Group Blog
 
All blogs
 

ทำไมผู้ชายถึงเจ้าชู้...ทำไมต้องมีผู้หญิงเยอะๆๆน๊า...หรือผู้ชายเจ้าชู้ไม่ต้องการรักแท้

เป็นไปตามธรรมชาติ เพื่อการสือบพันธุ์ ... ผู้ชายสามารถทำให้ผู้หญิงตั้งท้องได้ทีเดียวหลายคน ... นั่นทำให้สามารถสืบพันธุ์ได้เร็วขึ้น แต่ผู้หญิงสามารถตั้งท้องได้แค่ทีละครั้ง

สมมติว่ามีผู้ชายสองคน ผู้หญิงหนึ่งคน ปีเดียวเราก็มีเด็กเพิ่มใหม่ได้แค่คนเดียว

แต่สมมติว่ามีผู้หญิงสองคน ผู้ชายหนึ่งคน ปรนึงจะสามารถออกเด็กได้สองคน

ดังนั้น เป็นธรรมดาที่ผู้ชายต้องเจ้าชู้ สัตว์ทุกชนิดตัวผู้จะเจ้าชู้หมด ...

ผู้ชายเจ้าชู้ไม่ใช่ไม่ต้องการรักแท้ ... คุณต้องถามตัวเองต่างหากว่าคุณใช่รักแท้ของเขารึเปล่า? การที่คุณรักเขา นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาจะรักคุณ ... ในเมื่อเป็นเช่นนี้ ผมว่าคุณหาคนใหม่ดีกว่า เพราะยังไงก็ไปกันไม่รอด

มีผู้ชายหลายคนที่มีผู้หญิงดีๆมารัก ... แต่ไม่จำเป้นว่าเขาจะต้องชอบผู้หญิงเหล่านั้น ... อย่างว่าครับ รักแท้มันต้องเกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย

การที่เขาเรียกร้องรักแม้จากคุณ อาจเป้นเพราะว่านิยามคำว่ารักแท้ของเขากับคุณนั้นต่างกัน เขาอาจจะรักคุณ แต่คุณไม่รู้ คุณก็รักเขา แต่เขาก็ไม่รู้ ... เนื่องจากนิยามมันต่างกัน

ตราบใดที่คุณยังหวังผลตอบแทนในความดี ตราบนั้นคุณก็ยังไท่ได้รับผลตอบแทนครับ ... คุณทำดีต่อไปเถิด สักวันหนึ่งเขาจะรู้ซึ้ง ... เหมือนพ่อแม่นะครับ เลี้ยงดูเรามาแต่เล็ก แต่เราก็ไม่เชื่อฟัง บางทีท่านก็อาจจะคิดว่าเลี้ยงดูเราไปเพื่ออะไร ... แต่แล้ววันหนึ่ง เราก็สำนึกในบุญคุณ ... เหมือนกันครับ
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2548    
Last Update : 7 พฤษภาคม 2548 13:11:49 น.
Counter : 801 Pageviews.  

Chinese Coolies : แรงงานทาสผิวเหลือง

อะไรคือ กุลลี?

กุลลีคือแรงงานชั้นต่ำชาวจีนที่ถูกซื้อขายโดยชาวจะวันออกจากการช่วยเหลืองของชนชั้นกลางชาวจีน การซื้อขายกุลลีนั้นคาดว่าได้เริ่มต้นช่วงเวลาประมาณปี ๑๘๔๕ โดยในช่วงแรกนั้น กุลลีจะถูกนำมาที่ทวีปอเมริกาโดยชาวสเปน แต่พวกเขาจะถูกนำไปที่อเมริกาใต้ ดังเช่น ติริแดด แอน โตเบโก, คิวบา, เปรู และ ละตินอเมริกา
ใช่ช่วงต้นทศวรรษที่ ๑๘๕๐ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯได้เปรียบเทียบการค้าแรงงงานกุลลีเหมือนกับการค้าททาส ทางด้านความทารุณ โหดเหี้ยม อย่างไรก็ตาม กรค้ากุลลีก็ยังดำเนินต่อไป ในช่วงปี ๑๘๔๗ ถึง ๑๘๗๔ ปริมาณกุลลีที่ถูกซื้อขายมายังอเมริกามีมากราวๆล้านคนเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม การค้ากุลลีนั้นไม่ได้พบว่ามีการนำเข้ามาหลังสงครามกลางเมือง มิฉะนั้น การซื้อขายกุลลีคงเป็นสิ่งผิดกฏหมาย

