กลับมาอีกรอบ ไปมามาไป
Group Blog
 
All blogs
 
[book review] The Forgotten Beasts of EldThe Forgotten Beasts of Eld
By Patricia A. McKillip

ชนิด : Classic fantasy/ Young Adult

สำนักพิมพ์ : Magic Carpet Books (July 22, 1996)
จำนวนหน้า : 352 หน้า

เรื่องเริ่มต้นที่ Myk ลูกชายของพ่อมดได้ตัดสินใจย้ายเข้าไปอยู่ในป่าเพื่อสร้างโลกส่วนตัว และเรียกสัตว์ต่าง ๆ ในตำนานที่ถูกลืมให้มาเป็นบริวารของตน และเมื่อเวลาผ่านไปก็ถึงรุ่นของ Sybel ผู้เป็นหลานสาวซึ่งรับช่วงการใช้ชีวิตเช่นนี้มา

Sybel มีความสุขอยู่กับการดูแลฝูงสัตว์ทรงอำนาจทั้งหลาย และการแสวงหาความรู้แปลก ๆ ที่ถูกหลงลืมไปในแต่ละวัน จนกระทั่งวันหนึ่ง Coren อัศวินหนุ่มก็ได้เดินทางมาหาเธอและขอให้รับเด็กทารกซึ่งเป็นหลานของตัวเองไว้เลี้ยงดู เพื่อปกป้องเด็กไว้ เมื่อเวลาผ่านไป Sybel ผู้ไม่เคยผูกพันกับใคร และไม่เคยรักใครก็ได้เริ่มเรียนรู้ที่จะรักเด็กทารกที่ตัวเองดูแล จนกระทั่งเด็กชายเติบโต และต้องการที่จะกลับไปพ่อของตัวเอง

แต่เพราะพระราชาหรือพ่อของเด็กชายที่เธอดูแล ได้พบ Sybel และถูกใจกับความงดงาม และที่สำคัญ อำนาจที่เธอมี จนพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตัวเธอมาครองครอง ก็ทำให้ Sybel ได้เรียนรู้รสชาติของความเกลียดชัง หลังจากที่ได้เรียนรู้ที่จะรักเมื่อได้ดูแลเลี้ยงดูเด็กทารกของเธอมาตลอด และนั่นก็นำไปสู่บทเรียนที่สาม – ความแค้น – ซึ่งหมายความว่า เธออยู่อย่างปราศจากอารมณ์ความรู้สึกแบบมนุษย์ไม่ได้อีกต่อไป

-----------
หลังจากที่อ่านแล้ว The Forgotten Beasts of Eld ถือว่าเป็น Classic fantasy อีกเล่มหนึ่งเลย ไม่ใช่เพราะว่าถูกเขียนและตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1974 หากแต่เพราะการใช้ภาษาและการพรรณนาที่สละสลวยเห็นภาพ ขณะเดียวกัน ก็เหลือที่ว่างให้ผู้อ่านใช้จินตนาการของตัวเองต่อไปได้ การใช้ภาษาของ McKillip ไม่ใช่การใช้คำหนึ่งคำเพื่อบรรยาย แต่เป็นการใช้ประโยคทั้งประโยคเพื่อพรรณนา ซึ่งถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของเรื่อง จึงไม่น่าแปลกอะไรสำหรับผู้ที่หลงรักตัวอักษร ที่จะหลงรัก The Forgotten Beasts of Eld ต่อไปได้ อย่างที่ The New York Times ได้วิจารณ์หนังสือเรื่องนี้ไว้ว่า “Rich and Regal.” และอย่างที่ตัวหนังสือเองได้รางวัล World Fantasy Award ในปี 1975 อันเป็นปีแรกที่มีรางวัลนี้ขึ้นมา

สำหรับตัวเนื้อเรื่อง ก็ไม่ใช่เป็นการพูดถึงการปราบทำลายล้างความชั่ว อย่างที่หนังสือแฟนตาซีส่วนใหญ่เป็น หากแต่เป็นการเติบโตของตัวละครหลัก นั่นก็คือ เมื่อเริ่มต้น Sybel ผู้เติบโตมากับสัตว์ทรงอำนาจทั้งหลายไม่มีอารมณ์ความรู้สึกแบบมนุษย์เลย เธออยู่ตัวเองตามลำพัง ไม่รักใคร ไม่สนใจใคร อย่างที่ Coren เคยเรียกเธอว่าราชินีน้ำแข็งและผู้หญิงเลือดเย็น แต่เพราะเด็กที่เธอเลี้ยงดู ก็ทำให้เธอเริ่มมีความรู้สึกขึ้นมา ที่จะเรียนรู้ที่จะรักและผูกพัน และต่อมา เพราะอำนาจและพลังพิเศษของเธอ ก็ทำให้เธอถูกบังคับให้เลือกฝ่ายที่จะอยู่ และถูกดึงลงในไปวังวนของความรู้สึกอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเกลียดชังและความคิดแค้นมากขึ้น และเมื่อเธอเติบโตที่จะรู้สึกอำนาจชั่วร้ายของความรู้สึกด้านลบ ก็หมายถึงว่า เธอต้องเติบโตต่อไปที่จะเรียนรู้ที่จะลืมเลือนและให้อภัยก่อนที่ความรู้สึกต่าง ๆ เหล่านั้นจะกลับมาทำลายตัวเองเธอเอง

