สะพายกล้องท่องโลกกว้าง : ติด "เส้น"
เข้ามาข้างในก่อนสิครับ ผมจองโต๊ะไว้ให้แล้ว ดื่มน้ำเย็นๆ ให้ชุ่มคอกันก่อน วันนี้เราจะทานเมนูอาหารเส้นกันนะครับ
อาหารประเภทเส้นเป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย และมีชนิดที่หลายหลาย อีกทั้งยังเป็นอาหารที่สามารถหาชิมได้ในหลายพื้นที่ ร้านอร่อยๆ ในแต่ละชนิดของอาหารเส้นก็มีให้เลือกมากมาย ร้านไหนอร่อยลูกค้าก็แน่น รอคิวกันนานกว่าจะได้ลองลิ้มชิมรส ร้านไหนเด็ด ร้านไหนอร่อย มาแบ่งปันกันดีกว่า...

เริ่มจากก๋วยเตี๋ยวต้มยำกันก่อนเลย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเป็นอาหารเส้นที่ถูกปากคนไทยเพราะรสชาติที่เข้มข้นจัดจ้าน ทั้งแบบตำยำมะนาวและแบบต้มยำน้ำพริกเผา ต้มยำนี่แหล่ะชามโปรดของผมเลย


ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ ศูนย์อาหารฮ่องกงพลาซ่า สาทร

ในบรรดาร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ได้ชิมมา ผมชอบรสชาติของร้าน เจ๊จิ๋ม เย็นตาโฟเก้าสมุทร ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ ในบ้านเกิดที่จังหวัดระนอง ร้านอยู่ในซอยที่ค่อนข้างจะหาร้านยากสักหน่อย ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นคนรู้จักหรือขาประจำ ร้านนี้โดดเด่นตรงที่ทางร้านมีเรือประมงเอง อาหารทะเลที่เป็นเครื่องเคียงจึงมีความสดและอร่อย อีกทั้งรสชาติที่ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มก็อร่อยแล้ว ใครไปเที่ยวระนองลองแวะไปชิมดูนะครับ


เส้นหมี่ต้มยำ ร้านเจ๊จิ๋มเย็นตาโฟเก้าสมุทร ระนอง

อีกหนึ่งร้านที่ผมชอบคือร้านก๋วยเตี๋ยวหมูจันทร์สม ร้านเล็กๆ ในอำเภอแม่แจ่ม เมื่อครั้งเดินทางไปเที่ยวที่แม่ฮ่องสอนโดยอาศัยเส้นทางแม่แจ่ม ผ่านโค้งจนอาการเมารถระอุแทบอาเจียน พอผ่านมาได้ก็เจอร้านนี้อยู่ระหว่างทาง แค่หวังเพียงรองท้องกันหิว แต่ดันได้พบกับรสชาติที่อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม รสชาติร้านนี้จัดจ้านเพราะพริกป่น และหอมน้ำซุปต้มกระดูก ใครไม่ชอบเผ็ดก็แนะนำก๋วยเตี๋ยวหมูนี่แหล่ะอร่อยแล้ว ผ่านไปแม่แจ่มลองแวะชิมดูนะครับ


ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหมู ร้านจันทร์สม


ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำไข่คู่ ร้านโกบู๊รสซิ่ง

"ป๊อก ป๊อก ป๊อก" เสียงเคาะไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ ใครที่อายุเลยเลขสามแล้วน่าจะทันรถถีบขายบะหมี่เกี๊ยวแน่ๆ ที่ไม่น่าเชื่อคือแทบทุกร้านจะมีรสชาติดีมาก ปัจจุบันร้านบะหมี่รถถีบแบบนี้น่าจะหาชิมได้น้อยมากแล้ว 

เส้นบะหมี่เป็นเส้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เส้นบะหมี่ที่อร่อยๆ จะใช้ไข่เป็นส่วนประกอบหลักคู่กับแป้ง นวดจนเข้ากันแล้วตีออกมาเป็นเส้นๆ


