Group Blog
 
All blogs
 

ชมสวน

สวนกระท่อมน้อยปลายนานี้พื้นที่ค่อนข้างใหญ่ เลยมีที่เหลือให้สมาชิกในบ้านปลูกต้นไม้กันเมามันไปเลย เนื่องจากว่าพื้นที่เยอะมากเราเลยต้องขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพให้ช่วยเขียนเลย์เอาท์ให้ เพื่อป้องกันการเละเทะที่จะเกิดขึ้นได้พอได้เลย์เอาท์มาแล้ว แทนที่จะทำตามเลย์เอาท์กำหนด เรากลับทำปู้ยี่ปู้ยำ ตามใจตัวเองเสียนี่

เอาน่า ถึงเละก็เละแบบมีแบบแผนละกัน

ภาพข้างบนนั่นคือเลย์เอาท์เจ้าค่ะ

ส่วนภาพที่จะเห็นต่อ ๆ ไป ก็ไม่ค่อยเหมือนเลย์เอาท์เท่าไรนักหรอก ก็บอกแล้วไงว่าเอาของเขามายำ

สวนหย่อมแหย่มที่แถมมาพร้อมกับบ้านจัดไว้ให้แค่มุมหน้าบ้าน ประกอบด้วยไม้ใหญ่สามต้นคือ ต้นกระโดนตรงด้านที่ติดกับรั้วเพื่อนบ้าน ต้นพญาสัตบรรณหน้าบ้าน และต้นแคนาตรงประตูเล็กที่น้อยใจชิง
ลาตายไปก่อนที่เราจะย้ายเข้ามา ทางโครงการเลยเปลี่ยนเอาต้นปีบวัยกลางคนมาให้หนึ่งต้น นอกจากไม้ใหญ่สามต้นแล้วก็มีต้นลำดวนสองต้น แล้วก็ไม้ประดับอื่น ๆ เช่นกลุ่มเฮลีโคเนีย ต้นพุดชนิดสวยแต่รูปจูบไม่หอม และก็พวกไม้โหลคลุมดินประเภทลิ้นกระบือ เตยหอม ดาดตะกั่วอะไรประมาณนั้น

นี่ต้นปีบที่ได้แถมมาค่ะ

ตรงลำต้นของปีบมารอยถลอกอยู่ ท่านบิดาเลยเอาเฟิร์นข้าหลวงหลังลายต้นกระจิ๋วหลิวมาเสียบเป็นการสมานแผลแทนเทนโซพลาส นอกจากนี้ยังมุงหลังคากันแดดเอาไว้ให้อีกด้วย

ต้นกระโดนที่มีนกน้อยมาทำรัง


นี่ต้นพญาสัตบรรณต้นใหญ่ ใบดกหนา บนต้นก็มีนกพญาไฟเล็ก (Small Minivet) มาทำรัง ครอบครัวนกสีสวยเพิ่งพาลูกออกบินไปเมื่อเช้านี้เอง น่ารักมาก หวังว่าจะไม่ถูกแมวจับกินไปเสียก่อนนะจ๊ะ

ใต้ต้นพญาสัตบรรณให้ร่มเงาค่อนข้างดี เราเลยเอาไม้ในร่มไปแอบ ๆ ซ่อน ๆ เอาไว้เยอะ เข้าไปดูใกล้ ๆ กันดีกว่า

มีบัวอยู่สองอ่าง ฟิโลซานาดูหนึ่งกระถาง เฟิร์นข้าหลวงหลังลายต้นอวบที่ตั้งใจจะเอาไว้เสียบบนตอไม้หนึ่งต้น เฮลิโคเนียเบิร์ดออฟพาราไดส์ที่กัดฟันควักกระเป๋าซื้อหนึ่งกระถาง กวางมูสหน้าตาประหลาดที่บนหลังแบกต้นหนวดปลาดุกแคระเอาไว้หนึ่งต้น โอ่งมังกรเมดอินราชบุรีหนึ่งใบเอาไว้ขังน้ำรดน้ำต้นไม้

