รีวิว ไหว้พระเก้าวัด ภาพประกอวัดแสงสิริธรรม

เย้ ถึงวัดสุดท้าย
วัดที่เก้า วัดแสงสิริธรรม ฝั่งปากเกร็ด นนทบุรี วัดนี้อุโบสถเก่าแก่ สภาพดีมาก สมบูรณ์แบบ สวยงามเกินบรรยาย เสียดายคนดูแลคงไม่รักประวัติศาสตร์พอ ถังขยะตั้งข้างอุโบสถกันเลย เราคิดว่าคนดูแลไม่สนใจเพราะนักท่องเที่ยวก็มาวันละเป็นร้อย แต่เภายในอุโบสถมีหยากไย่เต็ม ค่อนข้างไม่สะอาด แล้วก็บริเวณมีมูลสุนัขด้วย

สำหรับวัดนี้เรามาห้าครั้งแล้ว เสียดายทุกครั้งที่มาเห็น เป็นวัดที่มีอุโบสถงาม เดิมๆ สภาพสมบูรณ์ที่สุดแล้วขนาดกำแพงวัดแบบเดิมๆ ยังเหลืออยู่เลย  

ขากลับแวะบ้านขนมหวานแห่งเกาะเกร็ด เห็นว่าเป็นร้านสุดท้ยที่ยังเหลือ


บรรยากาศดีมาก แม้ว่าอากาศจะร้อนแต่เวลานั่งเรือ มีลมพัดมาเรื่อยๆ ไม่ทรมาน ทริปนี้สนุกกว่าที่คิด ขอชวนมาหาประสบการณ์ดีๆแบบนี้ซักครั้งในชีวิตไม่ต้องรอแก่ก่อนค่อยมา เดี๋ยวเดินขึ้นลงลำบาก
 

Create Date : 14 เมษายน 2559    
Last Update : 16 เมษายน 2559 20:11:14 น.
Counter : 87 Pageviews.  

รีวิว ไหว้พระเก้าวัด ภาพประกอบ วัดท่าอิฐวัดที่แปด วัดท่าอิฐ เป็นวัดที่อยู่ท่ามกลางสุเหร่าและชุมชนมุสลิม วัดนี้มีหลวงพ่อโตนาลันทา ตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นกัน..วันนี้ทำบุญซ่อมแซมหลังคาอุโบสถ ที่แตกหัก และทางวัดไม่มีเงินบูรณะ พระประธานตากแดดตากฝน วัดนี้ออกแนวน่าเห็นใจ
 

Create Date : 14 เมษายน 2559    
Last Update : 16 เมษายน 2559 20:10:40 น.
Counter : 32 Pageviews.  

รีวิว ไหว้พระเก้าวัด ภาพประกอบ วัดเชิงเลนใกล้จุดหมายแล้ว วัดที่เจ็ด วัดเชิงเลน เป็นวัดท่ามกลางหมู่บ้านชาวมุสลิม วัดนี้พระองค์เจ้าโสมสวลีทรงเป็นพระอุปัฏฐาก พระประธานในโบสถ์สร้างในสมัยอยุธยาอายุสี่ร้อยกว่าปี โบสถ์เป็นแบบมหาอุตม์ ..วัดนี้ตรงข้ามเขตพระราชฐานของพระบรมโอรสาธิราชด้วยวัดนี้รับมีสามเณรฤดูร้อนมาบวชสามร้อยกว่าเณร เป็นวัดสอนวิปัสสนาด้วย พระที่เป็นพระยืน เรียกว่าพระยิ้มเขตพระราชฐานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช
 

Create Date : 14 เมษายน 2559    
Last Update : 16 เมษายน 2559 20:10:14 น.
Counter : 48 Pageviews.  

รีวิว ไหว้พระเก้าวัด ภาพประกอบ วัดกลางเกร็ด

วัดที่หก วัดกลางเกร็ด เป็นวัดตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นกัน อุโบสถอายุสามร้อยกว่าปี เพิ่งได้บูรณะเมื่อกุมภาพันธ์ สวยงามและขลังมาก.เราขึ้นไปเดินรอบอุโบสถ เห็นชาวบ้านมาก่อเจดีย์ทรายรอบๆบริเวณ แบบโบราณจริงๆ ชาวบ้านบางคนกำลังขนทรายมาเทรอบๆอุโบสถ ตามประเพณีขนทรายเข้าวัด .วัดนี้มีพระนอนองค์ใหญ่ด้วย คนทำบุญคงได้อานิสงส์ในการต่ออายุอุโบสถโบราณ...ขนลุกตลอดเวลาที่อยู่วัดนี้ ไม่รู้เป็นยังไง หรือว่าอากาศร้อนมากวัดนี้เพิ่งบูรณะซ่อมแซม ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดูทางขึ้นอุโบสถ โค้งงดงาม สวยตะลึงมาก เห็นได้ชัดว่าท่านเจ้าอาวาสตั้งใจจริงๆ ช่อฟ้าใบระกาใช้ไม้สักทองเก่าทั้งหมด ส่วนที่อยู่เหนือประตูเป็นทองคำแท้ 


ส่วนตัวชอบวัดนี้ สะอาด สงบจริงๆ
 

Create Date : 14 เมษายน 2559    
Last Update : 16 เมษายน 2559 20:09:46 น.
Counter : 50 Pageviews.  

รีวิว ไหว้พระเก้าวัด ภาพประกอบ วัดฉิมพลี

วัดที่ห้า เป็นวัดฉิมพลี หรือสมัยโบราณเรียกวัดป่าฝ้าย อยู่ด้านรอบเกาะเกร็ด เป็นวัดตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง แถมยังมีโบสถ์แบบมหาอุตม์แบบอยุธยาด้วย ขึ้นชื่อเรื่องอยู่ยงคงกระพัน พิเศษคือเจดีย์บรรจุผ้าโพกศรีษะ พระเขี้ยวแก้ว ของพระพุทธเจ้า..หากใครชอบศึกษาประวัติศาสตร์ วัดวาอารามสมัยอยุธยาตอนกลาง อยากแนะนำให้มาเที่ยววัดในเกาะเกร็ดนี้ เพราะเกือบทุกวัดสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากไม่ถูกพม่าเผาไป


โบสถ์วัดฉิมพลี อายุเกือบสี่ร้อยปี
 

Create Date : 14 เมษายน 2559    
Last Update : 16 เมษายน 2559 20:09:18 น.
Counter : 48 Pageviews.  

1  2  

สมาชิกหมายเลข 3082029
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เขียนด้วยใจ ไม่ใส่ไข่ เพื่อแบ่งปันเรื่องดีๆ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3082029's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.