Group Blog
 
All blogs
 

เล่มที่ ๑ : ในสวนขวัญ

เรื่องที่ ๑ -- หนา > 400 หน้า
ชื่อหนังสือ: ในสวนขวัญ
จำนวนหน้า: ๕๘๔ หน้า
สำนักพิมพ์: ดวงตะวัน
บรรณานุกรม: ดวงตะวัน. (2556). ในสวนขวัญ(ครั้งที่ 3). บริษัท พิมพ์ดี จำกัด : กรุงเทพฯ.


ก่อนอ่านเล่มนี้ รู้เพียงว่า เคยทำเป็นละครเมื่อไม่นานมานี้ทางช่อง 3 ค่ะ แต่ก็ไม่ได้เข้าไปดู ที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน เพราะดองไว้จากการยืมเพื่อนแก๊งค์นักหัดเขียนมาค่ะ เลยตั้งใจอ่านเสียให้จบ เป็นเล่มแรกในภารกิจ พิชิตกองดอง 

"สู่ร่มเรือนใจ ใต้เงาไม้รัก"
คำโปรยที่สวยงามตามสไตล์ผู้เขียน ดวงตะวัน เขียนเรื่อง ในสวนขวัญ นี้ไว้ตั้งแต่ปี 2533 พิมพ์เป็นตอนๆในหนังสือสกุลไทย จนกระทั้งรวมเป็นเล่ม เล่มที่ข้าพเจ้ากำลังอ่านเป็นการพิมพ์ครั้งที่ 3 ถ้าไม่สนุกจริง คงไม่ได้ตีพิมพ์ซ้ำหลายหนค่ะ

นิยายเรื่องนี้ว่า ด้วยเรื่องครอบครัวค่ะ ครอบครัวทุกครอบครัวล้วนแต่มีปัญหาทั้งนั้น แต่ละคนจะเลือกเผชิญปัญหายังไง อันนี้เหมือนเป็นโจทย์ที่คนเขียนตั้งใจให้คนอ่านตั้งไว้ในใจ เพื่อรอหาคำตอบว่า สุดท้ายตั้งละครจะแก้ปัญหายังไง? 

เพราะปัญหาในครอบครัวของเป็ดปุ๊ก(นางเอก) ที่เกิดจากพี่สะใภ้กับ ไก่กุ๊ก พี่ชายตัวเอง ก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เป็ดปุ๊กจึงตัดสินใจเด็ดขาดย้ายบ้านไปอยู่กับคุณเชียร์ (พ่อนางเอก) ในหมู่บ้านเสริมขวัญ นางเอกได้บ้านหลังในสุดซึ่งกำแพงด้านหลังติดกับสวนแห่งหนึ่ง แน่นอนค่ะ นั่นเป็นสวนของย่าขวัญ ย่าของไม้หรือตฤณ (พระเอกของเรื่อง) แต่ที่น่าจะโดนใจก็ตรงบ้านต้นไม้ของพระเอกอยู่ในระดับเดียวกับห้องของนางเอกพอดีค่ะ พระเอกก็สามารถมองเห็นนางเอกได้จากบ้านต้นไม้ของตัวเอง นางเอกได้รู้จักพระเอกครั้งแรกในฐานะคนสวนค่ะ คนสวนที่มาสนิทกับพ่อของตัวเอง จนพ่อของเธอเหมือนได้เพื่อนมาคอยดูแลเอาใจใส่เสมอ แม้ตอนแรกนางเอกเธอจะดูไม่ไว้ใจ แต่การกระทำของพระเอกในเรื่องต่างๆ ของสะท้อนให้นางเอกเห็นว่า เค้าทำไปด้วยใจบริสุทธิ์ นั่นจึงทำให้นางเอกเริ่มให้ความไว้ใจพระเอกมากขึ้นทีละนิดค่ะ จนสุดท้ายกลายเป็นความรักและความเข้าใจในตัวพระเอกค่ะ

ที่น่าประทับใจตั้งแต่ตอนแรก น่าจะเป็นฉากที่นางเอกก้มลงดมดอกพุดขณะที่ตัวเองยังจับมือกับผู้เป็นพ่ออยู่ มันแสดงให้เห็นว่า ต่อให้มีปัญหามากเพียงใด แต่หญิงสาวก็พร้อมจะก้าวเดินไปพร้อมกับพ่อของเธอ และนั่นเป็นฉากที่พระเอกรู้สึกสะดุดใจตั้งแต่แรกเห็นนางเอก เพราะหญิงสาวเหมือนกำลังจูบดอกพุดนั้นซื้อรอยกับที่เขาเพิ่งทำไปเมื่อครู่ เป็นซีนที่หวานละมุนละไมมากค่ะ 

