โลกสีเขียวของคนชอบอ่านนิยาย และท่องเที่ยวไปตามความฝัน

Group Blog
 
All blogs
 
ชุดบุปผาในสวนรัก

greenteagreenteaเรื่อง : ชุดบุปผาในสวนรัก

ผู้เขียน : Jayne Castle

ผู้แปล : ญาดา

อมาริลลิส : 3 ดาวครึ่ง

ซินเนีย : 3 ดาวครึ่ง

ออร์คิด : 3 ดาว

ความสนุก : เฉลี่ย 3 ดาวครึ่งหนังสือชุดบุปผาใน สวนรัก เป็นแนวเหนือจริงในโลกสมมติชื่อดาวเซนต์เฮเลนส์ ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็นชาวอาณานิคมของดาวโลก ในเรื่องสมมติว่าชาวโลกที่ไปตั้งรกรากบนดาวเซนต์เฮเลนส์หลังจากที่ถูกค้นพบ เมื่อสองร้อยปีก่อนมาจากบริเวณฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือติดมหาสมุทรแปซิฟิก พวกเขาเดินทางผ่านตาข่ายของพลังงานในอวกาศใกล้โลก เรียกว่าม่านพลังงาน หลังจากการลงหลักปักฐานที่ดาวดวงใหม่ ม่านพลังงานก็ปิดลงอย่างกระทันหัน มันไม่เคยเปิดออกอีกเลย ทำให้พวกเขาต้องตกค้างอยู่ที่นั่นนับแต่นั้นมา ดาวเซนต์เฮเลนส์มีพืชพรรณและสัตว์แตกต่างไปจากโลก ทำให้มีชื่อของสัตว์และอาหารแปลกๆ

ในเรื่องทุกคนต่างมีพลังจิตแตกต่างกันไป แต่แยกหลักใหญ่ๆ เป็นสองแบบคือ ปริซึมและผู้มีพลังจิต โดยปริซึมทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยรวมศูนย์พลังให้ผู้มีพลังจิต ในเรื่องนางเอกจะมีพลังจิตแบบปริซึม ส่วนพระเอกก็มีพลังจิตในรูปแบบต่างๆกัน ทั้ง 3 ตอนเป็นแนวสืบสวนสอบสวน โดยที่พระเอกและนางเอกของเรื่องบังเอิญเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมทำให้ ร่วมกันคลี่คลายคดี

อมาริลลิส ลาร์ค รับงานเป็นปริซึมให้กับ ลูคัส เทรนส์ เพื่อตรวจสอบหาคนขายข้อมูลของบริษัท พลังจิตของลูคัสเป็นพลังจิตแบบจับพลังจิตของคนอื่นได้เมื่อเขาใช้พลัง ซึ่งนำให้ทั้งคู่ไปเกี่ยวพันกับการสืบหาฆาตกรที่ฆ่าศาสตราจารย์แลนเดร็ธ ผู้เป็นอาจารย์ที่อมาริลลิสให้ความนับถืออย่างมาก

ซินเนีย สปริง ถูกเรียกว่า สุภาพสตรีสีแดง เพราะเรื่องอื้อฉาวที่เกิดกับเธอ ซินเนียเข้าไปตามหามอร์ริส เฟนวิกลูกค้าซึ่งหายไปของเธอกับนิค แชสเทน เจ้าของคาสิโนผู้สันโดษและลึกลับ เพราะคิดว่าเขามีส่วนในเรื่องนี้ เนื่องจากรู้ว่ามอร์ริสได้ติดต่อขายสมุดบันทึกของแชสเทนให้นิค และได้พบว่าเขามีพลังจิตแบบแมทริกซ์เหมือนลูกค้าที่หายไปของเธอ แต่พลังของเขาสูงกว่ามาก ทั้งคู่พบว่ามอร์ริสตายอยู่ที่ร้านขายหนังสือเก่าของตัวเอง ซึ่งนำไปสู่การร่วมมือกันหาฆาตกร

ออร์คิด อดัม เป็นนักเขียนนิยายแนวแวมไพร์พลังจิต และมีงานเสริมคือเป็นปริซึมให้กับบริษัทไซเนอร์ยี่ เหมือนอมาริลลิสและซินเนีย เธอรับงานเป็นปริซึมให้กับ เรฟ สโตนเบรเกอร์ ผู้มีพลังจิตด้านกลยุทธสูงมากในการค้นหาวัตถุโบราณต่างดาวที่ถูกโจรกรรมไป จากห้องแล็บของมหาวิทยาลัย ออร์คิดพบว่าผู้ต้องสงสัยเป็นเพื่อนร่วมงานเก่าในสถาบันวิจัยพาราซิน ซึ่งเชื่อว่าฆ่าตัวตายเพราะความเครียด ออร์คิดไม่เชื่อเรื่องทั้งหมดและร่วมกันสืบหาความจริงบันทึกแนบท้าย

