안녕하세요?...저는 "뿌"라고 합니다. 처음 뵙겠습니다. ...ฉันอยากจะบิน...บินไปให้ถึงดวงจันทร์...เธอบอกกับฉันว่ามีกระต่ายหลายตัว...
Group Blog
 
All blogs
 

W&T 8 : ห๊า...ถูกทิ้ง?

ในที่สุดก็มีวันนี้จนได้...วันที่เพื่อนบอกว่า...
"กูไม่ไปแล้วนะ กูว่ากูเอฟชัวร์ ต้องเรียนซัมเมอร์แน่ๆ"

อ้าวววววววววววว....เอาแล้วไงเมิงงงง...ทำกะกรูได้ เสียใจง่าาาา
แล้วยังจะมีหน้ามาถามอีกนะ...
"แล้วแกอ่ะ ตกลงไปใช่ป่ะ...แม่ง อิจฉาว่ะ อยากไปอ่ะ"...อิจฉา? อิจฉาอะไรกรู...อิจฉาที่กรูได้ไปคนเีดียวหรอ?...อิบ้าาาาา

...แล้วมันก็บ่นต่างๆนานาว่าข้อสอบยากอย่างนั้นอย่างงี้ คนอื่นบอกว่าพอทำได้้ ทำไมมันทำไม่ได้เลย กรูพยายามแล้วนะเว้ย เอฟแน่เลยอ่ะ แม่ง...ฯลฯ

...อิหอย แล้วเมิงเรียนยังไงของเมิง กรูนั่งๆนอนๆ หนังสือไม่ค่อยอ่านจนคนอื่นเขาอิจฉา เกรดกรูยังสามเลย...กรูว่าเมิงนอนเยอะไปรึไม่ก็ไม่ฟังอาจารย์ชัวร์...อุตส่าห์บอกแล้วนะให้ตั้งใจๆ ไงหล่ะ...ปีหน้าก็ฝึกงาน ปีสี่ก็คงยุ่ง...ชาตินี้คงไม่ได้ไปแล้วแหละเมิง

...สม...สมน้ำหน้า(ตัวเอง) อดไปอเมริกา(กับเพื่อน)เลย...

เราถามคนอื่นเขาก็บอกว่ามันก็หยั่งงี้แหละ อาจจะไม่ติดก็ได้ แต่ได้ด็อกไรงี้...ถ้าเมิงไม่ติดแล้วให้กรูไปคนเดียวนะ ฮึ่มมมมมม

เฮ้อออ แต่ตอนนี้ฏ้มั่นใจได้ 99.9999% แล้วว่า...ต้องบินเดียวแล้วแหละ

...ถ้ากรูไปตกระกำลำบากนะ โทษเมิงเรย อิเพื่อนบร้าาาาาาาาาาา

เอาวะ...ไปคนเดียวก็ได้ เดี๋ยวก็ได้เพื่อน ไม่เห็นจะกลัวเลย...ไม่กลัวเล้ยยย

.......................................................................................

ฝากทุกคนไว้นะคะ...จะไปเวิร์กก็ตั้งใจเรียนกันดีๆ รักษาเกรดนิดนึง เดี๋ยวติดเอฟแล้วจะแห้ว(อย่างเพื่อนเราคนนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะติด) เพราะจะไปก็เรียนไปจบ ถ้าจ่ายตังค์ไปแล้วก็ยิ่งคิดหนัก เพราะไม่ไปก็เสียตังค์ฟรี...เหอะๆๆ โหดดีเน๊าะ
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 7 กันยายน 2552 10:04:23 น.
Counter : 329 Pageviews.  

W&T 7 : เอกสารการสมัครเอเจนซี่...

