Stockholm First Time :D
  สวัสดีค่ะ :)

 หลังจากที่กลับไปเก็บตัวที่โคเปนได้ประมาณอาทิตย์เดียวก็ถึงเวลาโบยบินออกจากรังอีกแล้วค่ะ (หอที่เช่าไว้มีไว้แค่เก็บของสินะ) คราวนี้กะไป Stockholm 2 วันจากนั้นบินไป Helsinki ต่อโดยไม่ค้างคืนคืออยู่ Helsinki วันเดียวแล้วบินกลับโคเปนเลยค่ะ ทริปนี้เราใช้บริการสายการบิน Norwegian ตลอดทั้งทริป เป็นสายการบิน low cost ของยุโรปค่ะ


เริ่มต้นจากการเชคอินที่ Copenhagen Airport คนล้นหลามมากมายเมฆเต็มฟ้าเลย อากาศดีมากๆ :D

 บินไม่นาน ประมาณหนึ่งชั่วโมงก็ถึงสนามบิน Arlanda แล้วค่ะ (ที่ Stockholm มีสนามบินสองที่แบบบ้านเรานี่แหละ Arlanda ก็ประมาณดอนเมือง ให้พวก low cost มาบินลงจอด) จากนั้นก็นั่งบัสเข้าเมือง อันนี้ไม่ได้หาข้อมูลเอง พอดีมีเพื่อนไป exchange ที่ Stockholm ก็เลยถามเพื่อนเอาหมดเลยค่ะ ที่พักยังไปนอนบ้านเพื่อนเลย 5555 สงสารหนูเถอะนะ เที่ยวจนไม่มีเงินแล้ว


ถึงแล้ว Stockholm :D

 ไปถึงก็มีแฟนเพื่อนมารอรับ เดินไปที่พักเพื่อเอาของไปเก็บแล้วก็ออกเดินเที่ยวเลยค่ะ คือเพื่อนเรานี่เที่ยวเก่งมาก เพราะฉะนั้นการเที่ยว Stockholm ครั้งนี้ของเราก็เปรียบเสมือนการเที่ยว Stockholm ครั้งแรกของเพื่อนเราด้วย (เอิ่ม แก ได้ข่าวว่าตอนนั้นแกใกล้กลับไทยละนะ)


 เราเริ่มจากการเดินแถว walking street นี่แหละค่ะ ตั้งใจจะไปดู Changing of the Guard ที่วังกันตอนเที่ยง ระหว่างทางก็ถ่ายรูปกันไป
คนที่นี่หุ่นดีกันมากๆ

 ถ้ามา Stockholm จะได้เดินข้ามสะพานกันจนเบื่อแน่นอน เพราะลักษณะภูมิประเทศของที่นี่เป็นเกาะเล็กๆ รวมกันสิบสามเกาะค่ะ เชื่อมกันด้วยสะพานนี่แหละ

มาแล้วๆ มหารกำลังจะมาแปรขบวนแล้ว

 คือ Changing of Guard ที่นี่ดูอลังการงานสร้างมาก แล้วก็นานมากด้วย ต้องมีวงดุริยางค์มาเล่นดนตรีแล้วก็มีดรัมเมเยอร์ด้วยอะ คือทุ่มสุดตัวจริงๆ ที่เดนมาร์กนี่ไม่มีอะไรเลย 55555 ที่นี่ยืนดูสักพักก็ไปแล้วค่า นานเกิน

คนมาดูเยอะอยู่นะอย่างหล่อเลย แต่นานจุง ไปก่อนนะ บายยย

 จากนั้นเราก็เดินมาบริเวณ Old Town Square ค่ะ จะมีตึกแถวสีส้มเหลืองเคียงคู่กัน สัญลักษณ์ของที่นี่เลยนะ

จากนั้นก็ได้เวลาของ Walking Street!ว่ากันว่านี่เป็นตรอกที่แคบที่สุดใน Stockholmจักรยาน :D

