ต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัว รับเหมาต่อเติมบ้าน renovate ปรับปรุงบ้านเก่า ต่อเติมโรงรถ ต่อห้องเพิ่ม รับต่อเติมบ้าน ทำบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ รับเหมาก่อสร้างต่อเติม รับเหมาก่อสร้าง ต่อเติมโรงรถ ต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัว รับเหมาต่อเติมบ้าน เราทำงานคุณภาพ วิธีต่อเติมตกแต่ง ในราคาต่อเติมบ้านที่เหมาะสม บ้านและสวน งานตกแต่งระแนง บริการต่อเติมบ้าน หลังคาโครงเหล็ก งานปูน งานสี ประปา กระเบื้อง เทพื้น แบบต่อเติมครัว แบบต่อเติมบ้าน ต่อเติมบ้าน ครบวงจร ต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัว รับเหมาต่อเติมบ้าน ปรับปรุงบ้านเก่า รับสร้างบ้าน ต่อเติมครัว-เพิ่มห้อง รับต่อเติมบ้าน ทำบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ รับเหมาก่อสร้างต่อเติม ช่างต่อเติมบ้าน ต่อเติมโรงรถ ต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัว ต่อเติมโครงสร้างเบา ช่างต่อเติมบ้าน เทพื้น ปรับระดับพื้นรอบบ้าน ยกพื้นให้สูงขึ้น ปูกระเบื้องเซรามิค ปูกระเบื้องแกรนิโต้ ขายงานคุณภาพ วิธีต่อเติมตกแต่ง ค่าก่อสร้างและราคา ในราคาต่อเติมบ้าน บ้านและสวน งานตกแต่งระแนง บริการต่อเติมบ้าน หลังคาโครงเหล็ก งานปูน งานสี ประปา กระเบื้อง เทพื้น แบบต่อเติมครัว แบบต่อเติมบ้าน ต่อเติมโครงสร้างเบา ต่อเติมครัว ต่อเติมบ้าน ช่างต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัว ต่อเติมบ้าน รับเหมาต่อเติมบ้าน รับสร้างบ้าน ต่อเติมครัว เพิ่มห้อง ต่อเติมโรงรถ ครบวงจร ก่อสร้างต่อเติม รับเหมาก่อสร้าง Renovate ออกแบบ ปรับปรุงบ้าน= Renovations ต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัว

สิ่งที่พิสูจน์ความเป็นผู้รับเหมาที่ซื่อสัตย์มีจรรยาบรรณ

ผมมีบริษัทรับเหมาก่อสร้าง เล็กๆเป็นของตัวเอง เราทำงานนี้มาสิบปีกว่าปี..เป็นงานที่มีความเสี่ยงสูงมาก และ ท้าทายความรับผิดชอบอย่างยิ่ง ..

 

 

 สิ่งที่พิสูจน์ความเป็นผู้รับเหมาที่ซื่อสัตย์มีจรรยาบรรณ ก็คือ การใช้วัสดุเต็มขนาด และ เกรดดี ทั้งต่อหน้าและลับหลัง (หากไม่เป็นตามนี้-เขาเรียกว่า"หมกเม็ด" ) ความตรงไปตรงมาทั้งต่อหน้าและลับหลังนี่เอง ถ้ารักษาไว้ได้จะเป็นพลังด้านดีทำให้ ผู้รับเหมาธรรมดา กลายเป็นผู้รับเหมาที่คงกระพันขึ้นมา ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้-มีงานทำต่อเนื่อง เพราะนานๆทีลูกค้าจะหาคนเหล่านี้เจอ

ผมมีเรื่องเล่ามากมายจากประสบการณ์ล้มลุกคลุกคลานในอดีต ปัจจุบันความเสี่ยงเหล่านั้นก็ไม่ได้หายไป-แต่มันเป็นภูมิคุ้มกัน ให้จิตใจเราเข้มแข็ง สงบนิ่งได้ยามเผชิญปัญหาในงาน ไม่ว่าจะเรื่องช่าง เรื่องคนงาน เรื่องวัสดุ และ เรื่องหัวจิตหัวใจคน ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบนความต้องการของผู้ว่าจ้าง คุณสมบัติของผู้คนทั่วๆไปที่คล้ายกันก็คือจินตนาการที่จะเพิ่มมากขึ้นเสมอ ..

