หัวใจดวงนี้ มีแต่หนูนะจ๊ะ ชาช่า ลูกแม่
Group Blog
 
All blogs
 

บูดาเปส ประเทศฮังการี.....ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์

พออากาศดี ไอ้เราก็เกิดอาการ ชีพจรลงเท้าอีกตามเคยค่ะ แต่สามีไม่ว่างน่ะซิ ทำไงดี

กริ้งงงง

เรา : ฮัลโหล แกว่างไม๊
เพื่อน : ว่าง มีไรเหรอ
เรา : แกยังอยู่ ยูโกฯ ป่ะ
เพื่อน : ใช่ จะมาไม๊ มาดิ เดี๋ยวพาเที่ยวเอง มานะ ๆ
เรา : เออ งั้นรอรับเลยแล้วกัน เดี๋ยวไปทำเรื่องวีซ่ากะซื้อตั๋วเครื่องบินก่อน
เพื่อน : เออ งั้นเดี๋ยวจะจัดการเอกสารเรื่องวีซ่าให้นะ
เรา : ดี ๆ แล้วเจอกันนะ

และในอาทิตย์นั้นเราก็จัดการ เรื่องวีซ่า ของทั้งประเทศยูโกสลาเวีย กับฮังการี และตั๋วเครื่องบินบรัสเซล-บูดาเปส ด้วยสามีเป็นธุระให้ทั้งหมด แม้ตัวจะไม่ได้ไป อิอิ เค้าจะไปแบบสาว ๆ นะยะ

คือจริง ๆ แล้ว ไอ้เพื่อนเรามันอยู่ประเทศยูโกสลาเวีย หรือซีเบียในปัจจุบันน่ะค่ะ แต่เมืองที่เพื่อนอยู่ อยู่ติดชายแดนฮังการี เราเลยต้องตีเครื่องจากบรัสเซล ไปลงที่บูดาเปส แล้วค้างที่นั่นคืนนึง แล้วอีกวันก็ขับรถจากบูดาเปส เข้าประเทศยูโกฯ น่ะค่ะ เลยต้องมีวีซ่า ทั้งสองที่ แต่คุ้มค่ะ อิอิ

แล้ววันเดินทางก็มาถึง เป็นครั้งแรกที่ขึ้นเครื่องคนเดียว ตื่นเต้น ๆ แต่สามีมาส่งและเทรนเราเต็มที่ เราก็อืมๆๆ ส่วนอีกฝั่ง เพื่อนเรา ก็มารอรับที่สนามบินตามสั่ง อิอิ

พอถึงบูดาเปส เรากับเพื่อน และเพื่อนใหม่ของเรา ก็เพื่อนๆ ของเพื่อนเราแหละ หุหุ ก็เอาของไปเก็บและซุกหัวนอนบ้านเพื่อนของเพื่อนเรา พวกเราคุยกันแบบ สารพัดภาษามาก คนนึงอังกฤษได้ ฝรั่งเศสไม่ได้(เพื่อนของเพื่อนเรา) อีกคนฝรั่งเศสได้ อังกฤษไม่ได้ (ไอ้นี่ก็คือเพื่อนเราเองแหละ) บางคนก็ไม่ได้สักภาษา นอกจากภาษาบ้านเค้า ก็ต้องเล่นภาษาไบ้กันไป ก็ฮา ๆ ดีค่ะ

พอเช้าปุ๊ป ก็ได้เวลา นกน้อยออกจากรัง ไปเที่ยวกันเลยคะ แต่เอ่อ... เรื่องข้อมูล ไม่เน้น ได้มะคะ คือ ได้แต่เดิน ถ่ายรูป และก็เม้าท์ ๆๆๆ กันดั่งว่า รู้จักกันมาสามชาติ

ที่แรกค่ะ อนุสวรีย์ ชื่อไรมะรู้แระ คือ กษัตรย์องค์เก่าของประเทศฮังการี มอบมงกุชให้กษัตรย์องค์ต่อมาน่ะค่ะ ด้านข้าง ๆ จะเป็นแม่น้ำขั้นระหว่าง ฮังการี และประเทศ โรมาเนีย ไปเที่ยวทีเดียว เหมือนได้เที่ยว สาม ประเทศเลยค่ะ คือ ฮังการี โรมาเนีย และก็ ยูโกสลาเวีย


