สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Maid ในประเทศโลกที่ 1

@ Singapore

เมด หรือ คนทำงานบ้าน ในประเทศนี้ ส่วนใหญ่มาจาก อินโดนีเซียเป็นหลัก รองลงมาก็ฟิลิปปินส์ มีพม่าบ้าง แต่คนไทย มีน้อย ( ไม่นับพวกแม่บ้านคนไทยที่รับจ้างทำความสะอาดบ้านเป็นครั้งๆ )

ค่าแรงของฟิลิปปินส์จะแพงกว่า เนื่องจากสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีกว่า

ค่าแรงของคนอินโด จะน้อยกว่า เนื่องจากส่วนใหญ่พูดแต่มลายู อินโด

ความจริง คนสิงคโปร์เอง ไม่ว่าจะเชื้อชาติจีน หรืออินเดีย ก็พอจะฟังภาษามลายูเข้าใจบ้าง เช่น "มากัน" แปลว่า กินข้าว เวลาทักกันก็จะพูดว่า Let's go Magun ( สะกดผิดแน่นอน ขออภัย ) ซึ่งแปลว่า ไปกินข้าวกันเถอะ ดังนั้น เวลาที่สื่อสารกับเมดอินโด ก็จะอังกฤษคำ มลายูคำ เป็นปรกติ แต่สำหรับบ้านที่เป็นเชื้อชาติมลายูอยู่แล้วก็คงไม่มีปัญหามากนัก

เงินเดือน รับที่ 500 - 700 ดอลล่า สำหรับฟิลิปปินส์ และ 400 - 600 ดอลล่า สำหรับอินโด

นอกจากนั้นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการมีเมดให้รัฐบาลอีก 300 - 500 ดอลล่า ต่างหากต่อเดือน

เท่ากับว่าเดือนๆ นึงนี่ค่าเมดทั้งหมด ร่วมๆ 1000 เหรียญ ต่อคน 

มีข้อกำหนดว่า เมดต้องมีห้องส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องมีห้องน้ำในตัว แต่ให้เค้ามีพื้นที่ส่วนตัวได้ จะเล็กใหญ่แค่ไหนนั้น ตามศรัทธาของเจ้าของบ้าน เมดฟิลิปปินส์มักจะขอวันหยุวันอาทิตย์ 1 วัน เพื่อไปโบสถ์ ( ตามหลักแล้ว ) แต่ส่วนใหญ่ แม้นจะไม่ใช่ทุกคน ก็จะไปจับกลุ่มกันที่ ลักกี้พลาซ่า เพื่อหา "บอยเฟรนด์" ชั่วคราว ครั้งละ 30 40 50 เหรียญ แล้วไปต่อกันที่ 81 ( โรงแรมชั่วคราว มีหลายสาขา ) ส่วนมากเป็นชาวบังกลาเทศ แต่เมดอินโดส่วนใหญ่จะไม่ค่อยไปไหน

การจะมาเป็นเมดในสิงคโปร์ คุณต้องผ่านข้อกำหนดบางประการ เช่น ต้องมีอบรม โน่น นี่ นั่น ว่าไป เรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมคร่าวๆ เพราะประชากรจีน คือพลเมืองส่วนใหญ่ของประเทศ เรียนทำอาหาร เป็นต้น ค่านายหน้า คิดที่ 2000 - 5000 ดอลล่า แล้วแต่บุญกรรม ( ณ ที่นี้ แปลว่า แล้วแต่ว่าเมดจะต่อรองกับทางเอเย่นต์ เค้าลดให้ ก็ได้ลด เค้าไม่ลดให้ จะย้ายเอเย่นต์ใหม่ หรือจะทำกับเอเย่นต์เดิมก็แล้วแต่ตัวเมด หรือเอเย่นต์ใจดี เห็นว่ากำลังจะไปรอบที่ 2 แล้ว ลดให้เอง ก็มี ) สามารถผ่อนจ่ายได้ หรือ เก็บกับเจ้านายใหม่ของเมดที่จะไปอยู่ด้วย ระยะเวลาทำงานโดยปรกติแล้วคือ 2 ปี

