M i s t e r B a o w
Group Blog
 
All blogs
 
ออกกำลังกายกับร่ำรวยตลอดชีวิต


ฟังวิทยุออนไลน์ ที่ izeemusicเรื่องที่แสนจะธรรมดาแต่ทำยากเช่นออกกำลังกายไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องร่ำรวยตลอดชีวิต แต่แท้จริงแล้วเกี่ยวพันเป็นอย่างมาก
เป็นที่ยอมรับกันในวงการแพทย์ปัจจุบันว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีผลอย่างสำคัญต่อการมีสุขภาพแข็งแรง การออกกำลังกายที่ว่านี้ไม่ใช่เต้นแอโรบิก 5-10 นาทีต่อวัน อาทิตย์ละ 2 วัน หรือการเดินรอบบ้านสองสามรอบประมาณ 10 นาที แล้วก็สบายใจว่าจะมีสุขภาพแข็งแรง

หากเป็นการออกกำลังกายชนิดที่ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า ”exercise effect”นั่นคือการออกกำลังกายชนิดที่ทำให้หัวใจเต้นแรงและเร็วขึ้น ปอดทำงานฟอกอากาศหนักขึ้นเป็นเวลาต่อเนื่องอย่างน้อย 20 นาทีต่อการออกกำลังกายหนึ่งครั้ง
การออกกำลังกายเช่นนี้อย่างน้อยสามครั้งต่ออาทิตย์จะมีผลดีต่อสุขภาพ เพราะเลือดที่ขนออกซิเจนจะถูกสูบฉีดไปยังเซลล์ต่างๆของร่างกาย ในขณะเดียวกันปอดก็ทำหน้าที่สูดอากาศอันประกอบด้วยออกซิเจนเป็นส่วนใหญ่เข้ามาให้เลือดมากเป็นพิเศษ ภายหลังการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินที่ทำให้จิตใจร่าเริง สดชื่น มีหลักฐานสนับสนุนว่าเอนดอร์ฟินเป็นสารที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

ถ้าถามว่าแล้วการออกกำลังกายเกี่ยวกับเรื่องเงินทองตรงไหน ผมขอยกตัวอย่างคนที่เจ็บกระเสาะกระแสะ ไม่เคยออกกำลังกาย ไม่ดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดี ก็ย่อมไม่สามารถทำงานหาเงินได้อย่างสม่ำเสมอ สามวันดีสี่วันไข้ แถมค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลก็บานตะไท จิตใจกังวลแต่เรื่องเงินทองที่เอาแต่ไหลออก อย่าว่าแต่จะมีสมองคิดวางแผนใช้เงินเลย แค่อยู่ไปวันๆก็ไม่มีความสุขแล้ว

การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีเป็นการป้องกันการเจ็บไข้ ซึ่งเท่ากับเป็นการป้องกันความผันผวนของรายได้-รายจ่าย และเป็นการสร้างความมั่งคั่งให้แก่ตนเองและครอบครัวในระยะยาวอีกด้วย หรือพูดอีกนัยหนึ่งว่า เท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงในชีวิต

โดยแท้จริงแล้ว ทุกชั่วโมงของการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ ย่อมเป็นเหมือนการสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจให้แก่ตนเองและครอบครัว คนที่ขี้เกียจออกกำลังกายคือคนที่สร้างความเสี่ยงให้แก่ตนเองอย่างไม่รู้ตัว ไม่รู้ว่าวันใดตนเองจะอยู่ในสภาพที่ไม่อาจหารายได้ไว้รองรับสำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลก้อนใหญ่

ถ้าคนขี้เกียจออกกำลังกายเป็นกำลังสำคัญของการผ่อนบ้านระยะยาวก็มีความเป็นไปได้สูงพอควรที่อาจจะไม่มีวันได้เป็นเจ้าของบ้านหลังนั้นเพราะในช่วงเวลาที่ผ่อนบ้านนั้น ในทางกฎหมาย สถาบันการเงินเป็นเจ้าของบ้าน ต่อเมื่อผ่อนส่งครบถ้วนแล้วเท่านั้น บ้านจึงจะกลายมาเป็นสมบัติของผู้ผ่อนอย่างแท้จริง