 จากบริเวณนี้เดินไปไม่ไกลก็จะเป็นท่าเรือ (?) ที่ใหญ่มากๆ ค่ะ มีแต่วัยรุ่นมานั่งตากแดดชิวกัน เห็นใช่มั้ยคะว่าในภาพแดดจ้ามาก ที่ยุโรปเอาจริงๆ 25 องศานี่คือร้อนตับแตกแล้วค่ะ ไม่ได้ดัดจริตนะ 5555 คือมันไม่ได้ร้อนแบบบ้านเราอะค่ะ ร้อนบ้านเค้าคือร้อนแห้งๆ แดดเผาผิวไหม้ เท้านี่เป็นรอยรองเท้าชัดเจนเลย แต่ฝรั่งนี่ชอบนั่งตากแดดจริงๆ นะ อาจจะเป็นเพราะช่วงหน้าหนาวของเค้ามันหนาวแบบทรมานมากก็ได้ เค้าเลย appreciate ในสิ่งที่เค้าไม่ได้เจอบ่อยๆ :)

ป้ายระวังรถตกลงน้ำ 5555 น่ารักดีเนอะ แต่ต้องระวังจริงๆ นะคะเพราะเค้าไม่มีอะไรกั้นเลยเด็กๆ มาทัศนศึกษา น่ารักเชียว

 ในภาพเป็นเรือที่เอาไว้เที่ยวตามเกาะต่างๆ ใน Stockholm ค่ะ ตอนแรกแพลนจะนั่งวันถัดไป ปรากฎฝนตก แผนล่มเลย ตลาดย่อมๆ ใน Stockholm ค่ะ เราชอบตลาดของยุโรปมาก มองละรู้เลยว่ามาจากยุโรป มันดู lively แล้วก็น่าเดินมากๆ :) เห็นเพื่อนบอกว่าเสาข้างบนนี้ขึ้นไปได้นะคะ มันจะเห็นวิวของ Stockholm แบบ Bird's-eye view แต่เราไม่ได้ขึ้นไปเพราะเรามีอีกที่ที่จะได้เห็นวิว Stockholm แบบสวยๆ :) อยากรู้ใช่มั้ยล่ะว่าวิวจะเป็นยังไง เลื่อนลงดูรูปด้านล่างได้เลยMoomin <3Tadah!!! Stockholm in Panorama view! สวยใช่มั้ยล่า :)

 เนื่องจากตอนอยู่ Stockholm เรามีเพื่อนพาเที่ยวนะคะเราเลยไม่ได้ research ข้อมูลอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นการเดินมาเห็นมุมนี้เราก็ไม่สามารถตอบได้เหมือนกันว่ามาได้ยังไง 55555 แต่มันคุ้มมากจริงๆ นะคะ กว่าจะมาที่นี่ได้คือต้องเดินขึ้นเขา เหนื่อยมาก แต่พอเห็นวิวแล้วหายเหนื่อยเลย สวยจัง :)


 หลังจากเดินเตร็ดเตร่ใน Stockholm ทั้งวันแล้วก็ได้เวลากลับที่พักค่ะ แต่วันนี้พิเศษตรงที่เพื่อนจะมี Thai Dinner จัดให้กับเพื่อนนักเรียนแลกเปลี่ยนด้วยกัน เราเลยมีโอกาสเข้าร่วมด้วย ก็ไปเป็นลูกมือช่วยเพื่อนทำอาหารไทยค่ะ แน่นอน กินกันหมดเกลี้ยงเลยบริเวณหอพักนักเรียนจะมีการปิ้ง BBQ เป็นอะไรที่คนสแกนชอบมาก

