โลกสีเขียวของคนชอบอ่านนิยาย และท่องเที่ยวไปตามความฝัน

Group Blog
 
All blogs
 

Goodbye : Jordan

greenteagreentea

ร้านกาแฟ - ร้านขนมหวาน


ร้านขนมหวานที่ local guide
ยืนยันว่าอร่อยและขายดีที่สุดในกรุงอัมมาน

อยู่บริเวณ downtown นั่นเอง เป็นขนมทำร้อนๆ มีลูกค้าเข้ามาซื้อกลับไปบ้านตลอดเวลา ดูท่าจะขายดีจริงๆ พวกเราซื้อมาชิม แค่ 2-3 อย่างโดยเวียนกันชิมคนละคำสองคำ ก็อร่อยแต่หวานไปหน่อย กินมากไม่ไหว ขนมแถบนี้จะหวานจัด


ขนมหวานร้านเดียวกัน แต่คนละด้าน

ฝั่งนี้จะเป็นขนมแห้ง ขายเป็นกิโล แบบแพคคล้ายๆ คุ๊กกี้ มีหลายอย่างเหมือนกัน ให้เลือกชิมได้ สาวๆ ซื้อกลับกันมาคนละแพค เลือกที่หวานน้อยสุดร้านกาแฟที่ Local Guide ยืนยันว่าสุดฮิต ดีที่สุดของกรุงอัมมาน

แน่นอนว่าไม่มีผู้หญิงที่ร้านกาแฟ มีแต่ผู้ชายและนิยมนั่งสูบมอระกู่กันแทบทุกโต๊ะร้านกาแฟริมทาง กาแฟพื้นเมือง ระหว่างไปเมือง Gadara local guide
เลี้ยง
หลังจากเดินซุกจนพอใจ ในเวลาไม่นานนัก เพราะไม่มีอะไรน่าสนใจแถมฝนก็ตกเราเลยไปร้านกาแฟชื่อดังของกรุงอัมมาน บรรยากาศเหมือนต่างจังหวัดบ้านเราย้อนยุคไปสัก 30-40 ปี กาแฟอาหรับเข้มๆ หวานๆ กับ ชามินต์ ของที่นี่ใช้ได้ทีเดียว จากนั้นไปกินอาหารค่ำที่ภัตตาคารพื้นเมือง ที่นี่บรรยากาศดีไม่แพ้คืนก่อน สู้ไม่ได้แค่ทำเลที่ตั้ง เพราะไม่ได้ตั้งบนเขาอาหารอร่อยเช่นกัน local guide เห็นพวกเราชอบผักกาดเขียวสดๆ กรอบและหวาน ที่ได้ชิมจากชาวบ้านที่แวะกินกาแฟข้างทางร้านเดียวกัน ลงทุนไปซื้อที่ตลาดมาให้กินแกล้ม คืนนี้ส่งท้ายจอร์แดนจริงๆ จบคืนที่ 6 บนเครื่องบิน สิ้นสุดทริปจอร์แดนด้วยความประทับใจ

(เพราะได้เที่ยวแถมอีกวัน อิอิ) เครื่องบินออกเวลา 00.50 ของเช้าวันที่
26/02/07


greenteagreentea
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2552    
Last Update : 25 มกราคม 2553 14:06:34 น.
Counter : 469 Pageviews.  

Qasr Iraq El - Amir

greenteagreentea

The Hellenistic Periodระหว่างทางไป Iraq al Amir


The main facade และทางเข้าของ Qasr al-Abd, Hellenistic
palace of the Tobiads ที่ Iraq al-Amir

ภาพจาก
//198.62.75.4/www1/ofm/sbf/escurs/Giord/08GiordEn.html

เป็นปราสาทสไตล์ Hellenistic ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาหลายวันทั้งที่เปตรากับเจอราซ จะเป็นแบบโรมัน วัดได้ 18x36 เมตร เป็นปราสาทของ Joseph, son of Tobias และ Joseph เป็นพ่อของ Hyrcanus Tobias มาปกครอง Bytra แทนกษัตริย์ปโตเลมีที่2 ฟิลาเดลฟัส

