Group Blog
 
All blogs
 

ครั้งแรกกับการปฎิบัติธรรม

ได้มีโอกาสไปปฎิบัติธรรมมาค่ะ ที่วัดอัมพวัน กับเพื่อนๆ อีก 2คน ซึ่งทุกคนไปเป็นครั้งแรกกันทั้งนั้น ไปมาเมื่อวันที่ 21-23 พ.ย. 51 เป็นเวลา 3 วัน

แต่ปฎิบัติจริงๆ ไม่ถึงหรอกค่ะ ทำเต็มๆ วันแค่วันที่ 2 เท่านั้น เพราะวันแรกไปถึง ก็ไปให้ก่อน 5 โมงเย็นไปลงทะเบียนก่อน แล้วจากนั้นก็มาเปลี่ยนชุดขาวกัน(ใครไม่มีชุดขาวที่นี่มีให้ยืมค่ะ) จากนั้น 5 โมงเย็นก็มาทำพิธีรับศีล 8 กับหลวงพ่อ ขอบอกว่าคนไปเยอะมากกกกกกจริงๆ รอบที่ไปนั่น 9 ร้อยกว่าคน แม่ชีบอกว่าเคยมากสุด 1500 กว่าคนก็มีมาแล้ว

พอทำพิธีรับศีลเสร็จหลวงพ่อก็สอนวิธีการทำบุญ สอนวิธีเดินจงกรม สอนวิธีนั่งสมาธิ และก็อะไรต่าง ๆ ที่เราควรจะรู้ในการเข้าวัด จากนั้นก็ให้ทดลองฝึกปฎิบัติกันนิดหน่อย

จากนั้น 2 ทุ่มกว่าๆ ก็ให้กลับไปนอนค่ะ ด้วยความที่คนเยอะ ห้องน้ำจริงๆ ก็เยอะ แต่คนเยอะกว่า ก็ต้องรอคิวอาบน้ำกันนิดหน่อย ด้วยความที่อยู่กันเป็นหมู่มากอะค่ะ ยังไงคนที่จะไปเวลาใช้ห้องน้ำก็รีบๆ หน่อยนะคะ นึกถึงคนที่ต่อคิวบ้างค่ะ บางคนนี้อาบแบบสบายใจไปหน่อย ( แอบเห็นคนทาแป้ง ทาครีม ทาลิปมันด้วยอะ ศีล 8 ก็ควรงดเว้นใช่ไหมคะ ใครไม่รู้แต่เรารู้อยู่ในใจค่ะ จริงไหม ) ได้เวลานอน แต่ๆๆๆ มันนอนไม่หลับค๊า ต้องตื่นตี 3 กว่า แต่ตี 1 ก็แล้ว ตี 2 ก็แล้ว ก็ยังไม่หลับ แง่ก มารู้ว่าหลับไปนิดนึงเพราะฝันนี่แหละแถมตื่นมายังไม่ตี 3 ครึ่งเลยไม่รู้จะตื่นมาทำม๊ายย

วันที่ 2 ตื่นมา ตี 3 ครึ่ง (แอบไม่อาบน้ำตอนนี้ เกรงว่าคนจะเยอะ เลย มาอาบตอน ประมาณ 7 โมงเช้า ) พอตี 4 ไปทำวัตรเช้า จากนั้นแม่ชีสอนฝึกเดินจงกรม และ นั่งกรรมฐาน อย่างละเอียด แล้วก็ฝึกปฎิบัติด้วย จากนั้นประมาณ 6 โมงกว่าๆ ก็ไปรับประทานอาหารเช้า เป็นข้าวต้มเจ ค่ะ ต้องรอถวายข้าวพระพร้อมกันก่อนด้วย ถึงจะทานได้ จากนั้นก็ช่วยกันล้างจาน ช้อน แก้วน้ำ เช็ดจาน ใครจะช่วยทำก็แล้วแต่ศรัทธาจ้า ช่วงนี้สามารถ ไปทำบุญใส่บาตรพระได้นะคะ ด้านบนศาลา มีอาหารขายพร้อม

จากนั้นก็พักผ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง ช่วงนี้ใครอยากทำตนให้เป็นประโยชน์ ช่วยกวาดกิ่งไม้ ใบไม้ ในวัดก็ได้ค่ะ หรือจะไปพักผ่อนตามอัถยาศัยก็ได้ ส่วนเรามาอาบน้ำค่ะ หุหุ จากนั้นประมาณ 8 โมงก็ได้เวลาฝึกปฎิบัติธรรมต่อค่ะ รอบนี้แม่ชีให้เดินจงกรม 30 นาที นั่งกรรมฐาน 30 นาที ทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อยๆ จนครบเวลา เมื่อปฎิบัติเสร็จแล้วต้องแผ่เมตตา และอุทิศส่วนกุศลทุกครั้ง

พอประมาณ 11 โมงเช้าก็ได้เวลาอาหารกลางวันค่ะ เป็นอาหารเจอีกเช่นกัน พอได้ข้าวแล้วตอนนี้ทุกคนกล่าวคำถวายข้าวพระเองค่ะ เมื่อรับประทานเสร็จ ก็พักผ่อนตามอัถยาศัย