ดอกเบิร์ดออฟพาราไดส์ตอนที่บานใหม่ ๆ สวยไหมก๊ะ
ด้านข้าง ๆ ประตูเล็กด้านนอกนี่ เราเอาต้นชบาดอกแดงสองต้นไปปลูกเอากะว่าเอาไว้หลอกล่อเจ้าเงาะที่มีรูปสุวรรณอยู่ชั้นในให้มาช่วยตัดหญ้าในสนาม

ทางเดินเข้าบ้านตรงนี้ จริง ๆ แล้วเป็นพื้นที่ของส่วนกลาง โครงการเอาหญ้าญี่ปุ่นเป็นแผ่น ๆ มาปะไว้บนทรายเฉย ๆ หญ้ามันก็ไม่งามเสียที เราเลยไปโกยทรายออก เติมดินปลูกต้นไม้ลงไปแล้วเอาต้นซุ้มกระต่าย กอละห้าบาท สี่กอไปเสียบและแต่งหน้าด้วยกรวดแม่น้ำที่เหลือจากทำทางเดินมาทับหน้าป้องกันดินทลาย หน้าตาดีขึ้นเยอะทีเดียวนะเคอะ

ถือว่าเป็นการอึ้บหน้าที่ลงทุนน้อยมากค่ะ

ชบาแสนสวยต้นละยี่สิบบาท ปลูกง่ายปลูกดาย ออกดอกทุกวั๊นทุกวัน ถ้าสูงได้สักหนึ่งเมตรเมื่อไรคงสวยงามน่าชมเป็นพิเศษด้วยดอกสีแดงตัดกับใบสีเขียวเข้มพอก้าวเข้าประตูและข้ามหัวนังพุ๊งกี้รีเซฟชั่นตัวเตี้ยมา ก็จะเห็นทางเดินที่ออกแรงทำเอาไว้เมื่อวันก่อน เราเอาหนวดปลาดุกแคระที่เหลือ ๆ อยู่มาเสริมให้ดูเขียวมากขึ้นกว่าเดิม

ทางซ้ายมือลงต้นพุดฮอลแลนด์เอาไว้ พุดต้นนี้ดอกหอมทนหอมนานมาก ราคาที่จตุจักรวันพุธหนึ่งร้อยบาทต่อกระถางค่ะ

ทางขวามือก็เป็นพุดเหมือนกัน แต่เป็นพุดชื่ออะไรก็จะไม่ได้เสียแล้วพอมองย้อนกลับออกไปนอกบ้านจะเห็นประตูเล็กเป็นแบบนี้ค่ะ
ฝั่งซ้ายปลูกต้นสายหยุดแดง ดอกหอมมาก หน้าตาเหมือนสายหยุดเป๊ะ ๆ แต่ดอกเป็นสีแดงแปลกตาดี ด้านขวาปลูกไม้ภาคบังคับ ต้นแก้ว มุมนี้ไม่ค่อยโดนแดด พ่อบอกว่าแก้วจะไม่ค่อยออกดอก เราว่าดอกไม่ค่อยดกนี่ดีแล้ว เพราะกลิ่นดอกแก้วเยอะ ๆ นี่มันก็ฉุนจนเวียนหัวได้เหมือนกันนะซอกเล็ก ๆ ซ้ายมือข้างประตูนั่นคือ ตู้รับจดหมาย เราปลูกมะลิหลวงกับรสสุคนธ์เอาไว้ด้วยกัน กะว่าจะให้สองต้นแข่งกันเลื้อยขึ้นหลังคาซุ้มประตูพ่อเอาเชือกไนล่อนไปผูกเอาไว้ง่าย ๆ ให้ต้นไม้สองต้นเลื้อยขึ้นไป ตอนนี้มะลิหลวงเลื้อยแซงหน้ารสสุคนธ์ไปแล้วจ้ะ
 

Create Date : 25 กันยายน 2549    
Last Update : 25 กันยายน 2549 1:46:30 น.
Counter : 4163 Pageviews.  

