Lego World : Event ที่ไม่ควรพลาดใน Copenhagen
 สวัสดีค่ะ :)

 หายไปนานมาก ไม่ได้อัพบล็อกนานเลยแอบมาส่องบล็อกกันบ้างป่าวเนี่ย? lol หลังจากที่พาไปทัวร์ยุโรปตอนช่วง Easter มานาน วันนี้เราจะกลับมาที่ Copenhagen ฐานทัพของเราค่ะแต่ไม่ได้พาไปดู attraction ในเมืองนะ พาไปดู event ที่น่าสนใจมากที่มีชื่อว่า Lego World ค่ะ

 Lego World เป็นคล้ายๆ นิทรรศการของ Lego ที่เปิดให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัส Lego ในแบบต่างๆ ซึ่งจะต่างจาก Legoland ที่เป็นสวนสนุก Lego World จะจัดแสดงวัตถุที่สร้างมาจาก Lego ที่รับรองว่าถ้าได้เห็นแล้วต้องตะลึงในความสามารถของคนทำแน่นอนซึ่งจริงๆ แล้วเนี่ยเราไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับ event นี้เลยค่ะ บังเอิญไปเจอรูปงานนี้ในเฟซบุ๊กของเพื่อนชาวสิงคโปร์ก็เลยถามว่าที่ไหนอะ อยากไปบ้าง เพื่อนก็บอกว่า Lego World พรุ่งนี้วันสุดท้ายนะ เราก็เฮ้ย ตอนนั้นสี่ทุ่มจะห้าทุ่มอยู่แล้วชวนใครไปดี นั่งคิดนอนคิดมันทั้งคืนสุดท้ายก็ลุยเดี่ยวเลยจ้า lol

 สถานที่จัดงานก็คือ Bella Center ค่ะ หาไม่ยากเลย เวลามาก็นั่ง metro มาลงที่สถานี Bella Center พอเห็นคนเดินไปทางไหนก็เดินตามเค้าไปเลย lol ล้อเล่นค่ะ มันจะมีโรงแรมชื่อว่า Bella Sky ซึ่ง Bella Center ก็อยู่แถวนั้นพอดีเดินตามทางก็จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะค่ะ ไม่หลงแน่นอน

 โดยปกติแล้ว Lego World จะจัดปีละหนึ่งครั้งค่ะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งวันที่ก็จะต่างออกไปในแต่ละปี ปีนึงจัดประมาณสี่วันค่ะ ต้องคอย check ข้อมูลในเว็บไซต์ของเค้าที่ //www.legoworld.dk ซึ่งต้องเตือนไว้ก่อนว่ามีแต่ภาษาเดนมาร์กนะจ๊ะ อิอิ เราก็แปลออกมั่งไม่ออกมั่งแต่ได้ใจความว่าเคยไปจัดที่ The Netherlands กับ Oslo, Norway มาแล้วค่ะหาไม่ยากเลย เห็นป่าวมีป้ายบอกทางว่าเลี้ยงขวาไปทางเข้าทางทิศตะวันตก เดินประมาณสิบนาที

 สำหรับที่นี่เสียค่าเข้านะจ๊ะ ตอนจ่ายตังค์รู้สึกได้เลยว่าเลือดไหลซิบๆ lol (ไอ้ที่นอนคิดเมื่อคืนก็เรื่องนี้แหละ) ค่าเข้าคนละ DKK 140 ค่ะ ส่วนเด็กถ้าอายุไม่เกินสองปีเข้าฟรี ตอนที่เดินเข้าไปนี่รถจอดกันเต็มเลย (ที่ไม่เห็นบนถนนคือมาจอดกันที่นี่ใช่ไหม?) คนก็เยอะมากๆ พอซื้อตั๋วเสร็จก็เดินเข้างานได้เลยค่ะซึ่งตั๋วจะเป็นแบบ single entry ถ้าออกจากงานไปแล้วจะเข้ามาใหม่ก็ต้องซื้อตั๋วใหม่ค่ะเข้ามาก็เจอกับคุณ Hagrid ก่อนเลย ตัวใหญ่มากๆ และที่น่าทึ่งคือทำจาก Lego ทั้งตัว!มุมนี้เปิด free เลยค่ะ กอง Lego brick ให้เด็กเล่นได้เต็มที่เลยบรรยากาศใน Bella Center ค่ะ ตึกลายๆ ข้างหลังนั่น Bella Sky ค่ะชอบมงกุฎน้องคนนี้เลยแอบแชะมาหนึ่ง shotมี Hagrid ก็ต้องมี Harry สิ จริงป่าว?ชุมชน Star Wars ก็มานะจ๊ะ ขนมาทั้งจักรวาลเลยจ้า lol

