โลกสีเขียวของคนชอบอ่านนิยาย และท่องเที่ยวไปตามความฝัน

Group Blog
 
All blogs
 
คมรักคมมนตรา

greenteagreenteaเรื่อง : คมรักคมมนตรา

ผู้เขียน : เชอร์รี่ อะแดร์ (Cherry Adair)

ผู้แปล : กัญชลิกา

ผู้เรียบเรียง : ผกากานต์

ความสนุก : 3 ดาวดันแคน เอ็ดจ์ น้องชายคนสุดท้องของพี่น้องตระกูลเอ็ดจ์ ทำงานให้หน่วยพลังเหนือธรรมชาติที-แฟล็กซ์ เพื่อหยุดยั้งปฎิบัติการของผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่ง ระหว่างนั้นเขาได้รับการติดต่อทางจิตจากเฮนรี ผู้เป็นอดีตครูให้ช่วยเหลือ ‘เธอ’ เซเรนาผู้เป็นลูกสาวบุญธรรมของเขา ขณะที่เฮนรีนอนไม่ได้สติอยู่ที่โรงพยาบาล ทำให้เขาไม่รู้ว่าเฮนรีต้องการให้เขาช่วยเซเรนาจากอะไร ตอนวัยรุ่น ดันแคนเคยสนใจเซเรนาและบัดนี้ก็ยังสนใจ เพียงแต่คำสาปประจำตระกูลทำให้เขาหลีกเลี่ยงเธอมาตลอด แต่เพราะคำขอร้องของผู้ที่เขานับถือทำให้เขาต้องมาใกล้ชิดเธออย่างเลี่ยงไม่ได้ เซเรนาเองรู้เรื่องคำสาปดี เพราะเธอสืบเชื้อสายมาจากแม่มดแนน เจ้าของคำสาปนั้น และรู้กระทั่งวิธีแก้ไข แต่เพราะข้อห้ามที่ส่งต่อกันมาหลายร้อยปี ทำให้เซเรนาไม่กล้าเสี่ยง แม้ว่าเธอเองก็สนใจพ่อมดหนุ่มนี้ ที่สุดเธอก็แต่งงานไปกับเอียนซึ่งมีอายุมากกว่าเธอเกือบ 50 ปี พ่อม่ายลูกสองผู้ทิ้งมรดกและงานในมูลนิธิให้เธอดูแลต่อหลังจากเขาเสียชีวิต

เมื่อต้องเจอและใกล้ชิดกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสองก็ไม่อาจปฎิเสธความรู้สึกของตัวเองได้อีกต่อไป ระหว่างนั้นดันแดนต้องคอยสืบข่าวฆาตกรต่อเนื่องที่สังหารพ่อมดเพื่อดูดพลัง และพบว่าฆาตกรคนนั้นน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการลับของมูลนิธิที่เซเรนารับผิดชอบอยู่ ทำให้เขายิ่งห่วงความปลอดภัยของเซเรนา เมื่อผ่านการทดสอบเพื่อชิงตำแหน่งผู้นำสภาพ่อมด เซเรนาก็รู้ความจริงว่า เทรย์ อดีตแฟนเก่า เพื่อนร่วมรุ่นสมัยเรียนมัธยม ใช้มนต์เสน่ห์กับเธอ ทำให้เธอยอมคบหากับเขาในตอนนั้น หลังการแข่งขัน 2 รอบ เซเรนาชนะทั้งสองรอบทำให้เธอได้เป็นผู้นำสภา และดันแคนก็พบว่าเพื่อนเก่าอย่างเทรย์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุร้ายและเป็นฆาตกรคนที่เขาต้องการตัว แต่เนื่องจากเทรย์ได้ดูดพลังของพ่อมดคนอื่นๆ ไปทำให้ดันแคนมีพลังอำนาจสู้เทรย์ไม่ได้

เซเรนาตัดสินใจเสี่ยงด้วยการยกตำแหน่งผู้นำในสภาให้ดันแคน เพื่อจะได้สวมสร้อยของผู้นำพ่อมดและจะทำให้อำนาจเพิ่มขึ้น โดยที่เธอเองยอมหมดพลังอำนาจแม่มดในตัว เพราะเธอเป็นผู้แก้คำสาปให้ดันแคนนั่นเอง ในการต่อสู้ดันแคนก็ชนะเทรย์อย่างไม่ยากเย็นอะไร ซึ่งแสดงว่าการเสี่ยงตัดสินใจแก้คำสาปให้ดันแดนนั้นเป็นผล
บันทึกแนบท้าย