สำหรับลูกน้องในทีม-ผมให้ทุกคนอยู่ในความพอดี..เราทำแบบพอเพียง..ใครไม่เห็นด้วย จะแยกจากไปก็ไม่ว่า..เพราะงานก่อสร้าง รับคนมามากก็ได้ รับงานมากงานด่วน งานใหญ่ก็ได้..รับเงินมากมาๆก็ได้..แต่ ต้องรับผิดชอบให้ได้..ไม่อย่างนั้นจะทำให้ลูกค้าที่เชื่อใจ และ คาดหวังผลงานที่ดีจากเรา..เสียหาย..

การรับงานแล้วให้ผู้รับเหมาอื่นมาเหมาช่วงตัดงานไป..เป็นเรื่องง่ายมากที่เราเคยทำ ..แต่นานมากแล้ว..ผลของการทำเช่นนั้น ก็คือ ไม่สามารถควบคุมคุณภาพได้ตามที่เราตั้งใจทำให้ลูกค้าสุดท้ายเราก็ต้องส่งช่างของเราไปแก้งานให้ได้ตามมาตรฐานของเรา..

เอ.ดี.ดี. เน้นรับงานไม่มาก ค่อยๆทำ ค่อยๆไป ..รับงานได้เท่าที่ช่างดีๆของเราทำเองได้.. ให้ท่องเอาไว้ ..ว่าไม่ใช่ทำจากเล็กไปใหญ่.. แต่ นกน้อยทำรังแต่พอตัว ทำให้พอดีกับขนาดที่เราสามารถทำได้ ตั้งใจพัฒนาสิ่งที่ทำให้มีคุณภาพดีที่สุดและ รักษาเอาไว้ //www.thaiadd.net คิดและพยายามทำแบบนี้มาสิบกว่าปี ประสบการณ์สอนเราว่าให้ค่อยๆสร้าง อย่าโลภ

ทั้งหมดนั้นไม่มีอะไรเลย สิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องปกตธรรมดาที่เกิดขึ้นในงาน ที่จะพิสูจน์หัวใจของเราว่า..เราแกร่งเราพร้อมที่จะอดทนต่อทุกอย่างบนเส้นทางนี้ เพื่อจะรักษาแนวทางการเป็นผู้รับเหมามืออาชีพที่มีคุณภาพ เอาไว้ได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่


รายการวัสดุมาตรฐาน - ระบุุไว้อย่างไร เราต้องให้เกียรติลูกค้า แม้รู้ว่าบางอย่างลูกค้าตรวจสอบไม่ได้ทัน เพราะได้ทำได้ใช้ไปแล้วเช่นอาจก่อปูนปิดไปแล้ว เทพื้นไปแล้ว .. ห้ามหมกงาน ห้ามเทียบเท่าวัสดุ -ใครจะทำก็ทำไป..เราต้องไม่ทำ และ เมื่อตั้งใจว่าไม่ทำ ,แม้นิดเดียว-เล็กน้อย ก็ต้องไม่ทำ..อย่าปนสี อย่าปลอมของ อย่าย้อมแมววัสดุ-นำวัสดุเก่า มือสอง หรือ หมดอายุมาทำสี ..ถ้ามีเหตจำเป็น-มีข้อขัดข้อง มีอุปสรรคหากทำตามที่ตกลงไว้ไม่ได้..ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบถึงความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง .. แบบนี้จึงจะไม่ตกนรก แค่เรื่องนี้ก็ต้องซีเรียสจริงจัง ต้องคอยกำกับเอาใจใส่ ..การจะเป็นผู้รับเหมาที่ดี ที่มีคุณภาพให้ตลอดรอดฝั่ง ..จึงไม่ใชเรื่องง่าย เราสั่งสอน..ว่าอย่าโกหก อย่าตบตาเจ้าของงานผู้มีพระคุณ-ผู้ให้งานเราทำ เราจะไม่มีทางเจริญ-ยั่งยืนได้..

