Carlsberg Museum : The Famous Beer Brand from Copenhagen

“Velkommen tilbage tilKøbenhavn!"

ประโยคข้างบนเป็นภาษาแดนิชค่ะแปลเป็นไทยได้ว่า ยินดีต้อนรับกลับสู่โคเปนเฮเกนค่ะ เพราะว่าเราพาออกนอกเดนมาร์กซะนาน คิดถึงเดนมาร์กแล้วค่ะ ฮี่ๆ

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์คาลส์เบิร์กค่ะ คิดว่าทุกคนน่าจะรู้จักเบียร์ยี่ห้อนี้ดีนะคะ อาจจะไม่เคยชิมแต่อย่างน้อยน่าจะเคยได้ยินชื่อแหละเนาะ:) อารมณ์ประมาณทุกคนรู้จักเลโก้ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าเลโก้มาจากเดนมาร์ก lol เราก็เพิ่งรู้ตอนไปเดนมาร์กนี่แหละค่ะว่าเบียร์คาลส์เบิร์กเป็นของเดนมาร์ก

พอเรามาถึงพิพิธภัณฑ์สิ่งแรกที่จะเห็นก็คือตัวหนังสือบนผนังรั้วของตัวพิพิธภัณฑ์ค่ะ คำว่า gade แปลว่า street ดังนั้นพิพิธีภัณฑ์คาลส์เบิร์กนี้ตั้งอยู่ที่Valbyland Street ค่ะ

วิธีมาจะค่อนข้างลำบากนิดนึงนะคะแต่ไม่มากเพราะว่าคนที่นู่นพูดภาษาอังกฤษกันเก่งมาก ถ้ากล้าถามยังไงก็ไม่หลงแน่นอนค่ะ เนื่องจากพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่บนเขานิดนึง(คืออยู่ในตัวเมืองโคเปนนะคะแต่ว่าต้องขึ้นเขามานิดนึง แหะๆ) ก็นั่ง metro มาลงที่ Frederiksberg Station ออกมาทางด้านหน้าของห้าง Frederiksberg Centret แล้วก็ถามคนแถวนั้นเลยค่ะว่าจะไปยังไงแหะๆ ช่วยอะไรไม่ได้เลยแฮะเรา - -"คือตอนนั้นเพื่อนนำทางอีกแล้วค่ะเลยจำทางไม่ได้ รู้แต่ว่าต้องเดินหน่อยเอาเป็นว่าถ้าหลงทางให้ติดต่อพิพิธภัณฑ์โดยตรงเลยดีกว่าค่ะ แฮ่ๆ นี่เบอร์โทรนะคะ +45 33 27 10 20 begin_of_the_skype_highlighting +45 33 27 10 20 GRATIS  end_of_the_skype_highlighting (+45 คือรหัสโทรศัพท์ทางไกลของเดนมาร์กค่ะ)

เอาล่ะมาเข้าเรื่องตัวพิพิธภัณฑ์กันดีกว่านะพิพิธภัณฑ์นี้สร้างโดยครอบครัว Jacobsen เจ้าของเบียร์ยี่ห้อนี่แหละค่ะ แต่ก่อนเป็นโรงงานผลิตเบียร์แต่ตอนนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมค่ะ

ข้างในก็จะแบ่งให้ชมเป็นส่วนๆ นะคะ ที่นี่ต้องเสียค่าบัตรเข้าชมด้วย แต่ตอนเราไป ถ้าจำไม่ผิด เราจำได้ว่าเราไม่ได้จ่ายอะไรเลยนะ อาจจะเป็นไปได้ว่าเค้าแบ่งโซนเข้าชมฟรีกับเสียเงิน เพราะตอนนั้นเราก็เดินไม่ทั่วอะค่ะ เพิ่งมารู้ตอนที่ลองเปิดเว็บของเค้าดู ยังไงลองวางแผนกันดูดีๆ นะคะ สามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของทาง Carlsberg Museum โดยตรงค่ะที่ //www.visitcarlsberg.dk/Pages/front.aspx ซึ่งในเว็บนี้จะบอกหมดเลยค่ะทั้งสถานที่เข้าชม วันเวลาเปิด-ปิด ราคาตั๋วเข้าชม แผนที่ ฯลฯ

