Copenhagen Business School : The Top Business School of Denmark
สวัสดีค่ะ :)

หลังจากตะลอนไปตามแหล่งท่องเที่ยวกันแล้ว วันนี้มาเดินเล่นเพลินๆ ที่ Copenhagen Business School (CBS) กันนะคะ เป็นมหาวิทยาลัยที่เราไปแลกเปลี่ยนมาค่ะ พร้อมแล้วไปตะลุยกันเลย!Copenhagen Business School เขียนเป็นภาษาเดนมาร์กได้ว่า Handelshøjskolen i København ค่ะ เป็นมหาวิทยาลัยท็อปของเดนมาร์กค่ะ ที่นี่เปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก ซึ่งวิชาส่วนมากก็จะเน้นหนักไปทางธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ แต่ก็มีพวกทางด้านภาษาด้วยนะคะ เปิดสอนทั้งภาคภาษาอังกฤษและภาษาเดนมาร์กค่ะ ถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยค่ะ //www.cbs.dk

CBS แต่ก่อนเป็น private university ค่ะ ตอนหลังถึงได้โอนไปเป็น public university เท่าที่รู้มา คนเดนมาร์กเรียนฟรีจนถึงปริญญาเอกเลย! ขึ้นอยู่กับเราเองว่าเรียนไหวรึเปล่า สุดยอดจริงๆ

ที่เดนมาร์กระบบการเรียนจะไม่เหมือนบ้านเรานะคะ ปริญญาตรีที่เดนมาร์กเรียนสามปีค่ะ ส่วนปริญญาโทจะเรียนสองปี (อ้างอิงจากเว็บของ cbs ค่ะ) แล้วเวลาเค้าเลือกเรียนเนี่ย สามารถเลือกลงได้ทั้งวิชาที่สอนเป็นภาษาอังกฤษและวิชาที่สอนเป็นภาษาเดนมาร์กค่ะ และที่เราว่าน่าสนใจอีกอย่างนึงก็คือ เราเคยลงเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่นี่แล้วมีเด็กจาก University of Copenhagen มานั่งเรียนกับเราด้วย! (CBS กับ University of Copenhagen คือคนละสถานที่นะคะ CBS ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของยูโคเปนค่ะ อันนี้ทราบจากเพื่อนชาวเดนมาร์กมา) เราว่าน่าสนใจดีนะ แบบเราสามารถลงเรียนข้ามมหาวิทยาลัยได้ ได้ไปเห็นว่าที่อื่นเค้าเรียนกันยังไง :)

พอดีเราไม่ค่อยถนัดเขียนอะไรที่วิชาการเกินไป เพราะฉะนั้นบล็อกนี้ก็จะเน้นไปทางเดินเล่นในตึกเรียนแทนละกันนะคะ lol ตึกเรียนที่นี่สวยมากค่ะ เราชอบมากๆๆๆๆๆๆๆ เดินทางสะดวกมากๆ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหมดคือละแวก Frederiksberg metro อยู่หน้ามหาวิทยาลัย เดินแป๊บเดียวก็ถึง แถมมีห้างอยู่ด้านหน้าอีกต่างหาก 555 สนุกเลยทีนี้