วิศวกร สถาปนิก ช่าง คนงานของ เอ.ดี.ดี. ทำในส่วนที่เรารับผิดชอบให้ลูกค้าของเราให้ดีที่สุด .. ด้วยการบอกเล่าชี้แจงให้ข้อมูลเรื่องวัสดุแต่ละชนิดที่เราจัดให้ลูกค้า .. เช่น สีทาภายในบ้านใช้ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร ทำไมต้องยี่ห้อนี้รุ่นนี้ สีทาภายนอกบ้านใช้อะไร จำเป็นต้องเกรดดีกว่านี้หรือไม่ อายุการใช้งานคงทนได้สักกี่ปี .. บานประตูภายในมาตรฐานที่เขาใช้ทั่วๆไปเป็นแบบไหน บานประตูภายนอกควรใช้แบบไหน-มีภาพมีตัวอย่าง หรือ บอกสเป็ค-ยี่ห้อให้ไปชมได้ตามห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจได้รู้จักวัสดุ ได้เข้าใจ ได้เห็นอย่างที่เราเข้าใจ เพื่อทุกอย่างจะได้โปร่งใสตรวจสอบได้

ช่างรับเหมา มีให้เห็นอยู่ทั่วๆไป..ขับรถผ่านในหมู่บ้านก็เห็น บนถนนก็เห็น ในโครงการต่างๆก็พบเห็นเป็นประจำ..ถ้าหากวันหนึ่งเราต้องการหาช่างมาทำบ้านของเรา..ดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ตราบใดที่เรายังไม่ได้ต้องการหาช่างมาทำงานก่อสร้าง..ตราบใดที่เรายังไม่ได้เกี่ยวข้อง, คนส่วนใหญ่ก็จะคิดแบบนั้น.. แต่ในความเป็นจริงการหาช่างมาทำบ้านโดยไม่มีอุปสรรคให้จบงานกันไปอย่างเรียบร้อยนั้นอาจไม่ง่ายนัก-ผู้ที่ผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาแล้วเท่านั้น จึงจะเข้าใจ

..สิ่งที่พบในวงการนี้..ก็คือ วัสดุทุกชนิด ลดเกรด ลดขนาดที่เคยเป็นมาตรฐาน .. (แต่เขาเรียกว่า มาตรฐานใหม่) เพื่อลดต้นทุนวัสดุค่าก่อสร้าง..ทำงานให้แล้วเสร็จสวยงาม เบิกงวดได้ ขายได้ ส่งมอบได้ โอนกรรมสิทธิ์ได้..เราพบสิ่งนี้ในสังคมทุกวันจนเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา..

มีผู้รับเหมาหลายคน..เห็นด้วยกับแนวทางคุณภาพ..แต่ มีคำตอบอีกอย่างก็คือ..ทำดีไปก็เท่านั้น ลูกค้าไม่เห็นคุณค่าความดีที่คุณทำให้เค้าหรอก เค้าสนแค่เปลือกนอก ลดแลกแจกแถม ราคาถูก ผ่อนได้นานๆ เคยลองมาแล้ว.. แรกๆก็คิดอย่างที่คุณเขียนนี่แหละ..?

ผมก็ได้แต่ฟัง..แต่ในใจก็คิดตาม และ บอกตัวเองว่า .. ลูกค้าที่เขาว่า ไม่น่าจะใช่ลูกค้าที่ติดต่อมายัง เอ.ดี.ดี. เพราะสิบกว่าปีมานี้ ลูกค้าของ เอ.ดี.ดี. ยินดีจ่ายอย่างยุติธรรม เพราะปรารถนาจะพบกับผู้รับเหมาที่เอาใจใส่รับผิดชอบงาน และได้ของดีมีคุณภาพ ผมคุยกับลูกค้าจนกระทั่งทราบขอบเขตความต้องการ สิ่งที่ลูกค้าคิดเอาไว้ในใจ รสนิยม ความชอบ และ ไล้ฟสไตล์ แล้วการตอบโจทย์ต่างๆ ด้วยการทำให้ลูกค้าเห็นภาพ หรือ เห็นของจริง เช่นเชิญไปดูงานของเราที่ไซต์งานปัจจุบัน ..ส่วนวัสดุบางอย่างจะจัดหามาเอง สั่งทำ สั่งผลิตจากซัพพลายเออร์ หรือ จะให้ดำเนินการให้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของลูกค้า เรามีหน้าที่ให้ข้อมูล และให้คำแนะนำ