ไอเดียของคนเขียนเรื่องของม่านพลังงานน่าสนใจทีเดียว ในเรื่องอธิบายว่า
"ม่าน มีคุณสมบัติหลายอย่างที่แปลกประหลาด ที่น่าสนใจที่สุดซึ่งมันสามารถทำให้โครงสร้างของเวลาและอวกาศ ทฤษฎีที่ทำให้การเดินทางระยะทางไกลในอวกาศเป็นไปได้คือการโค้งงอ ซึ่งสามารถอธิบายได้โดยการสมมติว่าจุดที่เราอยู่ในอวกาศคือจุดหนึ่งบน ขอบกระดาษแผ่นหนึ่งและจุดที่จะเดินทางไปอยู่ที่ขอบกระดาษอีกด้านหนึ่งโดยการ งอแผ่นกระดาษเพื่อให้ขอบทั้งสองด้านมาอยู่ใกล้กันทำให้สามารถย่นระยะทางและ เวลาในการเดินทาง เพราะระยะทางไกลมากๆ จนไม่สามารถเดินทางไปถึงได้ แผ่นกระดาษนี้ก็เปรียบเสมือนระนาบหนึ่งในอวกาศ มันทำหน้าที่เหมือนประตูพลังงานที่เชื่อมไปยังระบบสุริยะอันห่างไกลซึ่งดาว เซนต์เฮเลนส์อยู่ในนั้น"

ในส่วนของจินตนาการให้ 4 ดาวค่ะ แต่ความสนุกของเนื้อเรื่อง ตลอดจนการผูกปมฆาตกรรมนั้น

อมาริลลิส และ ซินเนีย ให้ 3 ดาวครึ่ง

ออร์คิดให้ 3 ดาว เพราะฆาตกรเดาได้ง่ายไปนิด เนื้อเรื่องค่อนข้างเรียบ อาจเป็นเพราะเขียนแนวนี้มา 2 เล่มแล้วพอเล่ม 3 ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ และถ้าใครไม่ได้อ่าน 2 เล่มแรกมาก่อน อาจจะงงเล็กน้อยกับโลกสมมติเพราะคนเขียนไม่ค่อยอธิบายเหมือนสองเล่มแรก คงคิดว่าคนอ่านเคยอ่านมาก่อนแล้ว ทั้งๆ ที่มีการเพิ่มแนวปรัชญาใหม่ๆ ของดาวเซนต์เฮเลนให้คนอ่านงงเล่น แต่กลับไม่มีการอธิบายประกอบ

สำนวนแปลในเรื่องซินเนียขาดๆ เกินอยู่บ้าง ไม่ลื่นไหลเท่ากับอีก 2 เล่มแม้จะเป็นคนแปลคนเดียวกัน ส่วนบทบรรยายเรื่องม่านพลังงานยังทำได้ไม่ดีนัก ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ต้นฉบับหรือสำนวนแปล เพราะอ่านแล้วเหมือนไม่ต่อเนื่องหรือยังไม่ค่อยปะติดปะต่อดังตัวอย่างที่ยก มา

greenteatgreentea
Create Date : 03 ตุลาคม 2552
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 17:14:21 น. 4 comments
Counter : 369 Pageviews.

 
ชุดนี้อ่านแล้วชอบ อมาริลลิส มากที่สุดค่ะ


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:20:53:21 น.  

 
ใช่ค่ะ ชุดนี้ชอบอมาริลลิส เหมือนกัน ออร์คิดเนือยๆไปหน่อย


โดย: ชามินต์ (ชามินต์ ) วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:2:38:14 น.  

 
ไม่ได้อ่าน แต่ขอชอบด้วยคน อิอิ


โดย: คนสวยคนเดิม คิคิ IP: 79.138.201.89 วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:3:12:37 น.  

 
อิอิ ย่องตามหลังมาเงียบๆ นะคะ


โดย: ชามินต์ (ชามินต์ ) วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:10:29:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ชามินต์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เสียดายจัง ต้องหาที่เล่นเพลงใหม่อีกแล้ว
free counters
เริ่มนับเมื่อ 2 ต.ค. 2552

เริ่มนับเมื่อ 12 ธ.ค. 2552เข้าอ่านรัตนมณีแห่งดวงดาวตอนใหม่ค่ะ

ที่สุด...ของหัวใจ

New Comments
Friends' blogs
[Add ชามินต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.