ส่วนรูปนี้ เป็นการจำลองเหตุการณ์ ของชาวยิว ที่ถูกฆ่าตายจากทหารเยอรมันเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยการให้ถอดรองเท้าแล้วยืนเรียงหน้ากระดาน แล้วมัดมือ เท้า ก่อนที่จะผลักลงน้ำ ในช่วงเดือนตุลา หรือไงนี่แหละ จำไม่ได้อีกแระ แต่คือ น้ำเย็นจัด ผิวน้ำเป็นน้ำแข็งหน่ะค่ะ และที่เค้าไม่ยิง (คือปกติจะยิง) เพราะเพื่อเป็นการประหยัดกระสุนที่ใกล้จะหมดแล้วน่ะค่ะและตรงนี้ จะเป็นอนุสวรีย์ กลางเมือง เอ เดี๋ยวต้องไปเอาประวัติจากบล๊อคคนอื่นมาลงซะหนอ่ยแล้วเรา เหอๆๆๆ ก็อย่างที่บอกอ่ะค่ะ ไปก็ถ่าย ๆๆ เม้าท์ ๆๆ กิน ๆๆ ประวัติก็เอาแบบคร่าว ๆ จำได้มั่ง ไม่ได้มั่ง ก็ถือซะว่า บล็อคนี้ ดูรูปเอาสนุก เฉย ๆ แล้วกันนะคะ แฮะๆๆ แก้ตัวน้ำขุ่น ๆ เลยตรู T_Tเดี๋ยวมาต่อค่ะ
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2549    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2549 9:44:17 น.
Counter : 425 Pageviews.  

กรุงดับบลิน ประเทศไอร์แลนด์.....สีสรรแห่งศิลปะ

คริสมาสที่ผ่านมา เราทั้งคู่ ก็เดินสาย กิน กิน กิน และกินบ้านคนโน้นที คนนี้ที แทบจะอยู่ไม่ติดบ้าน ดิชั้นก็ไม่ต้องทำครัวเลย ดีจริง ๆ ได้อิ่มบ้านเพื่อน บ้านญาติ ไม่เว้นแต่ละวันค่ะ ชอบจริง ๆ เลยเทศกาลแบบนี้

จนเราดูตารางนัดแล้วว่า โอเค หมดแล้วนะ ช่วงนี้ เรารีบเผ่นไปหาความเป็นส่วนตัวของเราบ้างเถอะที่รัก

ว่าแล้วเราทั้ง่คู่ ก็รีบจัดแจง หาตั๋วเครื่องบิน และเก็บกระเป๋าเดินทาง บินตรงสู่ดับบลิน ประเทศไอร์แลนด์

สามีเค้าเคยทำงานที่ดับบลินมาก่อนก็เลยมีเพื่อน ๆ ที่เคยร่วมงานกันมาก่อนที่นี่เยอะน่ะค่ะ สบายค่ะ เที่ยวแบบมีไกด์คอยแนะนำทางให้ตลอด

เริ่มเที่ยวกันเลยดีกว่าค่ะ นี่ค่ะที่แรก ตึกบาร์ ที่ตกแต่งไสต์เก่าแก่ สีสันสดใส เราไปถึงดับบลิน ปุ๊ป เพื่อนก็พาไปหาอะไรดื่ม ตามประสาวัยสะรุ่น ทันที

แถว ๆ นั้นมีตึก ห้างประมาณ ดิ อิมโพเรี่ยมน่ะค่ะ ได้แต่ดู ซื้อไม่ไหว ของมันถูกเกินไปสำหรับคนอย่างเรา อ่ะนะ

รูปไม่ค่อยสวย นะคะ เพราะอากาศวันนั้น ฟ้า หม่น ฝนพรำมาก ๆ ค่ะ

ขอเก๊ก ตามทางหน่อยนะคะ

หนุ่ม ๆ นักศึกษา หาค่าหน่วยกิตค่ะ แหม ถ้าเรายังไม่มีสามี ก็คงช่วยน้อง ๆ เค้าค่าหน่วยกิตไปแล้ว

นี่น้องอีกคน น่ารักดีค่ะ


รถเมล์สองชั้น ของดับบลินค่ะ

และปิดท้ายด้วย ตึกราง บ้านช่อง กับประตูหลากสี สดใสค่ะ
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2549    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2549 9:46:06 น.
Counter : 399 Pageviews.  

กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม.....เมืองแห่งชอคโกแลต และเด็กฉี่

ช่วงหน้าร้อน หน้าไม่ค่อยร้อน เราก็จะหาเรื่องออกจากบ้าน กันจนได้หล่ะน่า อย่างว่าหล่ะค่ะ น้ำมันฟรี รถฟรี เพราะทุกอย่างบริษัทสามีเค้าจ่าย แล้วจะนอนอยู่บ้านกันอยู่ใย ก็ขับรถเที่ยวให้สบายอารมณ์ ตามประสาคนไม่มีลูกซิเนอะ

แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะ ถึงจะรถฟรี น้ำมันฟรี แต่เวลาวันหยุดก็ไม่ค่อยจะมี เพราะเต็มที่ก็แค่ 2 วันเสาร์กะอาทิตย์ จะไปไหนได้ไกล บวกกับบัดเจท(ปัญหาหลัก) จะไปไหนก็เลยต้องปรึกษากันดี ๆ ก่อนค่ะ

งานนี้เราก็เลย เอาน่าที่รัก เราไปเดินเล่นใกล้ๆ นี่ก็ได้ ขับรถแค่ไม่ถึงชั่วโมง สรุปเราก็ไปเดินเล่นบรัสเซลกัน เมื่อมีเวลาว่าง (แหม ปั๋วเมียคู่นี้ก็ว่างเกือบทุกอาทิตย์ซะด้วยจิ) เลยไม่รู้จะไปไหน ก็ไปบรัสเซล งานนี้ก็คงเป็นรูป รวม ๆ ของบรัสเซลที่ไปมาจากหลาย ๆ ครั้งมารวมในบล็อคนี้ บล็อคเดียวเลยแล้วกัน อิอิ

ที่แรกเลย กร็องปลาส บรัสเซลค่ะ และก็ขับรถไปอีกนิดก็ อะโตเมี่ยม และพระราชวัง ซึ่งไม่ไกลกันน่ะค่ะ เรื่อยเปื่อยไปเรื่อยอ่ะเรา ข้อมูลไม่ต้อง ดูแต่รูปเล่น ๆ เย็น ๆ ใจ เพราะเรามันคนหาสาระไม่ได้อ่ะ แฮ่ๆๆ
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2549    
Last Update : 9 สิงหาคม 2549 17:57:37 น.
Counter : 412 Pageviews.  

มองปาริเญ่ ประเทศฝรั่งเศส.....อีกสีสรรของคนรักธรรมชาติ

อากาศร้อน ๆ แน่นอน สองสามี ภรรยาคู่นี้จะอยู่ไม่ค่อยติดบ้านค่ะ เนื่องด้วยลูกเต้า พยายามเท่าไหร่ก็ไม่มีกะเค้า ก็เลยอิสระล่องลอย เรื่อยเปื่อยกันไปสองคนได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่สังขารและบัดเจทจะอำนวย

แต่ยังไงก็จะพาเที่ยว หลาย ๆ ที่ เอากันให้เบื่อกันไปข้างเลยแล้วกัน 55555
คือพอเราบินจากไทยมาเบลเยี่ยมได้เพียงอาทิตย์เดียว บัตรประชาชนก็ยังไม่ได้ วีซ่าก็เป็นวีซ่าติดตามที่ทำไว้แค่เบลเยี่ยมประเทศเดียวแต่ก็ยังกล้า ยอมรับเลยว่ากล้ามาก ขับรถไปฝรั่งเศสกัน แหม ถ้าโดนตรวจก็จบกันเลยนะเนี่ย แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะไปเที่ยวกันดีกว่า เริ่มต้นจากที่แรก มองปาริเญ่ ฝรั่งเศสค่ะ

 

Create Date : 03 สิงหาคม 2549    
Last Update : 9 สิงหาคม 2549 17:55:32 น.
Counter : 187 Pageviews.  


Valentine's Month


 
manlika
Location :
Bangkok,Thailand / Belgium

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขอต้อนรับ เพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมเยียนบล๊อคนี้นะคะ อาจจะเป็นบล๊อคที่ไม่ค่อยจะสวยงามอะไร ยังไม่เก่งค่ะ แหะๆๆ แต่ก็จะพยายาม เล่าเรื่องราว ประสบการณ์ชีวิต ที่น่าจะมีประโยชน์ หรือไม่มีประโยชน์เลยก็ไม่รู้ซิ T_T 55+ เก็บไว้อ่านเล่น ๆ ในวันข้างหน้าค่ะ โดยเฉพาะ เรื่องราว ของยัยหนูตัวน้อย ๆ ที่เพิ่งออกมาดูโลก เมื่อเช้ามื่อวันอาทิตย์ที่ 10/08/08 ซึ่งได้เกิดมา เพื่อเอาหัวใจ ของพ่อกับแม่ไปจนหมดเกลี้ยงเลย ชาช่าลูกแม่ .....

THAILAND


BELGUIM

Friends' blogs
[Add manlika's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.