เบื้องหลัง และสาเหตุนำไปสู่การค้ากุลลี

ทั้งทางด้านต่างประเทศ และในประเทศเป็นสาเหตุหลักที่นำไปสู่การค้ากุลลี ทางด้านการต่างประเทศได้ยกเลิก และห้ามการซื้อขายทาสผิวดำในช่วงต้นของศตวรรษที่ ๑๙ ได้นำไปส่ความต้องการแรงงานอย่างใหญ่หลวงในการทำเหมือง ด้วยแรงงานที่ถูกกว่าแรงงานผิวขาว พวกเขาจึงมองไปที่แรงงานผิวเหลือง เพื่อเอามาทดแทนแรงงานที่สูญเสีย

ระบบการซื้อขายกุลลี

๑. พ่อค้าจ้างนายหน้า
๒. นายหน้าคอยรวบรวมจำนวนกุลลีให้ได้ตามกำหนดจำนวนและเวลา
๓. กุลลีเดินทางข้ามประเทศ แล้วจะมาลงที่ท่าเรือโดยจะมี Coolie House คอยรับรองกุลลีข้ามประเทศ
๔. กุลลีรับการตรวจเชื้อโรค
๕. นายจ้างเลือกกุลลีที่ต้องการและเซ็นสัญญาทาสด้วยการบังคับ

ความทารุณ

เนื่องจากนายหน้าที่คอยรวบรวมกุลลีข้ามประเทศต้องรวบรวมให้ได้ตามกำหนดจำนวน และเวลา ดังนั้นเมื่อเกิดการล่าช้า จึงก่อให้เกิดการลักพาตัวเพื่อรักษาเวลา จำนวนชาวจีนที่ถูกลักพาตัวและถูกขายเป็นกุลลีมีมากถึงหนั่งหมื่นคนเลยทีเดียว
ทั้งนี้ ยังมีรายงานว่ากุลลีตกเป็นนเหยื่อของการทารุณเช่น การทุบตี การปั้มตราหมายเลข การเฆี่ยนตี และอดอาหาร การอดอาหารนั้นดูเหมือนจะเป็นบทลงโทษที่พบได้มากสำหรับกุลลีที่ไม่ทำตามคำสั่ง บ่น หรือขโมยอาหารและน้ำ กุลลีบางกลุ่มถึงกับฆ่าตัวตาย เนื่องจากทนไม่ได้กับการทารุณ
ทำไมนายจ้างถึงได้ปฏิบัติทารุณกับกุลลี? เนื่อจากสำหรับนายจ้างนั้น กุลลีเสมือนกับเป็นเครื่องจักรทำงาน ที่สามารถหามาทดแทนได้ตลอดเวลา เขาไม่ได้ปฏิบัติกับกุลลีแบบลูกจ้าง แต่เขาปฏิบัติกับกุลลีแบบทาส หรือของใช้ส่วนตัว สำหรับกุลลีนั้นชีวิตเหมือนไม่มีค่า ความเป็นกับความตายไม่ต่างกันเลย

 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2548    
Last Update : 7 พฤษภาคม 2548 13:10:02 น.
Counter : 305 Pageviews.  

เอเชียนอเมริกาในสังคมอเมริการะหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

สงครามโลกครั้งที่สองได้ส่งผลกระทบต่อชาวเอเชียอเมริกันในหลายๆด้าน ทั้งในการเข้าร่วมสงคราม และการวางตัวในสังคมอเมริกันดังนี้

