Still I believe , I'm missing something real I need someone who really sees me.

ที่มาของ เพชรสวิส หรือ เพชร CZ

Smiley  ที่มาของเพชรสวิส หรือ CZ Smileyในบรรดาเครื่องประดับอัญมณีทั้งหลาย "เพชร" ด้รับการขนานนามว่า "เพื่อนที่ดีที่สุดของผู้หญิง" อย่างไรก็ตาม เครื่องประดับประเภท cubic zirconia ก็ยังคงถูกเลือกให้อยู่เป็นอันดับต้น ๆ ในรายการซื้อสินค้า Shopping List) ของนักช๊อปทั้งหลาย เพราะเหตุใด วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ cubic zirconia กันดีกว่าว่าคืออะไรกันแน่


Cubic Zirconia หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า CZ, ปัจจุบันมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการในบ้านเราว่า "เพชรสวิส"


CZ ครองตำแหน่งแชมป์ตลอดกาลจนถึงทุกวันนี้ว่าเป็นทางเลือกที่สองที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องประดับเพชรแท้ เนื่องจาก CZ ได้รับการยอมรับว่าเป็นเพชรสังเคราะห์ที่ราคาย่อมเยาว์ที่สุด เหมือนเพชรแท้ที่สุด  และยังเป็นเครื่องประดับที่มีสถานะบนถนนแฟชั่นในตัวของมันเอง


เรื่องราว CZ เริ่มมาตั้งแต่ปี 1937 เมื่อผลึกธรรมชาติ (Cubic) ของแร่ Zirconim Oxide ได้ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาตร์ชาวเยอรมัน แต่ต้องรอจนถึงปี 1970 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียสามารถ จำลอง  ผลึกแร่ชนิดนี้ได้ในห้องแล็บ

ปี 1980 CZ ได้ถือกำเนิดขึ้นและเป็นที่ยอมรับในวงการเครื่องประดับเมื่อ บริษัท Swarovski ซึ่งมีชื่อเสียงทางด้านผลิต crystal เริ่มผลิต CZ สำหรับตลาดผู้บริโภคในวงกว้างเร็ว ๆ นี้ การผลิต CZ ได้พัฒนามาจนสามารถมี ได้ทุกเฉดสี


นักอัญมณีศาสตร์มีความเห็นตรงกันว่า CZ มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรธรรมชาติมากที่สุด สำหรับคนทั่วไปแล้ว หรือแม้แต่นักอัญมณีศาสตร์ แทบจะไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า


เหมือนเพชร หรือเพชรเสมือน

ดูด้วยตาเปล่าจากภายนอก CZ ดูแทบจะเหมือนกับเพชรที่มีคุณภาพสูงทุกประการ สิ่งที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยแม้กระทั่งนักอัญมณีศาสตร์ยังยากที่จะบอกหากไม่มีเครื่องมือ ก็คือ CZ จะมีประกายน้อยกว่าเพชรเล็กน้อย ในขณะที่ CZ มีไฟ (แสงวุบวับสีรุ้ง)มากกว่าเพชรเล็กน้อย คุณสมบัติทางกายภาพอื่นที่ต่างกับเพชรแต่ไม่สามารถมองเห็นได้ ได้แก่ ความแข็ง เพชรถือว่าเป็นสสารที่แข็งที่สุดในโลก (มีหน่วยเป็น 10) ในขณะที่ CZ มีความแข็งใกล้เคียงคือ 8.5 ซึ่งแม้จะน้อยกว่าเพชร แต่ก็แข็งพอ ๆ กับพลอยเนื้อแข็งเช่น ทับทิม และ ซัฟไฟร์
CZ หนักกว่าเพชรถึง 75% ดังนั้นในน้ำหนักที่เท่ากัน CZ จะมีขนาดเล็กกว่า
สุดท้าย เพชรอาจมีตำหนิตามธรรมชาติมากบ้างน้อยบ้าง ในขณะ CZ ทุกเม็ดจะสะอาดใสไม่มีตำหนิ 