เหมือนดังที่ Coren ผู้หลงรัก Sybel ได้รู้จักและหลงรักเธอมากพอจนทำให้เขาลืมความขมขื่นจากการคิดแค้นและสงครามไปได้ Sybel ก็ต้องเรียนรู้ที่จะให้น้ำหนักกับความรักและความงดงามของชีวิตอย่างที่เคยเป็นให้ได้

สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ก็คือ การใช้ภาษาและเนื้อเรื่องที่เปิดให้มีการตีความ และการขบคิดทำความเข้าใจตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสัตว์ตัวหนึ่งเป็นหมีรู้มาก ซึ่งมักจะพูดเล่าตำนานเก่าเพื่อเป็นปริศนาให้คิดตลอดเวลา อย่างที่บอกนายของตัวว่า

"The giant Grof was hit in one eye by a stone, and that eye turned inward so that it looked into his mind, and he died of what he saw there." (หน้า 294)

ซึ่งเป็นการเตือนเป็นนัยให้ระวังความเจ้าคิดเจ้าแค้นที่อาจจะทำลายแม้กระทั่งตัวเองขึ้นมา

หรืออย่างตอนที่ Coren ขอร้องให้ Sybel คิดถึงและเรียกหาเขาเมื่อต้องการความช่วยเหลือใด ๆ ขึ้นมา

“Then if you ever have anything to fear from any man who comes here, will you call me? I will come. Whatever I am doing will remain undone, and I will come to you. Will you?”

“But why? You know I will do nothing for you. Why would you ride all the way from Sirle to help me? …. But I probably will not. Anyway, if I want you, I can call you, and you will come without choice.”

“I choose to come. It makes differences.” (หน้า 63-64)

อย่างไรก็ตาม การเติบโตของ Sybel ทำให้เกิดคิดถึงความหมายของคำว่า Coming of Age ขึ้นมาตลอดเวลาที่อ่าน เพราะว่า เมื่อเธอเรียนรู้ที่จะรักเด็กทารกของเธอ เธอก็ต้องเรียนรู้ที่จะปล่อยคนที่รักไปให้ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการ แม้จะต้องเจ็บปวดกับการสูญเสีย และการอยู่คนเดียว และเมื่อได้รู้จักความเกลียดและคิดแค้นทำลายก็ทำให้ราชินีนำแข็งผู้อยู่ในโลกของความบริสุทธิ์งดงามถูกดึงลงมาสู่อารมณ์ด้านต่ำอย่างมนุษย์ ถูกครอบงำด้วยความคิดด้านลบจนความรู้สึกและตัวตนเดิมของเธอเปลี่ยนแปลงไป ก่อนที่การเติบโตครั้งสุดท้าย (ที่ถูกพูดถึงในหนังสือ – อันมิใช่การเติบโตครั้งสุดท้ายของเธอจริง ๆ) จะทำให้เธอตัดสินใจที่จะเลือกทางเดินที่ควรเป็น ชั่วชีวิตของคนเราจะมี Coming of Age ในความหมายที่แปลว่า การเติบโตและการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปได้กี่ครั้งหนอ?

ในแง่นี้ ถ้าดูจากกรณีของ Sybel เราก็จะพบได้ว่า เราจะมีการเปลี่ยนแปลง มีการเติบโต และก้าวไปข้างหน้าตลอดไป เพราะการเปลี่ยนแปลงก็คือการเรียนรู้ที่จะอยู่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมไปเรื่อย ๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ตราบใดก็ตามที่เรายังมีชีวิตอยู่

โดยทั่วไปถือว่า พอใจกับหนังสือเล่มนี้เลย โดยเฉพาะกับขนาดของตัวอักษรและการเว้นบรรทัดที่กว้างถูกใจทำให้ยิ่งอ่านง่าย ไม่ปวดตา แต่ก็สงสัยว่า คงจะต้องหยิบมาอ่านซ้ำใหม่อีกเร็ววัน เพราะการใช้ภาษาที่งดงาม และการตีความที่มีคนบอกว่า ทุกครั้งที่หยิบมาอ่านก็ทำให้ได้ประเด็นคิดและตีความใหม่ขึ้นมา
-----------