บ่ายโมงได้เวลามาปฎิบัติธรรมกันอีก รอบนี้แม่ชีให้เดินจงกรม 45 นาที นั่งกรรมฐาน 45 นาที สลับกันไปอย่างนี้จนครบเวลาจากนั้นก็แผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศล ถึง 5 โมงเย็น

จากนั้นก็ปล่อยให้พักดื่มน้ำปานะ จนเวลา 6 โมงเย็นก็ได้เวลามาทำวัตรเย็น เสร็จแล้วก็เดินจงกรม นั่งกรรมฐานต่อ รอบละ 45 นาที เช่นเดิม ทำสลับกันไปจนครบเวลา 2 ทุ่มกว่าๆ ก็กลับไปอาบน้ำ นอน กะว่าต้องนอนหลับแน่ๆ เพราะวันนี้ฝึกหนักแล้วก็เหนื่อยล้ากันไปทุกคน แบบว่ามันเมื่อยไปหมด
แต่ๆๆๆ มันก็นอนไม่หลับอีกแล้วค่า แง่วว แต่ก็หลับได้มากกว่าวันแรกหน่อยค่ะ

เขาให้ตื่นตี 3 แต่อิฉันดันตื่นมา ตี 2 ก็เลยลุกไปอาบน้ำ (วันนี้อาบนะ อิอิ) แต่งตัวกะว่าจะแต่งตัวนอนรอเล่นๆ ไป ก็พอดีคนอื่นตื่นกันหมด เตรียมตัวไปทำวัตรเช้า ตอนตี 4 ทำวัตรเสร็จก็เดินจงกรม 25 นาที นั่งกรรมฐาน 25 นาที เสร็จแล้วแผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศล วันนี้ทำแค่รอบเดียวเท่านั้น เพราะ ต่อไปจะเป็นพิธีลาศีล จากนั้นก็ไปรับประทานอาหารเช้าเป็นข้าวต้มเจ เช่นเดิม ใครจะใส่บาตรพระก็ใส่ได้เช่นเดิม ใครจะช่วยล้างจาน ชาม ช้อนก็ทำได้เช่นเดิม

8 โมงเช้ามารวมตัวกันโดยพร้อมเพรียงค่ะ เพื่อมาทำพิธีลาศีลกับหลวงพ่อองค์เดิม วันนี้แม่ชีสอนและเล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟังหลายอย่าง พอเสร็จพิธี ก็ไปเปลี่ยนจากชุดขาวเป็นชุดธรรมดา กลับบ้านได้แล้วค่ะ

ก่อนกลับใครอยากทำบุญ อะไรก็เชิญตามสะดวกเลยค่ะ

ปฎิบัติธรรมที่นี่ค่อนข้างเคร่งมากนะคะ ปฎิบัติคือปฎิบัติจริงๆ แม่ชีท่านก็อยากให้ทุกคนได้นำสิ่งที่เราไปฝึกมานี้กลับมาปฎิบัติต่อเองที่บ้าน ท่านว่าถ้าใครได้ปฎิบัติบ่อยๆ จะช่วยทำให้เราเกิดปัญญาสามารถคิดที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดี ส่วนใครในระหว่างฝึกปฎิบัติเกิดไม่สบาย หรือทำไม่ไหวก็สามารถนั่งพักได้ค่ะ ท่านไม่ว่าอะไร

ก็อยากให้ทุกคนที่ไปได้ฝึกปฎิบัติด้วยความตั้งใจ อดทน พยายามทำให้ได้มากที่สุด เพราะการที่เราได้มาสัมผัสอะไรแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ กับชีวิตใช่ไหมคะ เพราะทุกคนก็มีหน้าที่การงานแตกต่างกันไป ในฐานะชาวพุทธก็ควรจะมีธรรมะอยู่ในหัวใจบ้าง แม้จะไม่ได้มาฝีกแบบนี้แต่ดำรงตนอยู่ในความดี ก็เป็นเรื่องที่ดีมากๆ แล้ว

โดยส่วนตัวดีใจนะที่ได้ไปฝึกปฎิบัติธรรมเพราะเคยตั้งใจอยากไปหลายครั้งแล้วแต่โอกาสไม่อำนวย ครั้งนี้เลยรู้สึกว่าได้ทำในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจไว้ว่าอยากจะมาซักครั้งในชีวิต ฝึกที่วัดนี้ฝึกหนักนะ แรกๆ แม่ชีดูเหมือนจะดุด้วยอะ แต่จริงๆ ท่านไม่ดุนะ ถามว่าเข็ดไหมเพราะมันปวดเมื่อยล้าไปหมด บางคนถึงกับเครียดไปเลย คลื่นใส้ ปวดท้อง ปวดหัวกันไป แต่เราไม่เข็ดนะ รู้สึกอยากไปที่อื่นๆ อีก ถ้ามีโอกาสได้ไปอีกก็จะมาอัพกันอีกค่ะ รอบนี้จบแค่นี้นะคะ สาธุ บุญรักษาทุกคนค่ะ




 

Create Date : 01 ธันวาคม 2551    
Last Update : 1 ธันวาคม 2551 15:42:40 น.
Counter : 210 Pageviews.  


เงาะในน้ำเชื่อม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




ผู้ชม blog ในขณะนี้
Friends' blogs
[Add เงาะในน้ำเชื่อม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.