โลกสีเขียวของคนชอบอ่านนิยาย และท่องเที่ยวไปตามความฝัน

Group Blog
 
All blogs
 
อัศวินแห่งกาลเวลา (Son of the Morning)

greenteagreentea

เรื่อง : อัศวินแห่งกาลเวลา (Son of the Morning)

ผู้เขียน : Linda Howard

ผู้แปล : จิตอุษา

ความสนุก : 3 ดาวครึ่ง


ธันวาคม ปี 1307 ฝรั่งเศส
ไนออลโอรสนอกกฎหมายของกษัตริย์แห่งสกอตแลนด์ ได้รับเลือกจากผู้ตั้งกฎของอัศวินเทมปลาร์ให้เป็นผู้พิทักษ์ทรัพย์สมบัติของพระเจ้าคนต่อไป เพราะกลุ่มอัศวินเทมปลาร์ถูกกษัตริย์แห่งฝรั่งเศสต้องการเบี้ยวหนี้ พระเจ้าฟิลิปที่สี่จึงกล่าวหาว่ากลุ่มอัศวินเทมปลาร์เป็นพวกนอกรีต ทรงสั่งประหารและยึดทรัพย์ทั้งหมด (อัศวินเทมปลาร์ - กลุ่มอัศวินคริสเตียนในสงครามครูเสดที่มีชือเสียงโด่งดังที่สุด) ทรัพย์สมบัติล้ำค่าที่ไนออลต้องพิทักษ์ไม่ใช่แค่ทองคำหรือ ถ้วย ผ้าห่อศพ บัลลังก์ ธง แต่เป็นพลังอำนาจที่เหลือเชื่อ

ธันวาคม ปี 1309 ครีกดู สกอตแลนด์
ไนออลมาปักหลังที่ครีกดูป้อมปราการกลางป่าที่เปลี่ยวร้างห่างไกลผู้คนในไฮแลนด์ ด้วยการรู้เห็นเป็นใจของโรเบิร์ต เดอะบรู๊ซ พี่ชายต่างบิดา เขาสร้างครีกดูจนเป็นป้อมปราการที่แข็งแกร่ง เป็นที่พึ่งพิงของชาวบ้านที่มาอาศัยและสร้างกองกำลังที่เข้มแข็งเพื่อปกป้องปราการจนชาวบ้านเรียกเขาว่าแบล๊กไนออล

เมษายน ปี 1996 อเมริกา
เกรซ เซนต์จอห์น นักแปลภาษาโบราณรอดจากการฆาตกรรมโดยบังเอิญ เพราะแวะไปหาเด็กหนุ่มข้างบ้านแต่เธอก็เห็นฉากฆาตกรรมสามีและพี่ชายกับตา เธอรู้ว่าตัวเองคือเป้าหมายที่แท้จริง และต้องเอาชีวิตรอดให้ได้เพื่อไม่ให้ทั้งสองคนตายเปล่า แล้วยังต้องเปิดโปงฆาตกรให้ได้ เพื่อแก้แค้นให้กับคนที่เธอรัก เกรซรอดไปได้อย่างบังเอิญหลายครั้งและเรียนรู้การมีชีวิตแบบคนข้างถนนเพื่อจะได้ปลอดภัยจากการตามล่าของเจ้าของมูลนิธิที่เธอทำงานด้วย เธอต้องไขปริศนาสาเหตุฆาตกรรมให้ได้ และขณะเดียวกันต้องมีชีวิตอยู่รอดต่อไป

เกรซรู้ว่าความลับทั้งหมดอยู่ที่เอกสารที่เธอรับหน้าที่แปล ตลอดเวลา 8 เดือนที่เธอต้องหนีการไล่ล่า เธอเข้าใกล้ความลับในเอาสารนั้น และเมื่อไหร่ที่เธอหลับเธอจะฝันเห็นแบล๊กไนออล และหลงใหลเรื่องราวของเขา เธอรู้จักเขาราวกับเขามีตัวตนจริงๆ และไนออลเองก็รู้สึกว่ามีคนแอบมอง แถมถ้ำมองเรื่องบนเตียงของเขาอีกต่างหาก เขาอยากเห็นหน้าของผู้หญิงทีเฝ้ามองเขา เขารู้สึกได้แต่ไม่เห็น ทั้ง 2 ฝ่ายต่างรู้สึกถึงตัวตนของกันและกันจากต่างห้วงเวลาและเลยเถิดไปถึงมีอะไรกันในความฝันอีกต่างหาก