การตำหนิคนขี้เกียจออกกำลังกายนั้นทำได้ง่ายแต่การเปลี่ยนจากการเป็นคนถูกตำหนิที่นั่งพุงอืดมาเป็นผู้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจนร่างกายแข็งแรงนั้นทำได้ยากยิ่ง เพราะต้องใช้ความอดกลั้น หยาดเหงื่อ เวลา และน้ำตามากมาย มีคนจำนวนมากที่ซื้อเครื่องเดินวิ่งมาใช้แทนราวตากผ้า เพราะคิดว่าจะออกกำลังกายในวันพรุ่งนี้ และผัดไปเรื่อยๆจนกระทั่งถึงวันก่อนเข้าโรงพยาบาลและต้องเสียทรัพย์สินเงินทองไปอีกไม่น้อย

จากแง่มุมนี้จึงเห็นได้ว่า ความสุขอันเนื่องมาแต่การอยู่บนโลกนี้อย่างมีสุขภาพดี มีความสุข มีความร่ำรวยตลอดชีวิต มีความเสี่ยงในชีวิตต่ำ มิได้มาจากการจัดการเรื่องการเงินดีเพียงอย่างเดียว หากมาจากการต้องยอมเสียสละหลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความปวดเมื่อย เงินทอง เวลา หรือหยาดเหงื่อในขณะที่ออกกำลังกายด้วย

credit:เงินทองของ(ไม่)หมู

ผมเสียเงินออกกำลังกายไปกับทรูฟิตเนส สาขาเซ็นทรัลเวิลด์(ซึ่งตอนนี้ถูกเสื้อแดงปิดอยู่ จึงต้องไปเล่นสาขาอโศกแทน)ทั้งๆที่ก็ยังไม่ได้ทำงาน มีรายได้อะไรมากมาย เพราะยังเรียนไม่จบ ทำให้ค่าใช้จ่ายมีมากกว่ารายรับที่ผมได้มา

ผมจึงมีความคิดว่าจะเลิกออกกำลังกายที่นี่แล้วไปหาที่ออกกำลังกายสาธารณะที่ไม่ต้องเสียตังค์เอา แต่ด้วยความขี้เกียจบวกกับสัญญาที่ยกเลิกไม่ได้ทำให้ผมต้องเล่นที่นั่นต่อไป

ที่ผ่านมาร่ายกายผมก็ไม่ค่อยที่จะแข็งเเรงมากขึ้นเหมือนแต่ก่อน อาจเนื่องจากอายุที่มากขึ้นรวมทั้งความเครียดจากการเรียนหรือการทำงานทำให้ผมป่วยออดๆแอดๆไปหาหมอฉีดยา1เข็มหมดเงินไป2พันกว่าบาทแทบจะเป็นลม ผมจึงตั้งใจกลับไปออกกำลังกายอีกครั้ง ซึ่งก็เห็นผลลัพธ์ที่ดีคืออาการเจ็บป่วยไม่ค่อยมีแล้ว แถมได้เพื่อนเยอะแยะมากมายจากการออกกำลังกายที่เปิดเป็นคอร์ส

ทำให้ผมได้รู้ว่าการเสียเงินแค่เดือนละพันกว่าบาท(ซึ่งที่จริงไปหาที่ออกกกำลังกายที่ฟรีก็ได้นะ แต่ทำไงได้ผมสมัครไปแล้วนี่แถมยกเลิกไม่ได้ด้วย)มันคุ้มกับการที่เราไม่ต้องเสียเงินไปกับการหาหมอหรือซื้อยามากินอย่างมากมาย

ดูได้จากการที่คนที่ทำงานหาเงินจนไม่มีเวลาออกกำลังกายจนต้องมาป่วยแล้วตายไปก็มากมาย เช่น ดีเจเนสที่อายุแค่ 25 ที่ทำงานหนักทั้งๆที่ตัวเองป่วย ไม่มีเวลาพักผ่อน ออกกำลังกายก็ต้องมาจากโลกนี้ไปตอนอายุแค่ 25 ปีเท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าอายุน้อยๆก็ใช่ว่าจะไม่เสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บได้

ก็อยากเชิญชวนทุกคนหันมาออกกำลังกายให้หัวใจเต้นแรงกันอย่างน้อย20นาทีให้เหงื้ออกด้วยนะครับแล้วคุณจะร่ำรวยด้วยสุขภาพที่ดีไปตลอดชีวิตครับ
นายบาว.


Create Date : 13 พฤษภาคม 2553
Last Update : 13 พฤษภาคม 2553 12:56:55 น. 2 comments
Counter : 205 Pageviews.

 
ทักทายตอนบ่ายๆ จ้า อิอิ ^__^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:44:08 น.  

 
ทักทายตอนนี้แหละ จ้า อิอิ ^__^


โดย: yosita_yoyo วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:29:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MisterBaow
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add MisterBaow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.