ระหว่างทางไปพิพิธภัณฑ์

ตอนที่เข้ามาพิพิธภัณฑ์ เราก็จะเจอกับถนนเส้นยาวๆ พาเราเข้าไปข้างในของพิพิธภัณฑ์ค่ะ แล้วก็จะผ่านประตูโค้งที่มีช้างยักษ์ยืนคอยเราอยู่สองตัว (อยู่ตรงมุมขวาของภาพนะคะ แต่ลายน้ำบังหมดเลย แหะๆ แต่เข้าเว็บก็เห็นนะคะ (แก้ตัวน้ำขุ่นๆ))

ข้างในก็มีแผ่นป้ายเขียนเกี่ยวกับตัวพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ แปลคร่าวๆ ประมาณว่าขอขอบคุณทางคาร์ลสเบิร์ก จากสหภาพนักเรียนสำหรับที่พักพิงทั้งในยามสว่างและยามมืดมิด (ไม่รู้ว่าถูกรึเปล่า ฮ่าๆ ภาษาเดนมาร์กงูๆ ปลาๆ ของหนู Smiley) เราเข้าใจว่าทางพิพิธภัณฑ์น่าจะให้สหภาพนักเรียนเข้ามาพักพิงตามช่วงเวลาที่แจ้งไว้ในแผ่นป้ายอะค่ะ (marts = March)

ข้างในมันมีจะหลายตึกหน่อยนะคะ เราก็เข้าไปตึกแรก มีทั้งหมดสองชั้น ข้างล่างเป็นร้านขายของที่ระลึกค่ะ พอขึ้นไปชั้นที่สองก็จะเป็นตู้กระจกที่เต็มไปด้วยขวดเบียร์ O_____o คือมันเยอะมากจริงๆ ถ้าจำไม่ผิด มีประมาณ 18,000 ขวด! (จำไม่ได้ว่ารู้มาจากไหนนะคะ เหมือนจะเคยอ่านเจอ) คือไม่ได้มีเฉพาะของคาร์ลสเบิร์กนะคะ มีหลายยี่ห้อมากค่ะ

 ลายขวดสวยดีเนาะ

ขวดคาร์ลสเบิร์กหลายๆ แบบ

เขยลาว! (เบียร์ลาวค่ะ)

พอออกจากตึกนี้ เราก็เดินไปตึกข้างๆ ค่ะ ข้างในเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าความเป็นมาเกี่ยวกับกิจการของคาร์ลสเบิร์กว่าเป็นไงมาไง มีห้องกระจกให้ดูเครื่องจักรด้วยค่ะ รอบๆ ก็จะมี quote ประดับผนังเป็นระยะๆ

เครื่องจักรใหญ่เหมือนกันนะเนี่ย

ข้างในมีบาร์เบียร์ด้วยค่ะ เหมือนเค้าจะแจกฟรีนะ เห็นเพื่อนบอก (เพื่อนคนนี้ไปคนละรอบกับเราค่ะ แต่เค้าซื้อตั๋วนะ เหมือนเอาตั๋วมาแลกเบียร์) พอดีเราไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลยไม่รู้ว่ารสชาติเป็นไงยังไง อิอิ

พอออกมาข้างนอกตัวอาคาร เค้าจะมีโรงรถเก็บรถของคาร์ลสเบิร์กโชว์ไว้ค่ะ เข้าไปถ่ายรูปได้นะคะ แต่ห้ามแตะ (ฮ่าๆ)

 จริงๆ มีหลายคันอยู่รอบๆ พิพิธภัณฑ์ น่ารักๆ ทั้งนั้นเลย :)

ลาไปด้วยภาพ We <3 Carlsberg นะคะ แล้วเจอกันค่ะ :)
Create Date : 06 เมษายน 2556
Last Update : 20 เมษายน 2556 0:12:01 น.
Counter : 1465 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Cho2Cho
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]Travelling, cooking, reading, language learning and photo taking are my life. :)