ครั้งล่าสุดที่เกรซเกือบโดนจับตัวได้ เธอทำข้อความที่แปลไว้หล่นหาย ระหว่างการต่อสู้ ทำให้เธอตัดสินใจรับผิดชอบด้วยการเดินทางข้ามเวลาตามสูตรที่ไนออลเขียนไว้ในเอกสารฉบับนั้น เพื่อค้นหาสมบัติที่ผู้พิทักษ์ดูแลเพื่อมาใช้กำจัดคนชั่วอย่างพาร์ริช เกรซเดินทางข้ามเวลาได้สำเร็จ และไปเจอไนออล ชายในฝัน และทั้งคู่ก็ร่วมมือกันกำจัดรากฐานของความชั่วร้ายได้ในที่สุด แต่ไนออลก็ต้องกลับไปสู่กาลเวลาของตัวเองเพราะหน้าที่ผู้พิทักษ์ เกรซละทิ้งชีวิตปัจจุบันที่ไม่เหลือใคร ตามไปในกาลเวลาของไนออลบันทึกแนบท้าย

ครั้งแรกที่อ่านเรื่องนี้ไปไม่กี่หน้าหลังจากซื้อมาเมื่องานสัปดาห์หนังสือตอนต้นปีก็วางเพราะผิดหวังนิดๆที่นางเอกของเรื่องแต่งงานมีสามีแล้ว แม้จะโผล่แค่บทเดียวก่อนโดนฆ่า รู้สึกว่าช่วงต้นเอื่อยไปหน่อย อาจจะเพราะคาดหวังสูงไปแต่พอตอนนี้หยิบมาอ่านอีกรอบเพราะเครียดจากข่าวน้ำท่วมและห่างจากนิยายแนวนี้ไปนาน ทำให้อ่านได้ง่ายขึ้นไม่เนือยๆ เบื่อๆ แบบครั้งแรก ก็พบว่าดำเนินเรื่องช่วงแรกที่เกรซเรียนรู้การเอาตัวรอดได้น่าลุ้นตามไปด้วย

มาผิดหวังตอนเข้าไปสืบหาข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ในมูลนิธิ ทำได้ไม่ประทับใจ เพราะเหมือนรอบคอบที่มองหากล้องวงจรปิดที่ประตูทางเข้าของฝ่ายซ่อมบำรุง แต่ไม่ยักคิดว่ามีในอาคาร จนพาร์ริชที่ตั้งใจจับตาดูอยู่รู้ตัว และอีกนั่นแหละเพราะเกรซเหมือนโทรไปบอกให้รู้ตัวก่อนว่าจะไป ก็อยู่ดีไม่ว่าดีโทรไปหาพาร์ริชที่มูลนิธิเฉยเลย ทั้งที่ไม่มีเหตุผล แม้จะบอกว่าเพราะอยากแก้แค้น อยากรุ้ว่าอยู่ไหม เอ้อ ว่าแต่อยู่แล้วทำไงล่ะ แถมพอสัญชาตญาณเตือนภัยบอกให้รีบไปก่อนจะโดนจับได้ ก็ยังใจเย็นไปทำงาน มิหนำซ้ำยังทำตัวแบบเดิมคือไปโทรศัพท์ที่เดิม ทั้งที่น่าจะหาที่ใหม่ได้ จะบอกว่าคนเราชอบทำตามแบบเดิมๆ ก็เถอะ ถ้าเกรซยังเป็นคนเก่าที่ไม่ได้เรียนรู้การเอาตัวรอดจากฮาร์โมนี่เจ้าของบ้านที่เคยเช่าก็อีกอย่าง แต่นี่บอกว่าได้เรียนรู้มาแล้ว เลยสงสัยว่าทำไมสู้ตอนยังไม่รู้อะไรเลยไม่ได้แฮะ ดูไม่ฉลาดเท่าที่ควร