หากเครื่องประดับเงินอาจดูเก่าลงจากการสวมใส่เป็นระยะเวลานาน ก็สามารถนำกลับมาขัดชุบใหม่โดยเสียค่าใช้จ่าย เพียงเล็กน้อย ก็จะดูกลับมาใหม่งดงามเหมือนเดิม 


ในการดูแลรักษาทำความสะอาดเครื่องประดับที่ชุบโรเดียม


ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าที่หยาบเช็ด, ควรหลีกเลี่ยงน้ำยาเคมี, ใช้แค่น้ำและสบู่อ่อน ๆ ทำความสะอาดก็พียงพอแล้ว คุณก็สามารถมีความสุขกับการใส่เครื่องประดับเงินแท้ขุบโรเดียม ที่ราคาไม่แพงแต่ได้ ลุค ที่เหมือนกับเครื่องประดับทองคำทีเดียว


-----------------------------------------


ดังนั้นถ้าเห็นในห้างวงละ 800 - 2000 บาท ก็ให้สงสัยไว้ก่อนค่ะ ว่าอาจจะเป็นเพชรเทียมนั่นเองจ้า Smiley


Credit : miojewels.comFree TextEditor
 

Create Date : 30 สิงหาคม 2552    
Last Update : 30 สิงหาคม 2552 19:10:37 น.
Counter : 440 Pageviews.  

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเพชร

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเพชร Diamond
เพชรสังเคราะห์ หมายถึง เพชรที่มนุษย์ทำขึ้นมาตามวิธีการทางวิทยาศาสตร์ โดยมีส่วนประกอบทางเคมี สมบัติทางกายภาพ ทางแสง เหมือนกับเพชรแท้ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ การตรวจพิสูจน์ไม่สามารถทำได้ง่ายด้วยตาเปล่าหรือวิธีธรรมดา ต้องใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์และความรู้ความชำนาญ ประสบการณ์มากเพชรเลียนแบบ หรือ เพชรเทียม คือ เพชรที่ทำเลียนแบบเพชรธรรมชาติ จงใจให้ดูคล้ายเพชร แต่คุณสมบัติต่างๆ ไม่ใช่เพชร รวมถึงส่วนประกอบทางเคมีด้วย สำหรับการตรวจสอบเพชรเลียนแบบนั้น มีหลายวิธีแล้วแต่คุณลักษณะที่เป็นจุดเด่นของเพชรเลียนแบบชนิดนั้น ๆ ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่า เพชรเลียนแบบในท้องตลาดทั่วไปมีอยู่หลายชนิด อาทิเช่น Synthetic Cubic Zirconia (CZ) หรือที่รู้จักกันนามของ เพชรรัสเซีย, Synthetic Moissanite (SiC) ฯลฯ


   ถามกันมาบ่อยเหลือเกินว่าเพชรรัสเซียเป็นเพชรแท้ใช่หรือไม่? หมอพลอยก็ตอบแล้วตอบอีกว่าไม่ใช่แต่หลายคนยังข้องใจว่าถ้าไม่ใช่เพชรแล้วเป็นอะไร แล้วทำมั้ยทำไมจึงเรียกว่า เพชรรัสเซีย บางคนถึงกับจัดอันดับเข้ากับกลุ่มเพชรแท้ไปเลย ลูกค้า(ที่ไม่รู้เรื่อง) บางคนชอบถามว่านี่เป็นเพชรเกสรหรือเพชรรัสเซียหรือว่าเพชรเบลเยี่ยมละ? ฟังดูสับสนยังไงไม่รู้ คนตอบเลยไม่รู้จะตอบยังไงดี เพราะเพชรเกษรก็หมายถึงเพชรที่เจีย 57 เหลี่ยมส่วนเพชรรัสเซียก็หมายถึง คิวบิคเซอร์โคเนียซึ่งเป็นของไม่จริง ส่วนเพรชเบลเยี่ยม หมายถึงเพรชที่มาจากเบลเยี่ยม ศัพท์นี้พวกพ่อค้าเพชรอาจหมายถึง เพรชที่เจียระไนคุณภาพเป็นรองจากเพชรรัสเซี่ยนคัทซึ่งก็ไม่ใช่ เพชรรัสเซีย เพราะเพชรรัสเซียนคัทเป็นเพชรแท้เหลี่ยมเกสรที่มีการเจียระไนเป็นเลิศสมบูรณ์แบบและราคาแพงที่สุด เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรสับสนกับเพชรรัสเซีย ซึ่งเป็นของไม่จริงที่ราคาถูกมากทีเดียว