ฉากที่น่าจะประทับอีกฉากน่าจะเป็นฉากของตอนที่นางเอกกังวลมากค่ะ ว่าทำไมโทรศัพท์เข้าบ้านแต่พ่อไม่รับ ฝนก็ตกรถก็ติด เธอก็คิดอะไรไม่ออกจึงตัดสินใจไปที่ร้านต้นไม้ของพระเอกที่มีกำแพงติดกับบ้านของนางเอกพอดีค่ะ และขอร้องพระเอกให้พาเธอไปที่กำแพงนั้น และขอปีนกำแพงเข้าไปดูว่า พ่อเธอเป็นอะไรไปหรือเปล่า ? สุดท้ายพ่อลูกได้เจอกันค่ะ เป็นตอนที่น่าประทับใจมากจริงๆค่ะ มันแสดงถึงความห่วงใยของพ่อลูกได้อย่างชัดเจนมากค่ะ แน่นอนมันสร้างความประทับใจให้พระเอกที่มีปมในใจเรื่องแม่ของตนเช่นกันค่ะ

ผู้เขียน ปูเรื่องมาเรื่อยๆดีมากค่ะ ให้เห็นถึงปมปัญหาของสองพ่อลูกว่า เป็นมาอย่างไร ทำไมเขาถึงต้องทุกข์ถึงเพียงนั้น ปรกติคนที่มาซื้อบ้านก็ล้วนแต่จะมีความสุขดีใจ แต่พ่อลูกคู่นี้กลับดูเศร้าหมองจากปัญหาในชีวิตมาก ส่วนพระเอกก็ดูเป็นคนที่มีปมปัญหาไม่น้อยไปเหมือนกัน สำหรับเรื่องครอบครัว แต่ พระเอกก็ยังมีย่าขวัญที่คอยดูแลอยู่แทนแม่ของตน แม้พระเอกจะรักแม่ของเจาอยู่เสมอมาก็ตาม แต่ก็ไม่กล้าแสดงออกเหมือนกับที่นางเอกเป็นค่ะ

อีกจุดที่ชอบน่าจะเป็นชื่อเรียกของตัวละคร น่ารัก ดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เป็ดปุ๊ก ไก่กุ๊ก แมวเมี้ยว นกจิ๊บ แต่ที่ชอบอีกจุดน่าจะเป็นการตั้งชื่อตัวละครอื่นๆ เช่น ย่าขวัญ เสริม ศักดิ์ เชียร กรรณิการ์ เป็นต้น อาจจะดูธรรมดา แต่ผู้เขียนตั้งใจเลือกชื่อเหล่านี้ให้เข้ากับตัวละครที่มีอายุเช่น ย่า พ่อ แม่ เป็นต้น ส่วนใหญ่คนรุ่นนี้ในชีวิตจริงมักใช้ชื่อประมาณนี้ ลองไปสักเกตดูได้ค่ะ

ไม้หรือตฤณ ตัวพระเอก ก็แสดงให้เห็นถึงความรู้ด้านต้นไม้อย่างดีเยี่ยมของผู้เขียนมากค่ะ อ่านแล้วเชื่อเลย ว่าพระเอกรู้เยอะจริง นอกจากนี้บางตอนก็จะมีการแทรกตัวละครบางตัวที่สามารถความขบขันให้่ผู้อ่านอย่างเราได้ดี ทำให้ไม่เครียดจนเกินไป เพราะในเรื่องจะกล่าวถึงปัญหาชีวิตขิงตัวละครค่อนข้างเยอะค่ะ ทำให้เรื่องนี้มีส่วนผสมที่ลงตัว อ่านแล้วเพลินค่ะ

ส่วนการเดินเรื่องก็ลื่นไหล สนุกดีค่ะ โดยเฉพาะตอนปลายที่ใครเป็นคนร้าย อ่านก็เดาไปต่างๆนานา ผู้เขียนสร้างแรงจูงใจให้ตัวละครอย่างน้อย 3 ตัว มีแรงจูงใจที่จะทำร้ายพระเอกหรือนางเอก และสุดท้ายก็แสดงผลและเหตุผลให้ตัวละคนลงเอยตามเหตุจากการกระทำนั้น

อ่านแล้วได้ข้อคิดหลายอย่าง ไม่ว่า จะเรื่อง การรู้จักพอ สติ และความปรองดองในครอบครัว

นับเป็นนิยายน้ำดี ที่จะได้รับน้ำค้างบริสุทธิ์ให้ชุ่มชื่นหัวใจคนอ่านได้ดีทีเดียวค่ะ

 photo intheSuankwan.jpg
 

Create Date : 09 ตุลาคม 2557    
Last Update : 9 ตุลาคม 2557 14:28:00 น.
Counter : 375 Pageviews.  


นายยีราฟน้อย
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แม้ว่าจะคอยาว ตัวจะอ้วนกลม ขนาดนี้ ก็น่ารักนะขอรับ
Friends' blogs
[Add นายยีราฟน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.