Group Blog
 
All Blogs
 
Last Tribe อัลบัม The UncrownedYears Released : 2003
Style : Melodic/Progressive Metal
Track Listing
1. Healer 05:21
2. The Chosen One 06:05
3. Sacrifice 06:40
4. The Uncrowned 06:38
5. Otherworld 05:11
6. April Sky 01:34
7. Sound of Kain 05:33
8. Only the Innocent 04:38
9. Full Moon 04:03
10. Call of the Tribe 04:44
Total playing time 56:40
Rating : 9/10

Last Tribe เป็นวง Melodic Power Metal จาก Sweden ฟอร์มโดย Magnus Karlsson เป็นคนเขียนเพลงเล่นกีต้าร์กับคีย์บอร์ดเองทั้งหมด พูดถึงเรื่องฝีมือแล้วผมว่าเจ้านี่มันไม่ธรรมดาเลยทีเดียวมาดูประวัติของเขากัน Magnus Karlsson เกิดที่ทางใต้ของประเทศ Sweden ในปี 1973 เขาเริ่มหัดเล่นกีต้าร์และตั้งวงดนตรีวงแรกตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ จากนั้นได้เข้าเรียนกีต้าร์คลาสสิกอย่างจริงจังแต่วงดนตรีของเขาได้หันมาเล่นแนว New Wave Of British Heavy Metal แทนประกอบกับที่ตัวเขาเองได้รับอิทธิพลการฟังดนตรีจาก Iron Maiden, Judas Priest, Dio และ Black Sabbath ในปี1989 Magnus ตัดสินใจที่จะอุทิศเวลาทั้งหมดฝึกฝนกับการฝึกกีต้าร์และเขียนเพลงซึ่งในตอนนั้นเขาได้รับอิทธิพลกลุ่มใหม่เป็นมือกีต้าร์ฮีโร่จำพวก Steve Morse, Steve Vai และ Allan Holdsworth เขาได้นำสไตล์การเล่นทั้งทั้งหมดนี่มาพัฒนาให้ดนตรี metal ผสมผสานกับ Folk เพื่อให้ได้สไตล์ดนตรีที่ต่างออกไป หลังจากนั้นในปี 1991 เขาก็เข้าร่วมวงดนตรีแนว Celtic Folk ชื่อว่าวง Hot Pebble ในตอนนั้น Magnus รับหน้าที่เล่นในตำแหน่งแบนโจ ตอนปี 1996 เขาเริ่มไปเรียนที่ Malmo College Of Music จนได้ปริญญาเอกจากสาขา music education ในระหว่างที่เขาศึกษาอยู่ได้เขียนเพลงร่วมกับวงไอริช ชื่อวง Green House กับ Lars Nilsson และ Andreas Ralsgard ออกมาอัลบัมแรกใช้ชื่อว่า Glass of Beer ต่อมาได้ไปเล่นให้กับวง Midnight Sun ใน Nemesis อัลบัมนี้ออกแต่ใน Europe ในช่วงปลายปี 1999 โดยสังกัด Point Music ทำให้ Magnus ได้แจ้งเกิดตั้งแต่นั้นต่อมาเขารับความสนใจจากสื่อและนิตยสาร metal ดังๆอย่าง Young Guitar, Burrn! รวมถึงแฟนเพลงต่างชื่นชมในฝีมือการเล่นกีต้าร์ของเขา จากนั้นเขาได้เล่นกีต้าร์ให้กับวง Midnight Sun ให้อีกอัลบัมชื่อว่า Metalmachine เป็นอัลบัมสุดท้ายถึงได้ตัดสินใจก้าวออกมาเริ่มทำเพลงของตัวเองจริงๆซะที จึงได้รวบรวมสมาชิกชุดแรก Rickard Bengtsson (ร้องนำ อดีต Armageddon), Par Wallmark (เบส), Kristoffer Andersson (กลอง), Lee Day (กีต้าร์) ฟอร์มวง Last Tribe ขึ้นมา

