My Time & My Life
Group Blog
 
All Blogs
 

*** จิตสำนึก ในการขับรถให้ปลอดภัย ***

“ จิตสำนึก “...เป็นคำพูดที่ทุกคนได้ยินได้ฟังอยู่เสมอ เช่น ข้าราชการทำงานโดยขาดจิตสำนึก ถ้าคุณมีจิตสำนึกบ้างเหตุการณ์คงจะไม่เป็นเช่นนี้ ครูสอนนักเรียนโดยขาดจิตสำนึกของความเป็นครู อุบัติเหตุทางถนนที่เกิดมากทุกวันนี้ก็เพราะคนขับรถขาดจิตสำนึก ฯลฯ
จิตสำนึก...ตามพจนานุกรม หมายความถึง สภาวะที่จิตตื่นตัวและรู้ตัวอยู่เสมอเกี่ยวกับความรู้สึกนึกคิด ความรับผิดชอบ และผลกระทบของการกระทำนั้น ๆ เช่น ถ้าผู้ขับรถทุกคนคิดได้ว่าตนเองเป็นบุคคลสำคัญที่มีความรับผิดชอบต่อครอบครัว ต่อลูก-เมีย ต่อผู้อื่น และต่อสังคม ถ้าขับรถแล้วเกิดอุบัติเหตุ ผลร้ายนี้จะตกแก่ใครบ้าง ถ้าคิดได้อย่างนี้นับได้ว่า..เป็นผู้ขับรถที่มีจิตสำนึกดี
มีภาพยนตร์สารคดีเรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับความรักและความรับผิดชอบของแม่เหยี่ยวที่มีต่อลูก ๆ โดยเรื่องดำเนินจากตอนสาย ๆ ของวันหนึ่ง แม่เหยี่ยวได้โผบินออกจากรัง โดยทิ้งลูกเล็ก ๆ ไว้ในรัง 4 ตัว จากนั้น ภาพแสดงให้เห็นแม่เหยี่ยวบินร่อนอยู่กลางอากาศเหนือพื้นน้ำอันกว้างใหญ่ สักครู่...แม่เหยี่ยวหุบปีก แล้วทิ้งตัวจากท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว แล้วกระทบพื้นน้ำแตกกระจาย เพียงเสี้ยววินาที แม่เหยี่ยวได้กระพือปีกตีน้ำอย่างรุนแรงเพื่อพยุงตัวให้พ้นพื้นน้ำ ที่เล็บทั้งสองข้างได้เกี่ยวปลาตัวขนาดเขื่องขึ้นมาด้วย แล้วบินกลับไปรังอย่างเร่งรีบ ...
ขณะนั้น ลูก ๆ เหยี่ยว ต่างได้อ้าปากชูคอ ส่งเสียงร้องด้วยความหิวและดีใจที่เห็นแม่เหยี่ยวกลับมา แม่เหยี่ยวได้ใช้จะงอยที่แหลมคมฉีกเนื้อปลาทีละชิ้น แล้วป้อนลูกทีละตัววนเวียนไปจนเสียงร้องของลูกๆเงียบหายไป และเลิกชูคอขออาหารอีก หลังจากนั้น แม่เหยี่ยวจึงเริ่มฉีกปลาส่วนที่เหลือกินเป็นอาหาร ...
ท่านลองคิดดูว่า.. ขณะที่แม่เหยี่ยวฉีกอาหารป้อนลูก ๆ ตัวแม่เหยี่ยวก็คงหิวเช่นกัน แต่ด้วยความรักลูก ห่วงลูก จึงต้องเสียสละให้ลูกกินจนอิ่มก่อน หรือหากลูก ๆ กินไม่อิ่ม แม่เหยี่ยวจะต้องบินออกไปหาเหยื่ออย่างแน่นอน... คราวนี้ลองคิดอีกว่า...หากแม่เหยี่ยวกำลังบินไปหาเหยื่อ บังเอิญโชคร้าย ถูกยิง หรือประสบอุบัติเหตุ ไม่สามารถหาอาหารมาป้อนลูกได้ ลูกเหยี่ยวทั้ง 4 คงต้องร้องเรียกหาแม่ด้วยความหิวโหยแล้วตายไป หรืออาจตกเป็นเหยื่อของสัตว์อื่นในที่สุด
จากสารคดีเรื่องนี้ ทำให้นึกถึง ผู้ขับรถทุกคน เขาเหล่านี้ยังต้องมีคนที่เขาต้องรับผิดชอบ มีครอบครัว มีพ่อแม่ ถ้าโชคร้ายขับรถไปเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะถึงแก่ความตายหรือบาดเจ็บพิการ ใครจะเป็นผู้หาเงินมาเลี้ยงบุคคลเหล่านั้นเล่า...
ท่านล่ะ..เคยคิดเรื่องแบบนี้กันบ้างไหม ฉะนั้นแล้ว ขับรถทุกครั้งควรพึงระลึกเสมอว่า ยังมีคนที่รอเราอยู่
 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2552 19:52:48 น.
Counter : 255 Pageviews.  