บะหมี่เกี๊ยวรถเข็นข้างตึก Double A สาทรซอย 12

บะหมี่ร้านอร่อยที่ผมเคยชิมมามีหลายร้าน แต่ละร้านก็อร่อยในรสชาติต่างกัน บะหมี่แบบฮกเกี้ยนก็เป็นอีกชนิดหนึ่งที่หาทานได้ง่ายในจังหวัดภูเก็ต เส้นบะหมี่จะเป็นแบบเส้นใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป เวลาเคี้ยวจะหนุบหนับนุ่มละมุน แบบน้ำจะได้รสชาติของน้ำซุปที่เคี้ยวจนหวาน ใส่กุ้งใส่หอมเจียวและกากหมูช่วยให้รสชาติอร่อยขึ้น แบบผัดก็อร่อยแบบขลุกขลิกไม่แห้งซะทีเดียว ใส่ปลาหมึกใส่หอมเจียวแล้วตอกไข่ใส่ อร่อยจนต้องเบิ้ล หมี่ฮกเกี้ยนที่ผมไปรับปะทานบ่อยเวลาไปภูเก็ตก็มีอยู่สามร้าน ร้านจิรายุวัฒน์ ร้านสมจิตร และก็ร้านอ่าวเก โดยสองร้านแรกจะเน้นหมี่ฮกเกี้ยนแบบน้ำ ส่วนอ่าวเกจะขายแบบหมี่ฮกเกี้ยนแบบผัด


ฮกเกี้ยนหมี่แบบน้ำ ร้านจิรายุวัฒน์


ฮกเกี้ยนหมี่แบบต้มยำ ร้านสมจิตร

เส้นบะหมี่ของฮ่องกงก็จะเป็นเส้นเล็กๆ เน้นปริมาณ บะหมี่ในฮ่องกงจึงชามค่อนข้างใหญ่ บางร้านใหญ่เยอะจนต้องทานสองคน


บะหมี่ห่านย่าง ร้าน Relax for a While, Hongkong

ไหนๆ ก็พูดถึงฮ่องกงแล้ว ขอกล่าวถึงของขึ้นชื่อของที่นี่อีกหนึ่งเมนู นั่นคือ เกี๊ยวกุ้ง (Wanton) ที่ใช้แป้งเกี๊ยวห่อกุ้งทั้งตัว เต็มปากเต็มคำ ไปถึงฮ่องกงทั้งทีต้องลองนะครับ


บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ร้าน New Island Cafe, Hongkong


บะหมี่เป็ดพะโล้ ร้านโชกุน ระนอง

ข้ามไปประเทศเพื่อนบ้านเรากันบ้าง เมื่อครั้งผมไปเที่ยวเมืองปากเซ สปป.ลาว ไกด์สาวคนสวยพาไปชิมเฝอร้านอร่อยริมแม่น้ำโขงที่ร้าน KamKong เฝอเนื้อร้านนี้ชามใหญ่มากแล้วรสชาติก็อร่อยซะด้วยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย แต่ทางร้านจะมีน้ำจิ้มมาให้ ใส่ลงในเฝอก็ยิ่งอร่อยมากขึ้น ร้านเฝอเนื้อ ร้านเฝอหมูแยกกัน อย่าเข้าร้านผิดกันนะครับ
เฝอเนื้อ ร้าน KamKong เมืองปากเซ สปป.ลาว

กลับมาร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเราบ้าง ร้านก๋วยเตี๊ยวเนื้อร้านดังๆ ในบ้านเราก็มีหลายร้าน แต่ละร้านก็มีสาขาบ้าง ไม่มีสาขาบ้าง หนึ่งในร้านที่ผมว่ารสชาติใช้ได้ก็ต้องร้าน ยีเจ สาทรซอย 8 มีทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย สำหรับคนไม่ทานเนื้อก็มีหมู เขียนสั่งคนละใบออเดอร์แยกกันชัดเจน ราคาค่อยข้างสูง แต่ก็แนะนำให้ลองชิมนะครับ


ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมู ร้านยีเจ สาทรซอย 8

นี่ก็ทานมาหลายชามละ อิ่มกันหรือยังครับ ใครอิ่มแล้วก็พักก่อนเลย ใครยังไหว แค่นี้ชิวชิวก็ตามมาต่อเลย เดี๋ยวจะพาไปทานชามอร่อยกันต่อ

ว่าด้วยก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะนึกถึงก๋วยเตี๋ยวเรือ แถวคลองรังสิตก็มีอยู่หลายร้านที่ขายกันบนเรือจริงๆ แต่ละร้านก็มักจะมีขนมถ้วยเป็นของว่างระหว่างรอก๋วยเตี๋ยวชามที่สั่ง สำหรับคนทำงานในกทม.แบบผม จึงมักจะไปทานก๋วยเตี๋ยวเรือแถวอนุสาวรีย์ชัยฯ ซะเป็นส่วนใหญ่ ขนาดชามพอประมาณ สองถึงสามคำก็หมดแล้ว ผมเคยแข่งกับเพื่อนใครทานได้เยอะกว่าทานฟรี คนทานน้อยกว่าจ่ายทั้งหมด ผมว่าผมชนะแน่ๆ ยังได้สถิติสูงสุดแค่ 16 ชาม เพื่อนผมตัวก็ไม่ใหญ่แต่มันเอาไปไว้ตรงไหนก็ไม่รู้ตั้ง 22 ชาม สรุปผมก็เป็นคนล้างจาน เอ้ย!! เป็นคนจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวสิครับ รอช้าอยู่ใย