ดอกไม้อะไรอยู่ในกระถาง

ท่านบิดานั่งจ้องมุมหน้าบ้านตรงนี้มาตั้งแต่ตอนที่เราทำทางเดินเสร็จ แกมองไปก็บ่นไปว่ามันช่างรกเละเทะเสียจริง เนื่องจากว่า เราเอาอิฐหินดินทรายที่เหลือจากโปรเจคพันล้านวางสุม ๆ เอาไว้ตรงนั้น ดูช่างสวยงามสมสง่าราศีของกระท่อมน้อยปลายนาเสียนี่กระไร

มุมระหว่างต้นไม้ใหญ่กับประตูเลื่อนนั่นไง ที่เราจัดให้เป็นลานเก็บวัสดุชั่วคราวกึ่งถาวรพอถามความคิดว่ามุมนี้ควรจะจัดสวนรูปแบบไหนจากนังลูกสาวตัวดี ลูกสาวก็บอกว่าคิดไม่ออกจ้ะ (เนื่องจากเจ้าแม่ Charlie ไม่มาประทับทรง)

เหลืออีกหนึ่งวันก่อนหมดเวลาพักร้อนที่เมืองไทย พ่อก็ขับรถออกไปกับแม่สองคน บอกว่าจะไปหาต้นไม้แถว ๆ บางบัวทอง

เชิญตามลำบากเลยค่ะท่านพ่อ

พ่อกลับมาพร้อมกับต้นไม้ดอกไม้ในกระถางเต็มคันรถเลย หมดค่าเสียหายไปสี่ร้อยบาท แม่รีบบอกว่าจะทำให้เสร็จก่อนเราขึ้นเครื่องกลับยุโรปคืนนี้ เราจะได้ถ่ายรูปเอาไว้ดู

โหยยยยยย ช่างน่ารักเหลือเกิน ท่านพ่อและคุณนายแม่ อยากให้ลูกสาวสุดที่รักมีความสุข

ชื่นใจ ชื่นใจ ซาบซึ้งจนน้ำตาคลอ หงิง หงิง หงิง

พอมาถึงบ้าน พ่อก็รีบเปลี่ยนดินเปลี่ยนกระถางแล้วเอาต้นไม้มาวางตั้ง ๆ เรียง ๆ ไว้ที่ที่จอดรถ

จะทำสวนกระถาง พ่อแกว่างั้น แกบอกว่าแกได้ไอเดียมาจากหนังสือบ้านและสวน


อืมมม ไวรัสเจ้าแม่ Charlie นี่ติดต่อกันได้ทั้งครอบครัวเลยแฮะ


พ่อหยิบเอากระสอบอาหารหมาขนาดยี่สิบกิโลยี่ห้อสมาร์ทฮาร์ทมาผ่า แล้วก็ปูลงไปบนพื้นหญ้า แถมบอกเหตุผลว่า จะได้ไม่ต้องกำจัดวัชพืช แล้วก็เอาเสียมเล็ก ๆ มาจิ้ม ๆ ให้เป็นรูสำหรับน้ำไหลผ่าน จากนั้นก็หันมาสั่งลูกสาวคนดีว่า วางกระถางต้นไม้ให้สวย ๆ นะ

อ้าว ไหงงั้นล่ะพ่อ

ก็พ่อกับแม่บอกว่าจะทำเองไง ฮ่วย

เอ้า ทำก็ทำ จับกระถางนั้น วางกระถางนี้ ตั้ง ๆ ย้าย ๆ อยู่ประมาณชั่วโมงหนึ่งก็ใช้การได้

นี่มุมเดิมตอนเสร็จแล้ว สวยม๊ะ สวยม๊ะเข้าไปดูใกล้ ๆ กัน

สวนนี้ทำง่ายมากกกกกกก ไม่ต้องลงแรงขุดดินให้มือเจ็บแม้แต่จึ๊กเดียวเลย

แค่ซื้อดอกไม้สีสวย ๆ ที่ชอบแดดมา ชอบสีไหนก็ซื้อสีนั้น
เอาต้นไม้มาวาง ๆ ให้ลดหลั่นกัน ต้นไหนที่สูง ๆ หน่อยก็ให้อยู่ข้างหลัง ถ้าสูงไม่พอก็เอาส้นสูงให้ใส่ เอ๊ย เอาก้อนอิฐมาวางรอง ต้นที่เตี้ย ๆ ป้อม ๆ ก็ให้อยู่ด้านหน้า จัดวางตามสบาย ไม่ต้องคิดมาก สวยหรือไม่สวยอยู่ที่เรามอง

