โลกสีเขียวของคนชอบอ่านนิยาย และท่องเที่ยวไปตามความฝัน

Group Blog
 
All blogs
 

Goodbye Russia

greenteagreentea

Moscow : Underground Train

สถานีรถไฟใต้ดิน เมืองมอสโคว์

แต่ละสถานีจะต่างๆ กัน ซึ่งสร้างในหลายทศวรรษที่ผ่านมา สามารถกล่าวได้ว่าเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่งดงามที่สุด บางสถานีเป็นรูปสลักของคนอาชีพต่างๆ บางสถานีมีการเขียนลายบนเพดานเหมือนตามโบสถ์หรือพระราชวังอยู่ในย่าน shopping street บริเวณ Red Squareจากซากอร์ซเราเดินทางกลับเข้ามอสโคว์ ระยะเวลา 2-3 วันที่เมืองมอสโคว์เห็นอุบัติเหตุทุกวันในเส้นทางที่รถผ่าน ทำให้รู้สึกว่าคนรัสเซียขับรถตามใจฉันยิ่งกว่าคนไทย ขอให้ได้แซง ใจร้อน และรถติดไม่แพ้กรุงเทพฯ สถานที่นำชมส่งท้ายคือ สถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งนอกจากจะเป็นการขนส่งมวลชนที่สำคัญแล้ว แต่ยังงดงาม เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และศิลปกรรม สร้างในปี 1931 แต่เปิดบริการครั้งแรกในปี 1935

ไกด์ท้องถิ่นพาพวกเราขึ้นรถไฟใต้ดินและลงชมสถานีต่างๆ ซึ่งสร้างในหลายทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้เราได้เห็นแนวความคิดของการออกแบบในทศวรรษต่างๆ มีทั้งวิจิตรวิลิศมาหรา พื้นๆ แต่สง่างาม ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจในช่วงนั้นๆ ดูแผนผังแล้วเหมือนใยแมงมุม พาให้คนต่างถิ่นแบบพวกเรางงกันได้มาก ผู้คนก็เยอะแม้จะไม่ใช่ชั่วโมงเร่งด่วนของเขา ไกด์กำชับว่าถ้าเกิดหลงกันขอให้อยู่ที่เดิม เพราะไม่อย่างนั้นหากันไม่เจอแน่ โชคดีที่ไม่มีใครหลง เท่าที่ดูมีทั้งหมด 4 ชั้น ค่าโดยสาร 7 รุเบิ้ล(ประมาณ 1.5 บาทต่อ 1 รูเบิ้ล ณ.ขณะนั้น) ซึ่งถูกกว่าค่าเข้าห้องน้ำสาธารณะซะอีก (8 รูเบิ้ล)

รถไฟยังเป็นรุ่นโบราณเสียงดังมาก มาทุกๆ 1 นาทีครึ่งหรือ 2นาทีก็ไม่แน่ใจ แต่ถ้าเป็นชั่วโมงเร่งด่วนจะมาเร็วขึ้นอีกครึ่งนาที ส่วนรถแท๊กซี่ นอกจากมีรถแท็กซี่ที่ติดป้ายไว้แล้ว รถส่วนตัวก้อสามารถโบกเรียกได้เหมือนรถแท็กซี่ เพราะเขาจะยอมจอดรับทำเหมือนแท๊กซี่ส่วนราคาก็อยู่ที่ตกลงกัน

โผล่จากรถไฟใต้ดินก็เป็นบริวเณจตุรัสแดงไม่ไกลจากห้างสรรพสินค้า Gum วันนี้ปล่อยอิสระให้เดินชอปปิ้งตามอัธยาศัย พวกเราแวะเข้าห้องน้ำที่แสนแพง (ไม่เหมือนเมืองไทยเลย) จากนั้นก็เดินหาซื้อของถ่ายรูปแถวๆ จตุรัสแดงเป็นการส่งท้าย อำลามอสโคว์

ได้เวลาก็ไปกินอาหารเย็นก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯด้วยสายการบินแอร์โรฟลอทของรัสเซีย

และจบทริปรัสเซียด้วยประการฉะนี้


greenteagreentea
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2553    
Last Update : 10 ตุลาคม 2553 21:25:15 น.
Counter : 324 Pageviews.  