เพชรรัสเซีย หรือหลายคน เรียกว่า เพชรเสี้ยว ความจริงแล้วคือ คิวบิคเซอร์โคเนีย ที่มนุษย์สร้างขึ้นมาจากผงเซอร์โคเนีย (Zirconia) โดยวิธีการที่เรียนกว่า “Skull Metting” ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกโดยกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย ด้วยเหตุนี้จึงถูกเรียกว่าเพชรรัสเซีย พลอยสังเคราะห์ชนิดนี้ มีประกายและการประจายแสงดีเกือบเท่าเพชร ดูคล้ายเพชรมากที่สุดในหมู่พลอยเลียนแบบเพชรด้วยกัน ซึ่งมีอยู่หลายชนิด เช่น Syn Kutile, zircon, Y.A.G.,G.G.G.,Strontium Titauate มีการใช้คิวบิคเซอร์โคเนีย แทนพลอยเลียนแบบเพชรชนิดอื่น ๆ มาตั้งแต่ปี 1976


คิวบิคเซอร์โคเนีย มีหลายสี เช่น สีใสไม่มีสี, สีส้ม, สีเหลือง, สีชมพู ฯลฯ ทำได้โดยการใช้ธาตุผ่าน ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดสีต่าง ๆ กัน เติมลงไปในส่วนประกอบทางเคมี เช่น เติมซีเรียม (Cerium) จะให้สีส้มถึงแดง, เติมโครเมียม (Chromium) จะให้สีเขียว, เติมนิเกิล (Nicketl) ให้สีน้ำตาล เติมโคบอลต์ (Cobaslt) หรือนีโอดีเนียม (Neodynium) จะให้มีสีม่วงลาเวนเดอร์ เป็นต้น

คิวบิคเซอร์โคเนียเป็นพลอยหักเหเดี่ยว มีค่าดัชนีหักเหประมาณ 2.15-2.18 ค่าความถ่วงจำเพาะ 5.40-5.95 ความแข็ง 8-8.5 แยกออกจากเพชรได้โดยดูรอยตำหนิจะพบฟองอากาศ และจดเร็วมากในน้ำยา 3.32 ในขณะที่เพชรจะจมช้า ๆ ทั้งนี้เนื่องจากค่าความถ่วงจำเพาะต่างกันมาก

การผลิตคิวบิคเซอร์โคเนียเพื่อใช้เป็นพลอยเลียนแบบเพชร มีการผลิตขึ้นในประเทศรัสเซีย สวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา ผงเซอร์โคเนีย 1 กิโลกรัม สามารถผลิตเป็นคิวบิคเซอร์โคเนียได้ ประมาณ 500 กรัม (2500 กะรัต)

ชื่อทางการค้าของคิวบิคเซอร์โคเนีย มีอยู่หลายชื่อ เช่น CZ, Cubic Z, Cubic Zirconium, D8iamond Z, Diamonair ll, Djevalite, Fianite, Zirconia, C-OX เป็นต้น ส่วนชื่อการค้าในเมืองไทยก็มีเหมือนกัน เช่น เพชรพม่า, เพชรลพบุรี, เพชรเขาพระงาม เป็นต้น ซึ่งก็สุดแท้แต่พ่อค้าว่าอยากจะให้เป็นเพชรที่ไหน ก็ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ความจริงที่ว่าที่แท้ เป็นคิวบิคเซอร์โคเนีย ไม่ใช่เพชรแท้นะจะบอกให้


ปัจจัยในตัวเพชรสามารถแบ่งเพชรออกเป็น4 กลุ่ม หรือเรียกอีกอย่างว่า 4c' Basic คือ 

    น้ำหนักของเพชรจะวัดเป็นกะรัต หนึ่งกะรัตแบ่งออกเป็น 100 สตางค์ดังนั้นเพชรขนาด 0.75 กะรัตจึงมีน้ำหนักเท่ากับ 75 สตางค์ ขนาดกะรัตเป็นตัวตัดสินมูลค่าของเพชรที่เด่นชัดที่สุด แต่สิ่งที่ควรระลึกไว้เสมอก็คือเพชรสองเม็ดที่มีขนาดกะรัตเท่ากันอาจมีมูลค่าแตกต่างกันอย่างมากก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเจียระไน สีและความสะอาด