ที่นี่มีตึกเรียนทั้งหมดสี่ตึกค่ะ แต่ละตึกก็อยู่กันคนละที่เลย มีแค่สองตึกที่อยู่ใกล้ๆ กันหน่อย แต่ทั้งสี่ตึกสามารถเดินหากันได้นะคะ ทั้งสี่ตึกประกอบด้วยตึก Solbjerg Plads, Kilen,  Porcelænshaven และ Dalgas Have ค่ะมาเริ่มกันที่ตึกแรกเลยนะคะ ตึก Solbjerg Plads ที่นี่เป็นตึกหลักของ CBS ค่ะ ส่วนมากจะเรียนกันที่ตึกนี้ค่ะถ้าเป็นคลาสที่ใหญ่ มีเด็กเรียนกันเยอะๆ ห้องเรียนที่นี่ก็จะคล้ายๆ บ้านเราค่ะคือเป็นที่นั่งเรียงลำดับความสูง (นึกสภาพห้องเลคเชอร์ในมหาวิทยาลัยบ้านเราที่ที่นั่งมันจะเป็น slope แนวชันขึ้นไปอะค่ะ แบบที่นั่งมันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ คนข้างหน้าไม่บังเรา) ที่นั่งก็จะเป็นคล้ายๆ โรงหนังบ้านเราคือเก้าอี้มันเด้งเก็บเองได้ค่ะ ข้อเสียของที่นั่งเรียนแบบนี้คือถ้านั่งตรงกลางเวลาจะเดินออกนี่ลำบากมาก ต้องขอร้องให้คนที่นั่งถัดจากเราลุกขึ้นอะค่ะ ไม่งั้นออกไม่ได้ ข้างหน้าก็จะเป็นกระดานแล้วก็มีที่ฉายสไลด์ค่ะ ที่นี่อาจารย์ไม่ใช้ไมโครโฟนนะ เวลาเรียนก็ต้องตั้งใจฟัง แต่ดีอย่างตรงที่ว่าคนที่นี่เวลาเรียนห้องจะเงียบมาก ไม่ค่อยคุยกัน แต่จะมี discuss กันในคลาสตลอดเวลาว่าเค้าคิดยังไง ยิ่งเป็นคลาสพวกเศรษฐศาสตร์นี่เค้าก็ discuss กันสนุกมาก ส่วนเราก็นั่งฟังอย่างเดียว 5555ตึก Solbjerg Plads มองจากฝั่ง Fasenvej ค่ะ

ตึกนี้เราชอบมากเพราะว่ามันมีทุกอย่างให้เลือกสรร lol มีทั้งหมดสี่ชั้นค่ะ ทุกชั้นก็จะมีห้องเรียน มีห้องพักอาจารย์ มี canteen ที่อาหารอร่อยมาก :) จะเป็น hot meal ที่ให้เราตักอาหารเองอะค่ะ พอตักเสร็จเค้าก็จะชั่งน้ำหนักแล้วก็คิดเงินเรา ที่เดนมาร์กน้ำก๊อกดื่มได้ก็หยิบแก้วจาก canteen ได้เลย กินเสร็จก็เอาจามชามไปเก็บ มี yogurt ที่อร่อยมากๆ (และก็แพงมากเช่นกัน DKK 20 แหนะ!) คุกกี้ก็อร่อยค่ะ 5555 มีห้องประชุม แล้วก็มี cafe ด้วยนะที่เค้าเอาไว้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อะ แต่ไม่แน่ใจว่าจำกัดเวลาขายรึเปล่า ตอนแรกที่มาเราก็ตกใจนะแบบ เฮ้ย! ขายในสถานศึกษาเลยหรอ แต่คนที่ดูแลนักเรียนแลกเปลี่ยนเค้าพูดกับเราว่า เค้ามั่นใจว่าเด็กทุกคนที่เรียนที่นี่มีความรับผิดชอบและมีจิตสำนึกที่ดีกว่าควรจะดื่มเท่าไหร่ ดื่มแค่ไหนที่เรียกว่าพอดีและดูแลตัวเองได้ เราฟังแล้วก็ชอบอะ เราว่าเค้าดูให้อิสระกับเด็กในการดูแลตัวเองและไว้ใจเด็ก และที่นี่ก็จะมีผับทุกวันพฤหัสบดีตอนค่ำค่ะ เรียกว่า Nexus ก็ใช้พื้นที่ตรงโถงชั้นศูนย์นั่นแหละแปลงสภาพเป็นผับชั่วคราว (ที่ยุโรปชั้นศูนย์ก็คือชั้นหนึ่งบ้านเรา ส่วนชั้นลบหนึ่งก็คือชั้นใต้ดินค่ะ) มีวงดนตรีมาเล่นด้วยนะ แต่เค้าจะจำกัดเฉพาะ CBS Student เท่านั้นค่ะ ตรงทางเข้าจะมีตำรวจมาคอยตรวจบัตรนักศึกษาซึ่งเด็กแลกเปลี่ยนก็เข้าได้ค่ะโถงตรงนี้แหละที่ใช้แปลงสภาพเป็น Nexusบริเวณภายในตึกค่ะ เดินออกข้างหน้าจะเจอ Frederiksberg Centretแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่เราชอบที่สุดในตึกนี้คือห้องสมุดค่ะ! เราชอบมาก สวยมาก แล้วก็เงียบมากกกกกกก เหมาะกับการอ่านหนังสือมากๆ เป็นห้องสมุดที่ไม่เคยร้างเลยจริง นะ มากี่ทีคนก็แน่นตลอดเลย คนเดนมาร์กขยันมากๆ เคยมีครั้งนึงเราแบบอึ้งไปเลย คือเราทักเพื่อนเดนมาร์กคนนึงหลังเลิกคลาสว่าจะไปไหนหรอ เค้าก็บอกว่าจะไปห้องสมุด เราก็งง เพิ่งเปิดเทอมมาได้อาทิตย์เดียวเองนะ ไปทำไรอะ เค้าก็บอกว่าไปอ่านหนังสือ พอดีคาบที่แล้วไม่ได้มาก็เลยต้องอ่านทวนและอ่านเผื่ออาทิตย์หน้าด้วย เราก็โห!!!! เกิดมาไม่เคยทำเลยในชีวิตนี้ 55555นี่ไงห้องสมุด สวยเนาะ ชอบเหล็กตรงกลางมากเลย :)