ขอแยกแสดงความเห็นเป็น 2 ส่วน ๆ หนึ่งโดยเนื้อเรื่องของนิยาย และอีกส่วนในฐานะนิยายชุด

ครั้งแรกอ่านเรื่องนี้แล้วคิดว่าจะไม่รีวิว เพราะไม่มีอะไรเด่น ไม่สนุก แต่ยิ่งอ่านไปยิ่งเจอสิ่งที่อยากบอกเล่านักเขียนในฐานะคนอ่านหลายจุดไม่ว่าจะในเนื้อเรื่อง หรือ ในฐานะนิยายชุด

เรื่องนี้ให้คะแนนความสนุกแค่ 3 ดาว เพราะว่าการดำเนินเรื่องอ่านแล้วชวนให้สงสัยอยู่ตลอด ว่าตกลงตอนปัจจุบันในเรื่องจะดำเนินไปอย่างไร ที่ผ่านมาคนเขียนพูดถึงอะไรจำไม่ได้แล้ว เพราะถูกคั่นด้วยการที่พระเอก หรือ นางเอกคิดย้อนอดีตระหว่างกันอยู่ตลอดแทบจะเกินครึ่งเรื่อง ไม่ว่าเหตุปัจจุบันจะพูดถึงอะไร ไม่คนใดก็คนหนึ่งจะคิดถึงความสัมพันธ์ตอนวัยรุ่นสมัยอยู่โรงเรียนเดียวกัน และมักจะเป็นเหตุการณ์เดียวกัน อาจจะต่างกันแค่ประโยคเดียวในความคิดของแต่ละคน และเป็นฉากซ้ำๆ กันเป็นส่วนใหญ่ แถมเมื่อผู้ร้ายที่เป็นอดีตแฟนเก่านางเอกออกมามีบทบาทก็ยังไม่วายใช้ฉากเดิมนั่นแหละ ทำให้พออ่านฉากปัจจุบันต้องกลับไปคิดว่าก่อนนี้สองคนนี้คุยเรื่องอะไรกัน เพราะจะมีการคั่นตลอดเวลาทำให้เหตุการณ์ปัจจุบันขาดตอนตลอด อ่านไม่ต่อเนื่อง
ความสัมพันธ์ของตัวละครค่อนข้างผิวเผิน มีแต่ความสัมพันธ์ทางตัวอักษร แต่สัมผัสถึงความผูกพันไม่ได้เลย ระหว่างพี่น้องของพระเอกตอนนี้ (ตามเรื่องบอกว่า สามพี่น้องอยู่ร่วมกันไม่ได้ จะทอนพลังอำนาจซึ่งกันและกัน)

ส่วนผู้ร้ายนั้นคนอ่านเดาได้ไม่ยาก เพราะตัวละครไม่มาก แต่พระเอกนี่สิคาดออกได้ง่ายมากจนถ้าเป็นเรื่องจริงคงน่าใจหายว่าทำไมมั่นใจว่าเป็นคนนี้ อย่างไม่บอกเหตุผล หรือถ้าบอกอ้อมๆ ก็หาไม่เจอจริงๆ ทำให้คิดว่า ถ้าเกิดผิดตัวล่ะไม่กลายเป็นจับคนผิด แล้วปล่อยฆาตกรตัวจริงให้ลอยนวลไปเหรอ แต่ในเรื่องไม่มีปัญหาเพราะคนเขียนให้คนร้ายรีบมาแสดงตัวอยู่แล้วว่าเป็นตัวเองอย่างภาคภูมิใจ ดังนั้นไม่ผิดคนแน่
ถ้าการบอกทางอ้อมว่าคนๆนี้เป็นคนร้ายด้วยคำพูดนางเอกที่บอกว่า รู้แล้วว่าเขาใช้มนต์เสน่ห์ทำให้เห็นว่าเขาเป็นคนอย่างที่นางเอกอยากให้เป็น ทำให้รู้ต่อมาว่าเขาใช้มนต์เสน่ห์กับลูกน้องตัวเอง และกระทั่งพ่อบุญธรรมนางเอกที่ฟื้นคืนสติขึ้นมาก็อุตส่าห์บอกว่าเทรย์เป็นคนไม่ดี ตอนวัยรุ่นเขาใช้มนต์เสน่ห์กับนางเอก อย่าไปคบด้วย ให้อยู่ห่างๆ (รู้สึกจะบอกช้าไป 10 กว่าปีไหมนี่เพราะตอนนี้นางเอกอายุ 30 กว่า ไม่ใช่ความจำเสื่อมด้วยเพราะพูดถึงปัจจุบันว่าขณะที่เขานอนไม่ได้สติอยู่เทรย์ก็มาเซ้าซี้ถามความลับของโครงการ) ถ้าจุดนี้เป็นการบอกให้พระเอกรู้ว่าเทรย์เป็นผู้ร้ายเหตุผลก็น้อยมาก เพราะคนใช้มนต์เสน่ห์เป็นมีแค่เทรย์คนเดียวหรือยังไง