ผมเชื่อว่าลูกค้าทุกท่านปรารถนาจะใช้ของที่มีคุณภาพ ..เราพิสูจน์ความซื่อสัตย์ในการเลือกใช้วัสดุคุณภาพไปทำงานให้กับลูกค้า.. เช่น ผมเลือกตราช้างก็เพราะในประเทศเรา ตราช้างได้มาตรฐานแทบทุกสินค้า กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้สมาร์ทวูด ไม้ระแนง, ส่วนเชิงชายเราเลือกใช้ คอนวูด

อิฐมวลเบาสองยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน G4 เท่านั้นที่เราเลือกให้ลูกค้า คือไทยค่อน และ ซุบเปอร์บล้อค..ผมแนะนำวินด์เซอร์เพราะเห็นว่ามีระดับกว่ากระจกอลูมิเนียมอบขาว, แม้ว่าจะเพียงแค่การกระจายปูพรมรับพื้นทรุดการใช้เข็มหกเมตร, ผมใช้ทีโอเอ ชิลล์ วัน สีเฉพาะสำหรับทาฝ้าเพดาน..ที่สูงกว่ามาตรฐานตลาดก่อสร้างทั่วๆไป ซึ่งลูกค้าไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ว่าที่จัดให้นั้นเป็นสีทาฝ้าที่กันเชื้อรากันคราบเพราะเป็นมาตรฐานที่เราใช้ ,ช่างของผมรู้ดีว่าเราไม่ยอมให้ใช้วัสดุเทียบเท่า ถ้ามีงบจ่ายได้-ผมแนะนำให้ลูกค้าใช้วัสดุมาตรฐาน แม้ราคาสูงกว่าของทั่วๆไปสัก 5 % , 10 % แต่การใช้ของดี ของจริงทั้งหมด..(* โดยช่างที่ไว้ใจได้ ) เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า.. แม้เราจะใช้ของเกรดดี เช่น สีทาบ้าน มาตรฐานเอ.ดี.ดี.เราใช้ทีโอเอ ซุบเปอร์ชิลด์ ซึ่งเป็นสีเกรดสูงสุดในท้องตลาดเมืองไทย ให้ลูกค้าทุกราย - แต่ราคาของ เอ.ดี.ดี.ก็ไม่ได้ต่างไปจาก ราคาที่ผู้รับเหมาทั่วไปเสนอ ..

รับรองได้ว่า หากท่านชอบวิธีคิด วิธีทำงานวิธีดูแลลูกค้าของเรา ,หากท่านใช้ชีวิตอยู่บนเหตุผลแห่งความถูกต้อง ชอบความตรงไปตรงมา มีความยุติธรรมในใจ สิ่งที่ท่านได้รับจากบริการของ เอ.ดี.ดี.ก็คือ ความรับผิดชอบในบริการที่เกี่ยวกับบ้านที่ลูกค้าของเราไม่ต้องเสี่ยงต่อความไม่ซื่อสัตย์ หมกงาน ไม่ตรงไปตรงมา การทำงานไม่เสร็จ การหยุดงานเป็นเวลานานๆ หรือทิ้งงานไปกลางคันภายใต้สัญญาที่มีอยู่และไม่ได้เห็นชอบร่วมกัน เราถือเป็นพฤติกรรมเลวร้ายที่ขาดความรับผิดชอบ สร้างภาระความเสียหายแก่สังคม


ข้อมูลจำเพาะ - คุณหมู

ก่อตั้ง เอ.ดี.ดี ก่อสร้าง มาตั้งแต่ ปี 1999 ทำงานก่อสร้าง-ต่อเติมบ้าน เล็กใหญ่ มาหลายรูปแบบ ..ปัจจุบัน รับงาน Renovate ปรับปรุง ต่อเติม และ รับสร้างบ้าน เป็นหลัก