จากตึกใหญ่ เราไปต่อกันที่ตึก Kilen กันเลยค่ะ ตึกนี้อยู่ใกล้ตึก Solbjerg Plads มาก เดินแป๊บเดียวก็ถึง (ถ้าวันนั้นไม่มีลมนะ lol) เป็นตึกที่เราชอบที่สุดจากทั้งหมดสี่ตึก คือมันสวยมาก ดูข้างนอกไม่รู้อะว่าเป็นตึกเรียนKilen ตอนกลางวันKilen ตอนกลางคืน

ตึกนี้ก็คล้ายๆ ตึกใหญ่ค่ะ ใช้เรียนเหมือนกัน แล้วก็มี canteen แต่ห้องเรียนที่นี่ ที่นั่งไม่ได้เป็น slope อะ เป็นโต๊ะเรียงกันเป็นแถวๆ แล้วก็มีกระดานอยู่หน้าห้อง คลาสนึงก็ไม่ใหญ่มากค่ะ แล้วก็มี canteen ทีนี่ห้องน้ำหรูมาก ชอบ! 555เป็นตึกเดียวที่มีลิฟต์แก้ว ไฮโซมาก!

บันไดวน สวยมากๆด้านข้างของ Kilen

ตึกต่อไปที่จะไปคือ Porcelænshaven ค่ะ ที่นี่ตึกมันจะเชื่อมๆ กันหมด มีหอพักให้เด็กแลกเปลี่ยนพัก มี department ที่คอยดูแลเด็กแลกเปลี่ยน มีห้องสมุด มีโถงใหญ่เอาไว้จัดงาน canteenแล้วก็ห้องเรียนค่ะ ห้องสมุดที่นี่เก๋อย่างคือที่นั่งจะแบ่งเป็นล็อกๆ แล้วแต่ละล็อกก็จะมีโคมไฟให้โต๊ะละตัว! มีล็อกเกอร์ให้เก็บของซึ่งเราสามารถยืมกุญแจมาใช้ได้เป็นครั้งคราว แล้วก็มีมุมดูทีวีด้วย เค้าจะมีหูฟังไว้แล้วก็มีจอทีวีให้ดู เก้าอี้หมุนๆ ได้ ดูสบายเลยทีเดียว 555