* ทั้งนี้ การเขียนถึงหนังสือเล่มนี้อาจทำไม่ได้ดีมากนัก เพราะอย่างที่เขียนไปเบื้องต้นว่า ความงามอย่างหนึ่งของ The Forgotten Beasts of Eld ก็คือการตีความตามจินตนาการของผู้อ่าน ก็หมายถึงว่าเป็นการมองแค่ด้านมุมเดียว ซึ่งผู้อ่านอื่นอาจจะไม่ได้เห็นตาม

และเพราะเนื้อหาของตัวหนังสือเอง มีมากกว่าจะจับประเด็นออกมาเขียนถึงให้ได้ครบถ้วน จึงทำให้การเขียนวิจารณ์ The Forgotten Beasts of Eld ไม่สมบูรณ์


Create Date : 13 สิงหาคม 2549
Last Update : 13 สิงหาคม 2549 15:02:53 น. 6 comments
Counter : 692 Pageviews.

 
head blog น่ารักมากครับ


โดย: stawahna (stawahna ) วันที่: 13 สิงหาคม 2549 เวลา:15:19:04 น.  

 
ยื้มมมมมมมมมมมมมมมม................


โดย: พส IP: 203.144.143.8 วันที่: 14 สิงหาคม 2549 เวลา:0:10:05 น.  

 
"The giant Grof was hit in one eye by a stone, and that eye turned inward so that it looked into his mind, and he died of what he saw there."
-----
ชอบตรงนี้นะ

แล้วก็...นอกจากจากที่ชอบในแบบที่คนทั่ว ๆ ไปชอบแล้ว (คือ แบบที่ประโยคบอกว่า ...looked it to his mind and he died of what he saw...) ก็ยังชอบที่เมื่อพิจารณาแล้ว ก็จะเห็นได้ว่า ข้อความนี้แสดงให้เห็นถึง วัฒนธรรมของผู้แต่ง (รวมไปถึงสายธารความคิดปรัชญาของเขาด้วย)

คือ mind น่ะ มันอยู่ที่ศีรษะ มันไม่ได้อยู่ ข้างในอก และเป็นการเน้นความสำคัญของ thought, memory, mentality, intellect...

และบางที ถ้าความหมายของ mind ของเขาก็หมายถึง จิตวิญญาณด้วยแล้วล่ะก็ ก็แสดงว่า ในวัฒนธรรมและสายธารปรัชญาความคิดของเขานั้น คิดว่าจุดเชื่อต่อมันก็อยู่ที่บริเวณศีรษะเช่นกัน

โดยรวมๆ ก็คือ เน้นความสำคัญของสมองมากกว่าหัวใจ
----

ว่าแต่ ผมอ่าน review เรื่อง The Forgotten Beasts of Eld นี้แล้ว ก็ยังไม่รู้เลยว่า The Forgotten Beasts ในเรื่องนั้น เขาหมายถึงอะไร หรือ ใครหรือครับ

หรือมันจะหมายถึง คุณสมบัติอะไรบางอย่าง ที่เราเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อไปจากมัน แล้วโน้มนำคุณสมบัติใหม่เข้าสู่เรา หรือเปล่า

คุณบอกได้ไหม ?


โดย: Patch IP: 202.28.62.245 วันที่: 16 สิงหาคม 2549 เวลา:16:09:18 น.  

 

^
^
อืม จากตรงนี้

"... เรื่องเริ่มต้นที่ Myk ลูกชายของพ่อมดได้ตัดสินใจย้ายเข้าไปอยู่ในป่าเพื่อสร้างโลกส่วนตัว และเรียกสัตว์ต่าง ๆ ในตำนานที่ถูกลืมให้มาเป็นบริวารของตน และเมื่อเวลาผ่านไปก็ถึงรุ่นของ Sybel ผู้เป็นหลานสาวซึ่งรับช่วงการใช้ชีวิตเช่นนี้มา .."

ถ้าอ่านดูดี ๆ คิดว่าครอบคลุมใจความที่คุณถามได้พอสมควรเลยล่ะค่ะ :D :D :D

The Forgotten Beasts -เหล่าสัตว์ที่ถูกหลงลืม- ถ้าคิดในแง่ลึกซึ้ง ไม่แน่ใจว่าหมายรวมถึง Sybel ด้วยได้ไหม เพราะว่า ถ้าเธอเลือกที่จะอยู่คนเดียว กับสัตว์ของเธอ เธอก็อาจจะหลงลืมอารมณ์ความรู้สึกอย่างเช่นมนุษย์ และในทางกลับกัน ทำให้ผู้คนสังคมภายนอกหลงลืมเธอไปด้วยก็ได้ ถูกตัดขาดและมีตัวตนสูญสลายจากสังคมไป