ในกรณีที่เจ้านายออกให้ก่อน เมดอาจจะได้รับเงินเดือนเพียง 50 ดอลล่าต่อเดือน จนกว่าจะครบค่านายหน้า เช่น ค่าเอเย่นต์ 2000 ดอลล่า เงินเดือนตกลงกันที่ 500 ก็หักกันไป 4 เดือน 5 เดือน ระหว่างนั้นก็ให้เมดพอได้ใช้บ้างเท่านั้น ส่วนเจ้านายก็ยังคงต้องจ่ายภาษีและค่าธรรมเนียมเมดให้รัฐบาลทุกเดือน ไม่มีข้อยกเว้น เจ้านายสามารถเปลี่ยนเมดได้ฟรี 1 ครั้ง ภายในระยะเวลาที่เอเย่นต์กำหนด บางทีก็มีบ้าง ที่ว่าเมดเกเร สำหรับเมดชาวพม่า ส่วนมากจะพูดอังกฤษได้ และขี้เกียจกว่าเมดอินโด ( ข้อมูลจากเมดเอเย่นซี่แถวบ้าน )      

( มลายู คือ คนมาเลย์ หรือ ชวา ที่พูดภาษามลายู หลักๆ คือ มาเลย์เซีย และอินโดนีเซีย แต่ความจริงอยู่กระจัดกระจายออกไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเรียกจำแนกตามภาษาปากสำหรับเราคือ มลายูอินโด มลายูสิงคโปร์ มลายูมาเลย์ มลายูบรูไน พวกนี้ ไม่ว่าประเทศใด ภาษาจะคล้ายๆ กัน พูดกันเข้าใจ ฟังกันรู้เรื่อง แต่มีสำเนียงและบางคำต่างกันบ้าง เปรียบเทียบง่ายๆ คือ จีนแผ่นดินใหญ่ จีนใต้หวัน หรือจีนฮ่องกงนั่นเอง )

แน่นอนว่ามันมีทั้งเจ้านายที่ดีแม่ดี ส่วนที่ดีเราคงไม่พูดถึงมาก อย่างไรเสีย ในสายตาคนสิงคโปร์แล้ว เมดทั้งหลายก็เหมือนประชากรชั้น 2 เราเคยเห็นเมดอินโดโดนเจ้านายด่าต่อหน้า เพราะเดินช้า เจ้านายด่าเป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน หากเมดฟังเข้าใจเหมือนกันที่เราเข้าใจ เมดคงเอาไม้ไล่ฟาดเจ้านายไปแล้ว

โดยปรกติแล้ว ชาวมลายู จะนับถืออิสลาม แต่บ้านเจ้านายคนจีนในสิงคโปร์กินหมู และ 1 ในหน้าที่หลักของเมดก็คือการทำกับข้าว ท่านคงพอเข้าใจความกระอักกระอ่วนพอประมาณ เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงที่บ้านน้องสาวสามีเราเอง ไม่มีอะไรฮาลาลทั้งนั้น แต่เมดมลายูอินโดก็จะยอม เพราะจะเรื่องมากก็ใช่เรื่อง เดี๋ยวเจ้านายจะไล่ออกเอา

มีข่าวเนืองๆ เรื่องการทำร้ายเมด เคสดังของปี 2012 เดือน พฤษจิกายน คือ มีครอบครัวหนึ่ง เป็นชาวมลายูสิงคโปร์ รับเมดมลายูอินโดมาทำงานในบ้าน กดขี่ข่มเหงสารพัด ทั้งแม่และลูกสาว เอาคร่าวๆคือ ตีเมด กระแทกหัวเมดเข้ากำแพง ดึงผมเมด หนักกว่านั้นคือ ถอนฟันเมดซะอย่างนั้น เมดทนไม่ไหว กระโดดจากชั้น 3 ของคอนโดที่พัก แขนหัก ลากสังขารไปขอความช่วยเหลือ ผลคือ เจ้านายโดนจับทั้งบ้าน ติดคุก ติดไปติดมา ออกหนังสิอพิมพ์ว่าสำนึกผิดแล้ว ตอนนี้ขอเป็นตัวแทนเมดทั้งประเทศในการต่อต้านความรุนแรงและการปฏิบัติต่อเมดที่ดี