ขอบกระถางพลาสติกสีดำที่เกะกะสายตาก็ล้อมเสียด้วยอิฐมอญเรียงง่าย ๆ

กระสอบอาหารหมาแพล็มมาให้เห็นก็เอากรวดแม่น้ำมาวางทับ ๆ บดบังความอุจาด

เอาตุ๊กตาดินเผามาตั้งให้ดูมีเรื่องราวเล็กน้อย (โปรดสังเกตว่าลอกอารมณ์หนังสือบ้านและสวนมาเด๊ะ ๆ)

แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

สวนนี้ดูแลง่ายสุด ๆ แค่อย่าลืมรดน้ำอย่างเดียวเท่านั้น

ต้นไหนที่โทรมดอกร่วงหมดหรือทำท่าจะตายก็ไม่ต้องเสียดาย แค่ย้ายออกแล้วก็ซื้อต้นแบบเดิมมาเสียบแทน ง่าย ๆ ไม่ต้องคิดมาก เพราะไม้ดอกในกระถางเป็นไม้อายุสั้นอยู่แล้ว ส่วนดีของต้นไม้พวกนี้คือ ราคาถูกมุมนี้ของสวนกระถางมีหลักค้ำยันของต้นพญาสัตบรรณเป็นฉากหลัง แม่เอาคุณนายตื่นสายมาแขวนเล่นระดับ

ด้านที่ได้ร่มจากไม้ใหญ่ก็แขวนกล้วยไม้ประจำตระกูลเอาไว้ คัทรียาแคระกอนี้อายุประมาณหกปี ออกดอกเก่งจริง ๆ


มุมนี้มองจากที่จอดรถ ไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไร จะเห็นกระถางพลาสติกสีดำโผล่มาเกะกะลูกตา

หยวน ๆ ไปก่อนแล้วกัน จัดต่อไม่ไหวแย้ว แดดตอนบ่ายสามโมงนี่มันช่างร้อนเหลือเกิ๊นนนนน

แสบหนัง!!!!
เรื่องราว ๆ เล็ก ๆ ในสวนตั้งของพ่อกับแม่
 

Create Date : 09 กันยายน 2549    
Last Update : 9 กันยายน 2549 22:30:28 น.
Counter : 4027 Pageviews.  

ปีบสามรุ่น

ฉันหนีน้องอ้วนไปเถิดเทิงเซิ้งกระติ๊บที่กระท่อมน้อยปลายนามาสองอาทิตย์ ร้อนชะมัดเลย บอกเจ้าคุณพ่อกับคุณนายแม่ให้หาต้นไม้ใหญ่ ๆ มาลง เจ้าคุณพ่อกับคุณนายแม่ใจไม่ถึง เพราะกลัวลูกสาวชักดาบ (ฮ่าฮ่า) เลยไปซื้อลูกเล็กเด็กแดงกระจิ๊บกระจ้อยมาปลูก

โธ่ พ่อ ไอ้ต้นละยี่สิบบาท สี่สิบบาทนี่ปลูกกันกี่ปีถึงจะได้ร่มได้เงา

หนีร้อนไปเจอร้อนที่ที่ทำงานที่ระยองมาหนึ่งอาทิตย์ กลับมา กระท่อมน้อยปลายนาก็ยังคงร้อนตับแล่บเหมือนเดิม เปลวแดดเต้นกระทบผนังคอนกรีตสีขาวระยิบระยับไปหมด โอ๊ย ร้อน ร้อน ร้อน

เจ้าคุณพ่อยังอุตส่าห์อารมณ์ดี หาต้นปีบต้นกระจ้อยร่อยมาลงคู่กับปีบไร้รูปไร้ทรงที่โครงการเอามาใส่แทนแคนาที่ตายไป พ่อนะพ่อ

