่น้องกับก๊วยเจ๋งถึงแม้จะต่างวัยกันมาก และได้ถ่ายทอดสุดยอดวิชาให้กับก๊วยเจ๋ง นั่นคือ คัมภีร์นพยม ที่เป็นที่หมายปองของบรรดายอดฝีมือทั้งหลาย จนทำให้ก๊วยเจ๋งได้กลายเป็นยอดฝีมือแห่งยุคในตอนจบ

ทั้งมองโกลและแมนจู ล้วนเป็นศัตรูผู้รุกรานและต้องการยึดครองแผ่นดินตงง้วน

ก๊วยเจ๋งและเอี้ยคังเติบโตขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมและการบ่มเพราะที่ต่างกัน จึงมีพฤตินิสัยไปคนละแบบ ก๊วยเจ๋งได้รับการสั่งสอนย้ำเตือนจาก หลีเพ้ง ผู้เป็นมารดา และ เจ็ดประหลาดกังหนำ ผู้เป็นอาจารย์ ให้แก้แค้นแทนบิดา และยึดมั่นในจิตวิญญาณจีน จึงยินยอมสะบั้นไมตรีกับพวกมองโกล ก็ไม่ยินยอมทำร้ายแผ่นดินตงง้วน อันเป็นมาตุภูมิ ขณะที่เอี้ยคัง หลงใหลในลาภยศสรรเสริญ ยินยอมรับศัตรูเป็นบิดา กระทั่งยังกล้าย่ำยีบีฑาชาวชนเชื่อชาติเดียวกัน ...
 

Create Date : 02 มกราคม 2551    
Last Update : 2 มกราคม 2551 22:35:50 น.
Counter : 524 Pageviews.  

version 2008

ก๊วยเจ๋งอึ้งย้งเอี้ยคังมกเนี่ยมซื่อวาเจนเปาเซียะเยียก แม่ของเอี้ยคังอ้วงง้วนอังเลียกเจงกิสข่าน (เตมูจิน)อั้งชิดกงบ๊วยเถียวฮวงอาวเอี้ยงฮงจิงแป๊ะทงอาวเอี้ยงโคกท่านแม่ก๊วยเอี้ยทิซิม (มกเอ๊ก)
 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 17 สิงหาคม 2552 21:03:13 น.
Counter : 580 Pageviews.  

ก๊วยเจ๋ง ยอดวีรบุรุษ


มังกรหยก ภาค 1 ก๊วยเจ๋ง
She Diao Yin Xiong Zhuan เส้อเตียวเอ็งฮ้งตึ่ง
ชื่อภาษาอังกฤษ The Legend of Condor Heroes


เรื่อง มังกรหยกภาค 1 เป็นยุทธจักรนิยายสำคัญยิ่งเรื่องหนึ่ง ของ กิมย้ง เป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วทุกมุมโลกที่มีคนจีน มีคนกล่าวถึงมากที่สุด นับตั้งแต่เรื่องนี้เป็นต้นไปนิยายของกิมย้งได้รับการยกย่องว่าเป็นงานชั้นครู เรื่องนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของกิมย้ง

มังกรหยกภาค 1 ในภาษาจีนแต้จิ๋ว มีชื่อว่า เสี่ยเตียวเอ็งย้งตึ่ง ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น เส้อเตียวอิงสงจ้วน (She Diao Yin Xiong Zhuan ) ภาษาอังกฤษ คือ The Legend Of Condor Heroes แปลว่า ตำนานจอมยุทธ์ยิงอินทรี ความโดดเด่นของเรื่องนี้ คือ การสร้างตัวละคร ซึ่งมีทั้งความสลักเสลา เกินจริง และ ความสมจริงผสมกัน ตัวละครเหล่านี้มีชีวิตชีวา น่าประทับใจ เช่น มารบูรพา พิษประจิม ราชันต์ทักษิน ยากจกอุดร เฒ่าทารก ก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มานั่งกลางใจ ประทับใจจนยากจะลืมเลือน