อันนี้ชอบมาก คือพื้นทั้งหมดทำมาจาก Lego ค่ะ สร้างเป็นชุมชนย่อมๆ ให้ดูตู้ไปรษณีย์ Lego ข้างในเปิดหย่อนจดหมายได้นะเอออันนี้เป็นแผ่น Lego ขนาดยักษ์! ยักษ์จริงๆ ไม่มีความสามารถพอที่จะถ่ายให้เห็นทั้งแผ่นได้ภาพขนาดย่อของแผ่น Lego ยักษ์ข้างบนค่ะส่วนนี้เราก็ชอบนะ คือเค้าเอา Lego มาต่อเป็นทวีปแล้วก็ต่อสถานที่สำคัญของแต่ละประเทศลงไปบนแผนที่แล้วก็มีเลขบอกว่าสถานที่นั้นชื่ออะไร เจ๋ง!Nyhavn <3Nyhavn อีกสักใบ

 zone ข้างบนจะต่อ Lego เป็นสถานที่ต่างๆ ในโลกค่ะ เค้าจะมีที่กั้นมากั้นไว้แล้วก็จะแบ่งเป็น block ซึ่งแต่ละ block ก็จะมีใบแปะไว้บอกว่าที่นี่คือที่ไหน แนวคิดมาจากไหน ใครเป็นคนต่อ ใช้ Lego ทั้งหมดกี่ชิ้น ต่อนานเท่าไหร่ซึ่งเราจำไม่ได้สักอันเลย lol มัวแต่ตื่นตื่นตาใจ เกิดมาไม่เคยเห็นปฏิมากรรม Lego เยอะขนาดนี้มาก่อน 5555Building Boardเชื่อป่าวว่าข้างบนทำมาจาก Lego หมดเลย! ชอบอะ เจ๋งมาก! (อ้อ! ยกเว้นหม้อด้านขวามือนะ สายไฟนั่นด้วย)ชัดๆอันนี้เป็น stamp ของเดนมาร์กค่ะ เข้าใจว่าน่าจะเป็น Queen Margrethe II อันนี้เป็นโบสถ์ชื่อดังใน Copenhagen ค่ะ เรียกกันง่ายๆ ว่า Marble Church มีชื่อในภาษาเดนมาร์กว่า Frederiks Kirke หรือ Marmokirken ค่ะ อยู่แถวๆ Amalienborg Slot ข้างในสวนมากๆ เป็นโดมกลมๆ อยู่ข้างบนที่มีลวดลายภาพวาดที่มองจนคอเคล็ด (ต้องแหงนคอมอง) เข้าฟรีค่ะอันนี้คนทำแอบมีอารมณ์ขัน เป็นภาพทหารกำลังเดินขบวนอยู่หน้าโบสถ์แล้วเหยียบกล้วยลื่น อิอิจำไม่ได้ว่าที่ไหนแต่ดูครึกครื้นสุดๆ ตอนนั้นเห็นแว้บๆ ว่าตรงตึก Lego ในรูปมีคุณป้า Lego กำลังตากผ้าแล้วผ้ามันเลื่อนขึ้นลงเองได้ด้วยอะ ชอบ!

Metallica's "Death Magnetic" tour from 2009-2010คนเล่นกลอง Lego หมุน 360 องศาด้วยแหละชุมนุม Lego มาร่วมงาน concert กันอย่างพร้อมเพรียง นินจากับโจรสลัดยังมา!

Star Wars เล่นฟุตบอลกันจ้า มีแจกใบเหลืองด้วยนะจ๊ะชิงช้าสวรรค์ Lego ที่หมุนได้จริง!circus show ข้างบนงงใช่ปะ? มันคืออะไร? ทำไมต้องมาไว้ในห้องกระจก? ถ้าเฉลยแล้วต้องอึ้งแน่เลย ฮิๆ มันคือ Lego ที่เอามาต่อเป็นนู่นนี่อย่างเสร็จสมบูรณ์แล้วค่ะ อันนี้ไม่ได้อึ้งหรอก แต่ที่ต้องอึ้งคือ Lego ทั้งหมดที่เห็นข้างบนน่ะเป็นเด็กที่อายุไม่น่าจะเกินสิบขวบต่อเองหมดเลยค่ะ! ตอนที่รู้นี่เหวไปสิบวินาทีได้เลย เด็กเดนมาร์กโคตรเก่งเลยอะหลักฐานว่าเด็กต่อจริงๆ นะ คือเวลาเด็กต่อเสร็จแล้วเค้าก็จะเอา Lego พวกนั้นไปเก็บโชว์ในตู้กระจกแล้วก็ถ่ายรูปเด็กเจ้าของผลงานกับผลงานแปะไว้บนตู้โชว์ค่ะ (น้องคนนี้น่ารักดีนะ อิอิ ไม่เกี่ยว)ผลงานในตู้กระจกแบบซูมใกล้ๆ เห็นแล้วตะลึงอีกสามรอบ O________o ตรงนี้จะเป็นอีกโซนนึงในงานค่ะคือจะให้เราต่อ Lego ให้ได้แบบข้างบนแล้วก็จะได้เข็มกลัดมาหนึ่งอัน เหมือนเป็นกิจกรรมของมูลนิธิของ Lego อะค่ะ ไม่แน่ใจว่ารณรงค์อะไรรึเปล่านะ คิดอย่างเดียวว่าอยากได้เข็มกลัด 55555มาเป็นกองทัพเลยน้องเจ๋งอะ!ผลงานน้องๆ ที่มาร่วมงานอันนี้เป็นอีกโซนนึงค่ะ ต้องเดินออกมาอีกห้อง อันนี้ไม่ได้เล่นค่ะ เหมือนเค้าจะจำกัดอายุคนเล่นป่าวไม่แน่ใจ T________THermione, Harry and Ron