0.50ct
5.2mm

0.75ct
5.8mm

1.00ct
6.5mm

1.50ct
7.4mm

2.00ct
8.2mm
 


    

    เพชรจะมีสีธรรมชาติหลากหลายเฉดมีตั้งแต่ขาวใสไร้สีซึ่งหายากและมีค่าที่สุดไปถึงสีเหลืองจางๆ โดยมีเฉด
สีอ่อนแก่ระหว่างกลางมากมายเพชรยิ่งมีสีน้อยเท่าไรยิ่งอำนวยให้แสงสีขาวสามารถ วิ่งผ่านเนื้อภายในได้สะดวกและจะสะท้อนประกายไฟสีรุ้งบนผิวหน้าเพชรได้สวยงามมากขึ้นเท่านั้น

ฉะนั้นการแยกสีเพชรสีขาวกับเพชรที่ติดเหลืองเล็กน้อยซึ่งมีผลกระทบต่อราคา ทางสถาบัน GIA จึงได้กำหนดมาตรฐานการเทียบสีเพชรไว้ ซึ่งการเทียบสีเพชรโดยสายตามนุษย์ไม่สามารถแยกความละเอียดสีขาวและสีขาวติดเหลืองเล็กน้อยออกมากได้ จึงต้องเทียบสีกับ Master Stone โดยนักอัญมณีศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นจาก Scale จะพบว่าสีจะเรียบลำดับจากสี D ไปจนถึง Z โดยแบ่งเฉดสีตามช่วงดังนี้
D-F Colorless (ขาวบริสุทธิ์)
G-J Near Colorless (ขาวติดเหลืองจางมากๆ)
K-M Faint Yellow (ขาวติดเหลืองจางๆ)
 

    
มีหลายคนเข้าใจสับสน ระหว่างการเจียระไนกับรูปทรงของเพชรอันที่จริงการเจียระไน เพชรจะหมายถึงการจัดวางหน้าเหลี่ยมต่างๆของเพชร ดังนั้นเมื่อกล่าวว่าเพชรเจียระไนดี ไม่ว่าจะเป็นรูปใดจะหมายถึงฝีมือการเจียระไนเหลี่ยม ที่ถูกต้องได้สัดส่วนของช่างเจียระไนฝีมือเอก ทั้งนี้เพราะเพชรที่เจียระไนดีจะมีการเล่นแสงได้อย่างแพรวพราวระยิบระยับจับตาและทวีค่ายิ่งขึ้น และทำให้ผู้พบเห็นเกิดความประทับใจ ฉะนั้นการเจียระไนเพชรที่ได้สัดส่วนที่ดีจึงมีความสำคัญมาก

การเจียระไนเพชรมีรูปแบบต่างๆกัน แต่โดยทั่วไปเพชรจะนิยมเจียระไนเป็นรูปทรงกลม เพชรทรงกลมมักนิยมเจียระไนเป็นเหลี่ยม Round Brilliant Cut หรือเหลี่ยมเกสร เนื่องจากเพชรที่เจียระไนแบบนี้จะมีการกระจายแสงที่สมบูรณ์แบบมาก โดยมีเหลี่ยมมากถึง 58 เหลี่ยมต่อเพชรหนึ่งเม็ดในการพิจารณาว่าเพชรเม็ดนั้นเจียระไนดีหรือไม่นั้นต้องพิจารณาจาก 3 องค์ประกอบ
 
1. ขนาดเทเบิล(Table Size) ที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปจะมีผลต่อการกระจายแสงของเพชร
 
2. มุมคราวน์(Crown Height) ที่มีความสูงไม่สมดุลกับมุมสะท้อนแสงจะมีส่วนทำให้การกระจายแสงลดน้อย
 
