ด้วยจิตวิญญาณของคนเป็น "ครู"
Group Blog
 
All blogs
 

บทคัดย่อรายงานการพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่อง การสร้างคำสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

เรื่อง รายงานการสร้างและพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยเรื่อง การสร้างคำ
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

ชื่อผู้รายงาน พิมพ์ทอง มหาแก้ว


ปีที่รายงาน 2551

การทำรายงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพ ของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องการสร้างคำ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแม่ทะวิทยา ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การสร้างคำ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนแม่ทะวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง เขต 2 ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 30 คน โดยทำการทดลองเพื่อหาประสิทธิภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เครื่องมือที่ใช้ในการรายงานคือ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการรสร้างคำ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินคุณภาพบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละและค่าเฉลี่ย
การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องการสร้างคำ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีขั้นตอนการดำเนินการตามลำดับ คือศึกษารายละเอียดของเนื้อหาที่จะนำมาทำเป็นบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนภาษาไทยโดยเน้นเนื้อหาวิธีการสร้างคำ คำมูล คำประสม คำซ้อน คำซ้ำ โดยเนื้อหาที่นำมาสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหาวิชาภาษาไทย จากนั้นศึกษาเทคนิค วิธีสร้าง และเลือกโปรแกรม Macromedia Authorware 7.01 เพื่อสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน แล้วเสนอให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบความถูกต้องด้านเนื้อหาและเทคนิคการผลิตสื่อก่อนนำมาทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง
ผลการศึกษาค้นคว้า ได้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการสร้างคำสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีคุณภาพในด้านเนื้อหาและด้านสื่อเทคโนโลยีการศึกษาในระดับดี นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภายหลังการทดลองสูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนดำเนินการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมาก และมีบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องการสร้างคำมี ประสิทธิภาพ 81.20/83.50


 

Create Date : 27 มีนาคม 2551    
Last Update : 28 กันยายน 2551 4:03:00 น.
Counter : 622 Pageviews.  


เมณี
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นครูคนหนึ่งที่มุ่งมั่นในการสอนด้วยจิตและวิญญาณของความเป็นครูหนังสือทุกเล่มที่นำมาอ่านผ่านบล็อกนี้ เป็นหนังสือที่มีอยู่ในห้องสมุดโรงเรียนแม่ทะวิทยา อ.แม่ทะ จ.ลำปาง จึงขออนุญาตใช้พื้นที่นี้เชิญชวนครู อาจารย์ บุคลากรทุกระดับชั้นในโรงเรียน และนักเรียนทุกคน มาหยิบยืมไปอ่านได้ตามระเบียบการยืมหนังสือของห้องสมุดได้ตลอดเวลาราชการค่ะ
Friends' blogs
[Add เมณี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.