รัฐบาลไฟเขียวแผนพัฒนาระบบรางกว่า 360,000 ล้านบาท
ทำเนียบรัฐบาล 1 พ.ค. -ที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบขนส่งทางรางและระบบขนส่งมวลชน ที่มีนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบการขนส่งทางราง วงเงินกว่า 367,312 ล้านบาท ระยะทาง 2,644 กิโลเมตร

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า คณะกรรมการพัฒนาระบบขนส่งทางรางและระบบขนส่งมวลชน เห็นชอบยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบการขนส่งทางรางใน 3 แผนงาน คิดเป็นวงเงินกว่า 367,312 ล้านบาท ระยะทาง 2,644 กิโลเมตร เพื่อพัฒนาระบบการขนส่งของประเทศให้มีศักยภาพ ดึงดูดให้เกิดการลงทุนในไทย และช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่งของประเทศลงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยมอบหมายให้กระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งไปจัดทำรายละเอียดให้ชัดเจน ส่วนรูปแบบการลงทุนจะให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุนทั้งหมด ขณะเดียวกันกระทรวงอุตสาหกรรมจะเร่งจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมตามเส้นทางรางรถไฟเพื่อกระจายการลงทุนออกไปยังจังหวัดต่าง ๆ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจในจังหวัดนั้น ๆ และยังช่วยลดต้นทุนการขนส่งได้อีกทางหนึ่ง เบื้องต้นต้องเพิ่มสัดส่วนการขนส่งทางราง เป็นร้อยละ 10 จากปัจจุบันที่อยู่ในระดับร้อยละ 2.84

นายสันติ มั่นใจว่า หลังจากที่สามารถคัดเลือกผู้ว่าการ รฟท.คนใหม่ และปรับโครงสร้าง ฟื้นฟู รฟท.ตามแผนที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้วเมื่อปี 2550 จะทำให้ รฟท.มีประสิทธิภาพในการทำงานและดำเนินการให้โครงการทั้งหมดประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน แม้ว่าขณะนี้ รฟท.จะมีปัญหาเรื่องการบริหารงานอยู่บ้างก็ตาม

นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า แผนการพัฒนาระบบขนส่งทางราง ประกอบด้วย การพัฒนาปรับปรุงระบบรางเดิมที่มีอยู่แล้ว ทั้งการซ่อมแซม การขยายรถไฟเป็นรางคู่ ระยะทาง 4,000 กิโลเมตร ใช้วงเงินประมาณ 39,000 ล้านบาท การขยายขนาดรางรถไฟเป็นรางคู่ เพื่อเชื่อมต่อประเทศในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงทั้งลาว จีน และสหภาพพม่า ใน 4 เส้นทาง ระยะทาง 2,344 กิโลเมตร ใช้เงินกว่า 320,000 ล้านบาท และการพัฒนาเส้นทางรถไฟด่วนพิเศษอัตราความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในหัวเมืองแหล่งท่องเที่ยวหลัก 4 เส้นทาง คือ กรุงเทพมหานคร (กทม.) -นครสวรรค์ กทม.-นครราชสีมา, กทม.-จันทบุรี และกทม.-หัวหิน คาดว่าภายใน 4 ปี จะเริ่มดำเนินการในบางโครงการได้อย่างเป็นรูปธรรม. -สำนักข่าวไทย
Create Date : 01 พฤษภาคม 2551
Last Update : 1 พฤษภาคม 2551 23:56:19 น.
Counter : 518 Pageviews.

0 comment

Valentine's Monthโรงงานช็อคโกแล็ต
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]