안녕하세요?...저는 "뿌"라고 합니다. 처음 뵙겠습니다. ...ฉันอยากจะบิน...บินไปให้ถึงดวงจันทร์...เธอบอกกับฉันว่ามีกระต่ายหลายตัว...
Group Blog
 
All blogs
 
W&T 4 : เอเจนซี่ไหนดี?


ขั้นตอนนี้หนักใจสุดแล้วนะสำหรับเรา เพราะว่าใครๆก็อยากได้เอเจนซี่ดีๆ ถูกๆ ไม่ลอยแพ ช่วยเหลือเรา ไรงี้ใช่ป่ะหล่ะ เราก็เหมือนกัน
เราก็เลยหาข้อมูลใหญ่เลย แต่กลายเป็นว่ายิ่งลังเลเข้าไปใหญ่ เพราะมันเยอะมาก แล้วก็เป็นข้อมูลประมาณว่า...เราว่าอันนี้ก็ดีนะ ไปกับอันนี้สิ...ไม่จิงอ่ะ อันนี้ลอยแพ...อย่าไปกะอันนั้นนะ...เขาว่าอันนี้ไม่ดี แต่ที่เราไปมาก็โอเคนะ ฯลฯ...ปวดหัวค่ะ

จากประสบการณ์ในการเลือกเอเจนซี่ของเรานะ ได้ข้อสรุปว่าให้เลือกจาก- งาน รัฐที่เราอยากไป เป็นเมืองใหญ่ หรือเมืองกลาง หรือชอบธรรมชาติค่ะ เค้าการันตีชั่วโมงงานมั้ยว่าจะได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ราคาค่าโครงการนั้นจะพอกัน แค่สมัครเร็วๆ ก็ได้ราคาพิเศษแล้วค่ะ

- แล้วก็ให้ดูว่าค่าใช้จ่ายครอบคลุมอะไรบ้าง แล้วเราอยากให้มีบริการอะไรบ้างที่อยู่ในค่าใช้จ่ายนี้ เช่น อยากให้เขาทำบริการคืนภาษีให้มั้ยแล้วคิดค่าบริการยังไง มีประกันมั้ย อยากให้เขาไปส่งเราถึงที่เลยมั้ย แบบว่ามารับที่สนามบินไรงี้ ค่าบ้านแพงมั้ย มีมัดจำก่อนรึป่าวแล้วคืนรึป่าว ผูกมัดเรื่องตั๋วรึป่าว แพงไปมั๊ย ถ้าให้เค้าจัดการเรื่องตั๊วให้ เวลามีปัญหาเช่นอยากเลื่อนวัน แล้วต้องจ่ายเพิ่มเค้าออกค่าให้รึป่าว

- ถามคนที่เคยไปมาค่ะ ชัวร์ไปเลย...

- ดูว่าเวลาเราโทรไปถามเขาเต็มใจให้ข้อมูลเรามั้ย แบบว่า ดูที่ first impression เลยอ่ะ

- ระบบของเขาเป็นยังไง การคัดเลือกคนที่จะไปทำงาน มีการสัมภาษณ์นายจางมั้ย การประสานงานกับองค์กรต่างประเทศ

- ถ้าไม่มีข้อมูลเอเจนซี่เล็กๆ แล้วไม่มั่น ก็เลือกเอเจนซี่ที่มีชื่อเสียงหน่อย อย่างน้อยก็ทำใไห้เรามั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า เค้าน่าจะมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีกว่า หรือมีระบบที่รัดกุม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเอเจนซี่เล็กไม่ดีนะ เพราะเค้าคนน้อยก็อาจจะดูแลเราได้ทั่วถึงกว่า มันเป็นการสร้างชื่อให้เอเจนซี่เค้าด้วย ในขณะเดียวกัน เอเจนซี่ใหญ่ๆก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เด็กเค้าเยอะก็อาจทำให้การดูแลไม่ทั่วถึงก็ได้


...เอาข้อมูลทั้งหมดมาจดไว้เป็นตาราง แบบว่าจะได้เปรียบเทียบกันง่ายๆ ว่ารายละเอียดแต่ละที่เป็นอย่างไร มีงานอะไรที่เราสนใจ(ดูจากปีก่อนๆก็ได้) ทั้งนี้ การเลือกเอเจนซี่ขึ้นอยู่กับความสะดวกใจของเรากับผู้ปกครองด้วย บางคนพ่อแม่ก็วางใจเอเจนซี่ใหญ่ๆเพราะดูน่าเชื่อถือมากกว่า หรือเลือกตามคำบอกเล่าที่ได้ยินได้ฟังมา แต่สิ่งที่สำคัญกว่า เราอยากให้ดูที่งานมากกว่า ยิ่งได้เจอนายจ้างยิ่งดีนะเราว่า
สำหรับเรานะ ตอนแรกลังเลอยู่สามสี่ที่ แต่ก็มาลงตัวที่ซีซียูเอสเอ เพราะ...