ซากอร์ซ มอสโคว์

greenteagreentea

Uspensky Cathedral

Uspensky Catherdal

สร้างปี ค.ศ. 1559 โดย Ivan ที่ 4 เป็นมหาวิหารที่มีหลังคาเป็นรูปครึ่งวงกลม 5 โดม และกลายเป็นมหาวิหารหลักของศาสนสถานแห่งนี้

ด้านหลังที่เห็นยอดโดมสีฟ้าจุดขาว เป็นมหาวิหารอุสเปนสกีปัจจุบันยังใช้ทำพิธีกรรมทางศาสนาเหมือนวัดบ้านเรา วันที่ไปมีการทำพิธีศีลจุ่มให้เด็กอยู่ส่วนใหญ่ผู้คนที่มาทำบุญมักจะใช้ผ้าคลุมศีรษะเพื่อแสดงความเคารพ


มหาวิหารทรินิตี้

เป็นสุดยอดศิลปกรรมของยุคกลางของรัสเซีย สร้างในปีค.ศ. 1422 อาคารสีขาวครอบด้วยโดมครึ่งวงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งภายในมีร่างของ St. รูปหนึ่งอยู่เนื่องจากหลังจากเสียชีวิตแล้วไม่เน่าเปื่อยเหมือนพระเกจิอาจารย์บ้านเรา ชาวรัสเซียเชื่อว่าเข้าไปขอแล้วจะสมหวัง


พ่อค้าแผงลอยที่ซากอร์ซ


ร้านอาหารรัสเซียนที่เมืองซากอร์ซ แต่คนละมุมกับที่พวกเราไปนั่งกินเป็นอาหารกลางวันวันสุดท้ายที่รัสเซีย
เช้านี้คิดถึงอาหารไทย เลยเอาไวไวต้มโคล้งไปที่ห้องอาหารหวังจะได้ซดให้คล่องคอ แต่ผิดหวังที่น้ำร้อนหมดหม้อต้ม ขอให้พนักงานในห้องอาหารเติมใหม่ก็รอไปเถอะ จนนักท่องเที่ยวต้องช่วยกันเองตะแคงมันลงมาแบ่งๆ กันไป ไม่ประทับใจกับโรงแรมนี้เลยเพราะเจอห้องน้ำน้ำซึมตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว แต่ในที่สุดก็ได้กินไวไวต้มโคล้งจนได้ ด้วยความช่วยเหลือของนักท่องเที่ยวชาวไต้หวัน หลังอาหารเช้าออกเดินทางไปซากอร์ซ เพื่อไปชมมหาวิหารอีกแห่ง

เมืองซากอร์ซ อยู่ห่างจากมอสโคว์ไป 70 ก.ม. เพื่อเยี่ยมชมศาสนสถานทรินิตี้และเซนต์เซอร์เจียส (Trinity & ST. Sergius Monastery) มรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ในศตวรรษที่ 15-17 ของรัสเซีย เป็นหนึ่งในศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย สร้างในทศวรรษ 1340 เป็นที่ทำงานของศิลปินชั้นนำของรัสเซียไม่ว่าจะเป็นช่างวาดภาพ ช่างไม้ ช่างเครื่องเงิน หลังจากการชมมหาวิหารเหล่านี้ก็เป็นเวลาชอปปิ้งสินค้าพื้นเมือง

สนามหญ้าด้านหลังเป็นสถานที่บรรดาชาวบ้านจะนำสินค้ามาวางขาย ราคาต่อรองได้และค่อนข้างจะถูกกว่าที่หน้ามหาวิทยาลัยมอสโคว์ เพราะ local ไกด์บอกว่าเป็นงานที่ชาวบ้านผลิตแล้วนำมาเขายเองโดยไม่ผ่านคนกลางสินค้าหลักๆ ไม่พ้นตุ๊กตาแม่ลูกดก ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ พวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น ราคาย่อมเยา