Last Tribe มีผลงานอัลบัมแรกชื่อ The Ritual (2001) ออกกับค่าย Frontiers/Now & Then โปรดิวซ์โดย Anders "Theo" Theander (Pain Of Salvation, Midnight Sun, Sandberg) และ Magnus เอง จัดว่าเป็นงาน Melodic Power Metal ติด Progressive เล็กๆที่ได้รับการตอบรับจากนิตยสาร Heavy Metal และ แฟนเพลงเป็นอย่างดี (87/100 Burrn! - 5/6 Rock it - 8/10 Rock Hard - 6/7 Metal Hammer - 10/12 Heavy Oder Was) ขณะจากที่งานชิ้นแรกกำลังขายดี Magnus เตรียมเขียนเพลงไว้สำหรับงานชุดที่สองชื่อว่า Witch Dance (2002) เป็นงานที่ฟังง่ายเข้มข้นขึ้นกว่าอัลบัมแรกยังคงความเป็น Melodic Power Metal อยู่ มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในส่วนของกีต้าร์ได้ตัดออกไปหนึ่งตัว ส่วนมือเบสกับกลองได้ Dick Lowgren (เบส), Jaime Salazar (กลอง) ทั้งสองคนนี้เป็นสมาชิกวง Armageddon ที่เคยร่วมงานกับ Rickard มาอยู่ก่อนแล้ว มาถึงปี 2003 Last Tribe ก็ออกอัลบัม The Uncrowned สมาชิกยังคงเหมือนกับอัลบัม Witch Dance