นี่คือ ครอบครัวนั้น Miss Sarah Schmitzkova. Maselly Abdul Aziz และ Nur Rizan Mohd Sazali

คนเสื้อเหลือง Miss Sarah Schmitzkova ( เพิ่งเปลี่ยนนามสกุล เพราะแต่งงาน ) คือคนที่ออกมาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์สิงคโปร์เมื่อปลายปีที่แล้ว ( 2012 )

     

อีกเคสหนึ่ง คือ เฆี่ยนเมด เพราะเมดไม่ได้ตรวจการบ้านลูกตัวเองให้ แล้วยัยเมดก็ตั้งนาฬิกาปลุกผิดอีกด้วย น่าโกรธจริงๆ ให้ตายเถอะ เจ้านายเป็นคนจีนสิงคโปร์ ที่สำคัญคือ เป็นครูอีกด้วยแน่ะ

เคสนี้ เมดเข้าใจคำสั่งของเจ้านายผิด อย่างที่บอกว่าเมดอินโดจะไม่เก่งภาษาอังกฤษมากนัก เจ้านายเลยต้องสั่งสอน โดยการลากเมดไปซ้อมซะให้น่วมที่ห้องนอนในบ้าน จะได้จำไว้  

เจ้านายชื่อว่า Chua Hwee Hwa

 

เคสคุณตี๋ อายุ 36 ใช้ไม้นวดแป้งโซโล่เมดเข้าให้ ก่อนจะซัดซ้ำ ด้วยการเตะเข้าที่เข่า

ชื่อของเค้าคือ Xing Likun ติดคุกเบาะๆ ไป 3 อาทิตย์

 

เคสนี้ เพราะเมดลืมเก็บเสื้อผ้าที่วางไว้บนโซฟา เลยต้องใช้น้ำร้อนราดปากเมด หลังจากนั้น ตอนที่เมดเก็บอาหารสุนัข ก็ราดเข้าไปอีก 1 ยก บ้านนี้ ให้เมดนอนกับสุนัข

 

 

ยังมีอีกหลายๆ เคสที่เป็นแบบนี้ บ้างเป็นข่าว บ้างไม่เป็น เหตุใดเมดอินโดส่วนใหญ่จึงทนนักทนหนา สำหรับเราแล้ว เมื่อเทียบกับเมืองไทย คิดว่าเมดพม่า เมดกะเหรี่ยงบ้านเรานี่เป็นนางฟ้าไปเลย เงินเดือนก็ได้พอๆ กัน หากคำนวณเป็นเงินไทยแล้ว ความเป็นอยู่ การปฏิบัติต่อกัน ยังมีความเป็นมนุษย์มากกว่า แม้มันจะมีที่แย่ๆ บ้าง แต่มันก็ยังเป็นส่วนน้อย เมื่อเทียบกับสิงคโปร์

เมดอินโดเลือกที่จะอดกลั้นเสียมากกว่า หากไม่ถึงที่สุดจริงๆ คงไม่รายงานเจ้านายต่อ MOM ( เหมือนกระทรวงแรงงาน ) เพราะนั่น แปลว่าเธอจะเสียงาน หรือต้องโดนออกจากประเทศไปด้วย ค่าเอเย่นต์ราคาแพงที่ต้องรับผิดชอบ คนข้างหลังที่รอเงินส่งกลับบ้าน เหล่านี้ ล้วนแต่เป็นปัจจัยทั้งสิ้น มีการรณรงค์มากมายในสิงคโปร์ถึงความเท่าเทียมและการปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างเสมอภาค แต่นั่นเป็นเพียงทางทฤษฎีเท่านั้น

 

รูปประกอบ และเนื้อหาบางส่วนจาก AsiaOne

 
Create Date : 02 มีนาคม 2556
Last Update : 2 มีนาคม 2556 4:56:28 น.
Counter : 778 Pageviews.

1 comments
  
เป็นคนรับจ้างทำงานเนี่ย ลำบากกันทั้งนั้นเลย

ขอบคุณที่นำมาให้อ่านค่ะ
โดย: เพรางาย วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:13:20:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ทิโมธี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Hola! Hello! สวัสดีค่ะ


Group Blog