Group Blog
 
All Blogs
 

The Machinist คุณจะตื่นจากฝันร้ายยังไง...ทั้งๆที่ยังไม่ได้หลับ

The Machinist หรือ หลอน...ไม่หลับ


หนังจิตตกเขย่าประสาทที่ผมจัดว่าชอบเอามากๆเรื่องนี้ ถึงกับลุกขึ้นมาเขียน blog นี้หลังจากดูจบเลยทีเดียว หนังดำเนินเรื่องอย่างเอื่อยเฉื่อยกับเพลงประกอบที่ชวนพิศวง สิ่งที่ทำให้ผมชอบมากที่สุดในเรื่องนี้คือช่องว่างเล็กๆ ที่ไม่ได้บอกไว้ในหนังแต่ปล่อยให้คนดู(ที่ชอบคิดมาก)คิดกันไปเอง

เรื่องดำเนินไปกับชีวิตของชายหนุ่มหุ่นนางแบบ Trevor Reznik (Christian Bale) ที่กำลังทิ้งศพลงแม่น้ำ ก่อนที่ใครบางคน Ivan จะเดินมาพร้อมกับไฟฉาย และก็จากโลกนี้ไป...ข้อหาผิดที่ผิดทาง


ทุกอย่างก็ยิ่งพิศวงยิ่งขึ้นเมื่อชายแปลกหน้าคนนั้นโผล่มาทำงานที่เดียวกับเขา โดยมี Travor คนเดียวเท่านั้นที่เห็น ความหลอนนี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุสุดสยองกับแขนซ้ายของเพื่อนร่วมงาน หลังจากนั้น Ivan ก็ผลุบๆโผล่ๆมาพร้อมกับรถสีแดงคู่ใจมาตลอดเรื่อง

Travor พยายามจะพิสูจน์กับทุกคนว่า Ivan มีตัวตนอยู่จริงด้วยรูปถ่ายของเพื่อนร่วมงานเขากับตัว Ivan ไปตกปลากันชีวิตประจำวันของเขานอกจากทำงานก็ไม่มีอะไรมากนอกจากไปนอนกับ Stevie โสเภณีที่ไม่เคยรังเกียจร่างกายอันผอมซูบของเขาและใส่ใจเขาอย่างที่ไม่เคยมี ใครทำมาก่อน คนสุดท้ายก็เป็นคนเดียวที่ Trevor ไว้วางใจมากที่สุด


นอกจากนี้เวลาว่างยามดึกเขาก็มักจะไปที่สนามบิน สั่งกาแฟกับพายเป็นประจำ และนั่งหม้อพนักงานเสิร์ฟหม้ายสาว Marie


จนวันหนึ่งเขาก็ได้พบกระดาษ Post it แปะที่ตู้เย็น พร้อมกับเกม Hangman ที่น่าพิศวง

_ _ _ _ E R
Trevor เริ่มกังวลว่ามีใครแอบเข้าห้องเขา พาลไปเรื่อยตั้งแต่ TuckER จนไปถึงคนที่เจาทำแขนซ้ายขาด MillER การพาลครั้งนี้ทำให้เพื่อนร่วมงานที่ต่างไม่ชอบหน้าของเขาเป็นทุนเดิมแล้ว เริ่มจะกลายเป็น เหม็นขี้หน้า ขึ้นมาทันที


ความสัมพันธ์ของ Trevor กับ Marie ก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว จนกระทั่ง Marie เอ่ยปากชวนเขาไปเที่ยวพร้อมกับลูกชายตัวเล็กน่ารักของเธอ Nicholas ทั้งสามไปสวนสนุกกันก่อนที่ Marie จะแยกไป ปล่อยให้ Trevor และ Nicholas อยู่กันสองคน เด็กน้อยไม่รู้ประสา ชวน Travor เข้าไปเล่นรถไฟผีสิงกันสองคน


ทุกอย่างในนั้นดูจะคุ้นตา Trevor เป็นอย่างดีจนน่าขนลุก จนรถมาถึงทางแยกสองทางกับป้ายบอกที่แฝงนัย

เหตุการณ์เริ่มจะบ้าบอคอแตกสำหรับ Trevor ขึ้นทุกขณะเมื่อทุกคนเริ่มเห็นว่าเขาหลอนใกล้บ้าเต็มทนแล้ว

เมื่อป้ายทะเบียนรถสีแดงของ Ivan กลับเป็นรถของเขาเอง

รูปคู่ของ Ivan ไปตกปลากลับกลายเป็นตัวเขาเองกับเพื่อนคนนั้น

ไม่เคยมีพนักงานเสิร์ฟชื่อ Maria แต่พนักงานคนนั้นกลับกลายเป็นแม่ของ Nicholas


สำหรับผมแล้ว ตัว Ivan เปรียบเสมือนคนที่คอยจะช่วยเหลือเขา คอยส่องทาง(ไฟฉาย) ปรากฏตัวตลอดเวลาเพื่อให้ Trevor นึกถึงตัวตนที่แท้จริงของเขาถึงสิ่งที่ได้ทำลงไป สิ่งที่เขาพยายามปฏิเสธมาตลอดตั้งแต่ต้นเรื่องเริ่มที่กระดาษ Post it แผ่นเล็กๆที่เขียนว่า

Who are you?
เขาหลอกตัวเองมาตลอด และไม่เคยยอมรับในข้อนั้นที่ว่าตัวเองเป็นคนขับรถสีแดงชน Nicholas ตาย และ Hit and run หนีไปสุดสายถนน เขาในอดีตเลือกที่จะเดินทาง Highway To Hell


ตอนที่โดนตำรวจไล่จับโอกาสกลับตัวของเขาก็มีอีกครั้งเมื่อมาถึงทางแยกในท่อ ระบายน้ำที่ช่างคล้ายคลึงกับตอนรถไฟผีสิง ทางที่มืดหม่นกับทางสว่างที่มีคนกำลังเดินมา เขาเลือกทางเดิมอีกครั้ง
Trevor กลัวที่จะพบกับผู้คน ราวกับกลัวว่าจะรู้เรื่องที่เขาทำ เขาจึงเลี่ยงทางสว่าง และกลับเข้าตรอกที่มืดมนต่อไป


Trevor ไม่เคยรู้ว่าสาเหตุที่เขานอนไม่หลับนั้นเพียงเพราะความกังวลในบาป (Guilty) ของตัวเขาเองที่ไม่เคยยอมรับและโยนมันออกไปให้คนอื่น (Ivan)
บาปติดมือที่ Trevor ล้างเท่าไรก็ไม่ออกแม้จะใช้ผงซักฟอกหรืออะไรก็ตาม

ท้ายสุดเขาได้รู้คำตอบของ Hangman ที่สุดแสนจะง่าย ตัวเขาเองนั่นแหละที่เป็นคนเขียนเกม Hangman นี้ขึ้นมา ปากกา marker ที่ใช้ก็หลบอยู่หลังดินสอในโถนั่นเอง
คนมักบอกว่าคนดีควรได้รับโอกาสที่สอง แต่เรื่องนี้คนชั่วกลับได้รับโอกาสถึงสามครั้ง ครั้งนี้ เขาเลือกทางไม่ผิดอีกแล้ว
เขามอบตัว ความกังวลในใจได้หายไป


ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ คร่อกกก....
 

Create Date : 18 มกราคม 2554    
Last Update : 18 มกราคม 2554 23:53:55 น.
Counter : 5103 Pageviews.  


Fabregas X Lampard
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Fabregas X Lampard's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.