ทุกเรื่องที่อยู่ในหัว
Group Blog
 
All Blogs
 

สเปคเครื่องคอมฯ และ รายละเอียดที่ควรรู้.....

มีผู้ถามเกี่ยวกับสเปคเครื่องที่จะใช้งาน ผมจึงนำมาแยกแยะว่าอะไรคืออะไร มีผลอะไรบ้าง ให้มาดูกันครับ

1.จอมอนิเตอร์ อันนี้คนทำคอมฯก็คงจะรู้ดีว่า การใช้จอที่ดี ภาพคมชัด ไม่จางไป ไม่มืดไป เป็นผลดีกับสายตาที่จองจอนานๆ (ผมมองจอวันละไม่ต่ำกว่า 12 ชม.) ถ้าใช้จอที่ไม่ดี ไปนานๆ อาจจะมีปัญหากับสายตาได้ ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้จอ LCD 17 นิ้ว เพราะภาพที่ได้จะนิ่งไม่กระพริบเหมือนจอ CRT ที่ถ้าคนปรับค่า refresh ไม่เป็น จอจะสั่นเป็นเจ้าเข้าเลย มองไม่กี่นาทีก็ปวดตาแล้ว

2.CPU หลายคนถามว่า งานแบบนี้ cpu จะต้องแรงไว้ก่อน...........นั่นก็ถูกแต่ไม่ 100% ครับ cpu จะมีผลกับโปรแกรม ตอนเรา Render ภาพ เป็นซะ 90% ส่วนระหว่างทำงาน อุปกรณ์ที่จำเป็นที่สุดคือ การ์ดจอ กับแรม ครับ cpu จะช่วยให้ท่าน render งานแต่ละ ซีน ได้เร็วขึ้น อย่างเช่น
- เครื่อง 1 GHz จะ เร็นเดอร์ภาพห้อง ใช้เวลา 5 นาที
- เครื่อง 3 GHz จะใช้เวลากับงานเดียวกัน 1 นาทีกว่า
อันนี้คือตัวอย่างเวลาเร็นเดอร์เท่านั้น ระหว่างทำงาน cpu มีผลน้อยมาก

3.การ์ดจอ มีผลตลอดเวลาที่เราใช้ทำงาน ทั้งการสร้างวัตถุ การหมุนมุมกล้อง การหมุนวัตถุ การ mapping การซูมเข้าออก ดังนั้น ผมจะให้ความสำคัญกับการ์ดจอ 70% ซึ่งการ์ดจอที่ดีนั้น ควรจะมีแรม ไม่ต่ำกว่า 128 m เป็นอย่างน้อย.......บางท่านจะเคยเห็นการ์ดสำหรับ 3D โดยเฉพาะ ซึ่งราคาพอๆกับเครื่อง server (หลักแสน) เลยทีเดียว

4.RAM ให้มีเยอะไว้จะช่วยท่านในการทำงานร่วมกับการ์ดจอ และ CPU ในการเร็นเดอร์ ได้รวดเร็วขึ้นอีก ยิ่งแรมเยอะ ก็จะทำงานได้ไว ถ้าเป็นไปได้ควรใช้ 1 G หรือ 2 G ได้ก็จะดี

ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ คงไม่สำคัญเท่าไหร่ จะไม่ขอพูดถึงครับ

คราวหน้าจะมาเข้าเรื่องการเรียนรู้บทแรกกัน........เหอ...
 

Create Date : 11 ตุลาคม 2549    
Last Update : 13 ตุลาคม 2549 3:11:22 น.
Counter : 321 Pageviews.  

เกริ่นนำและพื้นฐานของ 3D คืออะไร ?