 พอกินเสร็จเพื่อนก็พาเดินเล่นค่ะ จะบอกว่าบรรยากาศดีมาก เป็นการเดินขึ้นลงเขา 5555 ที่ Stockholm ลักษณะทางภูมิศาสตร์จะไม่เหมือนโคเปนเลย คือโคเปนจะเป็นทางราบค่ะ ปั่นจักรยานเดินเล่นง่ายมาก แต่ที่ Stockholm จะเป็นเขา ขึ้นๆ ลงๆ เหมาะกับการลดน้ำหนักมากค่ะ 55555กองทัพเรือยอร์ช! สแกนนี่เรือยอร์ชเยอะมากๆ

 และทัวร์ Stockholm วันแรกก็หมดแล้วค่ะ เหลือพรุ่งนี้อีกหนึ่งวันให้ทัวร์เมืองต่อ แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะ บ๊ายบาย :)Create Date : 12 สิงหาคม 2558
Last Update : 12 สิงหาคม 2558 2:12:48 น.
Counter : 425 Pageviews.

0 comment
Lund เมืองเล็กๆ ที่น่ารัก :)
สวัสดีค่ะทุกคน ได้ฤกษ์กลับมาเขียนแล้วค่าหลังจากที่หายไปสักระยะนึง Smiley
วันนี้จะพาไปเที่ยวนอกเดนมาร์กค่ะ เป็นเมืองแรกนอกเดนมาร์กที่เราได้ไป ชื่อเมือง Lund อยู่ทางตอนใต้ของ Sweden ค่ะ


เมือง Lund เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ห่างจากเมือง Copenhagen เพียงสี่สิบห้านาทีโดยรถไฟค่ะ วิธีมาก็ง่ายมาก สามารถขึ้นรถไฟได้จาก Københavns Hovedbanegård หรือจะขึ้นจาก Københavns Lufthavne (Copenhagen Airport) ก็ได้ค่ะ ถ้านั่งจากสนามบินก็จะใช้เวลาน้อยลง เหลือประมาณสามสิบนาทีค่ะ

ถ้ามาจากประเทศไทยแล้วต้องการที่จะไปเมือง Lund โดยส่วนใหญ่จะนั่งเครื่องบินมาลงที่ Copenhangen Airport แล้วต่อรถไฟค่ะ เพราะ Stockholm เมืองหลวงของสวีเดนอยู่ไกลมากเมื่อเทียบกับ Copenhagen และที่สำคัญ การเดินทางด้วยรถไฟที่ยุโรปสะดวกสบายมากค่ะ รถไฟนี่ขึ้นนั่งทีไรเราหลับทุกที Smiley เที่ยวรถไฟมีตลอดค่ะ ทุกๆ ครึ่งชั่วโมงเห็นจะได้ แต่เพื่อความชัวร์เช็คที่สถานีรถไฟหรือทาง internet ก่อนจะดีกว่าค่ะ