หลังจากสมัครเสร็จ ก็ต้องเอาเอกสารไปให้เขา และจ่ายตังค์จองสัมภาษณ์ก่อนที่จะหมดโปรโมชั่นสิ้นเดือนนี้ ...เรื่องเงินนี่ไม่ได้เลยนะ งกได้งกค่ะ
เอกสารประกอบด้วย...
- ใบรับรองสถานภาพนักศึกษา
- รูปถ่ายยิ้มแย้ม แจ่มมมมม...ใส แสดงความมีมนุษย์สัมพันธ์
- ใบรับรองวันเปิดปิดเรียน หรือ ปฏิทินการศึกษา
- จดหมายรับทราบจากผู้ปกครอง
- เงิน...เอ้ย ค่าธรรมเนียมการสัมภาษณ์งานกะนายจ้างงงง
นอกจากนี้ก็มีเอกาสรที่เขาให้กรอกออนไลน์และดาวน์โหลดออกมา คือ Agreement และ Proof of student(ถ้าใช้ใบรับรองสถานภาพฯ ใบนี้ก็ไม่ต้อง)
...สุดเอกสารโดยเร็วที่สุด(ภายในห้าวันหลังสัมภาษณ์...ถ้าทำได้นะ แต่เราทำไม่ได้อ่ะ) ก็ส่งก่อนสิ้นเดือนนี้ เพราะหมดโปรฯแว้ว...
...หมดแระ

...อ้อ...อ่านสัญญาดีๆหล่ะ ถ้าไม่ชอบ ก็คงต้องหาเอเจนซี่ใหม่แล้วแหละ แต่คงเหมือนกันทุกที่แหละ
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 21:56:15 น.
Counter : 289 Pageviews.  

W&T 6 : การสัมพาด(สัมภาษณ์)เมื่อสมัครเวิร์ก...จะเวิร์กมั้ยเนี่ย?

Are You Ready?....คำถามแรกที่พี่เค้าถามเมื่อเข้าห้อง(เย็น)


เรา " (อึ้งนิดนึง) เออ...yes..yes"

พี่เค้า "O.K....Please introduce yourself."

เรา "My name is.... I'm second year in.... My major is..."
(
ที่จิงเค้าถามอังกฤษทั้งหมด แต่ต่อจากนี้ขอพิมพ์ไทยเน้อ)

- "พ่อแม่ทำงานอะไร" (...เป็นกรรมกรค่า กู้เงินมาให้หนูไปเวิร์ก...เป็นนักธุรกิจค่ะ กิจการก็รวยดีค่ะ...)

- "เล่าเรื่องงานอดิเรก หรือความสนใจมาซิ" (...ชอบดูซีรี่ค่ะ...เวลาว่างฉันชอบไปดูคอนเสิร์ต หรือตามดาราค่ะ...ชอบการเมืองค่ะ มันส์ดี...อ่านแต่หนังสือค่ะ...เย็บปักถักร้อยกะหม่อมแม่ค่ะ น่าตื่นเต้นสุดๆ...ว่ากันไป)

- "เคยไปโครงการนี้มาก่อนมั้ย เคยไปเมืองนอกมั้ย"

- "ทำไมอยากเข้าร่วมโครงการนี้" (..ปิดเทอมฉันมันเปล่าประโยชน์นะ อยากหาอะไรทำที่มันท้าทาย...มันคงดีถ้าฉันได้เงิน ไ้ด้งาน ได้เที่ยว ด้วยเงินของตัวเอง...)

- "เข้าใจโครงการนี้ว่าอย่างไร" (...ไปทำงาน หลังจากนั้นเงินที่มาก็เอามาใช้จ่ายและท่องเที่ยว...)

- "คุณบอกว่าเคยทำ....มาก่อนลองเล่าให้ฟังหน่อย" (แล้วก็ถามรายละเอียดนิดหน่อยเกี่ยวกับประสบการณ์หรืองานที่เคยทำ)

- "อยากไปทำงานอะไร" (อู้ยยย...ฉันคิดว่างานไหนก็ให้ประสบการณ์แก่ฉันทั้งนั้นแหละ แต่งานที่ฉันอยากทำที่สุดก็....เพราะได้ฝึกภาษา บริการลูกค้า ฉันชอบคร้าา)