โปรแกรม 3D หรือ 3 Dimention หรือ โปรแกรมชนิดหนึ่งที่เอาไว้สร้างภาพ หรือ จัดการวัตถุเสมือนจริงในรูปแบบ 3 มิติ(กว้าง,ยาว,สูง) เป็นโปรแกรมที่นิยมมากในวงการออกแบบ , ก่อสร้าง , เขียนแบบ , บันเทิง , ภาพยนต์ , โฆษณา

เพราะด้วยความสามารถของคอมพิวเตอร์สมัยนี้ ที่มีราคาถูกลง และ ความเร็วเพิ่มขึ้น ทำให้ใครๆ ก็สามารถหาโปรแกรมประเภทนี้มาเล่นได้ไม่ยากนัก ตั้งแต่เด็กนักเรียน จนถึงระดับวิศวกรก่อสร้าง ก็สามารถเล่นได้
โปรแกรมนี้ต่างจากโปรแกรมกราฟฟิกทั่วไปยังไง ???
- โปแกรมกราฟฟิกทั่วๆไปที่นิยมใช้กันมากในยุคนี้คงไม่พ้นโปแกรมตระกูล Adobe โดยเฉพาะ Photoshop และ Illustrator ที่นำมาใช้อย่างกว้างขวาง และ ดูเหมือนแทบจะผูกขายวงการนี้ไปซะแล้ว อาจจะมีคู่แข่งตีเข้ามาบ้าง เช่น Corel , Macromedia ซึ่งได้ส่งคู่แข่งด้านโปแกรมกราฟฟิกเช่น Corel Draw , Corel Photo paint , Macromedia Freehand เข้ามา แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก(แต่ผมชอบใช้ corel draw นะ)

ไปไกลล่ะ.......ว่ากันง่ายๆ ก็คือ โปรแกรมที่กล่าวมานั้น ทำงานในรูปแบบ 2D (2 dimention) หรือ สองมิติเท่านั้น คือมี กว้าง กับ ยาว ไม่มีความลึก แต่ ข้อดีคือสร้างสรรค์ภาพได้สวยงาม ไม่ต่างกับเอาภู่กันไประบายสีเองเลย
ส่วน 3D ก็เหมือนคุณทำงาน ประติมากรรม ปั้นรูปปั้น น่ะแหละ มองได้รอบด้าน มีมิติ มีนูน มีเว้า ซึ่งมันก็ได้ความงามที่ต่างกัน แต่ก็เป็นศิลปะเหมือนๆกัน

ทำเป็นแล้วเอาไปทำอะไรได้บ้าง ....??
- ถ้าคนที่จะเรียนไปเพื่อเล่นสนุกๆ แก้เซ็ง ก็คงไม่ต้องซีเรียสกับมันมาก แค่พอสร้างโต๊ะเก้าอี้ได้สักตัวก็หรูแล้ว แต่ คนที่จะเอาไปเรียน หรือ ทำงาน คงต้องศึกษาให้ลึกเพิ่มเติมและหัดเล่นหัดใช้ทุกวัน จนกว่าจะชำนาญ ถึงจะนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- โดยส่วนตัวผม ก็ได้ไปสอนพิเศษบ้าง ตามแต่คนจะจ้างมา เช่น สถาปนิก วิศวกร นักออกแบบ นักเรียนออกแบบ ฯลฯ เคยไปสอนตามสถาบันแล้ว คงไม่ถูกใจเราเท่าไหร่ เพราะ หลักสูตรจะกำหนดให้สอน นานๆ แต่ อย่าเยอะ เพื่อให้คนมาลงทะเบียนเพิ่ม........ไม่ชอบอ่ะแบบนั้น ผมชอบที่จะสอนให้หมดไส้หมดพุง เลยมาสอนตามบ้านดีกว่า