*** ออกกำลังกายตอนเช้า หรือตอนเย็นดี…2 ***
*** ออกกำลังกายตอนเช้า หรือตอนเย็นดี…2 ***

ลองมาดูการออกกำลังตอนเย็นบ้าง เรากินอาหารเช้า อาหารกลางวัน ตกเย็นรับรองว่าพลังงานยังเหลือเฟือ ขณะทำงานใช้ไปไม่หมด สามารถออกกำลังกายได้เลย เหมือนกับรถยนต์น้ำมันยังไม่แห้งถัง แต่จะให้ดีอาจเติมอาหารเหมือนตอนเช้าอีกสักเล็กน้อยก่อนไปออกกำลัง จะทำให้ไม่รู้สึกระโหย ความจริงไม่ต้องไปกินอะไรเลย ...

ข้อสำคัญ... เมื่อออกกำลังกายตอนเย็นเสร็จแล้ว ให้ดื่มน้ำโดยค่อยๆ ดื่มจ
นรู้สึกอิ่ม

เมื่อกลับถึงบ้านท่านจะไม่รู้สึกหิว และไม่ไม่อยากกินอะไรอีก และหลังออกกำลังกายตอนเย็นนี้แล้ว เมื่อถึงเวลาเข้านอนจะเหลือสารอาหารน้อยที่สุด ตับไม่ต้องทำงานหนักมาก สารอาหารไม่มีไปเก็บตามที่ต่าง ๆ จึงไม่ทำให้อ้วน และไม่มีสารอาหารเหลือค้างในหลอดเลือดโดยเฉพาะไขมัน จึงเป็นวิธีที่จะลดไขมันในเลือดได้ดีที่สุด โดยไม่ต้องกินยา ....


เมื่อมาพิจารณาดูแล้ว การออกกำลังกายตอนเช้า หรือตอนเย็น ก็เป็นสุขภาพทั่วๆ ไปดีเท่า ๆ กันทั้งคู่

แต่--> การออกกำลังกายตอนเย็นโดยไม่กินอาหารภายหลัง ยังจะช่วยให้สารอาหารที่เหลือจากการกินตอนเช้าและตอนเที่ยงน้อยลง จนไม่สามารถทำร้ายร่างกายได้ด้วย การออกกำลังกายตอนเย็นจึงได้ประโยชน์ 2 ต่อ...

จากงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่า การออกกำลังตอนเช้า จะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลง และการออกกำลังกายในตอนเย็น จะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายเพิ่มขึ้น

มีกรณีเดียวที่ออกกำลังตอนเช้าได้ประโยชน์คือ พวกที่ภูมิต้านทานมากไป เช่น โรคภูมิแพ้ ได้แก่ หอบ หืด แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น ออกกำลังตอนเช้า ช่วยลดภูมิต้านทาน จึงเท่ากับช่วยให้คน ๆ นั้นกินยาลดภูมิต้านทานน้อยลงได้...

มาถึงตรงนี้ท่านคงทราบดีนะครับ...ว่าการออกกำลังกายตอนเช้า หรือตอนเย็น ดีกว่ากัน...

