Group Blog
 
All Blogs
 
Hammerfall อัลบัม Chapter V : Unbent, Unbowed, UnbrokenYears Released : 2005
Style : Power Metal
Track Listing
1. Secrets 06:06
2. Blood Bound 03:49
3. Fury of the Wild 04:44
4. Hammer of Justice 04:38
5. Never, Ever 04:06
6. Born to Rule 04:08
7. The Templar Flame 03:41
8. Imperial (instrumental) 02:30
9. Take the Black 04:47
10. Knights of the 21st Century 10:19
Total playing time 50:48
Rating : 7/10

ตั้งแต่อัลบัม Glory To The Brave ออกในปี 1997 ชื่อเสียงของเหล่าขุนค้อน จากสวีเดนก็ได้ขจรไปทั้วทั้งยุโรปและเอเชีย โดยเฉพาะในญี่ปุ่น ด้วยสไตล์ดนตรีที่รับอิทธิพลจากเยอรมันเมทัลเป็นพื้นฐานบวกกับการใช้เมโลดี้มันๆ ในอัลบัมนี้เป็น อัลบัมเต็มชุดที่ 5 นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ในสมัยยุคกลางเหมือนเดิม ทั้งไลน์อัพยังคงเดิม Joacim Cans (Vocals), Oscar Dronjak (Lead & Rhythm Guitar, Backing Vocals), Stefan Elmgren (Lead & Rhythm Guitar, Backing Vocals), Anders Johansson (Drums), Magnus Rosn (Bass) รวมทั้งนักรบเกราะเหล็กกับค้อนยักษ์ที่อยู่คู่วงมาโดยตลอด Artwork สวยงามเช่นเคย 'Secrets' เป็นเพลงเริ่มต้นที่น่าจับตามอง เปิดตัวด้วยเสียงคีย์บอร์ดแบบเรียบๆ จากนั้นเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นค่อยๆเสริมทัพเข้ามาทีละอย่าง เมโลดี้สวยงาม โดยเฉพาะกีต้าร์ 2 ตัวได้ทำงานหนักตลอดทั้งเพลง Stefan กับ Oscar โซโล่คู่กันได้สุดยอด 'Blood Bound' เป็นไตเติลแทรคและซิงเกลแรกของอัลบัมนี้ มีเมโลดี้การร้องที่น่าดึงดูดใจมาก ตรงท่อนฮุคนี่น่าจะร้องตามกันได้หมด ได้ดู mv เพลงนี้แล้วมีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิคมาช่วยการสร้างฉากน้ำแข็งให้กับวงที่กำลังเล่นอยู่ดูแล้วก็ว่าวง Power Metal สมัยนี้ก็น่าจะมีการใช้เทคโนโลยีนี้ในการทำ mv ดูน่าสนใจดีเลยทีเดียว ท่อนโซโล่เพลงนี้คิดว่าเยี่ยมที่สุดในอัลบัมแล้ว ถึงจะฟังดูไม่ยากแต่เพียบไปด้วยเมโลดี้เพราะๆ 'Fury of the Wild' เปิดอินโทรด้วยริฟท์กีต้าร์อันโดดเด่นเร้าใจ รุกเร้าด้วยเสียงหวดกลองอันแน่นตึบ ทำให้รู้สึกหึกเหิมขึ้นมาทันใด Cans ร้องเพลงในอัลบัมนี้โดยใช้โทนเสียงสูงกว่าอัลบัมที่ผ่านมาซึ่งก็ส่งผลดีให้กับอัลบัมนี้ ท่อนฮุคติดหูดี ส่วนที่ชอบในเพลงก็ตรงที่มันร้องว่า “The Fury of the………Wiiiiiiiiild!!” ฟังดูแล้วเหมือนท้องฟ้ากำลังจะเปิดเลย 'Hammer of Justice' กีต้าร์ rhythm แน่น ริฟท์ไหลลื่นดีจริงๆ ระวังด้วยเพราะว่าเพลงนี้มันอาจทำให้คุณร้องว่า “Justice Calling” โดยไม่รู้ตัว 'Never, Ever' ballad เพราะๆ แนวๆ Always Will Be นั่นแหละ จะต้องมีอยู่แล้วตามธรรมเนียมของวง ไว้ล้างหูก่อนที่จะลุยกันในเพลงต่อไป 'Born to Rule' ขึ้นอินโทรมาบางส่วนไปคล้ายกับเพลง Fury Of The Wild ริฟท์กีต้าร์อันทรงพลังและมีกลองเป็นแบ๊กกราวน์ ท้อนฮุคร้องซ้ำไปซ้ำมา เพลงนี้ไม่ค่อยเท่าไร่ 'The Templar Flame' เพลงโปรดที่สุดในอัลบัมนี้เลย ริฟท์กีต้าร์ลงตัว ตรงท่อนฮุคนี่โดนแน่ๆ “In this world where nothing lives The walls are caving in, life's a sin” Stefan โซโล่ได้หวานหูจริงๆ 'Imperial' เพลงบรรเลงด้วยกีต้าร์ acoustic ไม่ค่อยมีอะไร อาจจะใส่เข้ามาเพื่อเป็นการพักหูจากการเพลงเฮฟวี่ทั้งหลาย แต่ว่าหากจะทำเพลงบรรเพลงทั้งทีก็น่าจะทำมันให้ได้อย่างเพลง In Menmoriam หรือ Raise The Hammer นะจะดูน่าฟังกว่าเยอะเลย 'Take The Black' จังหวะเร็วขึ้นมาหน่อย ริฟท์กีต้าร์ว่องไวน่าดึงดูดเต็มไปด้วยเมโลดิกมีเสียงแบ๊คกราวน์จากคนในวงร่วมร้องพร้อมกันด้วย เหมือนกับจะเป็นการให้คนฟังร่วมร้องตามกับพวกเขาไปด้วย แต่แล้วมันก็จบแบบฉับพลันไปหน่อย 'Knights Of The 21st Century' เพลงยาว 10 นาทีซึ่งพวกเขายังไม่เคยทำมาก่อน เพลงนี้ได้ Mr. Conrad "Cronos" มาเป็นแขกรับเชิญ ขึ้นอินโทรมายังไม่เท่าไร่ พอมาถึงตรงที่ Cans ได้ร้องตอบโต้กับ Conrad ก็พอเข้าท่าแฮะ ยิ่งพอมาร้องประสานกันนี้ทำให้ยิ่งชอบเพลงนี้เข้าไปอีก จังหวะค่อนข้างช้าแต่ก็ยังเฮพวี่อยู่ Oscar, Stefan โซโล่ได้โดดเด่น ถ้าตัดท่อนที่ว่างๆออกแล้วเรียบเรียงใหม่ดีๆจะยอดเลยเพลงนี้

