ไปบริจาคเลือดกัน


MickeyFest Let's Go; ไปบริจาคเลือดกัน ทำบุญง่ายๆ จากสิ่งที่เรามีอยู่

ใครว่าฟาสไม่กลัวเลือด !!!!!! ใครว่าฟาสไม่กลัวเข็ม เลือดก็กลัว แต่มันไม่เจ็บ จริงๆนะอันนี้ไม่ได้หลอก ครั้งแรกๆที่ไปบริจาคเลือดแล้ววัดความดัน ความดันจะสูงจนพยาบาลต้องให้นั่งพักก่อนเพราะว่ากลัวเพราะว่าตื่นเต้นมาก จนถึงตอนนี้ทุกครั้งที่ก้าวเข้าไปใจก็ยังเต้นแรงอยู่แต่อยู่ในระดับที่โอเค และทุกครั้งที่พยาบาลใช้เข็มฟาสก็ต้องหันหน้าหนีกันไป มองนู้นมองนี่แป๊บเดียว ถามว่าเจ็บไหม ไม่เจ็บเลยอันนี้ไม่ได้โกหก เอาชนะความกลัวให้ได้ครับ ✌🏻

ใครขึ้เกียจอ่านข้ามไปท้ายสุดเลย สรุปสั้นๆต้องเตรียมอะไรบ้าง

มีครั้งนึงคนรู้จักเข้าโรงพยาบาลแล้วเพื่อนๆก็แชร์ๆกันว่าเขาต้องการเลือดให้ไปช่วยบริจาคเลือดที่โรงพยาบาลนี้ ให้แจ้งว่าสำหรับคนนี้ๆ เราก็ติดงานติดนู้นติดนี่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปสักที จนเขาหายดีก็ไม่ได้ช่วยเขา เป็นแบบนี้อยู่หลายครั้งจนเราเบื่อการพลัดของตัวเองเลยตั้งใจไว้ว่าจะไปบริจาคเลือดให้เป็นประจำทุกสามเดือน ไม่รอฉุกเฉินแล้ว คิดไว้อย่างน้อยถ้าหลายๆคนทำ เลือดก็คงมีสำรองไว้เพียงพอสำหรับเหตุการณ์ข้างหน้าแน่นอน

ครั้งนี้ครั้งที่9แล้ว บางคนไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเราสามารถเดินทางไปบริจาคโลหิตได้สามเดือนครั้ง ไม่ต้องรอให้มีการประกาศขอ เพราะเรื่องแบบนี้ฉุกเฉินขึ้นมามันจะไม่ทัน ข่วยๆกันบริจาคให้สภากาชาดเขามีเลือดสำรองไว้ทุกสถานการณ์ดีกว่า

แต่ก่อนที่ทำงานจะมีหน่วยจากสภากาชาติมาทุกๆสามเดือน แต่แบบว่าคนเยอะมากกกกกก ไปยืนต่อแถวได้เสื้อฟรีมาสองครั้งแล้ว พอดีเข้าแจกให้สำหรับคนที่ลงทะเบียน แต่รอนานเกิ๊นต้องกลับไปทำงาน สุดท้ายก็ได้เสื้อฟรีเลือดก็ไม่ได้ให้ 🙄 เค้าไม่ตั้งใจน้าาา

เลยเข้าเวบไซด์ของสภากาชาดเห็นมีหน่วยที่เดอะมอล์งามวงวานทุกวันเลย ไปแอบถามมาว่าหน่วยนี้เปิดปีละ 364 วัน หยุดแค่วันปีใหม่วันเดียวเท่านั้น 12.00-18.00 หรือถ้าสะดวกที่อื่นตรวจสอบได้ที่เวบไซด์ของสภากาชาดก่อนเดินทางได้เลยนะครับ

อยากบริจาคมั่งต้องทำไงบ้าง ตามนี้เลย....
24 ชั่วโมงก่อนบริจาคโลหิต
- ห้ามดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด
- นอนหลับให้เพียงพอ สำคัญนะ
- ไม่อยู่ระหว่างการกินยารักษาโรคทุกชนิด
- ไม่ท้องเสีย น้ำหนักลด
1 ชั่วโมงก่อนบริจาคโลหิต
- กินข้าวมาด้วย แต่งดไขมันและกะทิ!!!!
- ไม่สูบบุหรี่
20-30นาทีก่อนบริจาคโลหิต
- ดื่มน้ำเยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ถ้าพร้อมแล้วไปเอาเลือดออกกันเถอะ )