เนื่องจาก F.Josehpus ทำให้ Hyrcanus กลัวถูกจับโดย King Anthiochus ที่ 4 ของซีเรียจึงเพิ่มการป้องกันและอยู่แต่ในปราสาท และสุดท้ายก็ฆ่าตัวตายในปี 175 ก่อนคริสตกาล


The panther ที่ประดับตกแต่งน้ำพุด้านตะวันออกของ Qasr


นางสิงห์และลูกบนกำแพงด้านตะวันตกของ QasrSeven Sleepers cave
ภาพจาก//www.dkimages.com/discover/previews/950/50146734.JPG(ไม่ได้ถ่ายมาเพราะฝนตกพอดี)

เรื่องของ seven sleepers เป็นตำนานมีทั้งในศาสนาอิสลามและคริสต์เกี่ยวข้องกับคน 7 คนที่หลบหนีการจับกุมในข้อหาเป็นพวกนอกศาสนาจากฝ่ายปกครองในสมัยนั้น ไปนอนหลับอยู่ในถ้ำเป็นเวลา 100 ปีหรือกว่านั้นเมื่อตื่นขึ้นมา สถานที่น่าจะอยู่ชานเมืองทางใต้ของกรุงอัมมาน ใน ศ.ต.ที่ 8 ขณะที่ Umayyads ได้สร้างสุเหร่าด้านนอก.

วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จอร์แดน ช่วงเช้ารอเจ้าของทัวร์ไปติดต่อสายการบินหาตั๋วกลับ เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็ไปกินมื้อเที่ยงวันนี้เปลี่ยนสไตล์ตามคำเรียกร้องของลูกทัวร์ที่บอกว่าอยากสัมผัสอาหารท้องถิ่นจริงๆ เลยไปกินที่ร้านในซุก (ตลาด) เหมือนกับร้านข้าวแกงบ้านเราเลย ไปยืนเลือกๆ กันมาคนละอย่าง 2อย่าง แต่หลักๆ ไม่พ้นไก่ย่าง ชิกกะบัฟ ปิต้า เครื่องจิ้ม อยู่ดี

วันนี้อากาศไม่ดีเลย ครึ้มมาตั้งแต่เมื่อวาน หลงดีใจว่าอากาศไม่ดีก็ช่าง เพราะจะกลับแล้ว แต่...อยู่ต่อเลยต้องเจอฝนพรำๆ ตั้งแต่กินมื้อเที่ยง อิ่มแล้วไปเที่ยวต่อเป็นทัวร์แถมในบริเวณไม่ไกลจากอัมมานนัก เราออกไปดู Iraq al-Amir ได้รถคันใหม่ใหญ่กว่าเดิมอีกตะหาก ส่วน Local Guide คนเดิมเพราะไม่ติดงานอื่น

จากนั้นไปชม Seven Sleeper Cave เจอฝนทำให้เดินดูด้านนอกไม่สะดวก แถมหนาวสุดๆ ได้แต่รีบๆเดินเข้าไปดูด้านใน จากที่นี้กลับไปเดินชมซุก (Souq) ตามคำเรียกร้องของคุณดำรง ผิดหวังไม่เหมือนซุกที่อียิปต์ที่มีบรรยากาศยุคเก่าไม่เปลี่ยนแปลง แต่ที่จอร์แดนเหมือนเดินแถวตึกไบหยกบ้านเรา มีร้านเสื้อผ้ามากมาย ทันสมัยไม่มีเค้าเดิม ส่วนตลาดเก่าที่อยู่ชานเมืองเราไม่ได้เดิน

greenteagreentea
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2552    
Last Update : 25 มกราคม 2553 14:08:34 น.
Counter : 278 Pageviews.  