ดูรูปประกอบซะก่อน ต้นปีบน้อยของพ่อ กว่าจะได้ร่ม ก็พอดีลูกสาวของพ่อเกษียณก่อนละจ้ะ ลำต้นที่เห็นข้างหลังนั่นคือแม่ปีบผอมสูงชะลูดที่โครงการเอามาลงให้


โอ๊ย ร้อน ร้อน ร้อน เห็นแล้วร้อน

ส่วนนี่คือแม่ปีบสูงชะลูด ไร้รูปไร้ทรง ไร้ร่มไร้เงา เห็นลูกปีบน้อยของบิดาข้าพเจ้าด้านล่างไหม เล็งดี ๆ ถ้ายังมองไม่เห็น ก็ไปหยิบแว่นขยายมาความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็อยู่ที่ไหน คำโบราณว่าไว้

หลังจากเล็งตำแหน่งมาสองสามวัน ฉันก็ตัดสินใจเด็ดขาดว่า ต้องหาร่มเงาให้เร็วที่สุดก่อนที่ฉันจะเป็นบ้าไปเสียก่อน โทรทางไกลไปหาอ้วนที่ขั้วโลกเหนือ เพื่อตรวจสอบว่ายังมีงบประมาณอยู่ เลขาสำนักงานงบประมาณตอบว่า Yes mam! ก็ลองตอบ No มาซิ จะรู้ว่านรกเมียไทยนั้นมีอยู่จริง เหอ เหอ เหอ

เท้าไวเท่าความคิด หลังจากวางหูจากอ้วน ฉันก็โดดขึ้นรถพร้อมกับเจ้าคุณพ่อ ขับบรื๋อไปรังต้นไม้ใหญ่หน้าหมู่บ้าน กะว่าจะเอากันเกรารุ่นปู่รุ่นย่ามาปลูกให้หายแค้น เอ๊ย หายร้อน

พอเห็นโคนต้นของเจ้าแม่กันเกราเข้าเต็มตา ฉันบอกตัวเองว่าถอยดีกว่า ไม่อาวดีกว่า ต้นไม้อะไรก็ไม่รู้ ต้นเล็กกว่าภูเขานิดเดียวเอง

เดินวนไปวนมาจนทั่วรังต้นไม้ กว่าจะหาต้นถูกใจได้ เล่นเอาร้อนมากไปกว่าเก่า สุดท้ายสายตาก็ไปป๊ะเอาคุณย่าปีบต้นนี้เข้า สูงสง่าหน้าตาเข้าที สงสัยว่าในอดีตคงเคยเป็นนางงามประจำตำบลมาก่อนเอาต้นนี้ละกัน

โทรศัพท์ไปต่อราคาโช้งเช้ง โช้งเช้งกับเจ้าของรังต้นไม้ พี่ท่านลดราคามาให้หน่อยเดียว เออ เอาก็เอาฟะ ราคาถูกกว่าซื้อแอร์มาติดในห้องนั่งเล่นตั้งเยอะ แถมค่าไฟก็ไม่ต้องเสีย แบบนี้เขาเรียกว่าเป็นการลงทุนแบบยั่งยืนเชิงอนุรักษ์ (ตำราใครกันนี่!!!)

แต่ช้าก่อน ชีวิตมันไม่ราบรื่นขนาดนั้นหรอก ก็อีแค่จะปลูกต้นไม้ต้นเดียว ยังมีปัญหามาให้ขบคิดให้ปวดหมองอีก โอ๊ย ยิ่งร้อน ๆ อยู่ด้วย

ปัญหาที่ว่านั้นคือ ไม่รู้ว่าแขนของเครนก็ยื่นเข้าไปถึงบริเวณที่จะลงต้นไม้หรือเปล่า

เอางี้ซิ ให้คนปลูกขับรถเข้าไปดูด้วยกัน ถ้าแขนเครนยื่นเข้าไปถึงและปลูกได้ก็ซื้อ ถ้ายื่นไปไม่ถึงก็ไม่ซื้อ

ซวยจริง ๆ พี่คนที่จะมาปลูกต้นไม้ยืนยันขันแข็งว่า แขนเครนยื่นเข้าไปถึง งานนี้เลยต้องเสียตังค์