ถ้าจะเล่น 3D ต้องมีเครื่องแบบไหน ??
-คอมฯที่จะใช้ 3D ได้ คงต้องมีสเปคที่ดีในระดับหนึ่ง เพื่อความรวดเร็วในการใช้งาน คงไม่แนะนำเอา 486 มาเล่นเท่าไหร่ เพราะท่านอาจจะเครียดจนไมเกรนถามหาได้ เอาเป็นว่า เครื่องขั้นต่ำควรมีสเปคดังนี้
--- cpu ไม่ต่ำกว่า P3 หรือ ความเร็วไม่ต่ำกว่า 1 GHz ครับ ต่ำกว่านี้คนใช้คงต้องอดทนหน่อย
--- ram ไม่น้อยกว่า 256 ครับ เพราะโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่กินแรมเยอะมากๆๆๆ ถ้าใครสามารถทำได้ ก็ขอ ram ซัก 1 G ไปเลย
--- VGA card หรือ การ์ดจอ ต้องมี Ram การ์ดจอไม่น้อยกว่า 32 MB ถ้าน้อยกว่านี้ จะทำให้การหมุนภาพ เคลื่อนไหวภาพ กระตุกๆๆๆๆๆๆ เป็นเจ้าเข้าเวลาทำงาน ทำให้หงุดหงิดใจยิ่งนักท่าน.... ดังนั้น มีเยอะไว้ก่อนเลย แต่ถ้าท่านจะเอาไปใช้พิมพ์ Word แค่ 6 MB ก็พอแล้ว........
--- HDD ฮาร์ดดิสต์ มีเยอะหรือไม่เยอะก็ได้ ไม่ซีเรียส แต่ถ้าจะทำไปถึงระดับ Advance ที่ทำงานเป็น 3D Animation แล้วละก็ คงต้องเน้นความจุเยอะหน่อย เอาเท่าที่ซื้อได้ไม่เดือดร้อนก็พอ ซัก 40 G ขึ้นไป(แต่ล่าสุดมี 700G มาขายแล้วนา...)
---- จอ Monitor ควรจะ 17 นิ้วจอเรียบ(ผมไม่ชอบใช้คำว่าจอแบน) ขึ้นไป แต่ไม่ควรเกิน 21 นิ้ว เพราะใช้งานลำบากมาก เมื่อยคอ ถ้าจะให้ดีก็คงต้อง LCD 17-19 นิ้วจะ Work สุด เพราะไม่ปวดตา ไม่เมื่อยคอ ไม่เปลืองไฟ เสริม Look แต่เปลืองตังค์

ที่เหลือก็สำคัญไม่แพ้เครื่องคอมฯ คือ "ความอดทน" ครับ เพราะโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่มีชุดคำสั่ง "มาก" ที่สุดในจำนวนโปแรมทั้งหมด แค่เฉพาะคำสั่งในการสร้างวัตถุ ก็มีร่วมๆ 100 คำสั่งแล้ว นี่ยังไม่รวมคำสั่งในการ Modifier (ดัดแปลงวัตถุ) Animation (กำหนดการเคลื่อนไหว) Physics (การกำหนดค่าทางฟิสิกส์ให้กับวัตถุ) Render (การทำให้ภาพที่เราเห็นมาเป็นภาพจริง) Lighting (การจัดแสง) ฯลฯ รวมๆคำสั่งทั้งหมด ก็หลายพันคำสั่งอยู่......(แต่ใช้จริงคงไม่ถึง)

ดังนั้น ความอดทน จึงค่อนข้างสำคัญมากในการหัดเล่นโปรแกรมนี้ บางคนท้อไปก่อน เพราะเหนื่อยในการทำงาน(ผมก็เคยเป็นคิดจะเลิกหลายครั้งแล้ว)

วันนี้เอาไว้แค่นี้ก่อน คราวหน้าจะเข้ามาคุยตอนต่อไปกัน....
 

Create Date : 29 กันยายน 2549    
Last Update : 29 กันยายน 2549 9:02:28 น.
Counter : 684 Pageviews.  

เอาเกร็ดความรู้มาบอกกล่าวกันหน่อย

เนื่องจากผมทำงานเกี่ยวกับ 3D และ การออกแบบ จึงจะเอาความรู้เล็กๆน้อยๆ มาบอกกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่สนใจ 3D ได้ลองไปเล่นๆกันดู สักวันวงการ 3D และการออกแบบของไทย จะได้ไปเหมือนเมืองนอกเขาบ้าง


 

Create Date : 26 กันยายน 2549    
Last Update : 2 ตุลาคม 2549 17:00:38 น.
Counter : 377 Pageviews.  


Valentine's Month


 
น้ำปลาเดือนห้า
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...ใครๆ ก็ว่าผมเพี้ยน...แต่แฝงด้วยความอัจริยะ....จ๊ะทิงจา....หาหมีแพนด้า....มาม่าต้มแซ่บ.....แว่บไปดูแมว
Friends' blogs
[Add น้ำปลาเดือนห้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.