หลังจากเดินชมมหาวิหารอุสเปนสกี้ และช้อปปิ้งจนเหนื่อย เราก็ไปกินอาหารกลางวันที่ร้านซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวิหารนัก ที่ร้านนี้ก็มีของที่ระลึกขาย ราคาค่อนข้างสูงกว่าแถวตลาดนัดแต่ก็สวยกว่า และหลังอาหารกลางวันจากร้านนี้แหละที่พวกเราแวบกลับไปตลาดนัดเพื่อไปซื้อผ้าพันคออีกรอบ เนื่องจากพวกเราถูกใจกับผ้าพันคอ แต่ได้สีไม่ครบที่ต้องการไกด์ช่วยถามให้และบอกว่าจะมีมาเพิ่ม และความที่สื่อสารกันไม่เข้าใจคิดว่าเขาจะตามไปส่งให้ที่ร้านอาหารที่เราจะไปกินมื้อกลางวันเลยบอกตกลง ปรากฎว่ากินเสร็จไกด์ชวนเดินกลับไปซื้อ ด้วยความที่กลุ่มเราอยากได้ เลยแอบแวบกลับไปซื้อกันเพิ่มคนละ 2-3 ผืน เลยต้องหอบแฮกกลับมาเพราะต้องวิ่งไปวิ่งกลับ เนื่องจากคนอื่นๆ เดินไปรอที่รถกันหมดแล้ว ช่างเป็นการซื้อของที่เหน็ดเหนื่อยจริงๆ อาหารที่เพิ่งกินมาเลยย่อยหมด 555

greenteagreentea
 

Create Date : 06 กันยายน 2553    
Last Update : 6 กันยายน 2553 15:39:06 น.
Counter : 302 Pageviews.  

The Hermitage (St. Petersburg)

greenteagreentea

Winter Palaceจตุรัสด้านหน้าพระราชวังฤดูหนาว The Hermitage

เย็นวันที่ไปเที่ยว มีคอนเสิร์ตพอดี ทำให้ห้องบางห้องในพิพิธภัณฑ์ปิดเร็วกว่าปกติ เพราะเจ้าหน้าที่ก็อยากไปดูคอนเสิร์ตกัน อย่างห้องมาลาไค้ทแต่พอเราบอกว่ามาจากประเทศไทย ก็รีบเปิดให้ดูทันที เปิดไฟให้เสร็จสรรพเพราะเป็นปีที่เมือง St. Peterberg ฉลองครบรอบความสัมพันธ์กับประเทศไทยพอดีราชสมบัติภายในพระราชวังฤดูหนาว The Hermitage

ภาพเขียนบนพื้น เนปจูน


ลวดลายบนเพดาน
ภาพเขียนของศิลปินเลื่องชื่อ


The Malachite Room

ทั้งห้องประดับด้วยหินสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นเสา โต๊ะ เตาผิง ซึ่งเป็นศิลปะของรัสเซีย คู่แข่งกับห้องอำพัน The Amber Room ที่พระราชวังแคทเธอรีนราชรถของซาร์

ร้านผลไม้ข้างทาง ระหว่างเดินไปร้านอาหารโชว์ในภัตตาคารคืนส่งท้ายก่อนเดินทางกลับมอสโคว์
ช่วงบ่ายเราเดินทางกลับเข้าเมือง St. Petersburg เพื่อชมพระราชวังฤดูหนาว (Winter Palace) ที่เรียกกันว่า The Hermitage ที่งดงามไปด้วยการตกแต่งพระราชวังในแบบบาโร้ค ลวดลายอ่อนช้อยสีขาวตัดทองแต่งด้วยโคมระย้า ประดับด้วยปูนปั้นและแกะสลัก ยกเว้นห้องมาลาไค้ทจะตกแต่งด้วยหินสีเขียวทั้งหมดเป็นงานแบบเดียวกับ Mosaic แต่เปลี่ยนวัสดุที่ใช้จาก Mosaic มาเป็น Malachite แทน วัตถุดิบทั้งหมดได้จากเหมืองในเทือกเขา Ural และ Alta