- มีงานที่เราอยากทำ แล้วก็มีงานเผื่อเลือกไว้ด้วย ดูในเว็บที่เป็นสาขาภูเก็ตน่ะ(สาขาปกติเราไม่เห็นนะ มีแต่ลิสต์นายจ้าง) มันจะมีรายละเอียดของงานปีก่อนอยู่ ว่าเรทเท่าไหร่ อยู่ที่ไหน ที่พักเป็นยังไง

- ราคาโปรโมชั่นโอเค มีประกันด้วย ในโปรโมชั่นได้จองตั๋วราคาพิเศษกับยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินภายในประเทศ-นอกประเทศของอเมริกา แถม ISE Card 25$(งกจริงอินี่) แพงกว่าบางที่นิดเดียวหรือเท่ากันกับหลายๆที่ แต่ก็ต้องรีบสมัคร เพราะไม่งั้นแพงอยู่เหมือนกัน

- ระบบการทำงานโอเค พี่ที่โทรไปก็ให้ข้อมูลดี มีศูนย์ที่เมืองนอก ที่แอลเอ- มีชื่อเสียงพอสมควร แต่เราไม่ค่อยแคร์เท่าไรนะข้อนี้ แต่พ่อแม่ก็วางใจในระดับหนึ่ง


แต่เราเพิ่งมารู้ทีหลังว่า เรื่องตั๋วเค้าแค่ให้เลือกโทรไปจองกะยูไนเต็ดแอร์ไลน์เอง แล้วจะได้ราคาพิเศษ แต่ไม่ได้จัดการให้ เราก็...อ้าว ถ้าต้องเลื่อนวัน หรือมีปัญหากรูก็จัดการเองอ่ะดิ...คือบางที่ถ้ามีปัญหา เช่น กระเป๋าหาย เครื่องดีเลย์ เลื่อนวัน แล้วมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เค้าจะจัดการค่าใช้จ่ายและดำเนินเรื่องให้ไง แต่นี่ถ้าเลื่อนวันเราก็จ่ายเพิ่มเอง...ง่า ยังดีที่ตั๋วราคาพิเศษ แต่เราว่านะบริษัทอื่นก็คงคิดค่าบริการรวมไว้ในค่าตั๋วแล้วแหละ คือบริการให้เพิ่มถ้ามีข้อผิดพลาด แต่ก็แพง แต่ของเราจัดการเอง แต่ราคาก็โอเคกว่า..ก็พอได้อยู่(ต้องถามดีๆเลยนะ เรื่องตั๋ว)


...ส่วนที่อื่นๆที่ลังเลตอนแรก

- liveabroadgroup บริษัทกลางๆ มีชื่อเสียงพอสมควร แต่ไม่ได้หาข้อมูลอ่ะไรมาก ที่อยากไปตอนแรกเพราะมีงานที่อยากทำ แต่ปีนี้ไม่มีงานนั้นแล้ว เว็บเค้าก็ละเอียดดีนะ แต่เราก็ไม่ได้โทรไปถามอะไร- highereducation อันนี้เป็นหนึ่งในสองตัวเลือกสุดท้าย เพราะราคาไม่แพง ที่ทำงานโอเค พี่ที่โทรไปถามเค้าก็ให้ข้อมูลดี พูดเพราะ
เพื่อนเราก็ไปกะเอเจนซี่นี้ ก็บอกว่าโอเค มีคนไปส่งที่สนามบิน ไปถึงอเมริกาก็มีคนไปรับ บอกว่าต้องเดิทางยังไงแต่งานที่เราอยากทำมีน้อยกว่าที่ซีซีฯ แล้วก็ไม่มีบอกว่ารายละเอียดงานเป็นไง ที่พักเป็นยังไง ราคาเท่าไหร่(อยากได้ข้อมูลเยอะๆอ่ะนะ) แล้วก็ไม่ว่างไปสัมภาษณ์ด้วย ก็เลยไม่เอา ถ้าเราไม่เจอเว็บของซีซีฯสาขาภูเก็ต (บอกรายละเอียดงาน ทั้งคุณสมบัติลูกจ้าง ค่าที่พัก เรท ชั่วโมงต่อสัปดาห์)เอาไว้ก็คงไปกับเอเจนนี้แหละ- acadex ตอนแรกอยากไปกะเอเจนซี่นี้ เพราะราคาโอเค เว็บเค้าให้รายละเอียดอะไรเยอะ มีรูปแผนที่ทำงานประกอบด้วย(ในบางงาน)แต่งานที่ถูกใจมีน้อย บางงานก็น่าทำแต่อยู่รัฐที่ไม่อยากไป ก็เลยไม่เอา ไม่ได้โทรไปถามอะไร

...ก็ลองตัดสินใจดูนะจ๊ะ แต่ที่แน่ๆ อยู่โน่นเราต้องดูแลตัวเองแหละ เลืือกรัฐที่อยากไป เลือกงานที่อยากทำ แล้วรีบสมัคร เพื่อได้เลือกงานก่อน และได้โปรโมชั่นถูกๆจ้า
ปล. ไม่ได้โฆษณาใดทั้งสิ้นนะ ยังมีอีกหลายบริษัทในโลกใบนี้ เช่น

Oversea, Interlearning(สองอันนี้บริษัทใหญ่) AmericanLearning, Thai inter exchang, Hi-fly, High-X,Global-X, Click education, IEE, IEO, itswork, Jobsamerica, Learnmore, TSAB, GoAbroad, Edu+, Crossky, Ednet(มีหนังสือเวิร์กที่เอาเด็กเล่าประสบการณ์เวิร์ก ลองหาอ่านดู), Libertyabroad(บริษัทใหม่ อยูที่มหาสารคาม), Education-live, etc.


จะบอกว่าทั้งหมดนี้เราเข้าเว็บมาหมดแล้ว...Create Date : 21 กรกฎาคม 2552
Last Update : 6 สิงหาคม 2552 22:27:46 น. 0 comments
Counter : 1333 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

amdekd
Location :
กาญจนบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
한국말을 잘하고 싶은데 누구든지 저에게 가르쳐 주세요.

...เม้นต์ให้กันบ้าง อะไรบ้างก็ดีนะ เพิ่งเคยเขียนบล๊อค ไม่รู้ว่าเป็นไงบ้าง แนะนำด้วยนะคะ...^^
Friends' blogs
[Add amdekd's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.