ถึง Lund จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เป็นที่นิยมของนักเรียนต่างชาติมากพอควรเลยนะคะ เพราะว่า Lund เป็นเมืองมหาวิทยาลัยค่ะ มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงซึ่งได้รับการจัดอันดับว่าเป็น one of the world's top 100 universities ชื่อว่า Lund University ตั้งอยู่ด้วย แต่เวลามาอาจจะงงๆ ไหนอะ มหาวิทยาลัยอยู่ไหน ไม่ต้องแปลกใจนะคะ บางทีเดินผ่านยังไม่รู้เลยว่าเป็นมหาวิทยาลัย lol เพราะว่าที่ยุโรป ส่วนมากเค้าจะไม่มีการแบ่งสถานที่ชัดเจนแบบเมืองไทยค่ะ คือเค้าสามารถตั้งมหาวิทยาลัยได้ทั่วเมืองเลย ไม่จำเป็นต้องอยู่รวมกันที่ใดที่หนึ่ง อีกอย่าง เค้าจะไม่มีตึกใหญ่ๆ แบ่งเป็นคณะชัดเจนแบบบ้านเรา ที่ Lund เค้าเอาตึกแถวริมถนนนี่แหละค่ะมาเป็นตึกเรียน ตอนเพื่อนชี้ให้ดูนึกว่าอำกันเล่น - -" แต่พอเดินเข้าไปดูใกล้ๆ เออ เฮ้ย! มีป้ายมหาวิทยาลัยติดไว้ชัดเจนเลยอะที่ Lund อากาศดีค่ะ คนไม่พลุกพล่านด้วย ส่วนมากก็จะเป็นนีกศึกษาเสียส่วนใหญ่ แล้วที่นี่จะคล้ายกับโคเปนมาก คือคนที่นี่จะนิยมขี่จักรยานกันค่ะ คนท้องถิ่นที่นี่ก็พูดภาษาแดนิชได้ด้วย เคยได้ยินมาว่าแถบนี้แต่ก่อนเคยเป็นส่วหนึ่งของเดนมาร์ก ผิดถูกยังไงรบกวนผู้รู้บอกกล่าวด้วยนะคะ :)และด้วยความที่เป็นเมืองมหาวิทยาลัยนี่แหละ เค้าก็มีอะไรเพื่อนักศึกษาเหมือนกันนะ อย่างภาพข้างบน เพื่อนบอกว่าเป็นผับสำหรับนักศึกษาที่ Lund ค่ะ มีทั่วเมืองเลย คร่าวๆ น่าจะยี่สิบที่นะ ถ้าจำไม่ผิด แถมวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมี Brunch Buffet ซึ่งถูกมาก แต่กินได้ไม่อั้น! (จำราคาเป๊ะๆ ไม่ได้ แต่คิดว่าน่าจะประมาณ SEK 60 ค่ะ) แล้วช่วงวันธรรมดาตอนเย็น เค้าก็รับนักศึกษามาทำหน้าที่เป็นบาร์เทนเดอร์ด้วย เพื่อนบอกว่าเวลามาผับที่นี่จะสนุกมากเพราะมีแต่เพื่อน มองไปทางก็เพื่อน เมาได้กับทุกคน 55555ถ้าใครสนใจจะเรียนต่อที่ Lund เราก็แนะนำนะคะเพราะว่าค่าเทอมไม่แพงจนเกินไป (ได้ยินมาว่าปีละสี่แสนบาทสำหรับปริญญาโท) ค่าครองชีพก็ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับโคเปน (จริงๆ เอาแทบทุกเมืองในยุโรปมาเทียบกับโคเปนก็ถูกหมดอะ lol) ปลอดภัย คนไม่พลุกพล่าน แล้วก็สงบค่ะ เวลาจะไปเที่ยวที่อื่นก็ง่ายเพราะว่านั่งรถไฟแป๊บเดียวไปขึ้นเครื่องบินที่โคเปนได้เลย แต่ถ้าจะมาเที่ยว ที่นี่มีที่เที่ยวค่อนข้างน้อยค่ะ อาจด้วยเพราะความที่เป็นเมืองเล็ก บวกกับเป็นเมืองมหาวิทยาลัยทำให้มีที่เที่ยวไม่เยอะ แต่เราก็สามารถหาที่เที่ยวได้ค่ะ 55555


