วันสบาย ๆ ของฮีโร่คำชะอี
เราคุ้นหูคุ้นตากับภาพของเจ้าบอม สัจจกุล เสียงล้ำ ที่ถ่ายคู่กับจักรยานคู่ใจ หรือไม่ก็ภาพที่มี เหรียญเกียรติยศคล้องคอ กับสตาฟโคช และฯลฯ ตามสื่อต่าง ๆ วันนี้จะมีภาพวันว่างของฮีโร่คำชะอีมาให้ได้ชมกัน

คำชะอีหรืออำเภอคำชะอีเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดมุกดาหาร อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองมุกดาหาร 35 กิโลเมตร ห่างจากกรุงเทพฯ 607 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนถนนสายมุกดาหาร-กุฉินารายณ์ คำชะอีเป็นอำเภอเก่าแก่ อายุการจัดตั้งจากกิ่งอำเภอ..และเป็นอำเภอก็มีอายุอานาม 70 กว่าปีมาแล้ว ก่อนหน้านั้นขึ้นต่อจังหวัดนครพนม จนเมื่อปี พ.ศ. 2525 (ค.ศ. 1982) มุกดาหารได้รับการจัดตั้งเป็นจังหวัด อำเภอคำชะอีจึงขึ้นตรงต่อมุกดาหาร และ ณ เขตเทศบาลคำชะอีนี่เองที่เป็นบ้านเกิดของเจ้าบอมวันนี้ขอเปลี่ยนจากนักปั่นจักรยานมาเป็นช่างภาพครับ

“ผมเริ่มฝึกแบบเอาจริงเอาจังตอนอยู่ชั้น ป. 4 ครับ” น้องบอม ซึ่งปกติเป็นคนพูดน้อย ตอบคำถามชัดถ้อยชัดคำในวันที่มายาสัมภาษณ์นักเรียน 4 คนที่มีหน้าตาน่ารัก น่าเอ็นดูในหัวข้อการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เป็นการสัมภาษณ์หน้าเสาธงหลังจากทำกิจกรรมเคารพธงชาติเสร็จแล้ว ตอนนั้นน้องบอมเป็นนักเรียนชั้น ม.1 ของโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภอ และมีเจ้า ซัน, พชรพล เหมือนสีเลา (ชื่อเดิม ณัฐวรณ์)ปัจจุบันสังกัดทีมจักรยานของ สนง. ตำรวจแห่งชาติ กับเพื่อนอีก 2 คน พอขึ้นชั้น ม.2 น้องบอมก็ต้องจากรั้วแสดฟ้าเพื่อไปฝึกซ้อมกับโคชที่ จังหวัดสุรินทร์ ด้วยมีภารกิจอันใหญ่หลวงรออยู่ข้างหน้า น้องบอมของเราก็ต้องโบกมือลาเพื่อน ๆ ร่วมรุ่นขอคุณครับสำหรับกุหลาบแดง

ไปแล้วก็ไม่ได้ไปลับ.. ทุกครั้งที่ว่างจากการฝึกซ้อม น้องบอมจะกลับไปเยี่ยมบ้าน ..แม่ของน้องบอมมีอาชีพค้าขาย และทำอาหารตามงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ น้องบอมร่วมกับพี่แค็ทและน้องหญิงสามคนพี่น้อง จะช่วยคุณแม่ยกถ้วยชามเสริฟอาหาร ช่วยเก็บถ้วยชาม และช่วยล้าง ซึ่งหลาย ๆ คนก็ต้องอุทานออกมาด้วยความชื่นชมกับภาพที่เห็น..

เราชาวอำเภอคำชะอีก็ส่งกำลังใจไปให้เจ้าบอม ฮีโร่คำชะอีของเราเสมอ คอยติดตามข่าวคราว ไม่ว่าจะเป็น ซีเกมส์ล่าสุดที่อินโดนีเซีย และการเก็บแต้มสะสมตามสนามแข่งต่าง ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ

และทุกครั้งที่เจ้าบอมกลับมาเยี่ยมบ้าน จะเป็นลักษณะการมาพักผ่อนจริง ๆ คุยสัพเพเหระกับเพื่อน ๆ น้องบอมเป็นคนมีวินัยในตัวเองสูง เป็นคนถ่อมเนื้อถ่อมตน มีสัมมาคารวะ ไม่โอ้อวด เรื่องการฝึกซ้อมต่าง ๆ ก็จะไม่พูดถึงเลย ยกเว้นโดนถามก็จะตอบสั้น ๆ“น้องบอมได้ไปเก็บตัวที่ไหนบ้างคะ” มายาได้สัมภาษณ์น้องบอมอีกครั้งต่อหน้าคนนับพัน ตอนกลับไมเยี่ยมบ้านหลังเสร็จสิ้นซีเกมส์
“ก็ไปฝึกซ้อมที่สวิสแลนด์ 6 เดือนครับ”
“อากาศที่โน่นเป็นอย่างไรบ้าง”
“หนาวมากครับ.. ซ้อมท่ามกลางหิมะครับ”
“...ว้าว..อยากเห็นหิมะ..”
“อุ้ย!.. โรแมนติคจังเลย..ปั่นจักรยานท่ามกลางสายหิมะ” เสียงคนฟังแทรกขึ้น
“อยู่ต่างประเทศ มีปัญหาเรื่องอาหารไหม”
“ไม่มีครับ”
“สตาฟโคช มีข้อห้ามเรื่องอาหารมั้ย”
“ไม่มีครับ ผมทานทุกอย่างที่อยากทาน” คำตอบนี้เรียกเสียงฮาดัง ๆ จากผู้ฟัง
“ออกต่างประเทศบ่อยอย่างนี้ ภาษาคงปร๋อเลยสินะ”
“ไม่เลยครับ...ภาษาผมไม่ได้เรื่องเลย”
แต่เราก็แอบซอกแซกมาว่า เวลาเดินทางไปต่างประเทศ..หลายครั้งที่น้องบอมต้องไปคนเดียว การไปเก็บคะแนนสะสมในบางประเทศไปหลาย ๆ วันก็ไปคนเดียว เวลาคุยกับสตาฟโคชชาวต่างชาติ น้องบอมก็ไม่จำป็นต้องใช้ล่าม... ก่อนจะจบการสัมภาษณ์ในวันนั้น ก็มีโน้ตสั้น ๆ ยื่นมา ลงท้ายว่า ‘ ด้วยความอยากรู้’ ถามว่า
“จักรยานที่พี่บอมใช้แข่งขันราคาเท่าไหร่” คำถามนี้น้องบอมเงียบไปนิดหนึ่งก่อนจะตอบ
“เป็นจักรยานของ แอล เอ ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ให้มาครับ..ราคาถึงล้านครับ” คำตอบนี้เรียกอุทานอื้ออึงจากคนฟัง จากนั้นน้องบอมก็ถูกรุมด้วยแฟน ๆ ขอลายเซ็นต์กับคุณครูและเพื่อน ๆ ร่วมรุ่นครับผมดนตรีผมก็ชอบพอ ๆ กับจักรยานครับ

วันที่เพื่อน ๆ อำลาสถาบันจบชั้น ม.6 กัน น้องบอมก็ได้มีโอกาสมาแสดงความยินดีกับเพื่อน ๆ ครู-อาจารย์และเพื่อน ๆ ต่างก็ยอมรับว่า น้องบอม..เจ้าบอม อายุแค่นี้ แต่หน้าที่ความรีบผิดชอบของเขาใหญ่หลวงนัก เป็นหน้าที่ระดับชาติ.. เมื่อครั้งไปที่รัซเซีย เห็นคุณแม่เล่าให้ฟังว่า.. ไม่มีเวลาแม้แต่จะทานข้าวทานน้ำเพราะต้องแข่งติดต่อกันหลายรอบและไม่มีใครช่วยเลย... แต่เจ้าตัวก็ไม่เคยบ่นออกมา.. ด้วยบุคลิกที่นิ่ง เงียบ สุขุม อ่อนน้อมถ่อมตน..เราชาวคำชะอีก็ส่งกำลังใจให้เสมอ..เฝ้าดูการก้าวย่างของน้องบอมทุกฝึเก้า..ขอให้ก้าวด้วยความมั่นคงนะคะ จะหนักจะเหนื่อยสักเพียงใด..เราชาวอำเภอคำชะอีและชาวไทยอีกหลายล้านคนขอเป็นกำลังใจให้
เจ้าบอม..สัจจกุล เสียงล้ำ..ฮีโร่คำชะอีค่ะวันหลังจะมาเยี่ยมชาวคำชะอีอีกครับCreate Date : 07 มีนาคม 2555
Last Update : 9 มีนาคม 2555 9:16:32 น.
Counter : 756 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาเยี่ยมในวันมาฆบูชา ... สวัสดีครับ

โดย: **mp5** วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:12:52:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Maya_II
Location :
มุกดาหาร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Star sign : Gemini
Hobby : Reading & Writing
Interest : variety