She Diao Yin Xiong Zhuan ได้รับการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทั้งจอแก้ว จอเงิน หลายต่อหลายครั้ง อีกทั้งยังนำเรื่องราวไปแต่งเติมเสริมเรื่องราว ขึ้นมาอีกหลายเรื่อง

มังกรหยก ภาค 1 ภาคประวัติจอมยุทธ์ยิงอินทรีก๊วยเจ๋ง เป็นวรรณกรรมสำคัญยิ่งเรื่องหนึ่งของกิมย้งเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยม อย่างแพร่หลายทั่วทุกมุมโลกที่มีคนจีน มีคนกล่าวถึงมากที่สุด ทำให้นิยายของกิมย้งได้รับการยกย่อง ว่าเป็นงานชั้นครู เรื่องนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของกิมย้ง ก็ว่าได้

ในเรื่องนี้ กิมย้งได้นำเสนอความขัดแย้งระหว่างเผ่าพันธ์ เป็นแก่นเรื่องหลัก ส่วนแก่นเรื่องรอง คือ ความรักชาติ (จีน) การแก้แค้น (ของก๊วยเจ๋ง) ตัวละครทุกตัวค่อนข้างเป็นแบบฉบับ ในแนวจินตนิยม เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ต้วละครทุกตัวแจ่มชัดอยู่ในความทรงจำของผู้อ่านมากที่สุด นับแต่ ภูตบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ, พิษประจิม อ้าวเอี้ยงฮง, ยาจกอุดร อั้งชิดกง, ราชันทักษิณ อิดเต็งไต้ซือ, เฒ่าทารก จิวแป๊ะทง, เจ็ดประหลาดกังหนำ, นักพรตคูชู่กี, ชาวประมง, คนตัดฟืน, ชาวนา, บัณฑิต, เซลุย, อ้าวเอี้ยงเค็ก, และ ศพทองแดง บ๊วยเถียวฮวง

พัฒนาการของฝีมือกิมย้งที่เห็นได้ชัดเจนในเรื่องนี้คือการวางโครงเรื่องและการสร้างตัวละคร โครงเรื่องเรียบง่ายแต่แยบยล สนุกสนานเป็นความง่ายที่ชวนติดตาม แสดงให้เห็นถึงฝีมือและความจัดเจนของผู้แต่ง

ในด้านตัวละครวางบทบาทของตัวละครจริงและตัวสมมุติได้อย่างแยบยลแนบเนียนยิ่ง อุปมาดั่งนมผสมน้ำ หารอยต่อที่ชัดเจนไม่ได้ เช่นเรื่องของ ก๊วยเจ๋งกับเจงกิสข่าน แห่งมองโกล เหตุการณ์ที่กล่าวถึงนักพรตคูชู่กี่ (ชิวชู่จี) มีทั้งความจริงและความแต่งคละเคล้ากันอย่างสนิทสนมกลมกลืน

หลังจากเรื่องมังกรหยกภาคหนึ่งแล้ว ฝีมือการสร้างตัวละครของกิมย้งยิ่งจัดเจน ประสบความสำเร็จมากขึ้น เรื่องมังกรหยกภาคหนึ่งเป็นวรรณกรรมที่เรียบง่ายแต่งประณีตงดงาม เหมือนลวดลายที่ไม่ซับซ้อน แต่คมชัดชวนชม ความเรียบง่ายสนุกสนานและตัวละครที่กำใจผู้อ่าน ทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิบมกว้างขวางจากคนทุกระดับความรู้ แม้ในหมู่นักเขียนด้วยกันก็ยึดเป็นแบบอย่าง จนเรื่องมังกหยกภาคหนึ่งกลายเป็นแบบฉบับ ในวงการนิยายกำลังภายใน และมีฐานะสำคัญยิ่งในประวัติวรรณกรรม ประเภทนิยายวรยุทธ
 

Create Date : 26 ตุลาคม 2550    
Last Update : 3 มกราคม 2551 14:37:03 น.
Counter : 882 Pageviews.  


MoJiKaNG
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
^^ข้าน้อยศิษย์สำนักง้อไบ๊... ขอคารวะ ท่านจอมยุทธในใต้หล้า^^


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add MoJiKaNG's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.