- "ลองบอกมาสิว่าทำไมนายจ้างควรเลืือกคุณเข้าทำงาน" (ก็พรีเซนต์ตัวเองไป...ฉันถึกนะ ตอนอยู่โรงเรียนประจำฉันก็ทำงานพวกนี้ คุณก็เห็นนี่ มันไม่ต่างกันเลย เรียนรู้งานเร็วอยู่แล้วหล่ะ ฉันจะพยายามสุดตรีนเลย..ไรงี้)

- "คิดว่าอะไรคือความท้าทายที่สุดในการไปครั้งนี้" (...การตกงานค่ะ เศรษฐกิจไม่ดี...กลัวติดหวัดค่า...การร่วมงานกับคนต่างชาติค่ะ...การขนเงินกลับมาให้มากที่สุดค่ะ...การหากิ๊กค่า...)

- "เพื่อให้แน่ใจว่าคุณควรจะอยู่ในระดับนี้จริงๆ ลองพูดสปีช เรื่องอะไรก็ได้ให้ฟังหน่อยสิ...ท่องเที่ยวก็ได้ คุณชอบไม่ใช่หรอ" (...อ้าว เอาแล้วไง...แสดงว่าอังกิดกูยังไม่น่าไว้ใจใช่มั้ย..เราก็เล่าเรื่องไปภูกระดึง...ประทับใจมากเลยอ่ะค่ะ ที่นี่สวยมาก แต่กว่าจะขึ้นไปถึงโคตรเหนื่อยเลยค่ะ เดินวันละเป็นสิบๆกิโลเลยอ่ะ น้องชายบอกว่า แม่ง..จะไม่ไปแล้วอ่ะค่ะ...ไรงี้)


......  เสร็จแล้วก็บอกว่า...(ภาษาอังกฤษ) "ฉันให้คุณ ระดับ 3 น (ระดับสี่สูงสุด...สำหรับคนโง่ๆอย่างหนูถือว่าดีมากแล้วค่ะ ขอบคุณพี่มากกกกกกค่า ) แต่คุณควรมีความมั่นใจกว่านี้นะ(ถ้ากรูมั่นใจ กรูเก่ง...จะไปทำด๋อยไรฟระ) แสดงให้เห็นว่าเราทำได้ คล่องตัว นายจ้างจะได้เลือกเรา วันนี้คุณคงไม่ได้เตรียมตัวอะไรมามากและคงตื่นเต้น แต่คุณก็พูดได้ยาวดีนะ ตอนสัมภาษณ์กะนายจ้างเตรียมตัวดีๆนะ" (ค่าา...เดี๋ยวไปเตรียมตัวเพิ่ม)หลังจากนั้นก็ถามว่าจะเปลี่ยนงานมั้ย เลือกงานที่ดีกว่านี้ได้นะ แต่เราไม่เปลี่ยนอ่ะ ยังไม่มั่นใจตัวเอง พวกเสิร์ฟหรือคอยตอบคำถามลูกค้าไรงี้ก็กลัวลูกค้าเรื่องมาก ฟังไม่รู้เรื่องเลยไม่เปลี่ยน...อีกอย่างนะ อยู่ครัวก็ได้กิน เฮาส์กะบัซเซอร์ก็มีทิป ภาษาเราก็ไม่ได้เลิศมาก..แค่นี้พอแระเสร็จแล้วเค้าก็บอกเรื่องการส่งเอกสาร การจ่ายเงิน ต่างๆนานา
...เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจไปอีกหนึ่งอย่าง เฮ้อ สบายใจขึ้นเยอะ
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 30 กันยายน 2552 1:30:53 น.
Counter : 333 Pageviews.  

