We write our own destination
Group Blog
 
All blogs
 
เล่าเรื่องครอบครัวเราเราเป็นชาวเหนือแท้ๆ (ที่คิดว่าแท้ก็เพราะเราไม่เคยมีครอบครัวเป็นคนใต้ 555) ครอบครัวเรามีกันหลายคน พ่อกับแม่มีลูก 4 คน น่าเสียดายพี่สาวได้จากเราไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับ ตอนนี้เราก็เลยกลายเป็นลูกสาวคนโต มีน้องชายอีก 2 คน ซึ่งก็แต่งงานแล้ว ด้วยเหตุนี้... จึงทำให้พ่อกับแม่เราได้ลูกสาวเพิ่มอีก 2 คน... แถมด้วยหลานชายอ้วนกระปุ๊กลุกอีก 1 คน (อีกไม่นานเราก็จะได้สมาชิกตัวโตเพิ่มอีก 1 คน อันนี้เนี่ยขออุบไว้ก่อนนะ)

พ่อเป็นคนโผงผาง พูดจาเสียงดัง ใจร้อน แต่ในอีกมุมนึง ก็มักจะทำเรื่องตลกๆ เปิ่นๆ ให้เราได้หัวเราะอยู่เสมอ(แล้ววันหลังจะค่อยๆ เล่าให้ฟัง)... พูดถึงความดุ แล้วก็หวงลูกสาวแล้ว ดูเหมือนจะเป็นที่รู้ดีของชาวบ้านแถวนั้น... ไม่มีหนุ่มๆ คนใหนกล้าที่จะย่างกรายเข้าบ้านให้พ่อได้เห็นหน้าเลย จะมีก็แอบเมียงๆมองๆ เอา... ก็จะทำไงได้ลูกสาวพ่อ 2 คนไม่ได้น่าเกลียดซะหน่อยนี่นา.

มีอยู่ครั้งนึง หมู่บ้านเรามีการจัดงานประจำปี จำได้ว่าตอนนั้นอยู่ม.3 แล้ว แม่พาเราพี่น้องไปเที่ยวกัน แต่ด้วยความที่อยากเที่ยวกับเพื่อนๆ ก็เลยขอแยกกับแม่ เที่ยวเพลินไปหน่อย เกือบ 4 ทุ่มแล้ว มองหาแม่ก็ไม่เจอ ก็เลยต้องกลับกันเองกับพี่สาว ใจนึงก็กลัว คิดว่าเดี๋ยวต้องโดนพ่อตีแน่ๆ พอเดินมาถึงหน้าบ้านปรากฏว่าแม่กับน้องชายอีก 2 คนนั่งรออยู่ ไม่มีใครกล้าเข้าบ้าน ไฟในบ้านก็ไม่เปิด เราก็ถาม “แม่ทำไมไม่เข้าบ้าน” แม่ก็ตอบว่า
“ขืนเข้าไปโดยไม่มีลูกสาวเข้าไปด้วย แก 2 คนได้มีหวังหลังลายหน่ะสิ ” พวกเราก็เลยรอดตัวไป ถ้าแม่กับน้องไม่มานั่งตากยุงรอเราคืนนั้น บ้านมีหวังลุกเป็นไฟแน่ๆ

ส่วนแม่.. แม่เป็นคนใจดีเสมอ ถึงแม้ว่าจะจู้จี้จุกจิกบ้างตามประสา แม่จะคอยเข้าข้างลูกๆ ทุกครั้ง เวลาพ่อดุด่าพวกเรา แม่จะไม่ซ้ำเติม แต่จะปรามพ่อไว้ จนพ่อว่าแม่เสมอว่า แม่ชอบให้ท้ายลูกๆ แต่จริงๆ แล้วที่แม่ไม่อยากซ้ำก็เพราะ รู้ว่าพ่อใจร้อน ลูกชายก็ใจร้อน ลูกสาวก็ใจร้อน ยิ่งพูดก็เหมือนเอาน้ำมันมาราดบนกองไฟ แม่จะใช้วิธีค่อยๆ สอนค่อยๆ พูด ลูกฟังมั่งไม่ฟังมั่ง แม่ก็จะพูดของแม่ไปเรื่อยๆ สอนไปซักร้อย ลูกได้ไปสิบก็ยังดี

เดี๋ยวนี้พวกเราโตกันแล้ว พ่อเป็นคนใจดีขึ้นเยอะ ยิ่งผ่านการสูญเสียลูกไปคนนึง ทำให้พ่อเปลี่ยนไปมาก