3. ความลึกพาวิเลี่ยน(Pavilion Dept) ที่มีการเจียระไนที่ดี แสงจะสะท้อนขึ้นทุกมุม ทำให้การ กระจายแสงดีแต่ถ้า เจียระไนบางเกินไปแสงจะทะลุออกด้านล่างหรือถ้าหนาเกินไปจะทำให้ไม่มีแสงสะท้อนทำให้เพชรจะดูมืด (Nail Head)
 
ซึ่งค่าทั้งหมดจะถูกตรวจสอบโดยนักอัญมณีศาสตร์และบันทึกผลที่ได้ลงใน Certificates ซึ่งผลที่ได้ทั้งหมดจะนำมาสรุปเพื่อให้เข้าใจง่ายต่อบุคคลทั่วไป โดยจะเรียงลำดับจาก เจียระไนดีมาก (Very Good), เจียระไนดี(Good), เจียระไนพอใช้(Fair)Diamond Calculator
Total Deep   Table Size 
Change a Number On Select Box

to see different diamond cuts. 

    
 
เพชรส่วนมากจะมีริ้วรอยตำหนิเล็กน้อย จึงเปรียบเสมือนลายนิ้วมือธรรมชาติสรรสร้างเอกลักษณ์ของเพชรแต่ละเม็ด กระนั้นก็มิได้ทำให้เพชรด้อยความงาม หรือลดความแข็งแกร่งลงแต่อย่างใด แต่ทว่ายิ่งมีริ้วรอยน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งจะทำให้แสงผ่านมากขึ้น ทำให้เพชรทอประกายเจิดจ้าระยิบระยับขึ้น เพชรจึงเหนือกว่าอัญมณีอื่นใดเพราะสามารถทอประกายแสงได้สุกใสงดงามที่สุด วิธีพิจารณาความสะอาดของเนื้อเพชร ต้องใช้กล้องขยาย 10 เท่าและตรวจสอบโดยนักอัญมณีศาสตร์เท่านั้น

 GIA Image Description
IF (Internally Flawless) หมายถึงเพชรที่สะอาดที่สุด คือ ไม่มีรอยตำหนิใดๆ
VVS1-VVS2
(Very Very Slightly Inclusions)
หมายถึงเพชรที่มีตำหนิน้อยมากๆ ซึ่งยากมากๆ แก่การมองเห็นภายใต้กล้องขยาย 10 เท่า
VS1-Vs2
(Very Slightly Inclusions)
หมายถึงเพชรที่มีตำหนิน้อย ซึ่งยากแก่การมองเห็นภายใต้กล้องขยาย 10 เท่า
SI1-SI2 (Slightly Inclusion หมายถึงเพชรที่มีตำหนิ ซึ่งจะเห็นตำหนิได้ง่ายภายใต้กล้องขยาย 10 เท่า และอาจเห็นได้ด้วยตาเปล่าในบางเม็ด


พลอยธรรมชาติที่มีลักษณะคล้ายกับเพชรมี 2 ชนิด ได้แก่


1. เพทาย (Zircon) เป็นพลอยธรรมชาติที่ใช้เลียนแบบเพชรมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตามปกติเพทายมีได้หลายสี รวมทั้งเม็ดที่ใส ไม่มีสี ที่มีประกายคล้ายเพชร ข้อสังเกตุ ขณะที่เม็ดเท่า ๆ กัน เพทายจะมีน้ำหนักมากกว่า (เพราะค่าความถ่วงจำเพาะมากกว่า) มีตำหนิในเนื้อแตกต่างจากเพชร คือมีเส้นคู่ชัดเจน เพราะเพทายเป็นพลอยหักเหคู่ ในขณะที่เพชรตกผลึกในระบบคิวบิกซึ่งมีการหักเหเดี่ยว วิธีดูเส้นคู่ต้องดูด้วยกล้องขยาย มองลงไปตรงก้นพลอยจะเห็นเป็นเส้นคู่เหมือนภาพเบลอ ๆ
2. ซัฟไฟร์สีใส (White Sapphire) เป็นพลอยธรรมชาติ วิธีแยกจากเพชร คือดูจากการเล่นไฟ ลองขยับพลอยไปมา แสงที่สะท้อนจากเพชรจะเกิดสีรุ้ง คือสะท้อนเป็น 7 สี ในขณะที่ซัฟไฟร์สีใส จะสะท้อนสีรุ้งได้น้อยมากพลอยสังเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายเพชร

เพชรรัสเซีย (Synthetic Cubic Zirconia) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่นิยมมากที่สุด ในการเลียนแบบเพชรแท้ วิธีแยกพลอยชนิดนี้ออกจากเพชรคือใช้เครื่องจี้เพชรจี้ดู เนื่องจากพลอยชนิดนี้ไม่มีคุณสมบัติในการนำความร้อนเหมือนกับเพชร


ในการแยกแยะเพชรว่าเป็นเพชรหรือเพชรเลียนแบบนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์และการดูเป็นประจำ หากท่านไม่แน่ใจ โปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีและแน่นอนกว่า


ขอขอบคุณที่มา : หมอพลอย @ //www.taradploi.com/Default.aspx


Free TextEditor
 

Create Date : 30 สิงหาคม 2552    
Last Update : 30 สิงหาคม 2552 18:54:44 น.
Counter : 377 Pageviews.  

Cocktail Hour

Cocktail Hour


ฝากรูปฟรี ไม่มีลบ


Free TextEditor
 

Create Date : 19 สิงหาคม 2552    
Last Update : 19 สิงหาคม 2552 13:24:47 น.
Counter : 81 Pageviews.  

Give us a cocktail ring

Give us a cocktail ring


After gigantic handbags, celebrities are flashing the latest fashion must-have: cocktail rings – and the bigger the better
The big bag is dead. Long live the cocktail ring, the new darling of accessories.


With super-sized handbags deemed pass? by fashionistas, women have turned to showy jewellery to make bold statements about their wealth and status. Cocktail rings are being flaunted everywhere, from film premieres to private parties.


Top fashion houses such as Louis Vuitton, Chanel and Christian Dior lead the way, with new designs costing up to ?50,000. But High Street chains such as Top Shop are also capitalising on the trend, with versions as affordable as ?5.


Often large, but always eye-catching, many cocktail rings feature coloured gemstones and elaborate floral motifs. Outsized ‘costume’ versions are also hits with the Desperate Housewives generation. Top-end rings are not, however, the sole preserve of the red carpet. Commentators say well-paid professionals are increasingly buying them as gifts for themselves, taking their cue from the celebrity set.


Here we present just some of the stars flashing their fashionable bling for the photographers...

Princess Beatrice


Blooming massive: Princess Beatrice leaving Boujis nightclub last week, wearing a huge petalled ring


Cate Blanchett


Purple passion: Indiana Jones star Cate Blanchett shows her cocktail ring in Cannes
Tyra Banks


Banks raises interest: Model Tyra's bold design


Aguilera


Causing a flap: Christina Aguilera's butterfly design
Julia Ormond

Style bullseye: Julia Ormond's ring does the talking


Angelina Jolie

Jolie bold: Angelina with an aquamarine gemFree TextEditor
 

Create Date : 19 สิงหาคม 2552    
Last Update : 19 สิงหาคม 2552 13:23:50 น.
Counter : 141 Pageviews.  

แนะนำร้าน Mgemstore ค่ะ


 ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ร้าน M gemstore หรือ ร้านมณีวรโชติ ค่ะ 

 

ไหมทองสวย ๆ หายาก คลิ๊กทางนี้เลยค่ะ 
 
 
 
หมวดหมู่งานพลอยแกะสลักยังมีอีกนะคะ คลิ๊กเลือกชมตามหมวดได้เลยค่ะ

                         พระพิฆเนศวร            พระพุทธรูป - หลวงพ่อ            เจ้าแม่กวนอิม                พระสังกัจจายณ์    สัญลักษณ์ของพระพิฆเนศ                           ราหูอมจันทร์                        เต่า ปลา ดอกไม้ อื่น ๆFree TextEditor
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2552    
Last Update : 5 สิงหาคม 2552 20:51:33 น.
Counter : 226 Pageviews.  

1  2  

opalbireley
Location :
จันทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add opalbireley's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.