W&T 5 : ใบสมัครและการกรอกข้อมูล

หลังจากตกลงปลงใจไปเวิร์กและเลือกเอเจนซี่ที่จะไปได้แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเราก็(หลวมตัวรึป่าวไม่รู้)ไปสมัคร(ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น12...ไกลจัง) แล้วก็สัมภาษณ์เพื่อวัดระดับภาษาอังกฤษกับพี่ที่เอเจนซี่มาแล้วค่ะ จะมาเล่ารายละเอียดเอเจนซี่นี้ให้ฟัง

เนื่องจากที่เราได้บอกมาแล้วว่า เพื่อนที่พยายามจะลากเราไปเวิร์กให้ได้ตั้งแต่แรกนั้น ได้เกิดความสับสน กังวลใจว่าจะติดเอฟแล้วต้องเรียนซัมเมอร์ เลยบอกว่า "แกก็สมัครไปก่อน ถ้ากรูแน่ใจว่าไม่เอฟเด๋วตามไป"...อ้าว แล้วถ้าไม่แน่ใจหล่ะ กรูก็ไปคนเดียวใช่มั้ย? กรูยังไม่ได้เตรียมใจเลยนะโว้ย...


อย่างไรก็ตาม...เมื่อเราได้ย่างก้าวเข้าไปในสำนักงานปุ๊บ บอกพี่เขาว่าจะมาเรื่องเวิร์ก พี่เขาก็สาธยายรายละเอียดให้ฟัง รวมถึงบอกราคาโปรโมชั่นพร้อมสรรพและกล่าวว่า "สนใจสมัครเลยมั้ยคะ?"...ที่จริงแล้วหนูก็จะมาสมัครนั่นแหละค่ะ รอคำถามนี้มานานแระ เหอะๆ

หลังจากนั้นเขาก็จะให้เรากรอก...

- ใบประวัติ ก็ข้อมูลทั่วไป ชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ การศึกษา ฯลฯ

- ใบที่เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงาน หรือกิจกรรมที่เราเคยทำ (ภาษาอังกฤษ) คือเขาอยากรู้ว่าเราเคยทำงานหรือกิจกรรมประเภทไหนมาก่อน 3 อย่าง เขาจะมีตัวอย่างไว้ให้ดู เช่น Resort worker, Artistry, Kitchen worker, Cook, Cashier, Organizer/Cooperator, Busier, Lifeguard, Child care, Housekeeper, Host/Hostess, etc. ...เยอะแยะจำไม่ได้ พูดง่ายๆก็คือ มันเป็นประเภทงานที่เราจะไปทำที่โน่นนั่นแหละ แต่ละงานเขาก็จะมีคำอธิบายไว้ เราก็เลือกงานที่เราเคยทำมากรอก
ตัวอย่าง เราเคยทำ(ตอนอยู่โรงเรียนประจำมา 8 ปี)
Kitchen - ก็อธิบายว่าช่วยเตรียมอาหาร งานครัวตอนเข้าค่าย,จ้ดอาหาร จัดจาน เสิร์ฟ ให้คนในเรือนนอนไรงี้
Housekeeper - ทำความสะอาดทั่วไปในเรือนนอน เช่น ปัด กวาด เช็ด ถู ทิ้งขยะ ฯลฯ
(โรงเรียนเราโหดมั้ยหล่ะ)
Busier - ก็ล้างจาน เช็ดโต๊ะ
(คิดสภาพว่าโรงเรียนเหมือนฮอกวอร์ตอ่ะ กินเป็นโต๊ะๆ หอละ 10-12 โต๊ะ ผลัดเวรกันจัดอาหาร เช็ดโต๊ะ ล้างจาน)


- ใบที่มีงานให้เลือก ว่าเราอยากทำงานประเภทไหน เลือก 15 อย่างขึ้นไป

ทริคของเราก็คือ

- ประสบการณ์การทำงาน เราก็เขียนให้มันเกี่ยวกับงานที่เราอยากไปทำ พวกงานกลางแจ้ง ยกนู่น แบกนี่ ไม่อยากทำก็เลี่ยงไปซะ อย่าเขียน

