โลกสีเขียวของคนชอบอ่านนิยาย และท่องเที่ยวไปตามความฝัน

Group Blog
 
All blogs
 
เชลยรักข้ามเวลา

greenteagreenteaเรื่อง : เชลยรักข้ามเวลา

ผู้เขียน : ลินดา โฮเวิร์ด

ผู้แปล : พิชญา

ความสนุก : 3 ดาว1 มกราคมในปี 1985 น็อกซ์ เดวิส เป็นหนึ่งในห้าสิบคนผู้เป็นประจักษ์พยานการฝังแคปซูลกาลเวลาไว้ที่เสาธงหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพีค เคนตักกี้ เพื่อจะเปิดขึ้นใหม่ในปี 2085 วันนั้นเด็กหนุ่มวัยสิบห้าพบเห็นสิ่งรบกวนจิตใจที่ถูกวางในแคปซูลกาลเวลานั่นคือของชิ้นที่สิบสาม แต่เขาไม่มีโอกาสได้ถามใครบางคนที่อาจจะไขข้อสงสัยให้เขาได้เมื่อมีสิ่งอื่นที่น่าสนใจกว่ามาดึงดูดความสนใจไปนั่นคือการสืบสวน เขาสนใจจะเป็นตำรวจมากกว่ารับช่วงเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องเหล็กของพ่อ

20 ปีต่อมา แคปซูลถูกขุดขึ้นมาและข้าวของในหลุมนั้นหายไป ไม่มีแม้แต่รอยเท้าเหยียบหญ้าชุ่มน้ำค้างทิ้งไว้ มีแต่หลุมและแสงสว่างที่เป็นปริศนาทิ้งไว้ในกล้องวงจรปิด ในคืนนั้นเองหนึ่งในผู้บริจาคของใส่ในแคปซูลถูกฆ่าด้วยอาวุธผิดธรรมดาในบ้านของเขาเอง โดยไม่มีร่องรอยการงัดเข้าบ้านหรือการต่อสู้ เช้าวันต่อมา นิกิต้า สโตเวอร์เจ้าหน้าทีเอฟบีไอคนที่สามจากอนาคตได้เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ที่เมืองนี้ หลังจากที่คนแรกถูกฆ่าตาย คนที่สองล้มเหลว เธอจึงได้รับมอบหมายให้มาทำงานแทน

การปรากฎตัวของนิกิต้าทำให้น็อกซ์สงสัยเมื่อตรวจสอบได้ว่าเธอไม่ใช่เจ้าหน้าที่เอฟบีไอจริงๆ จากเอกสารที่เธออ้าง แม้น็อกซ์มั่นใจว่าเธอไม่ใช่ฆาตกรแต่เธอก็เหมือนมีเงื่อนงำมากมายกว่าเขาในการหาฆาตกร ระหว่างนั้นผู้บริจาคของใส่แคปซูลก็ถูกฆ่าไปทีละคน นิกิต้ายอมรับว่าเธอไม่ใช่เอฟบีไอจากส่วนกลางที่เขาตรวจสอบ แต่เธอเป็นเอฟบีไอที่มาจากอนาคตข้าวของที่เธอใช้ทำให้น็อกซ์ประหลาดใจ แต่ยังไม่ปักใจเชื่อ เขาจึงตัดสินใจไม่จับเธอเข้าคุกแต่กักเธอไว้ในสายตาและพาไปอยู่ทีบ้าน ทั้งคู่ร่วมสืบหาฆาตกรด้วยกัน เพราะนิกิต้ามั่นใจว่าเป็นฆาตกรที่เดินทางมาจากอนาคต

ทั้งสองมีแรงดึงดูดระหว่างกัน แม้นิกิต้าจะพยายามปฏิเสธความสัมพันธ์ช่วงสั้นๆ เพราะเธอต้องกลับไปอนาคต แต่ก็ไม่อาจต้านทานได้ และได้พบว่าความหวังจะได้กลับไปโลกยุคของเธอนั้นไม่อาจเป็นไปได้เพราะมีคนขโมยกุญแจการเดินทางของเธอไป และเธอได้รู้ว่าในหน่วยงานของเธอนั้นมีคนทรยศ ที่สุดนิกิต้าและน็อกซ์สามารถรู้ตัวคนทรยศและฆ่าเขาได้ แต่นิกิต้าก็กลับไปโลกยุคของเธอไม่ได้อีกเช่นกัน


บันทึกแนบท้าย

พล็อตเรื่องข้ามเวลาวางไว้เกือบจะน่าสนใจ ความที่เป็นทั้งนิยายกึ่งโรมานซ์และสืบสวนด้วยทำให้ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด ก็ยังพอรับได้ แต่โครงเรื่องของนิยายสืบสวนกลับหลวมมากจนมีคำถามมากมายที่ชวนสงสัย

เช่น ทำไมมีคนรู้เรื่องทฤษฎีข้ามกาลเวลา จนเสี่ยงมาขโมยเอาไปในเรื่องไม่ได้อธิบายไว้
นอกจากนี้หลุมเปล่าที่เห็นในเรื่องก็ยังเฉลยต่อมาว่าที่แท้โค้ชทีมฟุตบอลที่ร่วมพิธีฝังแคปซูลแอบมาขุดขึ้นไปเก็บไว้ แล้วยังฆ่าตัวตายในคืนหลังการฝังแคปซูล เป็นการฆ่าตัวตายโดยไม่รู้สาเหตุ และขุดขึ้นมาทำไม