อีกจุดที่ทำให้ไม่อินกับเรื่องคือพระ-นางเจอกันจริงๆ น้อยมาก เพราะต่างคนต่างดำเนินชีวิตในยุคสมัยของตัวเอง ได้เจอกันผ่านความฝันและตอนปลายเรื่องที่มีการข้ามเวลาเท่านั้นเอง

แต่ว่าไปพล็อตก็แปลกใหม่การนำเสนอก็น่าสนใจไม่น้อย ข้อมูลก็โอเคแสดงว่าทำการบ้านมาดีทีเดียว


greenteatgreentea
Create Date : 26 ตุลาคม 2554
Last Update : 26 ตุลาคม 2554 1:42:49 น. 5 comments
Counter : 689 Pageviews.

 
เพลงเพราะมากๆๆๆ เลยค่ะ จุ๊บๆ ขอบคุณค่ะผ่อนคลายจากภาวะเครียดจากน้ำ ท่วมไปได้ จุ๊บๆ


โดย: คณิตยา วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:2:28:29 น.  

 
น้ำท่วมก็มีผลดีเหมือนกันนะคะ อิอิ
เอาใจช่วยให้แคล้วคลาดจากกระแสน้ำนะคะ สู้ๆ ค่ะ


โดย: สวยสุดๆ ในซอย IP: 90.231.123.220 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:2:31:45 น.  

 
คุณคณิตยา : ขอบคุณค่ะ นานๆ จะมีคำชมเรื่องเพลงจากน้องอุ๋ย 555

คุณสวยสุดๆ ในซอย: ขอบคุณค่ะ ภาวนาอยู่ทุกวันค่ะ
ช่วงนี้อ่านนิยายที่อ่านค้างไว้จบไปหลายเล่มเหมือนกัน


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.241.182 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:9:56:41 น.  

 
เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวของลินดา ที่ราอ่านแล้วแอบผิดหวังค่ะ

เราบ่นตลอดว่าเสียดายที่มันไม่สนุกเท่าที่ควร(ใครที่ยังไม่ได้อ่านก็ขออภัยด้วยค่ะ)แต่เราว่าสำหรับงานแนวพาราฯของลินดาเรายังไม่อินเท่าที่ควร(สำหรับเราเอง)

แต่สำหรับเล่มอื่น(แนวสืบสวน)ของเธอเรากลับชอบมากๆแหะ
ไม่กี่วันที่ผ่านมาเพิ่งหยิบงานของลินดา
ขึ้นมาอ่านต่อเนื่องกันสามเล่มรวดเลยค่ะ อิ อิ


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:19:23:39 น.  

 
เห็นด้วยค่ะว่าไม่สนุกอย่างที่คาด

เรื่องอื่นของลินดาอย่างชุดแม็คเคนซี่ก็อ่านนานจนจำไม่ค่อยได้ น่าจะสนุกแต่ยังไม่ประทับใจพอที่จะซื้อเก็บ(ไม่งั้นก็อยู่ในบัญชีรายชื่อไปตั้งแต่ตอนเช่ามาอ่านแล้ว อิอิ)

ส่วน3เรื่องล่าสุดที่รีวิวไว้ ไม่ประทับใจสักเรื่องค่ะ พอดีเป็นแนวที่ชอบเลยซื้อก่อนอ่าน (อีกเหตุผลคือร้านเช่าแถวบ้านเลิกกิจการไปแล้วค่ะ)


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.192.136 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:22:14:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ชามินต์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เสียดายจัง ต้องหาที่เล่นเพลงใหม่อีกแล้ว
free counters
เริ่มนับเมื่อ 2 ต.ค. 2552

เริ่มนับเมื่อ 12 ธ.ค. 2552เข้าอ่านรัตนมณีแห่งดวงดาวตอนใหม่ค่ะ

ที่สุด...ของหัวใจ

New Comments
Friends' blogs
[Add ชามินต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.