เราต้องการเป็นผู้รับเหมาที่แตกต่าง - (เราเชื่อว่าของดี-ราคาถูกไม่ใช่ของดีจริง) ลูกค้าที่เลือก เอ.ดี.ดี.จะต้องหมดปัญหา-การหวาดระแวงกังวลกับเหตุการเดิมๆ เช่น ผู้รับเหมาไม่มีช่างประจำ-รับงานก่อนแล้วค่อยหาช่าง-ให้เหมาช่วงจนงานไร้คุณภาพ-เบิกเงินแล้วหาย-ทิ้งงาน-หมกงาน-เลือกวัสดุเทียบเท่า?ให้ลูกค้า-(ไม่มีวิศวกรหรือมีวิศวกรแต่เป็นฟรีแลนซ์ล้วนๆ)ไม่มีวิศวกรประจำไซต์ที่คอยควบคุมดูแลรับผิดชอบงานให้ลูกค้า -ไม่พร้อมแสดงความโปร่งใสให้ลูกค้าตรวจสอบ ฯลฯ

เอ.ดี.ดี.บอกเล่าผลงานรีโนเวทบ้าน งานต่อเติม-ปรับปรุงบ้านที่เราไปทำ เราเป็นผู้รับเหมาธรรมดาๆ ที่ติดต่อกันได้ง่าย ไม่ต้องมีขั้นตอนยุ่งยาก-ทุกงานเล็กใหญ่มีวิศวกรควบคุมดูแลและตรวจสอบ-ลูกค้าต้องได้วัสดุตามที่แจ้งไว้ See => {มาตรฐาน-วัสดุ} ราคาที่ตกลงคือราคาที่พอใจกันทั้งสองฝ่าย - การขอเพิ่มแถมได้ หยวนง่าย ไม่จุกจิกขอเงินเพิ่มในรายการเล็กๆน้อยๆ - ไม่ได้หมายความว่าเพราะฟันกำไรท่วมท้น - แต่คือน้ำใจตอบแทนกัน

- วันๆก็อยู่หน้าไซต์งานก่อสร้างกับลูกค้า-ลูกน้อง-วิศวกร หรือไม่ก็อยู่พัทยา ไม่ก็อยู่สุราษฎร์ฯ..ไม่ก็อยู่ออฟิศสุวรรณภูมิ ถ้าปิดมือถือ : 087-602-3661 แสดงว่านอนแล้ว หรือ อยู่ที่วัด เพราะเป็นวันพระ หรือวันอาทิตย์

- พื้นเพเป็นคนบ้านนอก เกิดที่สุราษฎร์ธานี ปัจจุบันครอบครัวที่พัทยามีกิจการอพาร์ตเม้น เป็นคนความรู้น้อยเพราะเรียนน้อย ปัจจุบันอายุสี่สิบกว่า แต่งงานแล้วคงไม่มีลูกแน่แล้ว (แต่ก็ไม่คิดจะแต่งอีก) อุปนิสัยพอเพียง - ชอบเปิดเผย-โปร่งใส-ตรงๆ ศรัทธาในศีลห้า-ไม่ชอบชั้นเชิงธุรกิจและลูกเล่นต่างๆ-ไม่ชอบการเอาเปรียบ-ไม่ชอบการฉวยโอกาส ไล้ฟสไตล์ชอบการเดินทาง See => { ภาพ-ท่องเที่ยว }

ปัจจุบันใช้ชีวิตง่ายๆใช้เวลาที่มีช่วยลูกน้องแก้ปัญหาและพัฒนาการทำงานก่อสร้าง-ต่อเติม-รีโนเวทบ้านให้ลูกค้า-ดูแลงานของครอบครัวที่อพาร์ตเม้นพัทยา-เลี้ยงดูตอบแทนพ่อแม่-มีเวลาว่างก็พาลูกน้องพาครอบครัวท่องเที่ยว-หาที่ทำบุญ See => { หลายอารมณ์ }

- เรื่องคติชีวิตและศาสนาพุทธนั้น จากที่ลังเลสงสัยไม่เชื่อ ก็ศึกษา ลองทำ ลองปฏิบัติตามสม่ำเสมอเพื่อพิสูจน์ จนเชื่อ-พอเชื่อก็เลยเข้าวัดทำบุญจริงจัง ผมเชื่อเรื่องศีล และ เวรกรรมอย่างจริงจัง เชื่อว่าทำดีได้ดี ทำบุญได้บุญ ทำชั่วย่อมได้รับผลจากความชั่ว