Jerash

greenteagreentea

ปอมเปอีแห่งตะวันออกกลาง


The Oval Plaza

ถ่ายจากมุมสูง เป็นลานวงรี รูปไข่กว้าง ล้อมรอบด้วยเสาโรมันขนาดใหญ่ทั้งแบบไอโอนิค (Ionic) และคอรินเธียน (Corinthian) ได้ชื่อว่าเป็นปอมเปอีแห่งตะวันออก อดีตเมืองโรมันก่อนคริสตกาลออกแบบและควบคุมกการก่อสร้างโดยชาวโรมันได้รับการบูรณะและฟื้นฟูอย่างดี ยังคงความสมบรูณ์อยู่มาก


The Oval Plaza

เสาตรงกลาง plaza ยอดเสามีการสลักลายด้วยเหล็ก plaza นี้สร้างที่จุดต่ำสุดของเขาทางด้านตะวันและตะวันออกและอยู่ที่ปลายถนนพอดี เรียกว่าเป็น Colonnade Street ทางทิศใต้ของเมือง ขนาดของวงรี 90 เมตร ยาว 80 เมตรThe Temple of Zeus
อยู่ติดกับ The South Theatre


The Huge Columms of Artemis Temple

เสารูปแบบคอรินเธียน ที่ถ่ายลงหนังสือ The Lonely Planet ในบรรดาเสาที่เห็นนี้ มีเสาต้นหนึ่งข้างในนี้ ตั้งอยู่บนฐานแบบโยกได้ เสาจะโยกไปมาได้ เอาไว้วัดความสั่นสะเทือนของแผ่นดิน ซึ่งใครไปใครมาก็ต้องแวะไปพิสูจน์ให้เห็นจะจะตา (เสาที่มีคนไปมุงกันอยู่)


The Nymphaeum, the water fountain dedicated to the Nymphs

ตรงบริเวณนี้น่าจะเป็นศุนย์กลางค้าสมัยก่อน เป็นถนน Colonnade Street
สมัยรุ่งเรืองน่าจะสวยงามมาก สองข้างทางประดับด้วยเสาแบบคอรินเธียนต้นใหญ่ๆ มีคนเคยนับไว้ว่ามี 260 ต้น ตรงนี้เป็นมุมถนนมีวิหารขนาดเล็กของเทพี Nymphs มีอ่างน้ำพุขนาดใหญ่ตั้งหน้าวิหาร


The Colonnade Street
ในอดีต เป็นถนนที่ด้านบนจะมีหลังคาโค้งปกคลุมตลอด โดยเฉพาะด้านที่อยู่แถวๆ The Nymphaeum เป็นวิหารของเทวีแห่งน้ำพุโชว์ในภัตตาคาร Kan Saman ระหว่างอาหารเย็น

วันนี้เราไปเจอแขกเมืองคนสำคัญเพราะเห็นบอดี้การ์ด เข้ามาเยอะมากถามจาก local guide ได้ความว่าเป็นเลขาของกอนโดริซ่า ไร้ทมาเยือน เที่ยวไล่หลังเรามาตั้งแต่โรงละครจนมาถึงวิหารของอาเทมีส

เจอราชเป็นเมืองโรมันอีกแห่งที่ต้องไปเที่ยวในจอร์แดน แบบเดียวกับเปตรา
บริเวณกว้างขวางมาก สภาพโบราณสถานยังสมบรูณ์ดี จักรพรรดิ์ดังๆ ของโรมันมักจะมาเยือนอย่างจักรพรรดิ์ฮาเดรียนก็ทรงมาสร้างประตูฮาเดรียน ประตูโค้งแห่งชัยชนะ (Triumphal Arch) ที่อยู่ทางเข้าด้านหน้าสุด ก่อนจะถึงฮิปโปโดรม เหมือนกับเมืองอื่นๆ ที่พระองค์ผ่านมา

