All Blog
ชนิดพันธุ์กุ้งแคระ : กุ้งจมูกยาว ( Rednose Shrimp )
กุ้งเรดโนส เป็นกุ้งแคระอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมากพอสมควร โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่นิยมการเลี้ยงไม้น้ำ กุ้งแคระชนิดนี้ เป็นกุ้งแคระที่สามารถพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ หลายแห่งในประเทศอินเดีย และ ประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ของเรา ในประเทศไทยเราเอง ก็สามารถพบกุ้งชนิดนี้ได้ ในหลากหลายแหล่งน้ำที่มีคุณภาพดีครับ โดยมีชื่อเรียกต่างๆ หลากหลาย ไปตามแต่ละพื้นที่ และ ชนิดพันธุ์ย่อย เช่น Rhino Shrimp, Mosquito Shrimp, Redfronted Shrimp เป็นต้น โดยมักพบกุ้งชนิดนี้มากในแหล่งน้ำจืด ที่มีทางออกไปสู่ทะเล หรือ แหล่งน้ำที่มีน้ำเป็นน้ำกร่อยเป็นบางระยะ

กุ้งแคระชนิดนี้ เป็นกุ้งที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในที่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม จะไม่อดทนต่อการเกิดแอมโนเนีย และ ไนไตร์ท หรือ ภาวะน้ำเสียในที่เลี้ยงได้ดีนัก ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงควรเลี้ยงเอาไว้ในตู้ที่มีสภาพของค่าน้ำที่สะอาด และ มีความเสถียร สามารถอยู่ได้ในค่าอุณหภูมิที่กว้าง และ ค่า PH ของน้ำที่สูงกว่ากุ้งแคระบางชนิดได้ เช่น ค่า PH ประมาณ 7.5 และ สามารถปรับตัวให้มีชีวิตอยู่ในน้ำกร่อยที่ค่อนข้างเค็มได้เลยทีเดียว กุ้งแคระชนิดนี้ตัวผู้จะมีสีสันสวยงามกว่าตัวเมีย ที่ส่วนใหญ่จะมีสีออกใสๆ เราสามารถดูลักษณะของกุ้งแคระตัวผู้ ตัวเมียได้ แต่ในขนาดกุ้งที่เล็ก อาจจะเป็นเรื่องที่ยากซักหน่อย แต่ถ้าเป็นขนาดที่โตเต็มวัยแล้ว ส่วนท้องที่อวบอ้วนกว่าของตัวเมีย ทำให้เราสามารถที่จะแยกเพศของกุ้งชนิดนี้ได้ ไม่ยากจนเกินไปนัก

กุ้งชนิดนี้นับได้ว่าเป็นนักกินตะไคร่ และ พืชน้ำชั้นดี ซึ่งจะช่วยให้ผู้เลี้ยงที่ต้องการกำจัดตะไคร่ในตู้ไม้น้ำของตน มีโอกาศได้รับความพึงพอใจในประสิทธิภาพของการกินตะไคร่ของมัน ซึ่งกุ้งชนิดนี้นั้น กินอาหารได้อย่างหลากหลาย รวมทั้งอาหารชนิดต่างๆที่ผลิตขึ้นมาสำหรับกุ้งแคระด้วย แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้กุ้งชนิดนี้หิว เนื่องจากว่า ความที่เป็นกุ้งที่ชอบกินยอดอ่อน หรือ พันธุ์ไม้น้ำบางชนิด ทำให้ท่านอาจจะพบว่ากุ้งทึ้งกินต้นไม้น้ำในที่เลี้ยงของท่านกระจุยกระจายไปบ้าง ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ กุ้งชนิดนี้นับว่ามีเสน่ห์ ที่แปลกประหลาดกว่ากุ้งแคระชนิดอีนๆ ที่ มักชอบหลบซ่อนตัว แต่กุ้งชนิดนี้ ไม่ใคร่หลบซ่อนตัวเหมือนเผ่าพันธุ์อื่นๆ ของพวกมันนัก พวกมันชอบที่จะลอยตัว และ ดีดขึ้นลง เพื่อหาอาหารกินตามธรรมชาติ หรือ ว่ายลอยทวนน้ำ ด้วยลีลาที่แช่มช้อยอย่างไม่ถึอกลัวสิ่งใดๆ ซึ่งถ้าท่านไม่ได้เลี้ยงปลาที่ดุ พอจะทำร้ายกุ้งชนิดนี้ได้แล้ว ท่านจะได้เห็นลีลาเหล่านี้อย่างแน่นอน รับรองว่าท่านจะมองพวกเขาอย่างเพลิดเพลิน มองแล้วเหมือนดูหุ้นขึ้น หุ้นลง หุ้นตก ( อันหลังนี่แอบเซ็ง ) ด้วยความน่ารักอย่างนี้แล้ว ทำให้ผู้รักการเลี้ยงกุ้งแคระหลายๆท่าน ไม่อาจจะปฏิเสธความน่ารักของกุ้งชนิดนี้ได้เลย