๑. ชาวฟิลลิปินส์ในอเมริกา - หลังจากที่ญี่ปุ่นได้บุกประเทศฟิลลิปปินส์ ชาวฟิลิปปินส์ซึ่งอยู่ในเกาะฟิลลิปปินส์นั้นได้ต่าสู้เคียงข้างชาวอเมริกัน เพราะเหตุนั้น ชาวผิวขาวจึงเริ่มให้ความเคารพชาวฟิลลิปปินส์มากขึ้นกว่าแต่ก่อนซึ่งเคยเห็นชาวฟิลลิปปินส์เห็นแค่เด็กบริการ สำหรับชาวฟิลลิปปินส์ใรอเมริกาที่ต้องการต่อสู้เพื่อบ้านเกิดที่พวกเขาจากมา พวกเขาได้สมัครในกองทัพสหรัฐฯ กระนั้นต่อตามพวกเขาก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง เพราะเหตุนั้น ชาวฟิลลิปปินส์ในสหรัฐฯจึงเริ่มทำการประท้วง จนกระทั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯได้เปลี่ยนแปลงกฏหมาย รวมชาวฟิลลิปปินส์เข้าไปในรายชื่อเกณฑ์ทหาร จากการเข้าร่วมกองทัพของสหรัฐฯของชาวฟิลลิปปินส์นั้น ได้บ่งบอกทุกคนให้รู้ถึงการเป็นประชาชนสหรัฐอเมริกาของพวกเขา

แต่กระนั้นในหลายๆพื้นที่ในสหรัฐฯ ชาวฟิลลิปปินส์ยังไม่เป็นที่ยอมรับเช่นเคย คนบางกลุ่มยังมองพวกเขาอย่างชาวแปลกหน้า แต่ยังมีข้อดี ที่ว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงทางกฏหมาย ให้ชาวฟิลลิปปินส์มีสิทธิในการครอบครองที่ดิน สำหรับชาวฟิลลิปปินส์ พวก้ขาได้ก้าวมาอีกหนึ่งก้าวในการเป็นชนชาติอเมริกา พวกเขาเริ่มทำการเรียนรู้ภาษา และสอนลูกๆของพวกเขาเกี่ยวกับความคิดของชาวตะวันตก จากนั้น รัฐบาลได้ออกกฏหมายอณุญาติความเป็นชนชาติอเมริกันให้แก่ชาวฟิลลิปปินส์ และหลังจากนั้น ชาวฟิลลิปปินส์กว่าพันคนได้รู้สึกถึงการต้องรับ และรับอเมริกาเป็นบ้านแท้ของพวกเขา

๒. ชาวจีน - การเกิดสงครามขึ้นครั้งนี้นั้นได้เพิ่มความเหนียวแน่นระหว่างชาวจีนในอเมริกา กับชาวจีนในประเทศจีนมากยิ่งขึ้น ในชุมชนชาวจีนที่พอร์ธแลนด์ได้ส่งชาวจีนที่ได้รับการฝึกการบินจำนวน ๓๔ คนกลับไปบ้านเกิดเพื่อช่วยเหลือการสู้รบ ในนิวยอร์ค ๔๐ เปอร์เซนต์ของชาวจีนได้รับการเกณฑ์ทหาร ถือว่าเป็นจำนวนตัวเลขที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับชุมชนกลุ่มน้อยอื่นๆในอเมริกา สำหรับเด็กชาวจีนที่อายุยังน้อยเกินกว่ากำหนดที่จะเข้ารับการเกณฑ์ทหาร พวกเขาพยายามที่จะรายงายอายุของตัวเองเป็นอายุตามปฏิทินจีน เพื่อจะทำให้ตัวเองแก่ขึ้นกว่าอายุจริง พวกเขาต้องการที่จะเข้ารับใช้ในกองทัพ

ในช่วงปี ๑๙๔๓ รัฐบาลสหรัฐฯได้เริ่มต้นมีมติที่จะยกเลิกกฏหมายกีดกันชาวจีน เพื่อที่จะเพิ่มปริมาณชาวจีนให้สามารถเข้ามาในสหรัฐฯได้มากกว่าตามกำหนดเดิม ในฮาวาย ชาวจีนเริ่มที่จะสะสมเงินเพื่อใช้ในการโปรโมตนโยบายนี้ เพราะหลายคนคิดว่า กฏหมายกีดกันชาวจีนนั้น คือสิ่งสำคัญที่กีดกั้นพวกเขาระหว่างชนผิวขาว และพวกเขาไม่ต้องการที่จะรอจนกว่าสงครามจะจบลง

