โลกสีเขียวของคนชอบอ่านนิยาย และท่องเที่ยวไปตามความฝัน

Group Blog
 
All blogs
 
นิมิตพิศวาส (Dream Man)

greenteagreenteaเรื่อง : นิมิตพิศวาส (Dream Man)

ผู้เขียน : ลินดา โฮเวิร์ด

ผู้แปล : พิชญา

ความสนุก : 3 ดาวมาร์ลี คีนมีโอกาสได้ใช้ชีวิตปกติแบบชาวบ้านทั่วๆไป แค่ 6 ปี เมื่อเธอพบว่าความสามารถในการเห็นภาพนิมิตของเธอกลับมาอีก หลังจากที่คิดว่ามันจะหายไปจากเธอตลอดกาล

มันเกิดขึ้นในคืนวันศุกร์ระหว่างที่เธอขับรถจากโรงภาพยนตร์กลับบ้าน เธอเหมือนคลื่นรับวิทยุแรงสูงที่สามารถเชื่อมโยงความคิดและความรู้สึกจาก ฆาตกรโรคจิตขณะที่กำลังจัดการกับเหยื่อ ทำให้เธอไม่สามารถขับรถต่อไปได้ จนสายตรวจมาพบและขับตามไปส่งถึงบ้าน เมื่อถึงบ้านเธอหมดสติไปจนกระทั่งบ่ายวันเสาร์

นักสืบเดน ฮอลลิสเตอร์และคู่หู อเลฮานโดร แทรมเมลล์ เป็นผู้รับผิดชอบคดี ตำรวจเจอทางตันเพราะฆาตกรรู้ขั้นตอนทุกอย่างและปิดจุดอ่อนทั้งหมด ไม่ทิ้งร่องรอยให้สืบหา เช้าวันจันทร์มาร์ลีไปเล่าภาพที่เธอเห็นกับตำรวจ แม้เจ้านายของทั้งคู่จะค่อนข้างเชื่อถือเธอ แต่คู่หูทั้งคู่ไม่เชื่อแม้แต่น้อย โดยเฉพาะเดนกลับคิดว่าเธอสมรู้ร่วมคิดกับฆาตกรเพราะสามารถเล่ารายละเอียดได้ ตรงกับหลักฐานที่ทางตำรวจเก็บได้ ทำให้การพบกันครั้งแรกระหว่างมาร์ลีกับเดนค่อนข้างจะไม่เป็นที่ประทับใจนัก แต่เดนกลับรู้สึกสนใจเธอโดยไม่รู้ตัว

เขาตามดูพฤติกรรมของเธอเพราะคิดว่าเธอน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ฆาตกร แต่หลังจากได้หลักฐานว่าเธอเป็นคนทรงจริง และเคยช่วยงานตำรวจจากรัฐอื่นก่อนจะย้ายมาเมืองนี้ และคืนเกิดเหตุก็มีสายตรวจคนที่พบเธอระหว่างทางกลับบ้านเป็นพยาน ทำให้เดนโล่งใจพร้อมจะเดินหน้าสานสัมพันธ์ต่อ และตามสืบประวัติของเธอถึงสถาบันญาณศาสตร์ที่เธอเคยอาศัยอยู่ก่อนหน้าจะย้าย มาออร์ลันโด

คืนวันศุกร์มาร์ลีเกิดภาพนิมิตอีกและโทรศัพท์บอกเดน แต่เธอไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เมื่อมีอาการที่ว่าทำให้เดนฉวยโอกาสเข้ามา ดูแลเธอ และเริ่มสานสัมพันธ์นับแต่นั้น หลังจากเกิดการฆาตกรรมครั้งที่ 2 และเดนได้เห็นที่เกิดเหตุเป็นไปตามที่มาร์ลีบรรยายให้ฟัง ทำให้เขาต้องยอมรับว่าเธอเห็นมันจริงๆ และคอยช่วยดูแลเธอ แต่ตำรวจก็ไม่สามารถหาหลักฐานใดๆ ได้เพราะคาร์รอลล์ เจนส์เก่งในการปกปิดร่องรอย แต่เขาก็พลาดเพราะไม่คิดว่าจะมีคนแอบเห็นเขาได้ เมื่อเขาจัดการเหยื่อคนที่สาม และไปยืนหน้ากระจกส่องดูตัวเอง มาร์ลีจึงสามารถบอกรูปพรรณให้ตำรวจสเก๊ตภาพคนร้ายได้เหมือนจนเขาตกใจ แต่ก็มั่นใจการแปลงโฉมปกปิดตัวเอง