มาถึงอัลบัม The Uncrowned นี้แต่ละเพลงก็ยังคงอบอวลไปด้วยเพลง Melodic Power Metal ชั้นเยี่ยมสุดมันส์น่าติดหูรับรองไม่มีเบื่อเพราะแต่ละเพลงมีการเปลี่ยนจังหวะสัดส่วนหลากหลาย มีท่อนช้าๆเพราะๆแทรกอยู่ในตัวเพลง รวมถึงเมโลดี้การร้องและเสียงประสานอันไพเราะโดนใจทุกเพลง เริ่มเพลงแรกด้วย 'Healer' ขึ้นด้วยริฟท์ตรงไปตรงมาสอดแทรกด้วยเทคนิคอันแพรวพราวของ Magnus ทั้งการกัดปิ๊กอุดสายเรียกได้ว่าเพลงแรกต้องขอโชว์เบสิกกันก่อน จังหวะพอโยกตามได้และตอกย้ำด้วยท่อนฮุคสุดมันส์ติดหูแน่นอน เสียงของ Rickard ดูมีพลังหนักแน่นขึ้นมากว่า 2 อัลบัมที่ผ่านมา ต่อกันด้วยเพลง 'The Chosen One' เมนริฟท์ออกขัดๆแต่ชวนโยก ทีเด็ดเพลงอยู่ที่ท่อนโซโล่ครับเมโลดี้ออกไปทางอียิปใช่ว่าจะเร็วอย่างเดียวมีทั้งจังหวะผ่อนลงแล้วโซโล่หวานซึ้งสับเปลี่ยนกันได้น่าทึ่งจริงๆ นอกนั้นตัวเพลงออกจะเนิบๆมากระตุ้นเราอีกทีตรงช่วงก่อนถึงฮุค มีโชว์การร้องประสานของคนในวงทำให้คนฟังฮึกเหิมได้ดีทีเดียวแม้จะช่วงสั้นๆก็เหอะ ลดดีกรีความมันส์ลงมาด้วยเพลงที่สาม 'Sacrifice' เพลงบัลลาดบรรยายถึงอารมณ์ของคนที่กำลังสิ้นหวังหมดหวังกำลังใจ เนรมิตเสียงกีต้าร์ได้ไพเราะจริงๆ ตามต่อด้วยไตเติลแทร็กครับ 'The Uncrowned' เปิดตัวด้วยเสียงคีย์บอร์ดที่ไว้บรรเลงบ่อยในโบส์ถพร้อมท่อนฮุคอันลงตัวติดหูจังหวะลงตัวหนักแน่น เมโลดี้สวยๆฟังกี่รอบๆก็ไม่น่าเบื่อเลยเพราะตัวเพลงมีการเปลี่ยนสัดส่วนไว้ได้ลงตัว ทั้งการร้องประสานเสียงสลับกับ Rickard ตรงก่อนจะเข้าฮุคทำไว้ปลุกอารมณ์ได้ดี ถึงตรงโซโล่เพลงนี้ก็ได้เวลาโชว์เทพของ Magnus คิดลูกโซโล่ได้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆทั้งเมโลดี้สวยฟังแล้วลื่นไหลดีมาก ทั้งความรวดเร็วทั้งสวีปทั้งจิ้มทั้งโยกสายสบัด สารพัดเทคนิคโดยเสียงกลองเป็นแบ๊กกราวน์เล่นให้จังหวะกันลงตัวดีแท้ อัดต่อกันด้วยเพลง 'Otherworld' เริ่มด้วยลิคกีต้าร์บางๆก่อนที่จะอัดกระหน่ำกันทั้งกลองและกีต้าร์ มีคีย์บอร์ดปูพรมรอไว้พร้อมสรรพ ริฟท์กีต้าร์กระชากสุดๆสลับกับเสียงกัดปิ๊กประปราย คิดไอเดียเจ๋งจริงๆครับ Magnus โซโล่ล่อไปเกือบนาทีเลยบอกได้ว่าเค้าพกลูกเล่นแปลกๆมาเพียบเช่นเคย มาถึงเพลงบรรเลงเพลงเดียวในอัลบัม 'April Sky' ใช้กีต้าร์อคูสติกเป็นตัวดำเนินเพลงหลัก ช่วงหลังมีบรรยากาศออกแนวชวนไปรบ มาต่อด้วยเพลงจังหวะเบาๆ 'Sound Of Faith' เปิดท้ายและปิดท้ายด้วยเสียงเกากีต้าร์อคูสติก รึทึ่มหนักแน่น โซโล่หวานตามสไตล์ Magnus เค้า ท่อนฮุคนี่ออกจะเนิบๆเรียบๆแต่ติดหูแน่นอน มีทั้งจังหวะเร่งและจังหวะผ่อนทำได้ไม่เลี่ยนเลย 'Only The Innocent' เพลงนี้จังหวะออกช้าเรียบง่ายจัดเข้าแนวบัลลาดเลยก็ว่าได้ ดนตรีทำได้ลงตัวเปี่ยมไปด้วยเมโลดี้การร้องที่พราะยอดเยี่ยมครับ ลูกโซโล่ยังเหมือนเดิมทั้งหวานทั้งปรี้ยว มาถึงเพลงไฮไลท์อีกเพลงนึงคือ 'Full Moon' เริ่มบรรเลงด้วยเสียงกีต้าร์อคูสติกใสกิ๊กเมโลดี้ออกเศร้าสุดแสนจะไพเราะแถมลูกเล่นคับแก้ว ดนตรีเค้าติดโปรแกรสซีฟเล็กๆ เสียงของ Rickard ร้องได้เข้าถึงอารมณ์ดีมากผมชอบการร้องของเค้าในบรรยากาศแบบนี้จริงๆ เบ่งพลังเสียงออกมาได้อย่างเต็มเหนี่ยว ยังเปิดโอกาสให้ Dick Lowgren โชว์เสียงรูดเบสอันนุ่มนวลให้ได้ยินเล็กน้อยเพราะดีด้วยครับ กีต้าร์ของ Magnus เป็นตัวชูโรงเลยเล่นฉีกอารมณ์แบบสุดๆเล่นทั้งเล่นริฟท์กระแทกกระทั้น โซโล่กัดปิ๊กจิ๊ดๆ ปิดท้ายโดยเพลง 'Call Of The Tribe' ให้บรรยากาศแนวลึกลับวังเวง เสียงร้องประสานได้กลับมาใช้อีกครั้งตรงท่อนฮุคช่วยเพิ่มความหนักแน่นได้ดี ท่อนฮุคเตะหูไม่เบาเลย ดนตรีจะเน้นจังหวะแบบฮิตๆในสไตล์เมโลดิกเค้าหละ