ข้อเสนอ....การออกกำลังกายแบบแอโรบิคก่อนนอน นานประมาณ 30- 60 นาที ไม่ต้องกลัวว่าจะนอนไม่หลับ เพราะการออกกำลังแบบแอโรบิค นาน 30 นาที ขึ้นไป ร่างกายจะหลั่งสาร...เอนดอร์ฟีน...ออกมา ซึ่งมีฤทธิ์คล้าย ๆ มอร์ฟีน ที่ทำให้ง่วงนอน คลายความเจ็บปวด คลายเครียด


ฉะนั้น..การออกกำลังกายเสร็จอาบน้ำแล้วเข้านอนเลย ท่านจะนอนหลับสนิทชนิดไม่ฝัน การนอนหลับสนิท หรือที่เรียกว่า หลับลึก... เพียงแค่ 5 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว และจะทราบได้อย่างไรว่า...หลับสนิท หรือไม่...สังเกตจาก ตอนทำงานกลางวันจะไม่เพลีย ไม่ง่วง

...และงานวิจัยยังพบอีกว่า คนนอนหลับ 5 ชั่วโมง มีอุบัติการณ์โรคเส้นเลือดอุดตันน้อยกว่าพวกนอน 7 – 8 ชั่วโมง

ดังนั้น...การออกกำลังกายตอนเย็นหรือก่อนนอน ดีกว่า ออกกำลังกายตอนเช้า...ครับ

*** ที่มา .. คัดจากหนังสือสนองโอฐสภากาชาดไทย โดย นพ.เสก อักษรานุเคราะห์ ***

 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2552 22:59:13 น.
Counter : 436 Pageviews.  

*** ออกกำลังกายตอนเช้า หรือตอนเย็นดี…1 ****** ออกกำลังกายตอนเช้า หรือตอนเย็นดี…1 ***

สมมุติ --> ว่าตัวเราเป็นรถยนต์เครื่องยนต์ของเรา คือ กล้ามเนื้อ แขน ขา ที่จะทำให้เราเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนได้

รถยนต์ต้องการน้ำมันเพื่อ ให้เครื่องยนต์ทำงาน คนเราก็ต้องการอาหารเป็นพลังงานให้ร่างกายเคลื่อนไหวไปไหนได้โดยเฉพาะใช้ออกกำลังกาย ตื่นตอนเช้ารถยนต์และร่างกายไม่มีน้ำมัน ไม่มีพลังงาน จำเป็นต้องเติมน้ำมันก่อน หรือกินอาหารก่อน ถยนต์จะได้มีพลังงานวิ่งไปได้ คนเราจะได้มีพลังงานให้กล้ามเนื้อ แขน ขา ทำให้เราไปไหนมาไหนได้

รถยนต์ต่างกับร่างกายเรา ตรงที่ พอเติมน้ำมันเต็มถังแล้ว สามารถขับไปได้ทันที แต่คนเราหลังกินอาหารอิ่มเต็มที่ ยังไปออกกำลังกายไม่ได้

เพราะหลังกินอาหาร 2 ชม. จะมีเลือดมารอรับอาหารที่จะถูกย่อยที่กระเพาะและลำไส้เป็นจำนวนมาก หลังจากอาหารถูกดูดซึมเข้ามาในหลอดเลือดแล้ว เลือดจะพาสารอาหารแจกจ่ายไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกา

ถ้าออกกำลังกายหนักๆ ตอนนี้ เช่น วิ่งออกกำลังซึ่งต้องการเลือดมาเลี้ยงที่ขาที่ใช้วิ่ง 20 เท่าตัว ของสภาวะปกติ เมื่อเลือดมากองอยู่ที่กระเพาะเป็นจำนวนมากบวกกับมาเลี้ยงที่ขาอีก 20 เท่าดังกล่าว ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอทำให้หน้ามืดเป็นลมหรือถ้าทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอเท่ากับกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นสาเหตุให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันถึงชีวิตได้ จึงห้ามเด็ดขาด ห้ามออกกำลังหลังกินอาหาร 2 ชั่วโมง แต่เมื่ออาหารย่อยหมดแล้ว ดูดซึมเข้าเลือดหมดแล้ว ( 2 ชั่วโมง ) เลือดที่มารออยู่ที่กระเพาะก็จะกระจายไปหมด ถึงตอนนี้จะวิ่งก็ปลอดภัย