📌กรอกข้อมูลส่วนตัวก่อน มาทุกครั้งก็กรอกทุกครั้งไม่มียกเว้น ใครลืมน้ำหนักตัวเองมีเครื่องชั่งนะ แต่ใครลืมอายุตัวเองอันนี้ตัวใครตัวมัน!! ส่วนข้อมูลอื่นก็ลองอ่านดีดี ในส่วนนี้ขอข้าม....
📌วัดความดัน ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่นะ จัดการเองเลย เอามือขวาใส่เข้าไปให้สุดตามภาพที่เขาแนะนำ พร้อมแล้วก็กดปุ่ม " Start" รอสักแป๊บ ห้ามขยับตัวเยอะ แค่นี้ก็เสร็จ จากนั้นก็นั่งรอเรียกคิว
📌พอถึงคิวเราก็ไปที่คุนพยายาลท่านนั้น เพื่อคัดประวัติและเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว เอาจริงๆอิที่ปลายนิ้วนี่ละเจ็บสุดละ จึ๊ก!!!!!! ไม่เคยกล้ามองเลย ตรงนี้คุณพี่เขาจะสอบถามและแนะนำอะไรต่างๆเล็กๆน้อยๆ และให้ธาตุเหล็กไว้กิน แต่ฟาสไม่เคยกินเลย ลืมตลอดเลยขอไม่รับ ให้เก็บไว้ให้คนอื่นดีกว่า และครั้งนี้ก็ยังได้เข็มด้วย จริงๆควรจะได้ตั้งแต่ครั้งที่7แล้ว สงสัยเขาลืม ขอบคุนนะครับ
📌เลือกข้างไว้ จะให้เขาเจาะข้างไหน ฟาสเคยเจาะทั้งสองข้างแล้ว จริงๆข้างขวาเส้นเลือดชัดกว่าแต่กลัวจะพลุนช่วงนี้ก็เลยให้มาข้างซ้ายบ้าง ซึ่งน่าจะสร้างความยากลำบากให้พยาบาลอยู่พอสมควร เห็นตบเข้าไปที่เส้นเลือดอยู่หลายที ไม่ใช่แค่นั้นรู้สึกได้ว่าดึงเข็มออกมาแล้วแทงเข้าไปใหม่อยู่หลายหนคงจะไม่โดนเส้นเลือด แต่ทั้งนี้กระบวนการทั้งหมด ฟาสหันหน้าหนีอย่างสมบูรณ์มองไม่เห็นอะไรทั้งนั้น ไม่กล้าพอ5555 *ขึ้นเตียงไม่ต้องถอดรองเท้านะ เพราะตอนใส่ก้มไปจะหน้ามืดเอา

เท่านี้ละช่วงระหว่างนี้ก็บีบๆคลายๆแท่งเหล็กที่เขาให้มาไปเรื่อยไม่นานเลือดก็เต็ม เครื่องมันก็จะร้อง ตี๊ดๆๆๆๆๆ ให้เราหยุดบีบ เป็นอันเสร็จเขาก็จะมาเก็บเลือดและดึงเข็มอออก (ไม่ได้มองอีกเช่นเคย) นั่งพักนิ่งๆสักสองสามนาที ถ้าไม่มีนหัวอะไรก็ลุกขึ้นไปกินน้ำหวานกับขนมเพิ่มพลัง และหยิบใบนัดครั้งต่อไปอีกสามเดือนได้เลย เป็นอันเสร็จกลับบ้านได้

24ชั่วโมงหลังบริจาคโลหิต
- ไม่ขึ้นลงบันได ลงบันไดชันๆ เด๋วจะเป็นลม
- ไม่ยกของหนักข้าวที่เจาะเลือด
- ไม่ออกกำลังกายที่เสียเหงื่อมาก อดไปยิม!
- ถ้าเป็นไปได้กินเม็ดที่เขาให้มาจนหมดด้วย

จบแล้วแค่นี้เองเท่าก็ได้ทำบุญให้กับคนอื่นแล้ว

สรุปขั้นตอนง่ายๆในการไปบริจาคเลือดมีแค่นี้
-คืนก่อนวันไปบริจาค ไม่เทียว ไม่นอนดึก กินอาหารที่ไขมันไม่สูง
-กินข้าว ดื่มน้ำให้พอ ทำใจสบายๆ
-กรอกข้อมูล วัดความดัน เจาะเลือด บริจาค
-นั่งพักดื่มน้ำหวาน จบ
ทั้งหมดใช้เวลาไม่ถึงสี่สิบนาที

สายโลหิต...จะสานเป็นสายใจ
เพื่อต่อชีวิตใครๆอีกหลายคน ❤
ไปบริจาคโลหิตกันนะครับ
#MickeyFest
#BloodDonation
#RedCrossCreate Date : 12 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2559 19:18:57 น.
Counter : 422 Pageviews.

0 comment

MickeyFest
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]🌟❤ Nice to share my life with you ❤🌟