- ดู { ภาพผลงานเอ.ดี.ดี.} แล้วสนใจผลงาน ก็ติดต่อโทรมาคุยกันสบายๆ-หลังจากโทรคุยกันแล้วถ้าต้องการคำปรึกษาที่ลงลึก-ก็ถ่ายรูปภาพปัจจุบันของ สถานที่-บ้าน ที่ท่านจะทำ ส่ง e-mail : addbox@hotmail.com ให้วิศวกรของเราดู เพื่อจะได้ความเห็น ให้คำแนะนำที่ถูกต้องยิ่งขึ้น.. ที่ผ่านมามีผู้สนใจผลงานของเรา-ติดต่อเรียกให้วิศวกรของเราไปดูหน้างานอยู่เสมอ..ต้องขออภัยที่ต้องสงวนสิทธิ์ที่จะพิจารณาไปดูให้เฉพาะกรณีจำเป็นจริงๆ

ผมนำเรื่องราวมาบอกเล่าไว้ใน เว็บไซต์ //www.thaiadd.net -เสียเวลาทำความรู้จักกันสักนิด ดูเว็บไซต์เราให้ทั่ว..ถ้ามีโอกาสขอเชิญท่านไปเยี่ยมไซต์งานปัจจุบันที่ เอ.ดี.ดี. กำลังทำอยู่สักครั้ง..จะได้เห็นภาพการทำงานจริง เพราะบางท่านที่ไม่เคยทราบไม่เคยรู้จักวัสดุ-วิธีการก่อสร้าง ท่านน่าจะได้รับประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
ช่วงนี้บ้านเมืองเราดูแปลกๆ .. แต่ถ้าเอาธรรมะมาจับก็พอเข้าใจได้ว่า มันเป็นเช่นนันเอง .. และ ที่เรามองเราเห็นเราคิดและเราเป็นอย่างนี้..มันก็อยู่ในกฏของคำว่า มันเป็นเช่นนั้นเอง เช่นกัน

ผมทำงานเรื่องก่อสร้าง เรื่องต่อเติมเรื่องสร้างบ้าน มาก็นานพอสมควร ที่จริงชีวิตอาจไม่ต้องผลักดันตัวเองทำงานนี้ก็พอจะหาอาชีพอื่นทำเลี้ยงตัวรอดได้ แต่พอมาทำแล้ว..มีลูกค้าแล้ว มีลูกน้องแล้ว..นี่แหละภาระที่ถ้าหากเราเลิกไป..ไม่สู้กับภาวะเศรษฐกิจที่น่าเบื่อ ภาวะที่ระบบเอาแต่สูบขึ้นข้างบน ไม่ได้สร้าสรรค์ช่วยเหลือประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น.. ถ้าเราเอาแต่บ่นโทษโน่นโทษนี่..ธุรกิจงานก็ไปไม่รอด..เลิกไปอาจไม่มีปัญหากระทบอะไรมากนัก..แต่จะทิ้งลูกน้องทิ้งพวกเขา หรือ ทิ้งลูกค้าที่เราดูแลเขาอยู่ไปได้อย่างไร..

งาน Renovate งานต่อเติม-ซ่อแซม หรือ แก้ไขบ้าน ที่จริงไม่ยาก ถ้าท่านต้องการจะทำบ้าน ก็แค่หาใครสักคนที่รู้เรื่องงานด้านนี้ ที่ท่านไว้วางใจได้มารับผิดชอบงานให้..แล้วก็บอกเขาว่าท่านต้องการอย่างไร ต้องใช้เงินเท่าไหร่ ..ทำตามแบบกว้างยาวเท่าไหร่ ใช้วัสดุอะไรบ้าง เมื่อไหร่เสร็จ..ในระหว่างนั้นต้องแบ่งจ่าย ชำระค่าจ้างเป็นงวดๆอย่างไร ก็ทำบันทึก ทำกรอบข้อตกลงกันไว้.. แล้วก็ปล่อยให้เขารับผิดชอบไป..ท่านก็คอยดูคอยช่วย..หากเขามีอะไรติดขัด..

