Pompeii City of Ashes
 เรากับเพื่อนแวะไปเที่ยวปอมเปอีกันวันนึง เป็นเดย์ทริปจากโรม 
การไปปอมเปอีต้องนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Napoli Centrale  ใช้เดินทางจากโรมประมาณ 1 ชั่วโมง
ถ้านั่งรถไฟความเร็วสูง ส่วนสายประหยัดแบบเรา รถธรรมดาค่ะ ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมง ต่างกันเท่านึงเลย

พอไปถึง Napoli Centrale เเล้วตต้องต่อรถไฟท้องถิ่นอีกประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงค่ะ รอบรถมีถี่พอสมควร ตอนเราไปน่าจะมีทุก 20 นาที ถามเจ้าหน้าที่ที่สถานีได้เลย นักท่องเที่ยวเยอะมากก ไม่ต้องกลัวหลง คนไปทางเดียวกันเพียบเราเคยอ่านเรื่องของปอมเปอีตั้งแต่ยังเด็ก ว่าเป็นเมืองที่โดนเถ้าจากภูเขาไฟวิสุเวียสที่ระเบิด
ปล่อยก๊าซ ฝุ่นควันออกมากลบเมือง ฝังทั้งเมืองทั้งคนไปพร้อม ๆ กัน ภาพที่เห็นจนคุ้นเคยจากหนังสือจะเป็นภาพรูปร่างคนที่เกิดจากการเอาปูนปลาสเตอร์เทลงไปในโพรงที่ครั้งนึงชาวบ้านในเมือง ทำให้เห็นสภาพก่อนจะเสียชีวิต แต่พอมาจริงหาพวกร่างปูนปลาสเตอร์ไม่ค่อยเจอนะคะ
ไม่รู้ย้ายไปแล้ว หรือเราเดินไม่ครบเอง


ปอมเปอีใหญ่กว่าที่เราคิดไว้มากค่ะ เป็นเมืองทั้งเมืองเลย ควรใช้เวลาที่นี่ทั้งวันนะคะ เราพลาดมากที่จัดเวลาไว้น้อยไปหน่อย ใช้เวลาเดินทางนานไปนิด แถมยังแพลนไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในเมืองก่อนกลับไปโรมอีก เลยมีเวลาสำรวจประมาณ 3-4 ชั่วโมงเอง

ในเมืองก็มีพวกตึก อาคารต่าง ๆ มีป้ายบอกเหมือนกันแต่ไม่ค่อยละเอียดค่ะ เดิน ๆ ไปมีหลง
มีบางอาคารที่ยังเห็นสี เห็นการตกแต่งภายในอยู่เลย สียังสดอยู่แม้จะผ่านมา 2000 กว่าปีแล้ว น่าทึ่งจริง ๆ พอเสร็จจาก ปอมเปอี เรานั่งรถกลับไปที่ Napoli Centrale แล้วต่อรถใต้ดินไปพิพิธภัณฑ์ National Archaeological Museum of Naples กันต่อ             ไฮไลท์ของที่นี่คือพวกสิ่งของที่ขุดพบจากปอมเปอีค่ะ มีพวกวัตถุโบราณแบบ 18+ ด้วย คนอิตาลีใจดีมากเลย  ตอนแรกเราหาห้องที่แสดงของจากปอมเปอีไม่เจอ ถาม รปภ เค้าก็พูดอังกฤษไม่ได้ แต่ลุง รปภ. ก็อุตส่าห์ไปเรียกไกด์ที่พานักท่องเที่ยวทัวร์อยู่มาคุยกับเรา แถมยังเดินพามาส่งด้วย น่ารักมากจริง ๆ

ความจริพิพิธภัณฑ์นี้มีของที่น่าสนใจอีกเพียบเลยค่ะ มีรูปปั้นโบราณเก่าแก่สวย ๆ เยอะเลย แต่เวลาเราไม่พอจริง ๆ เสียดาย 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2560
Last Update : 6 กรกฎาคม 2560 14:32:55 น.
Counter : 483 Pageviews.

0 comment
When in Rome


 มีโอกาสได้ไปเที่ยวอิตาลีมาเมื่อสงกรานต์ ปีก่อน ตั้งใจว่ากลับมาจะรีวิวลง Pantip แต่ก็ไม่ได้ทำซักที
เราเป็นแฟนนิยาย แดน บราวน์ ไปถึงก็ลากเพื่อนไปสถานที่ตามนิยายก่อนเลยพูดถึงนิยาย แดน บราวน์ ที่เกิดใน โรมก็ต้องนึกถึง Angel & Demon พระเอกต้องวิ่งตามหาแท่นบูชาวิทยาศาสตร์ไปทั่วโรม เราก็ตามไปหากับเขาด้วย แต่ไม่ลงรูปดีกว่าเนอะ จะเป็น Spoil ไป 
เวลามีจำกัดไปได้ครบก็จริง แต่เหนื่อยโฮกอยู่ เดิน ๆ ไปเจอน้ำพุอันแสนโด่งดังโดยบังเอิญ คนเยอะมากๆๆๆ ขนาดน้ำพุใหญ่กว่าที่คิดไว้เยอะเลย เห็นครั้งแรกนี่ตะลึงมาโรมแล้วไม่แวะมาวาติกันก็เหมือนมาไม่ถึง ทริปนี้แวะเที่ยววาติกันมิวเซียมด้วย อ่านรีวิวมาว่าแถวยาวสุด ๆ เลยจองล่วงหน้าไว้ก่อน ปรากฎว่าเอาเข้าจริงไม่มีคิวเลยค่ะ เสียดาย 4 ยูโรค่าจองชะมัดเลย

ที่นี่ควรเพื่อเวลานานหน่อยนะคะ  เราไม่ใช่พวกอินกับศิลปะอะไรมากมายยังเดินไป 4 ชั่วโมง ถ้าชอบมาก ๆ อยู่ได้ทั้งวันแน่เลยโคลอสเซียมก็เป็นอีกหนึ่ง LANDMARK ฟั่งตรงข้ามเป็น Roman Forum ซื้อตั๋วครั้งเดียวเข้าได้ทั้ง 2 ที่
ตอนแรกเข้าใจว่าจะได้ลงไปเดินตรงกลางลาน ปรากฎว่าถ้าจะเข้าต้องซื้อทัวร์พิเศษ ตั๋วปรกติไปได้แค่รอบ ๆ Create Date : 04 กรกฎาคม 2560
Last Update : 4 กรกฎาคม 2560 19:29:33 น.
Counter : 500 Pageviews.

0 comment

ซาละเปาไส้ครีม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]