อีกทั้งการคลุกคลีอยู่กับฝูงสัตว์ของเธอ ก็อาจจะทำให้เธอเป็นอีกหนึ่งในบรรดาเหล่านั้นไป กลายเป็น "สัตว์ที่ถูกหลงลืม"

ก็ไม่แน่ใจว่าจะสื่อแบบนี้ได้หรือไม่ อย่างที่บอกว่า หนังสือเล่มนี้เปิดให้ตีความเองมาก ๆ ตามใจ และอย่างที่มีคนกล่าวไว้ว่า การอ่านทุกครั้งก็จะเห็นใจความใหม่ ๆ ที่ถูกซ่อนจากผู้แต่งไว้ไม่ว่าจะจงใจหรือไม่จงใจทุกครั้ง

ก็อาจจะผิดอาจจะถูกประสาความรู้งู ๆ ปลา ๆ


โดย: หมาเลี้ยงแกะ วันที่: 16 สิงหาคม 2549 เวลา:22:23:06 น.  

 
อ่านจบแล้ว น้ำตาไหลพราก T_T

เป็นหนังสือที่ดีจริงๆ ขอบคุณ นก ที่แนะนำ จะไปหาซื้อมาไว้ในครอบครองในทันใด
เพราะหนังสือเล่มนี้ ต้องอ่านแล้วอ่านอีก อ่านอีกอ่านแล้ว อย่างแน่นอน

ไม่อยากจะบอกเลยว่า พออ่านจบปุ๊บ ก็เปิดย้อนกลับไปอ่านซ้ำทันที ^^"
มีหลายจุดที่แบบว่า ตอนอ่านครั้งแรกจะไม่เข้าใจความนัย
แต่พออ่านจบแล้ว มาอ่านซ้ำช้าๆ ทบทวนดูอีกที จะค่อยๆ เข้าใจว่าจริงๆ เกิดอะไรขึ้น

ชอบ Wise One of Sirle มากๆๆๆๆ >_<
ชอบ Cyrin ด้วย >_<

อันที่จริงแล้ว beast ที่น่ากลัวที่สุดใน Eld หรือในโลกไหนๆ
ก็คือ มนุษย์ นี่เองเนอะ

เรื่องการใช้ภาษาในเล่มนี้ รู้สึกประทับใจแฮะ คือเรียบง่าย กระชับ
แต่ว่าสามารถมองเห็นตัวละครและอากัปกิริยาขณะนั้นโลดแล่นขึ้นมาจากตัวหนังสือเลยอะ
เจ๋งจริงๆ
(อดเปรียบเทียบกับ The Wheel of Time ที่กำลังอ่านค้างอยู่ไม่ได้
อันนั้นเขียนยืดยาดเยิ่นเย้อมากเลย -__-")

อีกอย่างนึงที่ชอบ คือบทสนทนาระหว่าง Sybel กับ Coren
แต่ละตอนอะ โดนๆ ทั้งนั้นเลย >_<
โดนแล้วโดนอีก อ๊างงงงงงงงงง >_<

ปล. Cyrin เป็นหมูป่านิ ไม่ใช่หมี คือดูจากรูปหน้าปกเอาน่ะ


โดย: พส IP: 58.8.60.64 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:52:11 น.  

 
เออ นึกได้อีกอย่าง ที่จริงคิดไว้ตั้งแต่ตอนที่อ่าน

อำนาจ เมื่ออยู่ในมือของคนที่ยังใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ จะกลายเป็นสิ่งน่ากลัว
พวกพ่อมดที่มีอำนาจมาก แต่ใช้ชีวิตสันโดษ ไม่มีความรักโลภโกรธหลง ก็จะไม่มีปัญหาอะไร

นึกถึง The Lord of the Rings ที่แม้แต่แกนดัล์ฟพ่อมดเทา ยังไม่กล้าจะรับเอา the one ring เอาไว้
เพราะรู้ดีว่าแม้แต่ตัวเขาเองก็สามารถกลายเป็นจอมปีศาจได้ หากตกอยู่ใต้ "อำนาจ" อันยั่วยวน

คิดไปคิดมาก็เป็นธรรมะได้เหมือนกันนะ


โดย: พส IP: 58.8.60.64 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:0:19:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมาเลี้ยงแกะ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มากระโดดโลดเต้นสนุกสนานไร้สาระไปกับหมาเลี้ยงแกะไฮเปอร์ที่ขยายสาขามาจาก blogspot กัน!"

หลงเข้ามาใหม่? คิดอะไรไม่ออก? แวะไปดูโครงสร้างบล็อกและการอัพเดทเรื่องได้เลยนะคะ
[* เรื่องล่าสุด ]


เล่าล่าสุด 2009
ทางแยก
ดื่มน้ำไหมแมว
วาดวัวFriends' blogs
[Add หมาเลี้ยงแกะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.