การชมเมืองเจอราชทำได้ด้วยวิธีเดียวคือเดินและเดินอากาศวันนี้ค่อนข้างครึ้มฝนทำท่าเหมือนจะตก ลมแรงพอสมควรทำให้อากาศไม่ร้อน และพอดีกับช่วงที่ไปอยู่ปลายหนาว เลยไม่ต้องทรมานกับอากาศร้อนเพราะเป็นถนนโบราณปูด้วยหินก้อนใหญ่อมความร้อนได้ดี และเป็นโบราณสถานโล่งหมด ไม่มีหลังคาเดินจนขาลากอีกวัน

อาหารค่ำนี้บรรยากาศหรูเพราะไม่ได้กินที่โรงแรมที่พักเหมือนเดิม เป็นภัตตาคารซึ่งสร้างอยู่บนเนินเขาเป็นลักษณะป้อมโบราณสวยงามชื่อ Kan Saman เสียดายที่ฝนตก อากาศหนาวมากเลยไม่ได้ชมบรรยากาศด้านนอก อาหารก็อร่อยมาก ชิกกะบัฟสุดยอด มื้ออื่นมีแต่ไก่ย่างธรรมดา ระหว่างที่กินก็มีโชว์เล็กๆ น้อยๆ มาให้ดู

จบคืนที่ 5 ที่โรงแรม Crowne Plaza Hotel & Resorts อีกคืน ทั้งๆที่เตรียมกลับเมืองไทยแล้วแต่ผิดพลาดจากทัวร์จองตั๋วเครื่องบินผิดวัน วันนั้นไม่มีเที่ยวบิน ทำให้ต้องอยู่ต่ออีกคืนเป็นของแถม

(Amman 24/02/07)

greenteagreentea
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2552    
Last Update : 25 มกราคม 2553 14:09:42 น.
Counter : 414 Pageviews.  

Jerash : Shows

greenteagreentea

Shows - The Theatre


Hadrianic Arch ประตูฮาเดรียน

ประตูฮาเดรียน ทางเข้าเจอราซ เป็นเสาหินแบบคอรินเธียนและไอโอนิค รอบๆ โบราณสถาน มีชุมชนอยู่ชิดติดกันแทบแยกไม่ออก
เขาเล่าว่าเมื่อก่อนประตูนี้โตกว่านี้อีกเท่าตัว ตรงจุดนี้ยังไม่ถือว่าเป็นจุดที่เข้าชม (ยังไม่ต้องเสียเงิน เพราะ Jerash Tourist Center ซึ่งเป็นร้านอาหารก็อยู่ด้านใน รวมถึงฮิปโปโดรมที่มีการแสดง Gladiator ให้ชมการแสดงแกลดิเอเตอร์

นักแสดงจะแต่งกายแบบยุคโรมัน การแข่งแกลดิเอเตอร์จะเลียนแบบเหมือนจริงด้วยการเล่นกับคนดู เครื่องแต่งกายดูปอนๆ ไปสักนิด


กองทัพชาวโรมัน

เครื่องแต่งกายอุปกรณ์ดูไม่อลังการอย่างที่คิด เมื่อคุยกับพี่เจ้าของทัวร์ก็ได้คำอธิบายว่า เขาพยายามเลี่ยนแบบของจริง ซึ่งจะไม่อลังการงานสร้างแบบที่เราชินตาจากหนังฮอลลีวูด


โชว์แข่งรถม้าในสมัยโบราณเหมือนเรื่องเบนเฮอร์

เป็นโชว์ของเมืองเจอราช เพิ่งจัดไม่นานมานี้ จำลองการแข่งในสมัยโรมันมาให้ดูทั้งการเดินทัพ แกลดิเอเอเตอร์ แข่งรถม้า สถานที่จัดจะอยู่ที่ฮิปโปโดรมด้านนอก ยังไม่ถึงตัวเมืองด้านในซึ่งต้องเสียค่าเข้าชมต่างหากThe South Theatre of Jerash