นี่ราชรถอัญเชิญคุณย่าปีบ เห็นไหม คุณย่านอนมาเลยอุกกาบาตลงที่สนามหลังบ้าน

ไม่ใช่หลุมอุกกาบาตหรอก แต่เป็นหลุมปลูกย่าปีบ ดินในสนามบ้านข้าพเจ้าเป็นดินดานล้วน ๆ ตั้งแต่ย้ายเข้ามาอยู่นี่ ข้าพเจ้ายังไม่มีเพื่อนร่วมสวนเป็นไส้เดือนซักกะตัว สงสัยต้องไปอิมปอร์ตไส้เดือนมาจากสวนบ้านยายหนึงเสียแล้ว ขูดดินลงไปแล้วไม่เจอไส้เดือนแล้วเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่งเครนกำลังยกคุณย่าลงหลุม ได้ยินเสียงกิ่งของคุณย่าหักเปาะแป๊ะเป็นระยะ ระยะ ได้ยินแล้วสะเทือนใจ สตางค์ทั้งนั้นเลยนะนั่นเจ้าคุณพ่อนั่งเป็นประธานในการยกคุณย่าปีบลงหลุม

เก็บเสร็จแล้ว โหยยย ทำไมถึงสูงท่วมหลังคาบ้านขนาดนั้น ตกตะลึงพรึงเพริด
สวยสง่าสมเป็นอดีตนางงามประจำตำบลคุณย่าปีบในแสงสุดท้ายของวันที่ปลูกพี่คนปลูกบอกว่า ให้น้ำอย่างเดียว อย่าเพิ่งใส่ปุ๋ย รอให้คุณย่าตั้งตัวได้ก่อนแล้วค่อยใส่ปุ๋ย เจ้าคุณพ่อเตรียมถุงปุ๋ยคอกมาเตรียมไว้แล้ว เลยต้องกระมิดกระเมี้ยนเอาไปเก็บ พี่คนปลูกบอกอีกว่า ระยะแรก คุณย่าจะทิ้งใบ อย่าเพิ่งตกใจ ผ่านไปสักสองสามอาทิตย์ก็จะดีขึ้นไปเอง

หนูเป็นกำลังใจให้คุณย่านะก๊ะ

แสงเงาจากย่าปีบ ตกกระทบกับผนังคอนกรีตสีขาว สวยดีใช่ไหม
ตื่นเช้ามาเปิดม่านหน้าต่างก็เห็นคุณย่าปีบก่อนใคร ๆ ร่มเงาของคุณย่าทอดเลยไปจนถึงสวนครัวหลังบ้าน เราได้ร่มเงาของย่าปีบตลอดเช้า พอหลังเที่ยง เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามของข้าพเจ้าก็ได้อานิสงค์อันประเสริฐอันนี้ไปแหวกม่านเข้าไปมองคุณย่าใกล้ ๆ คุณย่าปีบแสนสวย รักคุณย่าปีบจังเลยจ้ะ อยู่กับหนูไปนาน ๆ นะก๊ะหายร้อนแล้วจ้ะ
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2549    
Last Update : 19 มิถุนายน 2549 23:32:18 น.
Counter : 1182 Pageviews.  

ต้นชัยพฤกษ์ นางงามอันดับสิบ

ชัยพฤกษ์ ต้นไม้ประจำชาติ ใครสถาปนาให้เป็นต้นไม้ประจำชาติตั้งแต่เมื่อไร อิฉันมิสามารถไปสืบเสาะหาข้อมูลมาให้เป็นที่ประจักษ์ได้ ที่รู้ว่าเป็นต้นไม้ประจำชาติก็เพราะว่าได้ยินเขาพูดต่อ ๆ กันมา