ส่วนคำตอบที่ว่าทำไปเพื่ออะไร คนร้ายบอกว่าเพื่อเงิน แม้จะเป็นจริงว่าคนเราเห็นแก่เงินจนทำอะไรก็ได้ ก็ไม่ได้ช่วยอธิบายเลยว่าแล้วมีประโยชน์อะไรสำหรับคนที่ยอมจ่ายเงินมากมายเพื่อขโมยทฤษฎีนี้ เพื่อหยุดการข้ามเวลา หรือ เพื่อเอาไปขายอ่านแล้วก็ไม่ได้คำตอบอะไรในจุดนี้

และจุดที่คนทรยศได้ผู้ช่วยในโลกปัจจุบันเป็นผู้หญิงที่เคยเกือบจะได้เป็นแม่ยายของน็อกซ์ ทีแรกออกจะงงที่เธอยอมมีชู้ง่ายๆ ทั้งที่อยู่มาตั้งนานโดยไม่เคยสนใจผู้ชายที่ไหน แต่เพื่อให้เรื่องมีน้ำหนัก คนเขียนเลยให้สามีของเธอเป็นคนที่เจ้าชู้อย่างหนัก และเธอทำเพื่อแก้แค้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าไม่มีวี่แวว แค่เหตุผลที่เธอยอมช่วยคือหวังให้ลูกสาวทึ่ตายไปกลับมามีชีวิตอีกด้วยการย้อนเวลาก็น่าจะเพียงพอแล้ว
และเมื่อเปิดตัวผู้ช่วยของคนทรยศเป็นแม่ของแฟนเก่าของน็อกซ์ที่ตายไปหลายปีก่อน แล้วคนร้ายที่ยิงนิกิต้าด้วยไรเฟิลในวันแรกที่เจอน็อกซ์เป็นใครกันใช่เธอหรือเปล่า คนเขียนคงจะลืมจุดนี้ไป

ในหนังสือบอกว่าเป็นนิยายแนวข้ามเวลาเรื่องแรกของลินดา โฮเวิร์ด โดยรวมไม่ค่อยประทับใจนัก เพราะเรื่องค่อนข้างหลวมๆ ไม่ว่าจะปมฆาตกรรม สาเหตุจูงใจ ตลอดจนการคลี่คลาย เป็นเรื่องที่อ่านแล้ววางลง ไม่ได้ชวนติดตามหรือตื่นเต้นเท่าที่คาด ให้ความสนุกแค่ 3 ดาว

greenteatgreenteaCreate Date : 17 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 17:08:33 น. 8 comments
Counter : 459 Pageviews.

 
สามดาวแสดงว่าเรื่องนี้ไม่โดนเท่าไหร่ หรือเพราะไม่ค่อยหวานคะ อิอิ


โดย: adel_ew วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:10:31 น.  

 
อิอิ ไม่ใช่ไม่หวานค่ะ แต่เหตุผลแบบที่ยกมาข้างบนโน้น
แล้วดาวนี่ไม่ใช่ให้ตามระดับน้ำตาลนะคะ ให้ตามระดับความสนุก


โดย: ชามินต์ (ชามินต์ ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:37:13 น.  

 
Killing Time ไม่ใช่ time travel เล่มแรกของ Linda Howard ค่ะ

เล่มแรกที่เขียนเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาของลินดา โฮเวิรด์ คือ Son of the morning ที่สนุกมาก แต่ไม่ทราบว่ามีแปลหรือเปล่า เป็นเรื่องที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1997 เพียงแต่เป็นเรื่องเดินทางไปในอดีต ไม่ใช่อนาคต

ตอนได้อ่าน Killing Time แล้วออกจะผิดหวังพอสมควรทีเดียว เรื่องหลังๆ ของลินดาใน4-5 ปีนี้ เทียบกับเรื่องที่เขียนช่วงปี 90 กว่าไม่ได้เลย


โดย: ก IP: 124.157.154.23 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:39:26 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ คุณ ก
หาอยู่ค่ะว่าแปลจากนิยายเรื่องอะไร สงสัยทางสำนักพิมพ์อาจจะจำผิดเลยลงว่าเป็นเรื่องแรกของแนวนี้ ไว้จะลองหาเรื่องแรกที่ว่าดูค่ะ

เห็นด้วยค่ะ ว่าเรื่องที่อ่านๆ ของลินดา ช่วงนี้ไม่ค่อยถูกใจนัก แต่ช่วงปี 90 นั้นจำไม่ได้ค่ะว่าได้อ่านมั่งหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่จะเช่าอ่าน


โดย: ชามินต์ IP: 113.53.40.85 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:38:58 น.  

 
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:53:11 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ คุณหวานเย็นผสมโซดา


โดย: ชามินต์ (ชามินต์ ) วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:43:39 น.  

 
อ่านเรื่องย่อแล้ว เห็นด้วยกับสามดาว ดูท่าไม่สนุกค่ะ


โดย: คณิตยา วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:21:28:11 น.  

 
เรื่องนี้อยากพิสูจน์ด้วยตัวเองไหมคะ อิอิ ว่าจริงอย่างที่ว่าไหม


โดย: ชามินต์ (ชามินต์ ) วันที่: 6 ธันวาคม 2552 เวลา:20:38:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชามินต์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เสียดายจัง ต้องหาที่เล่นเพลงใหม่อีกแล้ว
free counters
เริ่มนับเมื่อ 2 ต.ค. 2552

เริ่มนับเมื่อ 12 ธ.ค. 2552เข้าอ่านรัตนมณีแห่งดวงดาวตอนใหม่ค่ะ

ที่สุด...ของหัวใจ

New Comments
Friends' blogs
[Add ชามินต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.