อดทนเวลาที่ฝนพรำ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงความแตกต่าง เมื่อวันเวลาที่ฝนจาง ฟ้าก็คงสว่างและทำให้เราได้เข้าใจ ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหนที่เฝ้ารอ
Group Blog
 
All Blogs
 

Speed Racer : House is made from brick and stone, Home is made from love alone.ตอนที่ตัดสินใจเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ คาดหวังแค่จะได้เห็นฉากแข่งรถอันตื่นเต้น และเทคนิคอันน่าตื่นตาตื่นใจ ตามที่ได้เห็นจากตัวอย่างและเครดิตจากผลงานเก่าๆของผู้กำหับ
แต่ความรู้สึกหนึ่งที่ได้มาก็คือ หนังเรื่องนี้เป็นหนังครอบครัวเรื่องหนึ่งที่ทุกคนในครอบครัวสามารถเข้าไปดูหนังเรื่องนี้พร้อมกันและสามารถนำข้อคิดจากเรื่องมาใช้ได้สำหรับในหนัง คนรอบข้างของ Speed ( คนในครอบครัว Racer )
พ่อ ( Pops Racer ) ผู้ที่เคยทำงานที่บริษัทผลิตรถยนต์มาก่อน แต่ได้ลาออกมาทำกิจการของตัวเองในการผลิตรถแข่ง โดยที่ยึดหลักไม่ยอมให้ธุรกิจมาครอบงำอุดมการณ์ของตนเอง เนื่องจากยึดมั่นในอุดมการณ์ของตนเองมากไปทำให้ต้องสูญเสียลูกชายคนโตไป แต่เมื่อเหตุการณ์เริ่มจะซ้ำรอยกับลูกชายคนรอง เขากลับได้คิดขึ้นมา ตนเองให้ความสำคัญกับรถมากกว่าลูก และนั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้เขาสูญเสียลูกชายคนโตไป
แม่ ( Mon Racer ) ผู้ที่เป็นแม่บ้าน เป็นคนที่สนับสนุนความฝันของสามี และลูก แม้จะโดนครูประจำชั้นของลูกชายเรียกมาคุยเรื่องที่ลูกเอาแต่สนใจในการแข่งรถ ไม่มีสมาธิกับการเรียน แต่เธอก็ยังยินดีที่จะสนับสนุนลูกชายเมื่อลูกชายคิดที่จะเป็นนักขับรถแข่ง แม้ว่าในหัวอกของคนเป็นแม่อย่างเธอจะต้องเชียร์ลูกอย่างหวาดกลัวที่สูญเสียลูกชายไปอีกคนก็ตาม
Sprittle น้องชายของ Speed แม้จะดูเป็นเด็กที่เล่นซนเหมือนเด็กทั่วไป แต่ sprittle ก็รักและสนับสนุนพี่ชายในการแข่งรถ
Trixie แฟนของ speed เธอแอบชอบ Speed ที่เป็นเพื่อนรวมชั้นเรียนตั้งแต่สมัยประถม แม้จะมีเพื่อนมาว่า Speed เธอก็พร้อมที่จะแก้ต่าง และตอบโต้แทนคนที่เธอแอบชอบ และเมื่อมีโอกาสได้รู้จักกับ Speed เธอก็พร้อมที่จะช่วยเหลือและสนับสนุน Speed ให้ทำตามความฝันของตนเอง

จะเห็นได้ว่า ความสำเร็จของ Speed ในการแข่งขัน หรือแม้กระทั่งเมื่อตัวเขาเองต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ จะมีคนรอบข้างตัวเขา คอให้การสนับสนุน และพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือเขาอยู่ตลอด หากว่าคนรอบข้างไม่ให้ความเข้าใจแล้ว จุดสุดท้ายของ Speed อาจจะไม่ต่างจากพี่ชายของเขาก็ได้ ( ต้องออกจากบ้านไป และปกปิดตัวเองจากคนในครอบครัว )
มองย้อนกลับไปสังคมทุกวันนี้ สิ่งที่พ่อแม่พยามพร่ำบอกลูกให้ตั้งใจเรียน เคี่ยวเข็ญให้เรียนกวดวิชา ส่งลูกเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสามารถพิเศษต่างๆ หรือแม้กระทั่งการผลักดันให้ลูกได้เป็นคนเด่นคนดัง นั้น จริงแล้วเคยถามความสมัครใจ หรือเคยสอบถามความสนใจของลูกหรือไม่ ว่าลูกสนใจ หรืออยากทำจริงหรือเปล่า
แล้วที่พ่อแม่เคี่ยวเข็ญลูกนั้น เพื่อใครกันแน่ เพื่อความสำเร็จของลูก หรือว่าเพื่อความภูมิใจของพ่อแม่กันแน่


 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 12 พฤษภาคม 2551 18:43:50 น.
Counter : 235 Pageviews.  


I'm Markuss
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add I'm Markuss's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.