ครั้งหนึ่งนานมากแล้ว ติดตามพี่เลขาใหญ่ที่บริษัทเก่าไปงาน Thank you Secretary ของโรงแรมแถว ๆ ลาดพร้าว ของชำร่วยที่ได้ติดมือมาจากงานนี้ก็คือ ต้นชัยพฤกษ์ในถุงเพาะชำ สูงประมาณหนึ่งคืบ เราประคองต้นไม้เล็ก ๆ นี่ขึ้นรถเมล์ขสมก ปุเลง ๆ กลับมาปลูกที่ที่ว่างสาธารณะข้าง ๆ บ้าน ปลูกทิ้ง ๆ ขว้างแบบนั้น แต่ต้นก็สูงเอาสูงเอา หน้าแล้งปีหนึ่ง ก็ออกดอกพวกเหลือง ๆ มาให้เราได้เห็น ชื่นใจเสียจริง ๆ

แต่แล้ววันหนึ่ง ที่ดินว่าง ๆ ตรงนั้นก็ถูกรุกรานโดย กอทอมอ เจ้าของที่ตัวจริง

กลับมาจากทำงานก็เห็นว่า ชัยพฤกษ์ต้นขนาดข้อมือของข้าพเจ้า เดี้ยงชัยไปเสียแล้ว

เสียใจจนพูดอะไรไม่ออก แต่ก็ต้องทำใจ เพราะว่ามันไม่ใช่ที่ทางอะไรของเรา

ช่วงเวลาเดียวกันนั้น ถนนพุทธมณฑลสายสี่ที่เราต้องผ่านบ่อย ๆ ยังไม่ขยายเป็น สี่ ห้า หก เจ็ด แปด เลน?!?!!? อย่างทุกวันนี้

พอถึงหน้าร้อน ริมทางพุทธมณฑลนี้ก็เหลืองอร่ามไปทั้งสายด้วยดอกชัยพฤกษ์ สวยติดตาติดใจจนลืมไม่ลง

วิโยคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น ถนนพุทธมณฑลสายสี่ต้องขยาย กรมทางหลวงเขาโค่นต้นชัยพฤกษ์ (ของตรู) อีกแล้วง่ะ รอบนี้บอกได้เลยว่าเสียใจอิ๊บอ๋าย ถนนสำคัญกว่าต้นไม้ แง๊!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!ฝากไว้ก่อนเถิด ทาเคชิ ไว้ตรูมีที่กว้าง ๆ เป็นของตัวเองเมื่อไรจะเอาชัยพฤกษ์มาปลูกให้ออกดอกสว่างไสวเชียว คอยดูนะ

ชัยพฤกษ์ ชาวอีสานเรียก ต้นลมแล้ง เพราะว่าดอกบานพร้อมกับลมแล้งที่พัดเข้ามา ตั้งชื่อเก่งจริง ๆ เลย นับถือ นับถือ

ภาคเหนือเรียก คูณ ชื่อสามัญคือ Golden Shower, Indian Laburnum ก็เรียก ชื่อวิทยาศาสตร์ชื่อ Cassia fistula …..สงสัยจริง ๆ ว่าใครจะเรียกชื่อนี้
ไปเดินจตุจักรวันพุธ

…..แม่ค้าจ๋า ขอซื้อ Cassia Fistula ต้นนึงได้ไหมจ๊ะ….

ฮ่า ฮ่า ฮ่า


 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2549 2:19:25 น.
Counter : 1202 Pageviews.  

ต้นอะไรเอามาปลูกไว้ในสวน

น้องโอ๋ร่างแบบสวนแบบแรกมาให้ดู หน้าตาเข้าทีดี ใกล้เคียงกับที่คาดหมาย มีทั้งศาลาท่าน้ำเอาไว้ให้หมาเบอร์ดี้กระโดดเล่น ลานหินที่ (คิดว่า) จะเอาไว้ปิ้งอาหารทะเลกินกับเพื่อน ๆ แล้วก็ลานไม้ไว้ให้อ้วนนั่งอึดจิบเบียร์ รวมถึงเรือนกล้วยไม้และโรงเพาะชำของคุณนายแม่

แต่ก็ยังมีหลายที่ที่ยังไม่ค่อยถูกใจ เลยต้องบอกให้น้องโอ๋กลับไปแก้ไขใหม่ พร้อมกับส่งหัวข้อการแก้ไขให้อีกสองหน้ากระดาษเอสี่ น้องโอ๋หายไปตั้งนาน จนป่านนี้ยังไม่กลับมาเลย ฮ่วย!!!