เนื้อเรื่องความสมเหตุสมผลค่อนข้างเบามาก และการเดินเรื่องอ่านแล้วไม่ลื่นด้วยเหตุผลข้างต้น เลยให้ความสนุกแค่ 3 ดาว

ส่วนในฐานะนิยายชุด เพราะเคยเจอซื้อยกชุดแล้วบางเรื่องไม่สนุกซึ่งช่วงหลังเจอบ่อยมาก ทำให้ไม่อยากเสี่ยงซื้อเก็บเป็นเซ็ทเหมือนสมัยแรกๆ ดังนั้นการเลือกนิยายเรื่องนี้จึงเลือกตามคำโปรยปกหลัง ที่คิดว่าตรงกับความสนใจคือเป็นแนวเหนือจริงพระเอกนางเอกเป็นพ่อมดแม่มด และไปเกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย โดยไม่สนใจเล่มก่อนหน้าของชุดที่เป็นพี่ชายของพระเอกเรื่องนี้ เพราะคิดว่าส่วนใหญ่คนเขียนก็มักจะเขียนให้อิสระต่อกันอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องอ่านต่อเนื่อง เลยหยิบเล่มนี้มาอ่านก่อน คิดว่าถ้าสนุกค่อยไปซื้อเล่มที่เหลือ
นิยายชุดนี้เป็นอีกชุดที่ชวนผิดหวัง เพราะคนเขียนสร้างโลกที่เหนือจริงซ้อนโลกปัจจุบันขึ้นมา เป็นโลกของพ่อมดแม่มดที่อยู่ร่วมกับคนปกติเหมือนแฮรี พอตเตอร์ แต่รายละเอียดอื่นไม่ได้บอกเล่าไว้เลยในเรื่องนี้ เป็นไปได้ที่ว่ารายละเอียดทั้งหมดได้บอกไว้ในเล่มแรกๆ และเล่มสองแล้ว พอมาถึงเล่มสามก็คิดว่าคนอ่านก็คงรู้ดีอยู่แล้วเพราะปูพื้นมาแล้วทั้ง 2 เรื่องทำให้เรื่องนี้เว้นไป เหมือนอย่างที่เคยเจอในนิยายชุดเรื่องอื่นที่มักจะเป็นแบบนี้ คือปูพื้นในเล่มแรกเกือบทั้งหมด เสริมบางจุดในเล่มสอง แต่เล่มสามไม่พูดถึงเลย เพราะคิดว่าคนอ่านน่าจะรู้อยู่แล้ว และเขียนมาแล้วสองเรื่อง พอถึงเรื่องที่สามก็แทบไม่เหลืออะไรน่าสนใจอีก ) ในฐานะคนอ่านขอบอกว่าคนเขียนไม่น่าคิดว่าคนอ่านจะรู้อยู่แล้ว เพราะถ้าไม่ได้อ่านเรื่องก่อนหน้านี้จะรู้ได้อย่างไร (คงไม่บอกให้ไปอ่านเรื่องก่อนหน้านี้นะ ในเมื่อไม่ใช่นิยายสามเล่มจบ) ซึ่งวิธีที่น่าจะทำมากที่สุดสำหรับนิยายชุดที่สร้างโลกสมมติไม่ว่าจะเป็นโลกคู่ขนาน หรือ โลกของพ่อมดแม่มด หากเล่มแรกๆ ได้ปูพื้นไปมากแล้ว กลัวคนอ่านเบื่อ เล่มหลังๆ ก็น่าจะเขียนสรุปไว้ในคำนำให้คนอ่านที่ไม่เคยอ่านเล่มก่อนหน้านี้เข้าใจได้ น่าจะดีด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพราะหากอ่านเล่ม 3 แล้วไม่สนุกหรืออ่านแล้วไม่รู้เรื่อง จะมีคนอ่านที่ไหนสนใจไปตามอ่านเล่มก่อนหน้านี้

สำหรับส่วนนี้หากคนเขียนต้องการเขียนให้คนอ่านเฉพาะกลุ่มอ่าน ไม่ต้องสนใจข้อเสนอแนะข้างต้นก็ได้ค่ะ

greenteatgreenteaCreate Date : 08 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 10:05:11 น. 9 comments
Counter : 533 Pageviews.