- เลือกงาน เราก็เลือกอันที่เราอยากไป แต่มันมีไม่ถึงสิบห้าอย่าง แล้วเราก็ไม่อยากไปทำสวนสนุก หรือ sanitary(ส้วม)ก็ไม่เลือกเลย เราก็เลือกอันที่เหลือให้เป็นงานที่เราไปทำไม่ได้อยู่แล้ว เช่น งานในคาสิโน บาร์เทนเดอร์ ไลฟ์การ์ด เพราะถ้าคุณสมบัติเราไม่ถึง ก็ทำไม่ได้ งานที่เหลือให้เลือกจริงๆก็คือ งานที่เราอยากทำจริงๆนั่นเอง 555+ ...ขี้โกงจริงๆ
อ้อ...แล้วในรายละเอียดแต่ละงานนะ เขาจะมีวงเล็บเลเวลภาษาเอาไว้ด้วย ถ้าเลเวลภาษาไม่ถึงก็เลือกงานนั้นไม่ได้ เราเองก็เลือกงานที่สนใจ แต่ก็ต้องอยู่ในระดับที่คิดว่าน่าจะได้ด้วยนะ แต่เราจะรู้ระดับของเราก็หลังสัมภาษณ์กะพี่เขานั่นแหละ แต่เขาจะให้กรอกก่อน พอสัมภาษณ์เสร็จ หลังสัมภาษณ์ ถ้าเลเวลเราสามารถเลือกงานที่ดีกว่านี้ได้ก็เปลี่ยนได้
...พอกรอกเสร็จ...ก็ถึงเวลาสัมภาษณ์ซะทีAre You ready?...
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 12:29:05 น.
Counter : 221 Pageviews.  

W&T 4 : เอเจนซี่ไหนดี?


ขั้นตอนนี้หนักใจสุดแล้วนะสำหรับเรา เพราะว่าใครๆก็อยากได้เอเจนซี่ดีๆ ถูกๆ ไม่ลอยแพ ช่วยเหลือเรา ไรงี้ใช่ป่ะหล่ะ เราก็เหมือนกัน
เราก็เลยหาข้อมูลใหญ่เลย แต่กลายเป็นว่ายิ่งลังเลเข้าไปใหญ่ เพราะมันเยอะมาก แล้วก็เป็นข้อมูลประมาณว่า...เราว่าอันนี้ก็ดีนะ ไปกับอันนี้สิ...ไม่จิงอ่ะ อันนี้ลอยแพ...อย่าไปกะอันนั้นนะ...เขาว่าอันนี้ไม่ดี แต่ที่เราไปมาก็โอเคนะ ฯลฯ...ปวดหัวค่ะ

จากประสบการณ์ในการเลือกเอเจนซี่ของเรานะ ได้ข้อสรุปว่าให้เลือกจาก- งาน รัฐที่เราอยากไป เป็นเมืองใหญ่ หรือเมืองกลาง หรือชอบธรรมชาติค่ะ เค้าการันตีชั่วโมงงานมั้ยว่าจะได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ราคาค่าโครงการนั้นจะพอกัน แค่สมัครเร็วๆ ก็ได้ราคาพิเศษแล้วค่ะ

- แล้วก็ให้ดูว่าค่าใช้จ่ายครอบคลุมอะไรบ้าง แล้วเราอยากให้มีบริการอะไรบ้างที่อยู่ในค่าใช้จ่ายนี้ เช่น อยากให้เขาทำบริการคืนภาษีให้มั้ยแล้วคิดค่าบริการยังไง มีประกันมั้ย อยากให้เขาไปส่งเราถึงที่เลยมั้ย แบบว่ามารับที่สนามบินไรงี้ ค่าบ้านแพงมั้ย มีมัดจำก่อนรึป่าวแล้วคืนรึป่าว ผูกมัดเรื่องตั๋วรึป่าว แพงไปมั๊ย ถ้าให้เค้าจัดการเรื่องตั๊วให้ เวลามีปัญหาเช่นอยากเลื่อนวัน แล้วต้องจ่ายเพิ่มเค้าออกค่าให้รึป่าว

- ถามคนที่เคยไปมาค่ะ ชัวร์ไปเลย...