สร้างบนเนินเขา อยู่ด้านหลังของวิหารซีอุส ระบบเสียงดีมาก ซึ่งปัจจุบันใช้จัดงาน Jerash Festival of Art and Cultur ผู้ชมจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนบนและส่วนล่าง ด้านล่างมี 14 แถวแบ่งเป็น 4 ส่วน (ล๊อค) ส่วนบนมี 8 ล๊อคๆละ 15 แถว


The South Theatre แบบคอรินเธียน

จุดนัดพบกับเพื่อนในกรุ๊ป 2 คนที่ไม่เข้าไปดูโชว์แกลดิเอเตอร์ด้วยกัน โรงละครแห่งนี้ได้รับการบรูณะ สมบูรณ์เกือบ 100 % ระบบเสียงดีมากอีกแห่งหนึ่ง เมื่อมีนักท่องเที่ยวคนใหม่เดินเข้าไป ก็จะมีการโชว์ดนตรีสดให้ชมหรืออยากดูก็ไปใส่เงินหยอดน้ำมันได้
เจ้าของทัวร์ไปร้องเพลง จันทร์กระจ่างฟ้ากลางแดด ทดสอบเสียงให้ฟังว่าสามารถได้ยินโดยไม่ต้องใช้ไมค์ เพราะจุดที่ยืนเป็นบริวเณใกล้เคียงกับที่นักดนตรีบรรเลงเพลงเป็นจุดที่เสียงเอคโค่ดีที่สุด จะได้ยินทั่วโรงละคร นักร้องสมัยก่อนยังไม่มีเครื่องขยายเสียง จะมายืนที่จุดนี้วันนี้กินข้าวเที่ยงกันอย่างรีบร้อน เพื่อไปให้ทันดูโชว์ เราต้องเดินย้อนกลับไปที่สนามฮิปโปโดรม (สนามรูปไข่) จ่ายค่าชมคนละ 20 u$ ดูการจำลองการแข่งขันในสมัยโบราณ มีผู้ชมพอประมาณ นั้งอัฒจรรย์ฝั่งเดียวกันโดยมีหนุ่มหน้ามลเป็นโฆษก เสียงดังดีไม่ต้องใช้เครื่องขยายเสียง (เอ หรือซ่อนไว้) นักแสดงจะแต่งกายแบบยุคโรมัน

การแข่งแกลดิเอเตอร์จะเลียนแบบเหมือนจริงด้วยการเล่นกับคนดู เมื่อการแข่งขันสิ้นสุด จะถามว่าให้ปล่อยหรือฆ่า ส่วนใหญ่จะบอกให้ปล่อย มีกลุ่มสาวซ่า 4-5 คนบอกให้ฆ่า คนแพ้เลยทำเป็นสลัดหลุดได้แล้ววิ่งหนีโดยผู้ชนะวิ่งไล่ตามฆ่าขึ้นมาแถวๆ สาวซ่า พอให้มีเสียงกรี๊ดกร๊าดเล่น ถัดไปเป็นรายการแข่งรถม้าแบบหนังเรื่องเบนเฮอร์ การแสดงกินเวลาประมาณ 30-45 นาที การแสดงจบนักท่องเที่ยวลงไปถ่ายรูปได้ แต่เรารีบเดินกลับเข้าไปชมเจอราชเพื่อทำเวลา


greenteagreentea
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2552    
Last Update : 25 มกราคม 2553 14:11:54 น.
Counter : 601 Pageviews.  