ก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านเรือทอง อนุสาวรีย์ชัยฯ

ว่าเรื่องไก่กันบ้างดีกว่า ก๋วยเตี๋ยวไก่ก็เป็นอีกเมนูเส้นที่ผมชอบ แต่ผมก็ชอบก๋วยเตี๋ยวน่องไก่มากกว่าก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก น่องไก่ที่ตุ๋นจนเนื้อร่อน ใช้ตะเกียบคีบเนื้อก็หลุดจากกระดูกแล้ว แถมเนื้อน่องก็ยังนิ่มอร่อยกว่าเนื้ออกด้วย ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่เนี่ย ผมชอบทานกับเส้นหมี่มากกว่าเส้นเล็ก เพราะผมว่าน้ำซุปมันเกาะกับเส้นหมี่ได้ชุ่มฉ่ำกว่า


เส้นหมี่น่องไก่ ศูนย์อาหารฮ่องกงพลาซ่า สาทร


ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งไก่ตุ๋น ศูนย์อาหารตึกเอมไพร์ ทาวเวอร์ สาทร


ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กไก่ฉีก ร้านรถเข็นท้ายซอยสาทร 10

อีกหนึ่งน่องไก่ก็ต้องข้าวซอยไก่สินะ อาหารพื้นเมืองทางเหนือ ส่วนตัวแล้วผมเคยชิมข้าวซอยทางเหนือแท้ๆ แค่สามร้าน เป็นร้านชื่อดังสองร้าน และร้านชาวบ้านอีกหนึ่งร้าน ผมว่าผมทานข้าวซอยไม่เป็นแน่ๆ เลย เพราะทานร้านไหนก็อร่อยไปหมด เวลาผมไปเที่ยวทางเหนือก็ไม่ค่อยได้เข้าร้านข้าวซอยมากนัก เลยไม่ค่อยได้ทานร้านในท้องที่บ่อยมากนัก แต่ก็ได้ข้าวซอยแม่ละเอียดแถวที่ทำงานนี่แหล่ะ ช่วยเปลี่ยนเมนูเส้นที่ทานเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมาได้บ้าง ร้านนี้พริกเผาเค้าเผ็ดนะจ๊ะ


ข้าวซอยไก่แม่ละเอียด ศูนย์อาหารตึกเอมไพร์ ทาวเวอร์ สาทร

ผมว่าเราไปเมนูเส้นแบบผัดบ้างดีกว่าเนอะ ตอนนี้น้ำซุปเริ่มล้นกระเพาะแล้ว เมนูเส้นผัดผมนึกถึงผัดไทยเป็นเมนูแรกเลย ก็มันมีคำว่าผัดนี่หน่า แล้วทำไมไม่ถึงผัดซีอิ๊วละมันก็มีคำว่าผัดนะ ก็ผมชอบผัดไทยมากกว่าผัดซีอิ๊วนี่หน่า เพราะผัดไทยมีผักเคียงให้ทานด้วย ผมเคยทานผัดไทยร้านดังแถวประตูผีหลายครั้ง เพราะเมื่อก่อนผมพักอยู่ละแวกนั้น เพื่อนๆ ญาติๆ มาก็ต้องพาไปทาน ก็ร้านเค้าดังนี่เนอะ ส่วนอีกหนึ่งร้านดังที่ผมมักจะแวะเข้าไปทานเวลาขับรถกลับบ้านต่างจังหวัดก็คือร้านดังแถวอำเภอท่ายาง เพชรบุรี ร้านนี้ทานตั้งแต่เข้ามาเรียนในกทม.ช่วงแรกๆ เลย ผมชอบรสชาติแบบบ้านๆ โบราณๆ แบบนี้นะ รสเข้มข้น แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แต่รู้สึกเหมือนเดี๋ยวนี้รสชาติเปลี่ยนไปบ้างละ ไม่เข้มข้นเหมือนเมื่อก่อน อีกทั้งลูกค้าแน่น กว่าจะได้โต๊ะก็รอกันนานเลยละ