 เดินทั่วงานได้สักสองรอบก็ต้องรีบกลับค่ะเพราะมีนัดต่อตอนห้าโมง นี่ถ้าไม่มีนัดคงเดินจนงานเค้าเลิกอะ 55555 ต้องบอกเลยว่าชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ซึ่งรูปที่ทุกคนเห็นเนี่ยเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เราถ่ายมาเท่านั้นค่ะเพราะวันนั้นเราถ่ายไปหกร้อยรูปได้ 55555 รัวชัตเตอร์สนุกมาก ในงานก็จะมีตัว maskot ของ Lego มาเดินเล่นให้เราถ่ายรูปด้วยแล้วก็มี Lego แจกฟรีแบบหยิบได้เท่าไหร่ก็หยิบโลด แล้วก็มีเครื่องทำตัว Lego Brick  มาตั้งในงานด้วยค่ะ เป็นกระจกใสเรามองเห็นขั้นตอนหมดเลย มันจะเป็นเหล็กแม่พิมพ์จุ่มลงในถังสีแล้วก็ไปประกบกับเหล็กแม่พิมพ์อีกอันนึง ประกบประมาณสามวินาที พอคลายออกจากกันก็จะเป็น Lego Brick ค่ะ ตอนไปหยิบนี่ร้อนใช้ได้เลยล่ะ แล้วก็มีให้ต่อแถวทำ Lego Brick เป็นชื่อตัวเองด้วย มีหรอมิ้นต์ฟ้าจะพลาด ฮิๆของที่ระลึกจากในงานที่แจกฟรีทั้งหมดค่ะอันนี้ไม่เกี่ยวซื้อแยกต่างหาก ตัวละประมาณ DKK 30 ค่ะ ราคาเท่า Lego Shop ที่ Strøget เด๊ะ!

 เอาล่ะ ดู Lego จนหนำใจแล้วเราก็ได้ข้อคิดกลับมานะจ๊ะ 55555 คือตอนที่เราเดินๆ อยู่เราก็อึ้ง ตะลึงกับ Lego ตรงหน้าว่าแบบเฮ้ย! สุดยอดอะ คิดได้ไงเนี่ย กว่าจะต่อเสร็จอีก คนทำโคตรเจ๋งอะยกนิ้วโป้งให้เลย แล้วพอไปเห็นผลงานเด็กเดนมาร์กอีกยิ่งอึ้ง หูยยยย น้องโคตรเก่งอะ ให้พี่ไปต่อคงจะได้แต่กำแพงบ้าน lol คือคนเดนมาร์กเค้ามีจินตนาการที่สูงมากๆ ไม่มีถูกไม่มีผิด ไปลองยืนสังเกตเวลาเด็กต่อ Lego ถึงจะมีพ่อแม่นั่งใกล้ๆ แต่เค้าจะไม่ออกความเห็นเวลาที่ลูกต่อ Lego เลยค่ะ เหมือนให้อิสระเด็กเต็มที่ ไม่มีถูกไม่มีผิด แต่ถ้าลูกจะเอาตัวต่อแบบไหนพ่อกับแม่จะไปหามาให้ซึ่งเราว่ามันเป็นวิธีเลี้ยงลูกที่เจ๋งมากเลยนะ ณ จุดนั้นถึงบางอ้อเลยว่าทำไมชาตินี้ถึงเป็นประเทศพัฒนาแล้ว แล้วก็คิด (ไปไกลมาก) ว่าถ้ามีลูกจะซื้อ Lego มากองไว้ที่บ้านให้ลูกเล่นแน่นอน 5555 ฝันไปนู่น

 บล็อกวันนี้มีแต่รูปทั้งนั้นเลย แหะๆ แล้วก็จบแล้วด้วย ไว้เจอกันใหม่บล็อกตอนหน้านะคะ บ๊ายบาย :)Create Date : 20 สิงหาคม 2556
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2556 21:34:03 น.
Counter : 1543 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Cho2Cho
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]Travelling, cooking, reading, language learning and photo taking are my life. :)