ถ้าไม่กลับมา พี่อัดจี้ไม่จ่ายค่าเหนื่อยให้นะจ๊ะ

อย่างไรก็ตาม แบบที่น้องโอ๋ส่งมาให้ครั้งแรก ก็ทำให้เราพอมองเห็นภาพว่าเราจะเติมต้นไม้ต้นโปรดไว้ตรงไหนได้บ้าง

แผนแรกก็เลือกไม้ยืนต้นก่อน เลือกที่ไหนเหรอจ๊ะ ก็บนอินเตอร์เนทนี่ไง ใส่ชื่อภาษาไทยเข้าไปก่อน ถ้าข้อมูลไม่พอก็ใส่ชื่อวิทยาศาสตร์ลงไปด้วย แค่นี้ก็ได้ข้อมูลมาตรึมแล้ว

และนางงามไม้ยืนต้นที่ผ่านเข้ารอบสิบต้นสุดท้ายคือ

นางงามรันเนอร์อัพอันดับสิบ ชัยพฤกษ์ นางงามต้นนี้จะเอาไปแทรกไว้ระหว่างต้นเหลืองปรีดียาธรนอกรั้ว

อันดับเก้า ต้นตันหยง

อันดับแปด ชมพู่มะเหมี่ยว ใบก็สวย เกสรก็สวย เก็บมาทำยำเกสรชมพู่กินก็ได้ ส่วนลูก (ถ้ามี) ต้องเก็บเอาไว้ดูเล่น ถ้าอยากกิน ก็วิ่งไปซื้อเอาที่ตลาดปทุมแล้วกัน

อันดับเจ็ด ต้นจันทน์กะพ้อ เอาไปไว้ริมคูน้ำปลายสวน เป็นประธานในที่ประชุมให้กลุ่มไม้น้ำ

อันดับหก ต้นสารภี ซื้อเก็บเอาไว้ก่อน ยังหาที่ลงไม่ได้เลย

อันดับห้า ต้นลำดวน

อันดับสี่ ต้นบุนนาค ต้นนี้มีแล้วละ สูงประมาณเมตรครึ่ง โครงการแถมมาให้ เหอ เหอ เหอ ประหยัดไปได้อีกหลายตังค์

อันดับสาม ต้นพะยอม หน้าตาเป็นไงก็ไม่รู้ จำไม่ได้แล้ว จำได้แต่ตำแหน่งที่จะลง

อันดับสอง ปีบน้อยกลอยใจ โครงการเอามาเปลี่ยนให้แล้ว แม่บอกว่าต้นใหญ่บะรึ่มฮึ่ม เดี๋ยวอีกสองสามวันก็ได้ให้หน้านางงามอันดับสองแล้ว

และมงกุฎนางงามประจำสวนของอิฉันขอมอบให้แก่ นางสาวกันเกรา (ขอเสียงปรบมือด้วยค่ะ)

แปะ แปะ แปะ

ตามประสาลูกที่ดี อยากให้ท่านพ่อและคุณนายแม่มีงานอดิเรกทำ ก็โทร Skype มากราบกรานให้สองคนตายายออกไปตระเวณหาต้นไม้แถวจตุจักรตอนวันพุธกับพฤหัส

แต่ตายายนั้นเก่งกว่าที่คิด ใช้เวลาไปตอนบ่ายกลาง ๆ อาทิตย์ หาแหล่งต้นไม้มาได้ครบเลย แถมมีข่าวดีอีกว่า มีต้นกันเกราขนาดหนึ่งคนโอบ ราคาไม่แพงมาก รวมค่าขน ค่าปลูก ค่าค้ำยัน ประมาณหมื่นต้น ๆ อยู่แถว ๆ บางบัวทองนี่เอง น่าสนใจมากค่ะ

ขอต่อคำเดียวได้ป่ะ

สองพันบาท

แป่ว!!!!

แบบร่างชิ้นแรก
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2549 2:04:06 น.
Counter : 1265 Pageviews.  

1  2  

A-Chee
Location :
ตำบลบางคูวัด ประเทศไทยLund .... Home away from home. Sweden

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Friends' blogs
[Add A-Chee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.