ส่วนการเพาะพันธุ์น้องกุ้งชนิดนี้ เนื่องจากเป็นกุ้งแคระที่ต้องเพาะในน้ำกร่อย ในช่วงแรก ขั้นตอนการเพาะของกุ้งชนิดนี้ ผู้เลี้ยงสามารถคัดพ่อกุ้ง และ แม่กุ้งมาเลี้ยงในน้ำจืดแบบปกติได้ และพอสังเกตว่าแม่กุ้งมีไข่ ท่านสามารถเตรียมตู้เพาะฟักโดยการใช้ตู้ขนาดไม่ใหญ่มาก เปิดไฟตลอด 24 ชั่วโมง ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มปริมาณตะไคร่ ซึ่งจะเป็นแหล่งอาหารสำหรับกุ้งวัยอ่อน สามารถใส่อ็อกซิเจนแบบใช้หัวฟู่ได้ แต่ไม่ควรใช้กรองในลักษณะที่ดูด เนื่องจากจะดูดลูกกุ้งวัยอ่อน เข้าไปในกรองได้ หลังจากสังเกตว่าในตู้เริ่มมีตะไคร่ขึ้น ก็ให้ใส่แม่กุ้งที่มีไข่ลงไป รวมทั้งใส่ที่หลบเช่น กะลามะพร้าว หรือ กระถางต้นไม้ และ พอตัวแม่กุ้งปล่อยตัวอ่อนออกมาจากท้อง ซึ่งผู้เลี้ยงจะสามารถเห็นตัวอ่อนที่ล่องลอยนี้ได้ด้วยตาเปล่า ผู้เลี้ยงสามารถเอาพ่อกุ้ง และ แม่กุ้งออกในช่วงนี้ได้ แล้วก็ให้ผู้เลี้ยงค่อยๆ ปรับความเค็มของน้ำ ให้อยู่ที่ประมาณ 17 - 24 PPT และหลังจากลูกกุ้งพัฒนาเป็นระยะตัวคว่ำ และ กลายเป็นกุ้งที่มีลักษณะคล้ายกับพ่อ และ แม่แล้ว ก็ค่อยๆ ปรับให้กลับมาอาศัยในน้ำจืดได้ตามปกติครับ


ผู้เขียน : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เครดิต :

//www.petshrimp.com/rednoseshrimp.php

//www.aquariumpassion.com/profiles/invertebrates/shrimps/red-nose-shrimp.html

//www.shrimpnow.com/content.php/130-Red-Nose-Shrimp-Breeding


ข้อมูลประกอบด้านอื่นๆ

English name: Red Nose Shrimp
Scientific name: Caridina gracilirostris
Origin: coastal areas of india and south east asia
Size male/female: 3 cm / 4 cm or 1.2 inch / 1.6 inch
Water temperature: 20 - 28 °C or 68 - 82 °F
Water Parameters: pH 6.8 - 7.5
High or low breeding form: low
Behaviour: non-agressive
Difficulty: easy
Description:
Transparent body, sometimes with red lines and spots (mostly females). A striking mark is the extended red rostrum (nose).

Create Date : 13 ตุลาคม 2554
Last Update : 13 ตุลาคม 2554 23:26:00 น.
Counter : 4043 Pageviews.

2 comments
  
มีวิธีเพาะลูกกุ้งบลูชริ้มไหมคะ คือว่ากุ้งบลูชริ้มมันท้องแล้วพอคลอดออกมาเห็นตัวอ่อนๆ หลายร้อยตัวเลย แต่หายหมด เลย ไม่รู้สาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร ช่วยบอกหน่วยค่ะ ว่าจะเลี้ยงไงให้มันรอดตาย เพราะเจ้าตัวเล็กตายหมดเลย
โดย: patty IP: 183.89.65.117 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:18:59:26 น.
  

กุ้ง มาลายา ชริมพ์ หรือ ที่ในท้องตลาด นิยมเรียกว่า กุ้ง

บลู ไข่เล็กนั้น เป็นกุ้งที่ระยะตัวหงาย ต้องการจุลชีวัน

ขนาดเล็กเป็นอาหารซักระยะก่อนจะพัฒนามาเป็นตัวคว่ำ

และ ลูกกุ้งวัยอ่อนต่อไป ดังนั้น หลักการๆเพาะ จึงควร

เพาะในบ่อดินหรือ บ่อปูน ที่มีการให้น้ำเขียว เป็นอาหาร

คล้ายๆ กับการเพาะกุ้งฝอยครับ อาจจะลองตั้งบ่อดินปลูก

บัวในบริเวณบ้าน ที่โดนแสงแดดพอสมควร เกินตะไคร่

แล้วลองรวบรวมลูกกุ้งวัยอ่อนไปใส่ดู ก็อาจจะได้ผล

สำเร็จ มาได้บ้างครับ
โดย: เหมียวกุ่ย (เหมียวกุ่ย ) วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:22:47:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เหมียวกุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]ยินดีต้อนรับพี่ๆน้องๆทุกท่านเข้าเยี่ยมชม เว็บบล็อค ชมรมคนรักการเลี้ยงกุ้งสวยงามทุกชนิด แห่งประเทศไทยเด้อครับเด้อ กระผมตั้งใจทำเว็บบล็อคนี้ขึ้น เพื่อรวบรวมความรู้เกี่ยวกับ กุ้งสวยงามทุกชนิด เท่าที่จะหาข้อมูลได้ และอาจจะรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ ในตระกูลที่ใกล้เคียงด้วย หวังว่าทุกท่าน คงมีความสุขในการชมบล็อคของกระผมนะครับ


View My Stats
New Comments