๓. ชาวเกาหลี - มีชาวผิวขาวหลายคนที่สับสนระหว่างชาวเกาหลีกับชาวญี่ปุ่นจนบางครั้งพวกเขานึกว่าชาวเกาหลี คือชาวญี่ปุ่น และทำให้ชาวเกาหลีเหล่านั้นได้รับการกระทำที่ไม่เหมาะสม ผู้คนชาวผิวขาวพร้อมที่จะขว้างก้อนหินใส่ เพียงเพราะว่าพวกเขานึกว่าชาวเกาหลี คือชาวญี่ปุ่นเพราะความคล้ายคลึงทางด้านหน้าตา ชาวเกาหลีหลายคนต้องตะโกนร้องออกมาว่า "ข้าเป็นเกาหลี" เพียงเพื่อให้พวกเขารอดพ้นจากการถูกเหยียดหยาม

แม้กระทั่งรัฐบาลเองก็ผิดพลาดในการแยกแยะระหว่างชาวเกาหลีและชาวญี่ปุ่นออกจากกันพวกเขาออกกฏหมายระบุว่าชาวเกาหลีคือบุคคลที่มาจากญี่ปุ่น หลังจากที่สงครามแตกหัก รัฐบาลสหรัฐฯได้ระบุชาวเกาหลีเป็นศัตรูต่างเชื้อชาติ จนชาวเกาหลีในสหรัฐฯ เริ่มเรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯให้ระบุพวกเขาว่าคือชาวเกาหลี พร้อมทั้งยังบอกว่าพวกเขาก็เป็นศัตรูกับชาวญี่ปุ่นเหมือนกัน

เช่นเดียวกับชาวฟิลลิปปินส์ ชาวเกาหลีต้องการที่จะมีส่วนร่วมในการเข้ารบในสงครามกับญี่ปุ่น ชาวเกลาหลีหลายคนที่รู้ภาษาญี่ปุ่นได้ช่วนสอนภาษาญี่ปุ่นแก่กองทัพสหรัฐฯ และแปลเอกสารลับต่างๆ หนึ่งในห้าของชาวเกาหลีในแคร์ลิฟอร์เนียเข้าร่วม National Guard แต่กระนั้น หลังจากสงครามได้จบลง กฏหมายที่อนุญาติให้ชาวเกาหลีได้รับสัญชาติสหรัฐฯนั้นไม่ได้รับการรับรอง กระนั้นก็ตาม ชาวเกาหลีได้รับความยินยอมจากชนผิวขาวมากขึ้น

๔. อินเดีย - สำหรับพวกชาวอินเดีย พวกเขายังมีปัญหาการได้รับสิทธิเข้าเป็นสัญชาติอเมริกัน พวกเขาได้รับกสรปฏิเสธในการเข้ารับสัญชาติอเมริกันโดยธรรมชาติจากศาลสูงสุดในปี ๑๙๒๓ ใน ๑๙๔๑ The Atlantic Charter ระหว่างประธานาธิบดีรูสเวล และ นายกรัฐมนตรีเชอรเชิลได้กล่าวถึงประชาชนนั้นมีสิทธิสามารถเลือกรูปแบบของรัฐบาลของตนเอง เพราะเหตุนั้น ชาวอินเดียจึงมองเห็นช่องทางที่จะแสดงออกถึงสิทธิเสรีภาพของตัวเองในสหรัฐฯ และเนื่องจากสหรัฐฯต้องการความร่วมมือของอินเดียในการทำสงคราม เพื่อป้องกันกงอทัพญี่ปุ่นข้ามประเทศอินเดียและไปพบกับกองทัพนาซี ในปี ๑๙๔๖ รํบสภาได้อนุญาติ ให้ชาวอินเดียได้รับสัญชาติสหรัฐฯโดยธรรมชาติ

จาก Midterm Exam 2

WWII impacted the Asians Americans in variety of ways. Discuss how each of the following were impacted in the way in which each of the groups participated on fighting the war as well as how each were viewed and treated by the majority community.
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2548    
Last Update : 7 พฤษภาคม 2548 13:08:52 น.
Counter : 172 Pageviews.  


เจ็ดสิบหก
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เจ็ดสิบหก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.