คุณนายเหมียว...เมี๊ยว...เมี๊ยว... bitchy when provoked
Group Blog
 
All blogs
 
กรงมนุษย์ นาฎกรรมชีวิตของชายผู้ไขว่คว้าปีกอิสระ : พจนารถ พจนปกรณ์ ราคา 100 บาท

กรงมนุษย์ นาฎกรรมชีวิตของชายผู้ไขว่คว้าปีกอิสระ : พจนารถ พจนปกรณ์
สำนักพิมพ์ : อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง กรกฎาคม 2551
จำนวน 175 หน้า ราคา 100 บาท (ราคาปก 155 บาท)

นวนิยายยอดเยี่ยม รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ประจำปี ๒๕๕๑

"กรงมนุษย์" -- โดย พจนารถ พจนปกรณ์ ...จักนำผู้อ่านเพลินเพลิดกับนาฏกรรมชีวิตของ "เบิร์ด" ชายหนุ่มผู้ไขว่คว้าหาปีกอิสระ ชีวิตของเบิร์ด ลูกครึ่งไทย-จีน คงจะราบรื่นมีความสุขไปตามประสาอยู่ในห้องแถวสองคูหาไม่ต่างจากเด็กหนุ่มทั่วไป หากวันหนึ่งเขากับน้องสาวไม่คิดนึกสนุกไปตามประสาเด็ก ปล่อยนกหงส์หยกและนกเขาที่พ่อสู้อุตส่าห์เลี้ยงฟูมฟักไว้ในกรงใหญ่หลายกรงเพื่อดูเล่นและส่งประกวดหนีออกจากกรง ด้วยความสงสารที่มันขาดอิสรภาพ คนเป็นพ่อเมื่อมาเห็นภาพกรงทุกกรงว่างเปล่า นึกโมโหจึงตบหน้าและเฆี่ยนตีเบิร์ดไม่ยั้ง เสี้ยวอารม์ณโทสะบันดาลให้พ่อของเขาหวดไม้เข้าอย่างจังที่ท้ายทอย! พร้อมลากตัวไปกักขังไว้ในห้องเก็บของใต้บันได เขากรีดร้องโหยหวนประหนึ่งสัตว์บาดเจ็บ ชีวิตของเบิร์ดเริ่มลุ่มๆดอนๆไม่แพ้ผลการเรียนที่นับวันจะตกต่ำ ส่วนหนึ่งก็เพราะอาการปวดหัวเป็นประจำของเขา และภาพหลอนในฝันที่เกี่ยวกับนกและการลงโทษของพ่อ ถึงกระนั้นเขาก็ฝ่าด่านมาได้จนถึงวัยกำดัดกับชีวิตนักศึกษาปีสี่ "เด็กนิติฯ" ในมหาวิทยาลัยเปิด ด้วยมุ่งหวังจะเป็นผู้พิพากษาในอนาคต ความใฝ่ฝันแสนงามมีอันดับวูบ ในยามวิกาลที่ฟ้าฝนกระหน่ำหนักจนไฟฟ้าดับทั่วละแวกบ้าน เขาจุดเทียนไขพลางคว้าบทกวี "เจ้านกน้อย" ที่เขาเขียนเองใส่ที่คั่น หวังมาให้น้องสาวผู้เป็นที่รัก และตั้งใจจะตักเตือนถึงพฤติกรรมหญิงเสเพลที่แม่พร่ำด่าเข้าหูเขาเมื่อเย็น เมื่อเปิดประตูห้องพลันชะงัก ภาพของพ่อผู้คร่อมทับร่างน้องสาวดูประหนึ่งเหมือนเป็นการทำโทษ ทำให้เขาสติแตก ผลุนผลันวิ่งออกจากบ้าน ไม่ใส่ใจเทียนไขที่หลุดมืดตกใส่ข้าวของหน้าห้องเก็บของใต้บันได จนกระทั่งเพลิงโหมไหม้เรือนแถววอดไปหลายคูหา