แต่ตึกนี้ถ้าไม่เคยมารับรองหลงแน่นอน แบบไม่รู้ว่านี่คือตึกเรียนอะ ไม่เชื่อก็ดูรูปด้านล่างได้เลยคือทางเข้ามันเหมือนตึกแถวมากอะ นึกว่าบ้านคนอยู่ เพราะละแวกนั้นก็มีแต่บ้านคนอยู่ แถมที่นี่มหาวิทยาลัยไม่มีรั้วแล้วก็ป้ายมหาวิทยาลัยบอกอย่างเมืองไทยอีกเราก็ยิ่งงง แต่พอถามเพื่อนที่ไปเมืองอื่นก็ได้รู้มาว่าที่ยุโรปเนี่ยส่วนมากมหาวิทยาลัยก็ตึกเรียนเป็นแบบนี้แหละ 555ตึกนี้เป็นตึกที่มายากที่สุดเพราะมันไม่ได้ใกล้ metro สถานีไหนเลย ความหมายคือมันต้องเดินต่อสักพักแล้วก็อยู่รวมกับตึกอื่นอย่างกลมกลืน คือถ้าไม่เคยมาก่อนมีหลงแน่นอน (เพราะเราก็หลงมาแล้ว lol) แต่ก็เก๋ตรงที่อยู่ใกล้กับ Frederiksberg Have เบื่อๆ ก็ไปเดินเล่นได้ 555 แล้วจะมาเขียนเรื่องสวนนี้ให้อ่านนะคะ

มาถึงตึกสุดท้ายแล้วค่า Dalgas Have :) ตึกนี้เราผูกพันมากสุดเพราะมีเรียนที่ตึกนี้สองวิชา อาจารย์ก็ใจดีมากๆ ห้องเรียนที่นี่ก็เล็กหน่อย ห้องนึงไม่เกินยี่สิบคนค่ะ ก็คล้ายๆ ตึกอื่นคือมีห้องเรียน มีห้องสมุดแล้วก็มี canteen ค่ะ ห้องเรียนที่นี่งงมาก มาครั้งแรกหาห้องเรียนไม่เจอ คือมันจะแยกเป็นฝั่ง east กับ west แล้วเลขห้องมันจะแปลกๆ อะ แบบไม่เคยเห็นเช่น 1v001 เราก็แบบ งง อะไรอะ งง! 5555 แถมตึกนี้ก็อยู่ท่ามกลางหมู่บ้านคนอยู่ (อีกแล้ว) แต่สังเกตง่ายหน่อยเพราะมีชื่อมหาวิทยาลัยชัดเลยตรงทางเข้า วิธีมาก็ง่ายค่ะ ลง metro ที่สถานี Lindervang แล้วก็เดินต่อนิดเดียวก็ถึงแล้ว (มีแผนที่ในสถานีนะ ถ้าไม่มั่นใจลองดูแผนที่อีกทีก็ได้ค่ะ)นี่ไง ชื่อชัดมาก ไม่หลงๆ lolห้องสมุด สวยมาก ชอบ :)

บล็อกนี้จบแล้วค่ะ แฮ่ๆ ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่เลย มารีวิวมหาวิทยาลัยให้ดูอย่างเดียว Smiley เราว่าที่นี่สวยจริงๆ นะ ถ้ามีโอกาสมาโคเปนเฮเกนก็มาลองเดินดูนะคะ แล้วคุณจะหลงรักที่นี่ :)

ลาไปด้วยภาพที่เราชอบที่สุดของที่นี่ แล้วเจอกันโอกาสหน้านะคะ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนบล็อกเราไม่ให้เหงาจนเกินไป :)

Create Date : 19 เมษายน 2556
Last Update : 19 เมษายน 2556 3:43:50 น.
Counter : 2256 Pageviews.

9 comments
  
Thank you very much
โดย: Kai (nookookai8 ) วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:11:03:16 น.
  
Mange tak....... Du kan lide vores Uni her i København...
โดย: Dorrit Suwamarn Kalisz IP: 94.191.197.53 วันที่: 20 เมษายน 2556 เวลา:21:40:49 น.
  