- ดูว่าเวลาเราโทรไปถามเขาเต็มใจให้ข้อมูลเรามั้ย แบบว่า ดูที่ first impression เลยอ่ะ

- ระบบของเขาเป็นยังไง การคัดเลือกคนที่จะไปทำงาน มีการสัมภาษณ์นายจางมั้ย การประสานงานกับองค์กรต่างประเทศ

- ถ้าไม่มีข้อมูลเอเจนซี่เล็กๆ แล้วไม่มั่น ก็เลือกเอเจนซี่ที่มีชื่อเสียงหน่อย อย่างน้อยก็ทำใไห้เรามั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า เค้าน่าจะมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีกว่า หรือมีระบบที่รัดกุม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเอเจนซี่เล็กไม่ดีนะ เพราะเค้าคนน้อยก็อาจจะดูแลเราได้ทั่วถึงกว่า มันเป็นการสร้างชื่อให้เอเจนซี่เค้าด้วย ในขณะเดียวกัน เอเจนซี่ใหญ่ๆก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เด็กเค้าเยอะก็อาจทำให้การดูแลไม่ทั่วถึงก็ได้


...เอาข้อมูลทั้งหมดมาจดไว้เป็นตาราง แบบว่าจะได้เปรียบเทียบกันง่ายๆ ว่ารายละเอียดแต่ละที่เป็นอย่างไร มีงานอะไรที่เราสนใจ(ดูจากปีก่อนๆก็ได้) ทั้งนี้ การเลือกเอเจนซี่ขึ้นอยู่กับความสะดวกใจของเรากับผู้ปกครองด้วย บางคนพ่อแม่ก็วางใจเอเจนซี่ใหญ่ๆเพราะดูน่าเชื่อถือมากกว่า หรือเลือกตามคำบอกเล่าที่ได้ยินได้ฟังมา แต่สิ่งที่สำคัญกว่า เราอยากให้ดูที่งานมากกว่า ยิ่งได้เจอนายจ้างยิ่งดีนะเราว่า
สำหรับเรานะ ตอนแรกลังเลอยู่สามสี่ที่ แต่ก็มาลงตัวที่ซีซียูเอสเอ เพราะ...

- มีงานที่เราอยากทำ แล้วก็มีงานเผื่อเลือกไว้ด้วย ดูในเว็บที่เป็นสาขาภูเก็ตน่ะ(สาขาปกติเราไม่เห็นนะ มีแต่ลิสต์นายจ้าง) มันจะมีรายละเอียดของงานปีก่อนอยู่ ว่าเรทเท่าไหร่ อยู่ที่ไหน ที่พักเป็นยังไง

- ราคาโปรโมชั่นโอเค มีประกันด้วย ในโปรโมชั่นได้จองตั๋วราคาพิเศษกับยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินภายในประเทศ-นอกประเทศของอเมริกา แถม ISE Card 25$(งกจริงอินี่) แพงกว่าบางที่นิดเดียวหรือเท่ากันกับหลายๆที่ แต่ก็ต้องรีบสมัคร เพราะไม่งั้นแพงอยู่เหมือนกัน

- ระบบการทำงานโอเค พี่ที่โทรไปก็ให้ข้อมูลดี มีศูนย์ที่เมืองนอก ที่แอลเอ- มีชื่อเสียงพอสมควร แต่เราไม่ค่อยแคร์เท่าไรนะข้อนี้ แต่พ่อแม่ก็วางใจในระดับหนึ่ง


แต่เราเพิ่งมารู้ทีหลังว่า เรื่องตั๋วเค้าแค่ให้เลือกโทรไปจองกะยูไนเต็ดแอร์ไลน์เอง แล้วจะได้ราคาพิเศษ แต่ไม่ได้จัดการให้ เราก็...อ้าว ถ้าต้องเลื่อนวัน หรือมีปัญหากรูก็จัดการเองอ่ะดิ...คือบางที่ถ้ามีปัญหา เช่น กระเป๋าหาย เครื่องดีเลย์ เลื่อนวัน แล้วมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เค้าจะจัดการค่าใช้จ่ายและดำเนินเรื่องให้ไง แต่นี่ถ้าเลื่อนวันเราก็จ่ายเพิ่มเอง...ง่า ยังดีที่ตั๋วราคาพิเศษ แต่เราว่านะบริษัทอื่นก็คงคิดค่าบริการรวมไว้ในค่าตั๋วแล้วแหละ คือบริการให้เพิ่มถ้ามีข้อผิดพลาด แต่ก็แพง แต่ของเราจัดการเอง แต่ราคาก็โอเคกว่า..ก็พอได้อยู่(ต้องถามดีๆเลยนะ เรื่องตั๋ว)