UmQais - Gadara

greenteagreentea

Gadara


The Byzantine Basilica Terrace

อยู่ในเมือง Gadara เมืองเก่าซึ่งเป็นเมืองที่สำคัญหนึ่งในกลุ่มเมืองDecapolis หรือเมืองเอก 10 เมืองในสมัยกรีก เมือง Gadara สร้างโดยปโตเลมี หลังจากที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์สิ้นพระชนม์แล้ว เปลี่ยนมือไปอยู่ในการปกครองของโรมัน ตัวเมืองยังมีร่องรอยสภาพเมืองโรมันซึ่งประกอบไปด้วยโรงละคร ถนนในเมือง โรงอาบน้ำร้านค้าริมถนน ต่อมาก็ตกเป็นของอาหรับ


ตัวเมืองเชิงเขา

Umqais เป็นที่ราบสูงต่อจากที่ราบสูงโกลานเหนือทะเลสาบแกลิลี่ มองไปไกลลิบๆ จะเห็นทะเลสาบ อีกด้านจะเห็นตัวเมืองอยู่เชิงเขา


The Theatre of Umqais "Gadara"

ซึ่งยังมีสภาพดี


ตัวเมืองเชิงเขา ชอบทุ่งดอกไม้สีเหลืองดอกเล็กๆ เพราะจอร์แดนหาดอกไม้ยากเหลือเกิน พอมาเจอเลยถ่ายรูปกันใหญ่2 ภาพบนเป็นบริเวณรอบๆ เมืองเก่า Gadara จะเห็นต้นไม้ดอกไม้ต่างจากเมืองอื่นๆ ที่มีแต่ทะเลทราย
2 ภาพล่างภาพซ้ายเป็นบริเวณสวนภายในพิพิธภัณฑ์ ภาพขวาเป็นดอกไม้ด้านนอกของอาคารพิพิธภัณฑ์เช้านี้เราเดินทางจากกรุงอัมมานไปบริเวณหุบเขาจอร์แดน (Jordan Valley) ไปยัง Umqaisซึ่งเป็นที่ราบสูงต่อจากที่ราบสูงโกลานเหนือทะเลสาบแกลิลี่ ตั้งอยู่บนยอดเขาทางตะวันเฉียงเหนือของ Irbid เพื่อชมเมือง Gadara เมืองเก่าผสมผสานศิลปกรีกด้วยหัวเสาแบบคอรินเธียนกับโรงละครกลางแจ้งแบบโรมัน ไม่ไกลกันนักมีพิพิธภํณฑ์ของเมืองอยู่ มองไปไกลลิบๆจะเห็นทะเลสาบแกลิลี่ อีกด้านจะเห็นตัวเมืองอยู่เชิงเขาจากที่นี่เราไปต่อที่เมืองสำคัญอีกเมืองคือเจอราช

ไปถึงเจอราชตัวเมืองปัจจุบันกับเมืองเก่าห่างกันแค่ถนนกั้น เจอราชห่างจากกรุงอัมมันไปทางเหนือราว 50 กิโลเมตร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำซาร์คา(Zarga) บนเนินกิลเลต (Gilead Hills) ใกล้พรมแดนซีเรีย เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นปอมเปอีแห่งตะวันออกกลาง อดึตเมืองโรมันก่อนคริสตกาล ไปกินอาหารกลางวันที่ภัตตาคาร Jerrash Tourist Center อาหารก็อร่อยนะ แต่เมนูก็เหมือนเดิม เพียงแต่ต้องทำเวลาเพราะจะไปดูโชว์ Gadiator ที่ฮิปโปโดรมในเจอราช ซึ่งจุดนี้ยังไม่ต้องจ่ายค่าเข้าชมเมือง จ่ายค่าชมโชว์ 20 u$


greenteagreentea
 

Create Date : 21 ธันวาคม 2552    
Last Update : 25 มกราคม 2553 14:12:39 น.
Counter : 268 Pageviews.  

1  2  3  4  

ชามินต์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เสียดายจัง ต้องหาที่เล่นเพลงใหม่อีกแล้ว
free counters
เริ่มนับเมื่อ 2 ต.ค. 2552

เริ่มนับเมื่อ 12 ธ.ค. 2552เข้าอ่านรัตนมณีแห่งดวงดาวตอนใหม่ค่ะ

ที่สุด...ของหัวใจ

New Comments
Friends' blogs
[Add ชามินต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.