HammerFall เป็นวง Power Metal ที่ออกมากี่อัลบัมฝีมือก็ยังไม่ตกคุณภาพก็เท่าๆกันตลอดมา อัลบัมแรก Glory To The Brave นั้นทำไว้ดีจนกลายเป็นวง Power Metal ระดับหัวแถวและยังคงไว้ซึ่งสไตล์ของตัวเองอยู่เรื่อยมา ในอัลบัมนี้ Joacim Cans จะใช้โทนเสียงสูงขึ้นเป็นพิเศษกว่าอัลบัมที่แล้วมา มีท่อนฮุคและริฟท์กีต้าร์ที่ติดหูเหมือนเดิม

Favourite Song : Blood Bound, Fury Of The Wild, Hammer Of Justice, The Templar Flame, Take The Black

Song : Fury Of The WildSong : The Templar Flame


Create Date : 11 ธันวาคม 2548
Last Update : 11 ธันวาคม 2548 14:08:39 น. 6 comments
Counter : 201 Pageviews.

 
HAMMERFALL สุดโปรดเลยครับ ชอบมากๆตั้งแต่ Legacy of the KING ชุดนั้นยอดมากๆๆ..แต่ตอนนี้ปันใจให้ EDGUY ด้วย เหอๆ....


โดย: สาหร่าย (แร้ไฟ ) วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:3:48:24 น.  

 
EDGUY นี่เห็นคนพูดถึงมานานแล้วแต่ยังไม่เคยฟังสักที ไว้เด๋วต้องหามาลองฟังมั่งแร้ว ตอนนี้กำลังติดใจ Gamma Ray อยู่อะคับ ตั้งแต่ชุด Insanity And Genius ลงมานี้เยี่ยมทุกชุดเลย


โดย: Metalized IP: 61.91.165.241 วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:14:23:10 น.  

 
อืม.....วงนี้เจ๋งครับ


โดย: Metallurgist วันที่: 17 ธันวาคม 2548 เวลา:9:35:54 น.  

 
Edguy EP ชุดล่าสุดกระเดียดไปทางดนตรีร็อคเเบบอเมริกันเลย
เเต่ก็ยังน่าฟังเหมือนเดิมครับ ส่วน Hammerfall ชอบเหมือนกันครับ
Let The Hammerfall เนี่ยฟังที่ไรก็โยกหัวได้ทุกที


โดย: Dark Secret วันที่: 29 ธันวาคม 2548 เวลา:21:19:24 น.  

 
สวัสดี ปี 49 เรามาร๊อกกันต่อไปครับ


โดย: สาหร่าย (แร้ไฟ ) วันที่: 5 มกราคม 2549 เวลา:23:17:40 น.  

 

สวัสดีก๊าบ ... ผมชื่อโชแปงค๊าบHappy Birthday นะค๊าบ ขอให้มีความสุขมากๆ รวยมากๆ ในปีนี้นะค๊าบHappy Birthday to me บ๊อก บ๊อก
Happy Birthday to me
ชะอุ๊ย Happy Birthday Happy Birthday
Happy Birthday to you บ๊อก บ๊อก

โดย: โชแปงค๊าบ (nutuang ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:36:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Metalized
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


"ผลงานทางดนตรีที่ผสมผสานระหว่างสไตล์การเล่น ที่สุดแสนจะหนักหน่วงแบบ Death Metal บวกกับลีลาแนวบังคับในแบบ Hardcore รวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว"

Friends' blogs
[Add Metalized's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.