ที่นี่มีโบสถ์อยู่ที่นึง ชื่ออะไรก็ไม่รู้จำไม่ได้ เพื่อนบอกว่าไปเที่ยวกัน โอเค ไปๆ แล้วเราก็ได้ไปเจอกันสิ่งนี้ใช่แล้ว! มันคือนาฬิกาดาราศาสตร์นั่นเอง เป็นนาฬิกาที่หลอกลวงที่สุดในโลก lol คือเห็นเก้าอี้ในรูปใช่ป่าวคะ ตอนที่เรากับเพื่อนกำลังเดินในโบสถ์ก็เห็นเก้าอี้หน้านาฬิกาเต็มไปหมด แถมคนก็แย่งจับจองที่นั่งกัน เรากับเพื่อนก็เฮ้ย! มันต้องมีอะไรสักอย่างแน่ๆ เลย งั้นเรามารอดูกัน ก็รอดูสักพักนึง นาฬิกามันก็เริ่มทำงานค่ะ เห็นรูปปั้นเล็กๆ ข้างบนใช่มั้ย นั่นแหละ มันก็หมุนวนๆๆ ประมาณห้ารอบ มีเพลงประกอบเล็กน้อย จากนั้นมันก็... ก็.... ใช่แล้วค่ะ มันหยุดทำงาน! เรากับเพื่อนก็เฮ้ย เกิดอะไรขึ้น ไม่มีใครลุกจากเก้าอี้ จนกระทั่งแม่ชีเดินออกมาจากข้างหลังนาฬิกาแล้วพยักหน้าให้ นั่นแหละ นาฬิกาจบการแสดงแล้วจ้า lol


ที่โบสถ์นี้มีชั้นใต้ดินด้วยค่ะ เข้าใจว่าเป็นที่เก็บศพของบาทหลวงที่เคยอยู่ที่โบสถ์นี้ ตอนเดินๆ ก็มีขนลุกเป็นระยะ lol ด้วยความที่ไปตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์มันก็หนาวอยู่แล้ว มาเจอแบบนี้อีก บรรยากาศยิ่งวังเวง ขนลุกเลยจ้า

ทีนี้เรามาดูบรรยากาศในเมือง Lund กันบ้างดีกว่าTraditional Swedish Houseดูเมืองนี้เรียบๆ ใช่มั้ยคะ จริงๆ เมืองนี้มีอะไรมากกว่าที่เห็นนะ ตอนช่วงปลายเดือนเมษายนเค้าจะมีกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปีค่ะ ชื่อเทศกาล Valborg ซึ่งเราเรียกของเราเองว่าเทศกาลคนเมา lol คือเค้าจะให้หนึ่งวันตอนปลายเดือนเมษายนของทุกปีเป็นวันเมาแห่งเมือง ภายในวันเนี้ยจะเมายังไงก็ได้ เอาให้เต็มที่เลย แถม concert กับที่เมาตรงสวนสาธารณะให้เลยฟรีๆ หนึ่งวัน ซึ่งแน่นอนว่าเราก็ไม่พลาด lol แต่เราไม่ได้ดื่มนะ ไปดูบรรยากาศเอา บอกได้คำเดียวว่า "มันส์มากกกกก" เพื่อนบอกว่าอยู่มาปีนึง เห็น Lund คนเยอะสุดก็วันนี้แหละ 55555 คือคนที่นี่เค้าเต้นกันมันมากอะ เพลงมันมาก แล้วเต้นๆ อยู่ก็จะมีคนเปิดกระป๋องเบียร์แล้วสาดเบียร์ไปทั่วเป็นระยะๆ - -" เล่าแล้วอาจจะไม่เห็นภาพ งั้นไปดูรูปกันเลย!แล้วตอนที่เรากับเพื่อนเต้นๆ กันก็จะมีคนเมาเดินมาเต้นด้วยเป็นระยะ lol สนุกจริงๆ นะ ถ้ามีโอกาสแนะนำให้ไปค่ะ แต่ที่สำคัญคือต้องดูแลตัวเองด้วยนะคะ อย่าเมาจนคุมตัวเองไม่อยู่ เอาเป็นว่าสนุกแบบมีสติละกันน้า

รีวิวจบแล้วจ้า ไว้เจอกันโอกาสหน้านะจ๊ะ farväl!Create Date : 05 สิงหาคม 2555
Last Update : 5 สิงหาคม 2555 16:29:41 น.
Counter : 2922 Pageviews.

3 comment

Cho2Cho
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]Travelling, cooking, reading, language learning and photo taking are my life. :)