แนะนำอีกหนึ่งวิธีการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับการปูพื้นฐานและใช้ในชีวิตประจำวัน
ขอออกตัวไว้ก่อนนะคะว่า วิธีนี้อาจจะไม่ได้ผลสำหรับทุกคน แต่มันเป็นวิธีที่เราบอกต่อให้เพื่อนลองทำดู เราเลยคิดว่าเอามาโพสในนี้ด้วยเผื่อใครจะสนใจ เริ่มเรื่องก่อนนะคะ แรกๆเราก็โง่ภาษาอังกฤษมากนะคะ ขนาดที่ว่าสื่อสารกันไม่ได้เลย ฟังพูดไม่ได้ อ่านเขียนพอได้บ้าง แต่เรากล้าและบ้าพอที่จะมาเมืองนอกคนเดียวเพื่อจะเรียนมันให้รู้เรื่อง จนถึงตอนนี้สามปีกว่าแล้วคะ ระดับภาษาอังกฤษก็โอเคในระดับหนึ่ง สื่อสารกับเจ้าของภาษาได้ ฟังออก อ่านรู้เรื่อง เขียนได้ (แบบไม่ต้องคิดเป็นไทยก่อนแล้วแปลเป็นอังกฤษอ่าคะ)  แล้วเมื่อไม่นานมานี้มีเพื่อนของเรามาปรึกษาเรื่องเรียนภาษาอังกฤษ  เพื่อนคนนั้นเหมือนเราสมัยก่อนทุกอย่างเลยคะ ทั้งไม่ชอบภาษาอังกฤษ รู้คำศัพท์(ไม่มาก) แต่ใช้ไม่เป็น อ่านพอเข้าใจแต่เขียนไม่ได้ พูดกะฟังไม่ต้องบรรยายคะ เพราะทำไม่ได้เลย

เราก็เลยบอกเพื่อนเราไปว่า "มีเด็กคนไหนเกิดมาแล้วสามารถอ่านและเขียนได้ก่อนพูดกับฟังบ้าง" นี้หมายถึงอะไร การเรียนภาษาทางที่ดีให้เริ่มจากการฟังและพูดก่อน ไม่มีเด็กคนไหนเขียนหนังสือหรืออ่านออกเป็นตั้งแต่เกิดหรอกคะ สรุปเราให้แนวทางเพื่อนเราให้การเรียนและพัฒนาระดับภาษาอังกฤษคือ

หนึ่ง. ให้เรียนแกรมม่าแค่แกรมม่าเดียวต่ออาทิตย์ เพราะอะไร เรียนหลายๆแกรมม่าไปก็ใช่ว่าจะจำและใช้เป็นทั้งหมด แกรมม่าแต่ละอย่างมีข้อแตกต่างกันไป เรียนทีละอย่างให้ชินก่อนแล้วค่อยเรียนแกรมม่าถัดไป  (อีกอย่างคะ เราให้หนังสือเล่มนี้กับเพื่อน ให้เขาไปศึกษาแกรมม่าคะ แนะนำเลยคะ ดีพอสมควร แต่ควรเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะ ไม่เอาเวอร์ชั่นไทย   *** ไม่ได้โฆษณาขายสินค้านะ ในรูปเป็นระดับพื้นฐานมากๆ แนะนำให้หาระดับที่คิดว่าเหมาะสมกัยคุณอ่าคะ แต่อย่ายากเกินไปนะเพราะเดียวเรียนไม่รู้เรื่องอยู่ดี)สอง. ฝึกฟัง สำหรับเรา เราไม่แนะนำให้ฟังเพลงภาษาอังกฤษนะคะ เพราะว่า นักร้องบางคนเอาคำมาผสมกันฟังยาก (สำหรับเรา) เราแนะนำเพื่อนเราให้ดูหนังคะ ถ้าระดับการฟังของคุณแย่มาก ให้เริ่มจากการ์ตูนเด็กก่อนเลยคะ ถ้าดีขึ้นมาหน่อยก็การ์ตูนที่มันสู้ๆกันอ่าคะ ถัดมาก็หนังโรแมนติก ซับเปิดไม่เปิดนี้แล้วแต่นะคะ แต่แนะนำไม่มีซับคะ  เวลาดูก็แนะนำให้ฟังด้วยว่าตัวละครใช้แกรมม่าอย่างไหน ถามอย่างไร ใช้อย่างไร การดูหนังก็เป็นการเรียนรู้แกรมม่าไปอีกแบบด้วยคะ