...ส่วนที่อื่นๆที่ลังเลตอนแรก

- liveabroadgroup บริษัทกลางๆ มีชื่อเสียงพอสมควร แต่ไม่ได้หาข้อมูลอ่ะไรมาก ที่อยากไปตอนแรกเพราะมีงานที่อยากทำ แต่ปีนี้ไม่มีงานนั้นแล้ว เว็บเค้าก็ละเอียดดีนะ แต่เราก็ไม่ได้โทรไปถามอะไร- highereducation อันนี้เป็นหนึ่งในสองตัวเลือกสุดท้าย เพราะราคาไม่แพง ที่ทำงานโอเค พี่ที่โทรไปถามเค้าก็ให้ข้อมูลดี พูดเพราะ
เพื่อนเราก็ไปกะเอเจนซี่นี้ ก็บอกว่าโอเค มีคนไปส่งที่สนามบิน ไปถึงอเมริกาก็มีคนไปรับ บอกว่าต้องเดิทางยังไงแต่งานที่เราอยากทำมีน้อยกว่าที่ซีซีฯ แล้วก็ไม่มีบอกว่ารายละเอียดงานเป็นไง ที่พักเป็นยังไง ราคาเท่าไหร่(อยากได้ข้อมูลเยอะๆอ่ะนะ) แล้วก็ไม่ว่างไปสัมภาษณ์ด้วย ก็เลยไม่เอา ถ้าเราไม่เจอเว็บของซีซีฯสาขาภูเก็ต (บอกรายละเอียดงาน ทั้งคุณสมบัติลูกจ้าง ค่าที่พัก เรท ชั่วโมงต่อสัปดาห์)เอาไว้ก็คงไปกับเอเจนนี้แหละ- acadex ตอนแรกอยากไปกะเอเจนซี่นี้ เพราะราคาโอเค เว็บเค้าให้รายละเอียดอะไรเยอะ มีรูปแผนที่ทำงานประกอบด้วย(ในบางงาน)แต่งานที่ถูกใจมีน้อย บางงานก็น่าทำแต่อยู่รัฐที่ไม่อยากไป ก็เลยไม่เอา ไม่ได้โทรไปถามอะไร

...ก็ลองตัดสินใจดูนะจ๊ะ แต่ที่แน่ๆ อยู่โน่นเราต้องดูแลตัวเองแหละ เลืือกรัฐที่อยากไป เลือกงานที่อยากทำ แล้วรีบสมัคร เพื่อได้เลือกงานก่อน และได้โปรโมชั่นถูกๆจ้า
ปล. ไม่ได้โฆษณาใดทั้งสิ้นนะ ยังมีอีกหลายบริษัทในโลกใบนี้ เช่น

Oversea, Interlearning(สองอันนี้บริษัทใหญ่) AmericanLearning, Thai inter exchang, Hi-fly, High-X,Global-X, Click education, IEE, IEO, itswork, Jobsamerica, Learnmore, TSAB, GoAbroad, Edu+, Crossky, Ednet(มีหนังสือเวิร์กที่เอาเด็กเล่าประสบการณ์เวิร์ก ลองหาอ่านดู), Libertyabroad(บริษัทใหม่ อยูที่มหาสารคาม), Education-live, etc.


จะบอกว่าทั้งหมดนี้เราเข้าเว็บมาหมดแล้ว... 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 6 สิงหาคม 2552 22:27:46 น.
Counter : 1325 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
amdekd
Location :
กาญจนบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
한국말을 잘하고 싶은데 누구든지 저에게 가르쳐 주세요.

...เม้นต์ให้กันบ้าง อะไรบ้างก็ดีนะ เพิ่งเคยเขียนบล๊อค ไม่รู้ว่าเป็นไงบ้าง แนะนำด้วยนะคะ...^^
Friends' blogs
[Add amdekd's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.