เดนใช้อุบายให้มาร์ลีเป็นเหยื่อล่อโดยไม่บอก ทำให้เธอโกรธมากเมื่อโดนทีวีมาสัมภาษณ์เรื่องเป็นคนทรงที่เข้ามาช่วยกรมตำรวจสืบหาคนร้ายโดยไม่รู้ตัว เพราะจับได้ว่าเป็นแผนของเดน เธอจึงแสดงตัวและท้าทายฆาตกรทำให้คาร์รอลล์รู้ว่าตำรวจรู้จักเขาได้อย่างไร เขาจึงตัดสินใจฆ่าเธอเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เมื่อตามสืบรู้ว่าเธอย้ายไปพักกับเดน ส่วนบ้านของเธอเป็นกับดักจับเขา เขาจึงล่อให้เดนออกจากบ้านเพื่อเข้าไปจัดการกับเธอ โชคดีที่เดนเป็นห่วงมาร์ลีทำให้เขาตัดสินใจทิ้งปืนไว้ให้เธอป้องกันตัวเอง ซึ่งเธอก็สามารถใช้มันช่วยชีวิตตัวเองได้ในที่สุดบันทึกแนบท้าย


เรื่องนี้ไม่ได้ปกปิดฆาตกรตามแนวนิยายสืบสวนมากนัก เพราะนางเอกเห็นเหตุการณ์ฆาตกรรมทุกครั้ง ในเรื่องบอกเป็นนัยมาตั้งแต่ต้นว่าฆาตกรทำงานที่แผนกบริการลูกค้าในห้างสรรพ สินค้า และเขาเลือกเหยื่อจากลูกค้าที่สร้างปัญหาให้เขา (เนื้อเรื่องไม่ได้เอ่ยถึงแรงจูงใจว่าทำไมเขาถึงมีปัญหาทางจิต) ซึ่งน่าเป็นอุทาหรณ์ให้เราได้เป็นอย่างดีถึงท่าทีในการร้องเรียน อิอิ

เดิมจะให้ 3 ดาวครึ่ง เพราะเป็นแนวเหนือจริงที่เป็นแนวโปรดผสมสืบสวน ทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น เท่ากับอ่านเรื่องเดียวได้ถึง 2 แนว แต่มีจุดหนึ่งที่ค่อนข้างไม่เห็นด้วยมากๆ เพราะคิดถึงเรื่องความปลอดภัย (อิอิ ถ้าได้อ่านคิดว่าจะทราบค่ะว่าหมายถึงจุดไหน) เลยหักคะแนนความชอบออกทำให้เหลือคะแนนความสนุกแค่ 3 ดาว

greenteatgreentea
Create Date : 02 ตุลาคม 2552
Last Update : 1 ธันวาคม 2552 17:15:00 น. 4 comments
Counter : 798 Pageviews.

 
น่าอ่านค่ะ เราชอบแนวนี้นะ มันเป็นเรื่องที่เราคิดว่ายากที่จะเป็นจริงบนโลกนี้ไง อิอิ


โดย: aorp วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:19:22:20 น.  

 
น่าอ่านดีค่ะ


โดย: adel_ew วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:20:28:52 น.  

 

ปก dream man ของพี่ชามินต์เหมือน ปฏิบัติการรักทะเลทรายเด๊ะ เห็นตะแรก หลงคิดว่าเรื่องเดียวกัน พอดูรายละเอียด อืม...สนพ.นี่ ยังไงนะ...

แต่เรื่องปฏิบัติการรักทะเลทรายที่กำลังอ่านอยู่บู๊มากค่ะ และมานซ์สุดๆ >_< เลือดกำเดาไหล


โดย: คณิตยา วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:20:48:51 น.  

 
คุณ aorp : ชอบแนวเหนือจริงเหมือนกันค่ะ เรื่องนี้หยิบมาอ่านเพราะสาเหตุนี้เลยค่ะ

น้องเดล : น่าอ่านจริงน้า จะได้ตามไปดูจุดที่พี่หักคะแนน

น้องอุ๋ย : เหมือนเป๊ะๆ เลย สงสัยสำนักพิมพ์ลืมว่าเคยใช้แล้ว เอ หรือคนละสำนัก แต่คนแปลก็คนเดียวกันด้วย


โดย: ชามินต์ (ชามินต์ ) วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:21:18:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชามินต์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เสียดายจัง ต้องหาที่เล่นเพลงใหม่อีกแล้ว
free counters
เริ่มนับเมื่อ 2 ต.ค. 2552

เริ่มนับเมื่อ 12 ธ.ค. 2552เข้าอ่านรัตนมณีแห่งดวงดาวตอนใหม่ค่ะ

ที่สุด...ของหัวใจ

New Comments
Friends' blogs
[Add ชามินต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.