สวัสดีคะ พอดีสนใจจะไปแลกเปลี่ยนที่นี่เหมือนกัน ตอนนี้เรียนอยู่ที่bba CU ปี2 คะ มันเรียนยากมากมั้ยคะ
โดย: เชอรี่ IP: 180.180.233.165 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:7:53:10 น.
  
สวัสดีจ้ะน้องเชอรี่
คอร์สเรียนที่นี่ส่วนมากจะเน้น discussion จ้ะ ขนาดวิชาบัญชียังเน้นให้พูดถึง case study เลย ซึ่งจริงๆ แล้ว CBS จะดังด้าน finance นะ พี่เคยเรียน finance แค่ตัวเดียวเป็นวิชาพื้นฐานเลย ซึ่งพี่รู้สึกว่าเค้าจะเน้นทฤษฎีมากกว่าการคิดเลข แก้โจทย์ยากๆ แบบที่เมืองไทยเป็นนะ อย่างข้อสอบวิชา finance ตัวที่พี่เรียนเน้นถามแต่ทฤษฎีเลย ข้อที่ให้คิดเลขจะถามตรงๆ ไม่ต้องไปหา A, B, C เพื่อหาค่า Z แต่โจทย์จะให้มาครบ เราแค่จับไปใส่ในสูตรให้ถูกก็ได้แล้ว
ที่นี่ไม่ require attendance แต่ว่า Final 100% จ้ะ ถามว่าเรียนยากมั้ยก็แล้วแต่วิชาเลย ส่วนวิธีการสอบก็หลากหลายมาก ทั้ง take home exam, oral exam, project, paper based exam จ้า
โดย: Cho2Cho วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:49:00 น.
  
สวัสดีค่า พอดีสนใจจะไปแลกเปลี่ยนกับ เชอรี่ คอมเม้นข้างบนค่ะ
อยากทราบว่า ค่าครองชีพที่โคเปนเฮเก้น ค่ากิน ค่าหอพัก ค่าเดินทาง เดือนนึงประมาณเท่าไรคะ
แล้วที่ CBS เค้าสอนเป็นภาษาอังกฤษใช่มั้ยคะ ห้องเรียนเป็นคลาสเล็กๆ หรือเป็นคลาสใหญ่

ขอบคุณค่า
โดย: เบลล์ IP: 125.24.6.140 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:34:37 น.
  
พี่คะ ถ้าหนูรบกวนแนะนำพวก การเดินทาง ค่าครองชีพ หอพัก ได้ไหมคะ พอดี
ไม่รุจักใครเลยที่เคยไปแลกเปลี่ยนที่นี่อะคะ ขอฝากไลน์ไว้ที่หลังไมคน้าา ขอบคุนมากค่ะ
โดย: เชอรี่ IP: 125.24.55.55 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:41:33 น.
  
สวัสดีจ้ะน้องเบลล์ น้องเชอรี่
พี่ไปแลกเปลี่ยนมาตอนมกรา-มิถุนา 2011 ซึ่งข้อมูลที่พี่มีอาจจะ outdated ไปบ้างน้า ถ้าสนใจพี่เคยเขียนรีวิวไว้ที่เว็บของคณะจ้ะ ลองไปคลิกดูได้เลย
//bba.bus.tu.ac.th/outtestimonials210.php
มี university อื่นด้วยน้าเผื่อน้องหรือเพื่อนคนอื่นสนใจ ส่วนน้องเชอรี่ พี่ไม่ได้ข้อความหลังไมค์หนูอะจ้ะ ลองส่งมาใหม่ได้ป่าว?
โดย: Cho2Cho วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:22:07 น.
  
ขอบคุณมากนะคะ^^
โดย: เบลลฺ IP: 111.84.195.75 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:29:14 น.
  
น้องเบลล์ พี่แอดหนูไปแล้วนะจ้ะ ขอโทษด้วยน้าที่มาตอบช้า
โดย: Cho2Cho วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:31:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Cho2Cho
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]Travelling, cooking, reading, language learning and photo taking are my life. :)