พระราชวังแห่งนี้เป็นสุดยอดสถาปัตยกรรมโดยฝืมือศิลปินเชื้อสายอิตาเลี่ยน Rastrelli เขาได้กล่าวไว้ว่า ของทุกชิ้นในพระราชวังแห่งนี้ต้องงดงามเลิศหรู จากการที่พระราชินีแคทเธอรีนทรงมีรสนิยมทางด้านศิลปะเป็นเลิศพระองค์จึงได้ทรงเลือกซื้องานของศิลปินยุโรปที่มีชื่อเสียงไว้จำนวนมาก ทำให้พระราชวังของพระองค์กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีค่าแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะส่วนที่แสดงภาพวาดซึ่งถือได้ว่าเป็น Art Gallery ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจากศิลปินเอก อาทิเช่น Rambrandt, Rubens, Picasso, Botticelli, Raphael, Leonado da Vincis, Michelangelo, Velazquez, Goya เป็นต้น และชม Colletion ของ Peter Carl Faberge ที่คนไทยคุ้นกันดี (ข้อมูลจากบริษัททัวร์)

เย็นวันนี้มีการแสดงคอนเสิร์ตบริเวณลานหน้าพระราชวัง เจ้าหน้าที่ก็เลยเลิกงานเร็วกว่าปกติเพื่อไปชมคอนเสิร์ต จบการชมพระราชวังฤดูหนาว ก็สิ้นสุดการเที่ยวเมือง St. Petersburg เราไปกินอาหารเย็นที่ภัตตาคาร ซึ่งมีการแสดงพื้นเมืองให้ดูระหว่างกินไปด้วย จากนั้นก็เดินทางกลับมอสโคว์ กว่าจะเข้าที่พัก อาบน้ำนอนกันได้ก็ปาไปตี 2 กว่าแถมห้องนอนคืนนี้ก็แย่มาก เพราะห้องน้ำน้ำซึมออกมาจนพรมปูพื้นหน้าห้องเปียกแฉะทีเดียว ดีที่พักแค่คืนเดียว พรุ่งนี้ก็เดินทางกลับแล้ว

greenteagreentea
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2553    
Last Update : 10 สิงหาคม 2553 10:42:00 น.
Counter : 358 Pageviews.  

Peterhof Palace (St. Petersburg)

greenteagreentea

Summer Palaceวงดนตรีบรรเลงหน้าปราสาท

ดูเหมือนที่รัสเซียจะนิยมมีวงดนตรีบรรเลง เห็นมา 3 ที่แล้วคือที่นี่ Pavlovsk Palace และหน้าโรงแสดงศิลปพื้นเมือง


ลานน้ำพุที่มีชื่อเสียงของ Peterhof เปิดเฉพาะฤดูร้อน (พ.ค. - ก.ย.)

ลานน้ำพุที่สร้างชื่อเสียงให้กับพระราชวังออกแบบโดย เลอบลอง (Le Blond) ช่างชาวฝรั่งเศสซึ่งพระเจ้าปีเตอร์มหาราชเชิญมาจากปารีสพร้อมลูกมืออีกจำนวนหนึ่งเพื่อก่อตั้งสำนักก่อสร้างใน St. Peterburg และเป็นผู้หนึ่งที่ออกแบบผังเมือง St.PeterburgPeterhof พระราชวังฤดูร้อน หนึ่งในพระราชวังที่โดดเด่นตั้งอยู่ชานเมือง St. Peterburg ริมทะเลฟินแลนด์ คลองที่เห็นเชื่อมติดกับทะเลข้างหน้าและสามารถเปิดให้เรือแล่นเข้ามาในคลองหน้าพระราชวังนี้ได้

เป็นศิลปแบบบาโร้คเช้าวันนี้เราไปชม Peterhof พระราชวังฤดูร้อน หนึ่งในพระราชวังที่โดดเด่นตั้งอยู่ชานเมือง St. Peterburg ริมทะเลฟินแลนด์ (ห่างจากเมือง St. Peterburg ไป 29 ก.ม.) เป็น Grand Palace ที่สร้างเสร็จก่อนพระเจ้าปีเตอร์มหาราชจะสิ้นพระชนม์ได้ไม่นาน ตกแต่งโดยช่างเอกสมัยนั้นคือ Rasstrelli