เบิร์ดหนี..หนี...และหนีจากบ้านเกิด มาใช้ชีวิตเร่ร่อนดั่งนกขมิ้นเหลืองอ่อนนานนับปีตามตรอกร้างและตลาดสดในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งทางตอนเหนือสุดของประเทศ สารรูปหรือภาพลักษณ์ของเขาในสายตาผู้คนที่มองผ่าน ไม่ต่างจาก "ไอ้ผีบ้าตัวเหม็น" ผู้ไม่น่าเข้าใกล้ วิถีชีวิตของเบิร์ดซึ่งไม่ต่างจากนกบาดเจ็บดำเนินไปอย่างแร้นแค้นอดอยาก แต่ยังดีที่เขายังมีมิตรสหายร่วมโลก หลายชีวิตที่มีชะตากรรมไม่ผิดแผกจากเขา

ซึ่งทำให้เขาได้เรียนรู้ถึงวิธีการเอาตัวรอดหลากหลายรูปแบบ ที่มีทั้งเข้าท่าและคว้าน้ำเหลว แต่แล้วก็มีนางฟ้าใจอารีที่มาทำให้ชีวิตของเขาพลิกผันสู่เส้นทางที่งดงาม นั่นก็คือ "แพทย์หญิงปรียา" แรกเริ่มเดิมทีเขาคิดหนี...หนี...และหนี เพื่อไม่อยากถูกจับเข้าห้องรักษาพร้อมกับคนอื่นๆ แต่ด้วยน้ำเสียงนุ่มๆ ที่เฝ้าปลอบโยนและแสดงท่าทีเป็นมิตร พร้อมให้สัญญามั่นว่าจะปลดปล่อยเขาเป็นอิสระทันที หากเขาพิสูจน์ตัวเองว่า "ไม่บ้า" จริงอย่างที่เขาบอกหรืออย่างที่คนอื่นๆกล่าวหา เขาจึงวางใจและยอมเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยดี สถานที่แห่งนั้นทำให้เขาเรียนรู้โลกของคนบ้าจริง...บ้าลวง เรียนรู้ที่จะวางตัวอย่างไรเพื่อชีวิตอิสระในวันข้างหน้า...ในที่สุดเขาก็กลายเป็นนกอิสระ เมื่อคุณหมอปรียารับรองพฤติกรรมและคิดอุปถัมภ์เขา โดยให้มาพักอาศัยอยู่กับครอบครัวของเธอ ผู้มีพ่อเป็นคนรักสวน และคิดอ่านหางานให้เขาทำ จนกลายเป็นผู้เป็นคน (ใหม่) อีกครั้งหนึ่ง นาฏกรรมชีวิตของเบิร์ดเกือบเรียกได้ว่าจะราบรื่นในบั้นปลาย ถ้าหากเขาไม่ต้องมาข้องแวะจัดการวางแผนชีวิตใหม่ของ "ปลา" น้องสาวอันเป็นที่รัก ผู้รอดชีวิตจากกองเพลิงวันนั้นมาเพียงคนเดียว และฟ้าลิขิตให้เธอต้องตกเป็นเมียน้อยเสี่ยเจ้าของสนามไดร์ฟ กอล์ฟ ผู้มีเมียและลูกชายใจพาล เขาต้องตกเป็นจำเลยสังคม กลายเป็น "ฆาตกร" ที่มีค่าตัวนำจับถึงสามแสน ในคดีลวงแพทย์หญิงมาค้ากาม ในขณะที่น้องสาวกลายเป็นโสเภณีนกต่อตัวก่อเหตุฆาตกรรมรวม ๕ ศพ...จากภาพข่าวหน้าหนึ่ง

ครั้งนี้เบิร์ดจะหนี...หนี...และหนีอย่างไร ด้วยวิธีเอาตัวรอดแบบไหน?!? ขอเชิญผู้อ่านผู้มีใจรักวรรณกรรมไทยมาร่วมลุ้นนาฏกรรมชีวิตและความคิดของเขาได้จาก..."กรงมนุษย์" --นวนิยายยอดเยี่ยม รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ประจำปี 2551!

www.chanabook.com

www.facebook.com/ChanaBookShop
Create Date : 22 ตุลาคม 2555
Last Update : 22 ตุลาคม 2555 19:25:45 น. 0 comments
Counter : 491 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

meowlady
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นักเขียนหน้าซื่อ เขียนหนังสือเลี้ยงแมว(ขี้เกียจ)ไปวันๆ :P


glitter-graphics.com
New Comments
Friends' blogs
[Add meowlady's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.