สาม. ฝึกพูด เพื่อนเราไม่มีคนคุยภาษาอังกฤษด้วย เราเลยอาสาว่าจะออน skype คุยกับเพื่อนเราวันละชั่วโมง ถามว่าคุยทำไม การคุยเป็นการเอาแกรมม่าที่เรียนมาแล้วเอามาใช้ในชีวิตประจำวันคะ การพูดเป็นวิธีที่ที่สุดวิธีหนึ่งในการเรียนแกรมม่าคะ เพราะเราต้องรู้ก่อนว่าtenseนั้นใช้ยังไง แล้วนำความรู้ที่ได้มาใช้ในการคุย สมองคุณจะทำงานหนักขึ้น คิดมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณเรียนมาแล้วนำไปใช้ และคุณก็จะจำได้เร็วขึ้นและเป็นธรรมชาติมากขึ้น  สำหรับใครที่ไม่มีคนคุยภาษาอังกฤษด้วยนี้ ต้องหาเลยคะ

สี่. ผึกเขียน เราแนะนำเพื่อนเราให้พิมพ์ภาษาอังกฤษเวลาแชทออนไลน์คะ (เราคิดวิธีอื่นไม่ออกคะ ถ้าเป็นในห้องเรียนอาจารย์คงสั่งให้เขียนนั้นโน้นนี้ แต่คงเป็นไปไม่ได้สำหรับเพื่อนเรา)สรุปแค่พื้นฐานง่ายๆแค่นี้ก่อนคะ ถ้ามีคนสนใจ จะแนะนำวิธีอื่นๆอีกคะ ยิ้ม

ปล. อาจารย์ของเราท่านหนึ่งกล่าวไว้ "Learning English never has shortcut" ไม่มีทางลัดสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ อยากเก่งภาษาอังกฤษ ฐานต้องแน่นก่อนคะ ภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวันนี้สำคัญมากคะ เพราะมันคือพื้นฐานที่จะนำไปต่อยอดให้กับสาย AcademicCreate Date : 26 กันยายน 2556
Last Update : 26 กันยายน 2556 12:45:33 น.
Counter : 375 Pageviews.

0 comment
ในที่สุดก้อได้มาซะทีกับพัสดุเจ้าปัญหา
วันก่อนแวะไปซื้อหนังสือที่ศูนย์หนังสือจุฬามา ซื้อเสร็จก้อส่งพัสดุกลับห้องเยยเพราะขี้เกรียจแบก อิอิ แต่พัสดุเจ้ากรรมดันมาส่งตอนไม่มีใครอยู่ที่หอ ซวยเยย กังวลอยู่ตั้งนานมาทำไมไม่มาส่ง วันนี้เยยบุกไปที่ไปรษณีย์ ในที่สุดก้อได้มันมา


เล่มแรกหนังสือหัดแต่ง PhotoShop CS3 ราคา 173 สี่สีทั้งเล่มคะ ที่ซื้อมาเพราะถูกดีBasic of PHP ราคา 250 บาท สี่สีทั้งเล่มคะ ซื้อมาเพราะต้องเรียนเพื่อใช้ทำโปรเจ็คหนังสือชุดสีโดนใจ เห็นครั้งแรกก้อชอบแล้ว ราคา 290 บาท ซื้อมาเพราะต้องออกแบบหน้าเวบเยยซื้อมา


Oracel ขั้นพื้นฐาน ราคา 350 บาทOracel เขียนโปรแกรม ราคา 380 บาทCreate Date : 13 สิงหาคม 2551
Last Update : 15 สิงหาคม 2551 10:33:45 น.
Counter : 163 Pageviews.

0 comment

megachan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]