เพลงของ Last Tribe ที่เด่นมากเลยคือไลน์กีต้าร์จะเป็นการโชว์ถึงทักษะอันช่ำชองของ Magnus ส่วนดนตรีของเค้านั้นทำได้ไม่ซ้ำซากจำเจฟังทีไรไม่มีเบื่อเลย เพลงแต่ละเพลงล้วนมีจุดเด่นในตัวของมันเเองและต่างออกไป ในอัลบัมนี้ถ้าเป็นแผ่น Japan จะเพิ่มโบนัสแทรกเพลง Blessed by the Dark มาให้ด้วยเพลงนี้พิเศษที่ Magnus เค้าร้องนำเอง นอกจากนี้แล้วเค้ายังร่วมทำโปรเจคกับวง Star Breaker และเป็น Stunt Guitarist ให้ Allde / Lande ซึ่งเป็นโปรเจคการรวมตัวของ 2 นักร้อง metal ชื่อดังอย่าง Sir Russell Allen แห่งวง Symphony X กับ Jorn Lande แห่งวง Masterplan ในอัลบัม The Battle สุดท้ายถ้าใครที่ชอบฟังงานที่มีกีต้าร์จัดจ้านหรือใครที่เป็นมือกีต้าร์ก็น่าจะลองศึกษางาน The Uncrowned ดูนะครับ

Favourite Song : Healer, The Chosen One, The Uncrowned, Otherworld, Full Moon, Call Of The Tribe

Song : The UncrownedSong : OtherworldSong : Full Moon


Create Date : 07 มกราคม 2549
Last Update : 7 มกราคม 2549 14:51:42 น. 11 comments
Counter : 203 Pageviews.

 
อา...รีวิวร์ได้ยอดเยี่ยมมากครับ
คงต้องหามาฟังบ้างแล้ว
กำลังหลงใหลแนวนี้ครับ งิๆ


โดย: YohEy วันที่: 7 มกราคม 2549 เวลา:19:53:59 น.  

 
น่าสนใจครับ เพลงที่เอามาแปะ แซ่บ พอสมควรเลยเปิดตอน ดึกๆ น่าจะเพลิน


โดย: สาหร่าย (แร้ไฟ ) วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:22:36:35 น.  

 
ขอ add Friend blog นะคร๊าบบบบ


โดย: saak12 (saak12 ) วันที่: 17 มกราคม 2549 เวลา:11:12:05 น.  

 


Happy Birthday Ka


โดย: โสมรัศมี วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:54:48 น.  

 
Happy Birthday นะคร้าบบ ขอให้มีความสุขมากๆ


โดย: PutterZ (ToppuT ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:20:23 น.  

 
ขอให้มีคาวมสูขในวันคล้ายวันเกิดค่ะ


โดย: saengjan วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:33:43 น.  

 
ป้าพานางฟ้ามาอวยพรวันเกิดพร้อมกับขึ้นปีใหม่ค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี และเหตุการณ์ดีๆนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:57:36 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดคับ ^^


โดย: winos (winos ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:10:27 น.  

 
ขอให้มี

ความสุข

เนื่องในวัน

คล้าย

วันเกิดครับ
โดย: somnumberone วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:8:04:18 น.  

 HaPpY BiRtHdAy ka คุณMetalized
มีความสุขมากๆ น่ะค่ะ คิดอะไรให้สมปรารถนาค่ะ มีแต่สิ่งดีดีเข้ามาในชีวิตน่ะค่ะ


โดย: icebridy วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:44:22 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะ
มีความสุขทุกวันนะคะ^^

...


โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:7:25:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Metalized
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


"ผลงานทางดนตรีที่ผสมผสานระหว่างสไตล์การเล่น ที่สุดแสนจะหนักหน่วงแบบ Death Metal บวกกับลีลาแนวบังคับในแบบ Hardcore รวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว"

Friends' blogs
[Add Metalized's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.