จุดเด่นของพระราชวังจะอยู่ที่ลานน้ำพุด้านหน้าเราต้องต่อแถวเพื่อเข้าชมภายในพระราชวังระหว่างที่รอก็จะมีบรรดาพ่อค้าทั้งหลายมาเร่ขายของที่ระลึกทั้งตุ๊กตาแต่งชุดประจำชาติ ผ้าคลุมไหล่ ราคาก็อยู่ที่ความสามารถในการต่อรองซึ่งสนุกสนานทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย แถวขยับคนขายก็ขยับตามไปด้วยไม่ต้องกลัวเสียคิว ทำให้การเข้าแถวเพื่อรอเข้าชมไม่น่าเบื่อจนเกินไป
(แน่ล่ะ ก็เจ้าของทัวร์ช่วยต่อให้อย่างผู้ชำนาญจนคนขายต้องยอมตกลง แล้วมีการถามด้วยว่าของกลุ่มคุณมีคนไหนมั่ง จะได้ไม่หลงให้ราคานี้กับกลุ่มอื่นด้วยไง อิอิ)

ส่วนการเข้าชมพระราชวังจะมีจุดให้เปลี่ยนรองเท้า ไม่เชิงเปลี่ยนแต่ให้ใส่รองเท้าผ้าหุ้มรองเท้าที่เราใส่อยู่เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นพระราชวังเสียหาย จำไม่ได้ว่าที่พระราชวังแคทเธอรีนต้องใส่ด้วยหรือเปล่า

greenteagreentea
 

Create Date : 19 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 19 กรกฎาคม 2553 14:39:50 น.
Counter : 677 Pageviews.  

Russian Dance

greenteagreentea

ระบำพื้นเมืองร้านขายของที่ระลึกร้านขายของที่ระลึก เครื่องประดับทำด้วยอำพัน หลังจากไปชมห้องอำพันมาแล้ว ก็ต้องต่อด้วยเรื่องของอำพัน ที่ได้แต่ดูๆ ชมๆ ไปตามเรื่อง

ร้านขายของระหว่างทางกลับจากไปดูการแสดง


วงดนตรีเล็กๆ หน้าทางเข้าโรงละครที่แสดงศิลปพื้นเมืองของรัสเซีย

ตัวอย่างการแสดง สวยๆ ทั้งนั้นเลยตามโปรแกรมที่มอสโคว์คืนที่สอง เราจะได้ชมละครสัตว์รัสเซีย แต่เนื่องจากเป็นช่วงที่คณะละครสัตว์เดินทางออกจากมอสโคว์เลยอด ทางทัวร์เลยชดเชยให้ไปดูการแสดงศิลปะพื้นเมืองที่ St. Petersburg แทน เป็นการเต้นรำของหลากหลายชนเผ่าของรัสเซีย ระหว่างพักครึ่งการแสดง ก็มีของว่างให้กินนิดหน่อย อยู่ที่ค่าบัตรมั้ง เพราะบางคนก็ไม่ได้เข้ามากิน และเป็นธรรมดาทีกินเสร็จก็เตร่ไปดูของที่ระลึก

ของที่ระลึกอีกอย่างของรัสเซียคือ ผ้าคลุมไหล่ซึ่งจะมีสีสรรลวดลายสวยงามและนางระบำที่เต้นโชว์ก็มีชุดหนึ่งเต้นอวดผ้าคลุมไหล่ผืนงามๆ ยั่วให้อยากได้ ราคาน่าจะแพงกว่าข้างนอก เลยได้แต่ดูๆ ไว้ก่อน (อีกแล้ว) แต่ถ้าได้ลายที่เห็นบนเวทีไม่แน่อาจจะตัดใจซื้อสักผืน พวกเราได้แต่ซื้อหนังสือติดมือกันมาคนละเล่ม
greenteagreentea
 

Create Date : 01 มิถุนายน 2553    
Last Update : 1 มิถุนายน 2553 2:44:30 น.
Counter : 310 Pageviews.  

1  2  3  4  

ชามินต์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เสียดายจัง ต้องหาที่เล่นเพลงใหม่อีกแล้ว
free counters
เริ่มนับเมื่อ 2 ต.ค. 2552

เริ่มนับเมื่อ 12 ธ.ค. 2552เข้าอ่านรัตนมณีแห่งดวงดาวตอนใหม่ค่ะ

ที่สุด...ของหัวใจ

New Comments
Friends' blogs
[Add ชามินต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.