สร้างหลุมฝังศพในบ้าน บ้านที่อยู่ติดกันขอให้รื้อออกไปได้
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1581/2538

จำเลยที่1ได้ฝังศพส. สามีจำเลยที่1ไว้ก่อนแล้วจึงได้ขออนุญาตฝังศพต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นในภายหลังแม้จำเลยที่1จะได้รับอนุญาตก็มีผลเพียงทำให้จำเลยที่1ไม่เป็นผู้กระทำผิดต่อพระราชบัญญัติสุสานและฌาปนสถานพ.ศ.2528อีกต่อไปไม่ได้มีผลทำให้จำเลยมีอำนาจกระทำการใดๆให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

จำเลยที่1ได้สร้างหลุมฝังศพหรือฮวงซุ้ยลงในที่ดินของจำเลยที่1เป็นเหตุให้โจทก์ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินซึ่งอยู่ติดกันได้รับความเสียหายและเดือดร้อนเกินที่ควรคิดหรือคาดหมายได้ว่าจะเป็นไปตามปกติและเหตุอันควรในเมื่อเอาสภาพและตำแหน่งที่อยู่แห่งที่ดินมาคำนึงประกอบต้องด้วยมาตรา1337แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์การกระทำของจำเลยที่1จึงเป็นละเมิดต่อโจทก์

พระราชบัญญัติสุสานและฌาปนสถานพ.ศ.2528มาตรา10และมาตรา25ให้อำนาจแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นที่จะใช้ดุลพินิจสั่งให้ผู้ฝ่าฝืนมาตรา10รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหรือเคลื่อนย้ายศพที่ฝังไว้ออกไปหรือไม่ก็ได้เมื่อจำเลยที่2และที่3ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นได้ใช้ดุลพินิจอนุญาตให้ฝังศพส. สามีจำเลยที่1ไว้ที่ที่ดินเดิมซึ่งอยู่ติดกับที่ดินของโจทก์โดยไม่ใช้อำนาจสั่งให้จำเลยที่1รื้อถอนหลุมฝังศพหรือฮวงซุ้ยออกไปได้อาศัยข้อมูลและความเห็นที่สอดคล้องต้องกันของผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ตามสมควรแล้วการกระทำของจำเลยที่2และที่3จึงไม่เป็นการฝ่าฝืนต่อมาตรา10หรือมาตรา25ไม่เป็นละเมิดต่อโจทก์

------------------------------------------------------------------------
ข้อสังเกตของฎีกานี้

1. จำเลยที่ 1 เป็นเจ้าของที่ดิน นำร่างของสามีตนเองฝังไว้ในที่ดินของตนซึ่งอยู่ติดกับที่ดินของโจทก์ จำเลยที่ 2 และที่ 3 เป็นเจ้าพนักงานตามพรบ.สุสานฯ

2. จำเลยที่ 1 แม้ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ก็ไม่ใช่เหตุที่ยกขึ้นเพื่อปัดความรับผิดในละเมิด

ฎีกานี้แสดงให้เห็นว่า แม้จะใช้สิทธิในที่ดินของตน หากการใช้สิทธินั้นก่อให้เกิดความเสียหายหรือเดือดร้อนรำคาญ เพื่อนบ้านได้รับความเสียหาย
ก็เป็นละเมิดได้ครับCreate Date : 06 สิงหาคม 2554
Last Update : 6 สิงหาคม 2554 18:25:43 น.
Counter : 1519 Pageviews.

0 comment

โรงงานช็อคโกแล็ต
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]