 
อยากอ่านบ้างจังค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:14:46 น.  

 
เป็นนิยายเก่าพิมพ์ตั้งแต่ปี 2550 ค่ะ ซื้อตอนงานหนังสือปีก่อน ดองไว้เพิ่งได้มาไล่อ่านนี่แหละค่ะ ถ้าจะอ่านขอแนะนำให้อ่านเรื่องก่อนหน้าของชุดก่อนน่าจะดีกว่าค่ะ อาจจะเข้าใจเรื่องมากกว่านี้ แต่ส่วนตัวคงไม่หามาอ่านแล้วค่ะสำหรับชุดนี้


โดย: ชามินต์ (ชามินต์ ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:32:30 น.  

 
สามสาวก็โอเคนะคะ ชอบเรื่องแนวนี้เหมือนกันค่ะ

จะเก็บความคิดเห็นเรื่องนิยายชุดเอาไว้ใช้บ้างค่ะ มีประโยชน์สำหรับคนหัดเขียนพอดีค่ะ อิอิ ขอบคุณค่ะ


โดย: adel_ew IP: 116.58.231.242 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:46:55 น.  

 
ความจริงอ่านเรื่องย่อ น่าจะสนุกนะคะ หรือว่าคุณชามิ้นจะสรุปได้ดีเกิน >_<

แต่เนื้อเรื่อง ต้องชมว่าอดทนในการอ่านค่ะ ขนาดติขนาดนี้จนอ่านจนจบ >_<


โดย: คณิตยา วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:50:33 น.  

 
คุณ adel_ew : 2 เรื่องแรกไม่ได้อ่านค่ะเลยไม่รู้ว่าสนุกไหม แต่ในเรื่องไม่ได้ลงรายละเอียดของโลกพ่อมดแม่มดสักเท่าไหร่ เหมือนพูดลอยๆ มากกว่า

คุณคณิตยา : อ่านปกหลังแล้วน่าสนใจเลยล่ะค่ะ ส่วนเนื้อเรื่องก็น่าจะโอเค ถ้าคนเขียนดำเนินเรื่องไม่ชวนสะดุดแบบนี้


โดย: ชามินต์ IP: 180.180.122.13 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:09:48 น.  

 
เนื้อเรื่องท่าทางจะสนุกนะคะ


โดย: สวยสุดซอย วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:55:46 น.  

 
ท่าทางจะสรุปเรื่องดีเกินไปจริงๆ 555


โดย: ชามินต์ IP: 180.180.122.13 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:03:40 น.  

 
ชุดนี้เราว่าจะซื้อๆแต่เราไม่ค่อยชอบที่เป็นกระดาษปรู๊ฟเลยขอผ่านก่อน

ไม่รู้ แก้วกานต์ จะพิมพ์ใหม่เป็นกระดาษถนอมสายตาหรือเปล่าไม่ทราบค่ะ

อ่านรีวิวแล้วทำให้อยากอ่านเหมือนกันค่ะ


โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:17:35 น.  

 
ชักสงสัยตัวเองเหมือนกัน เพราะตอนแรกคิดว่าจะสรุปจับใจความของเรื่องไม่ได้เลยเหมือนไม่รู้จะเขียนอะไร ทำไปทำมากลายเป็นว่ามีแต่คนอ่านเรื่องย่อแล้วอยากอ่านทั้งนั้น 555


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.213.33 วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:07:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชามินต์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เสียดายจัง ต้องหาที่เล่นเพลงใหม่อีกแล้ว
free counters
เริ่มนับเมื่อ 2 ต.ค. 2552

เริ่มนับเมื่อ 12 ธ.ค. 2552เข้าอ่านรัตนมณีแห่งดวงดาวตอนใหม่ค่ะ

ที่สุด...ของหัวใจ

New Comments
Friends' blogs
[Add ชามินต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.