ผัดไทยกุ้งสด ร้านผัดไทยท่ายาง เพชรบุรี

พูดถึงผัดไทยโบราณไปแล้ว อดนึกถึงผัดไทยศิลาอาสน์ไม่ได้ ผมได้ลองลิ้นชิมผัดไทยแบบนี้ครั้งแรกก็ตอนนั่งรถไฟไปเที่ยวเชียงใหม่นี่แหล่ะ มีแม่ค้าห่อขึ้นมาขายบนรถไฟแบบเดลิเวอรี่เลย ตอนนั้นห่อละไม่ถึงสิบบาท ข้างในก็ไม่มีอะไรเลยนอกจากเส้นแต่มันอร่อยนะ รสชาตินี้เข้มข้นมาก ต้องซื้อตุนเป็นเสบียงสองสามห่อกันเลยละ (นั่งรถไฟชั้น 3 กว่าจะถึงเชียงใหม่ นั่งบิดก้นแล้วบิดก้นอีก แถมลุกยังเสียม้าอีกด้วยจึงไม่ค่อยได้ลุกไปไหน)

แต่ผัดไทยร้านที่ผมชอบมากที่สุดอยู่ที่ระนองบ้านเกิดอีกแล้ว ชื่อร้านศักดิ์ผัดไทย แต่เดิมร้านนี้เป็นแค่รถเข็นขายอยู่หน้าตลาดสด ตอนนี้เปิดเป็นร้านเล็กๆ อยู่ตรงถนนท่าเมือง ผมทานผัดไทยร้านนี้ตั้งแต่เรียนชั้นประถม พอขึ้นมััธยมปลายก็มาเรียนในกทม. แต่เวลากลับบ้านก็ต้องแวะไปทาน เหมือนว่าไม่ได้ทานผัดไทยตาศักดิ์ ก็เหมือนไม่ได้กลับบ้านยังไงยังงั้นเลย


ผัดไทยร้านศักดิ์ผัดไทย ระนอง

จุดเด่นของผัดไทยร้านนี้คือไม่ใส่กุ้งแห้งฝอยเหมือนที่อื่นแต่ใส่หมูเป็นชิ้น ไม่ต้องปรุงแค่บีบมะนาวใส่พริกก็พอแล้ว


ผัดไทยร้านเจ๊ไล สะพานปลา ระนอง


ผัดไทยวุ้นเส้นกุ้งสด ร้านบ้านสวนกาแฟ เชียงใหม่

เขียนมาถึงตรงนี้หนังท้องเริ่มตรึงๆ แล้วสิเนี่ย หาที่เอนหลังกันดีกว่า แต่เดี๋ยวก่อนนะ อย่าเพิ่งหลับ อย่าเพิ่งหลับ ผมยังมีเมนูเส้นที่อยากแนะนำอีกนิดหน่อย เอาอย่างนี้ละกัน เอนหลังดูเฉยๆ ก็ได้ เมนูที่เหลือมีอะไรอีกบ้าง ไปดูกันเลย


เส้นปลาเย็นตาโฟต้มยำแห้ง ศูนย์อาหารฮ่องกงพลาซ่า สาทร


Suteiji Ramen Original ร้าน Suteiji สยามสแควร์


ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ร้านเจ๊ติ๋ม พนมสารคาม


ขนมจีนน้ำยาปลา ร้านป้าม่อม ตะกั่วป่า


โกยซิหมี่ไก่ ภัตราคารแคนตั้น เยาวราช

"คิดเงินด้วยครับ" อิ่มท้องกันแล้วก็ได้เวลาแยกย้ายกันไปหาที่พักผ่อนตามอัธยาศัย ขอบคุณที่เข้ามาอิ่มไปด้วยกัน เพื่อนๆ มีร้านไหนอร่อยๆ อยากแนะนำก็แบ่งปันกันได้นะครับ ผมจะได้มีเมนูเส้นอร่อยๆ เพิ่มขึ้นอีก

ก่อนจากขอทำความเข้าใจนิดนึง บล็อคนี้ไม่ใช่บล็อครีวิวร้านอาหารแต่อย่างใด แค่อยากแบ่งปันร้านที่ผมไปทานมาเฉยๆ ข้อมูลเชิงลึก เพื่อนๆ ลองหาดูในกูเกิ้ลนะครับ ส่วนตอนนี้นี่ก็เข้ากลางเดือนละ ผมนี่เริ่มกรอบกระเป๋าแฟ่บ ขอตัวไปต้มมาม่าประทังชีวิตก่อนนะครับ

มาม่าสูตรรื้อตู้เย็น ทำเอง ทานเอง

...ขอบคุณที่แวะมา...


สะพานกล้องท่องโลกกว้าง

17 พ.ย. 2558Create Date : 13 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2558 23:32:13 น.
Counter : 384 Pageviews.

0 comment

สมาชิกหมายเลข 973639
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]@@ เล่าเรื่องด้วยภาพ แชร์ประสบการณ์ผ่านตัวอักษร @@
สะพายกล้องท่องโลกกว้าง
สะพายกล้องท่องโลกกว้าง
สะพายกล้องท่องโลกกว้าง