คราวนี้มาดู คนที่ตื่นนอนตอนเช้าแล้วมาออกกำลัง เพราะตอนเช้าอากาศสดชื่นมลพิษก็น้อย อากาศเย็นร่างกายยังสดชื่นเพราะได้พักมาทั้งคืน แต่คงไม่มีใครกินอาหารก่อนออกกำลังกายแน่เท่ากับรถยนต์ที่ไม่ได้เติมน้ำมันรถยนต์จะวิ่งได้อย่างไร

แต่คนออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องกินอาหาร เพราะตอนเย็นกินอาหารเสร็จเข้านอน ไม่ได้ใช้พลังงานขณะที่นอนหลับ ตับจะปรับเปลี่ยนสารอาหาร เช่น น้ำตาลเปลี่ยนสารอาหาร เช่น น้ำตาลเปลี่ยนเป็นไกโคลเจน ไตรกรีเซอร์ไรด์ เปลี่ยนเป็นกรดไขมัน โปรตีนเปลี่ยนเป็นฟอสฟาเจน เป็นต้น แล้วนำไปเก็บไว้ในอวัยวะต่างๆ

เมื่อตื่นนอน จึงไมมีพลังงานหลงเหลืออยู่ในเลือด เท่ากับรถยนต์น้ำมันแห้งถัง สภาพนี้คนออกกำลังกายกายได้ โดยตับจะดึงสารอาหารที่ปรับเปลี่ยนไปเก็บไว้ในที่ต่างๆ ตอนนอนหลับ ให้กลับเป็นสารพลังงานในเลือดใหม่ จึงสามารถออกกำลังกายได้...

มาลองคิดดูว่า ตอนนอน ตับทำงานหนักมาก เพื่อเอาสารอาหารไปเก็บ ตื่นนอนตอนเช้าไปออกกำลังกายทันที ตับต้องดึงสารอาหารที่เก็บไว้ออกมาใช้ใหม่ ทำอย่างนี้บ่อยๆ ทุกวันๆ ตับจะต้องทำงานหนักแค่ไหน จะทนสภาพนี่ได้นานเท่าไหร่ เพราะไม่ได้พักเลย

เหมือนคนกินเหล้าแล้วไม่กินอาหาร ตับต้องดึงสารอาหารจากที่ต่าง ๆ มาให้แอลกอฮอล์เผาผลาญ มากๆ เข้า นานๆ เข้า ในตับก็จะมีแต่ไขมันกลายเป็นตับแข็งในที่สุด

แต่ถ้าจะออกกำลังให้ถูกต้อง ก็ ต้องกินอาหาร เสียก่อน แต่ต้องรอถึง 2 ชั่วโมง จึงจะไปออกกำลังกายได้ เช่น กินอาหารตี 5 เจ็ดโมงเช้าจึงจะออกกำลังได้ จะมีใครทำอย่างนี้บ้าง

ฉะนั้น ฝรั่งจึงมีแต่คำว่า morning walk ไม่เคยได้ยิน morning jogging เลยนั่นคือ ออกกำลังเบาๆ ได้ เช่น ก่อนเดินก็กินอาหารเบาๆ เช่น แซนด์วิช 1 ชิ้น กับโอวัลติน 1 ถ้วย ซึ่งจะใช้เวลาย่อยอาหารประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ก็พอ ก็จะเดินไปออกกำลังได้ กินเล็กน้อยออกกำลังกายเบา ๆ ก็ใช้พลังงานน้อย ที่กินมาแค่นี้ก็พอไหว.

...


*** ที่มา .. คัดจากหนังสือสนองโอฐสภากาชาดไทย โดย นพ.เสก อักษรานุเคราะห์ ***

 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2552 22:57:29 น.
Counter : 1099 Pageviews.  


noomint
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ฉันไม่ได้ยินดีในความตาย
แต่พร้อมที่จะจากไปอยู่เสมอ

เวลาในการมีชีวิตฉันเหลือน้อย
จะใช้สอยอย่างมีคุณค่าทุกนาทีFriends' blogs
[Add noomint's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.