น้องชายคนโตแต่งงาน มีลูกแล้ว คนนี้ใจร้อนสุดๆ ไม่ค่อยลงรอยกับพ่อ แต่ก็ยังอยู่บ้านเดียวกัน แต่อย่างที่บอกเดี๋ยวนี้พ่อใจดี ก็เลยไม่ค่อยบ่นอะไรมาก

น้องชายคนเล็ก กำลังก่อร่างสร้างตัว คงจะแต่งงานในไม่ช้านี้แน่ๆ ตอนนี้ย้ายไปอยู่ในเมือง กลับบ้านทุกอาทิตย์ คนนี้ตอนเด็กๆ ดื้อเงียบ ไม่ค่อยเถียง แต่ตอนโตก็เถียงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน... ดีที่น้องชายสองคนนี้เป็นคนมนุษย์สัมพันธ์ดี ตลกชวนหัว เวลาอยู่กันหลายๆ คนก็เลยทำให้ครอบครัวเราครึกครื้น มีสีสันขึ้นมาเชียว

เราเองตั้งแต่เรียนจบก็ออกจากบ้านไปทำงานที่กรุงเทพฯ..
ไกลแสนไกลจากบ้านเกิด มีโอกาสได้กลับบ้านบ้างก็ปีละครั้ง สองครั้ง ทุกครั้งที่กลับบ้านก็จะได้เห็นรอยยิ้ม สดใส(มีตีนกา) ของพ่อกลับแม่ เท่านี้ก็ดีใจแล้ว

อยู่กรุงเทพ ได้สิบกว่าปี ก็ได้เวลาย้ายกลับมาบ้านเกิดซะที คราวนี้คิดว่าจะมาอยู่กับพ่อแม่ให้นานเท่าที่จะนานได้ อยากดูแลท่านเท่าที่ทำได้

นี่ก็ร่วมๆ 2 เดือนแล้ว ถึงแม้ว่าบ้านเราจะไม่มีห้างฯ ใหญ่โตหรูหราให้เดินเล่น ไม่มีโรงหนังใหญ่ๆ ให้ดู แต่ก็มีความสุขเหลือเกิน ได้กินข้าวกับพ่อแม่ทุกวัน วันอาทิตย์ก็ได้อยู่กันพร้อมหน้าพี่น้อง...มีกับข้าวที่ลูกๆ ชอบ แม่บอกว่า แม่ดีใจจังที่ลูกๆ อยู่พร้อมหน้า.... แล้วแม่ก็ยิ้มจนตาหยี

ขอบคุณความรัก ความหวังดี และกำลังใจที่ให้ลูกเสมอมา และพ่อกับแม่ยังคงมีให้ตลอดไป ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่มีพ่อกับแม่ พวกเราคงไม่มีวันนี้ อยากบอกว่า “หนูรักแม่กับพ่อที่สุดในโลกค่ะ”สายเลือดเดียวกัน


เราจะไปด้วยกัน


เจ้าตัวยุ่ง
Create Date : 07 สิงหาคม 2550
Last Update : 10 สิงหาคม 2550 14:03:00 น. 1 comments
Counter : 394 Pageviews.

 
K' PV

ผมเข้ามาบอกลาก่อนจะไป
ขอบคุณสำหรับข้อความที่ส่งมาให้ตลอด และผมเองก็ไม่เคยได้ส่งกลับให้ใครๆ และคิดว่าจนถึงวันนี้ ก็คงส่งไปให้ไม่หมด ฟังดูแย่ แต่ผมก็พยายามเท่าที่จะทำได้...และคุณคืออีกหนึ่งที่ผมอยากจะเข้ามาบอก...

ขอบคุณสิ่งดีๆที่มีให้กัน กำลังใจที่ทำให้เขียนมาจนจบ มีค่ามากกว่าสิ่งไหน

ต่อไป ไม่มีเรื่องผมให้อ่าน ผมเองก็คงต้องไปหาอะไรทำ และก็คงยุ่งไม่ต่างจากพวกคุณ....ขอให้ต่างเรามีแต่สิ่งดีๆในชีวิตเข้ามา

ผมขอให้คุณโชคดีและมีความสุข

ด้วยความเคารพรัก จากผมและมิกะ

ป.ล. รูปครอบครัวคุณน่ารักดี


โดย: WinterLove วันที่: 15 ตุลาคม 2550 เวลา:10:22:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ขนมจีบไม่เอาน้ำยา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ครอบครัวเรา
เป็นครอบครัวใหญ่
ในเมืองเล็กๆ..
วิถีชีวิตเดินไปอย่าง
เรียบง่าย เชื่องช้า
แต่ทว่า...
แสนสบาย
ปล. ช่วงนี้กำลังงมโข่ง
โปรดให้อภัยมือใหม่หัดทำนะคะ
Friends' blogs
[Add ขนมจีบไม่เอาน้ำยา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.