บางครั้งการหาข้อมูลแล้วได้ข้อมูลที่เป็นความเห็นมามากๆ .. นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว หากผู้รับข้อมูลไม่มีพื้นฐานความรู้เรื่องก่อสร้างอยู่เลย..แล้วดันไปคิดว่าที่ตัวเองได้รู้มาบางเสี้ยวบางส่วน หรือครึ่งๆกลางๆนั้นถูกต้องแล้ว และ เอามาจับผิดซักไซ้ไล่เลียงผู้รับเหมาหรือช่าง .. กลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น.. ผมพบเรื่องนี้มาบ่อยมาก..จนนึกไปว่า.. คนเรานี้..มีหลายแบบจริงๆ

โดย: เจ้าบ้าน [21 ก.ย. 52


E-mail : addbox@hotmail.com

//www.thaiadd.net

ติดต่อ : คุณหมู-เอ.ดี.ดี.

 

 
 

Create Date : 15 กันยายน 2554    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2558 10:35:19 น.
Counter : 1049 Pageviews.  

การสร้างบ้านใช้เสาเข็มสั้นได้หรือไม่


คำถาม-ตอบ ปัญหาอาคาร

ปัญหาเสาเข็ม

1.การสร้างบ้านใช้เสาเข็มสั้นได้หรือไม่ เพราะบ้านสมัยก่อนใช้เสาเข็มไม้ ความยาว 4-6 เมตร เท่านั้น ไม่เห็นมีปัญหาอะไร

ตอบ ปกติบ้านพักอาศัย 2 ชั้นจะมีน้ำหนักถ่ายลงฐานรากไม่มากนัก ประมาณ 8-12 ตัน/ฐาน (โดยเฉพาะบ้านที่ใช้เสาเข็มสั้น มักมีช่วง SPAN ของเสากว้างเพียงประมาณ 3-4 เมตร) ซึ่งสภาพดินอ่อนของกรุงเทพฯ โดยปกติสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 1-2 ตัน/ต.ร.ม. และรับแรงเสียดทานได้ประมาณ 1.5-2.0 ตัน/ต.ร.ม. เมื่อใช้เสาเข็มสั้นประมาณ 5 ต้นต่อฐาน (แต่ละต้นรับน้ำหนักปลอดภัยได้ประมาณ 1.5-3.0 ตัน) ก็ เพียงพอที่จะรับน้ำหนักของตัวบ้านได้ แต่บ้านที่ปลูกสร้างบนเสาเข็มสั้นต้องประสบปัญหาการทรุดตัวตามสภาพการทรุด ตัวของดิน ในระยะยาวจึงมักประสบปัญหาที่ตัวบ้านทรุดต่ำกว่าอาคารข้างเคียงและมีปัญหา ระบบระบายน้ำตามมา เป็นต้น

2.ทำไมบ้านสร้างมา 20-30 ปีแล้ว โดยใช้เสาเข็มสั้นไม่เห็นมีปัญหาการแตกร้าว แต่พอต่อเติมไม่นานกลับมีปัญหารอยแตกร้าวและรอยแยกในส่วนที่ต่อเติมตามมา

ตอบ ปัญหานี้แยกได้ 2 ประเด็น คือปัญหาเรื่องฝีมือช่างและปัญหาโครงสร้างของอาคารปัญหาด้านฝีมือช่างต้องยอมรับว่าช่างในอดีตเป็นช่างฝีมือจริง ต้องผ่านงานและฝึกฝนมาพอสมควรจึงจะมีตำแหน่ง เป็นช่างปูน, ช่าง ไม้ ต่างจากปัจจุบัน ที่เพียงแค่เคยทำงานก่อสร้างก็จัดชั้นตัวเองขึ้นมาเป็นช่างแล้ว ทำให้ฝีมือและเทคนิคไม่สามารถเทียบกับช่างรุ่นเก่าได้ ประกอบกับความเร่งรีบและความพิถีพิถันในงาน มีความแตกต่างกันมาก ในอดีตช่างรุ่นเก่าจะฉาบปูนจะต้องมีการร่อนทรายให้สะอาดก่อนนำมาหมักปูน เพื่อนำมาผสมฉาบ ในขณะที่ปัจจุบันไม่ได้ให้ความใส่ใจเท่าที่ควร ผิวปูนฉาบจึงมักจะร่อนและแตกร้าวได้ง่ายปัญหาด้านโครงสร้าง การที่ตัวบ้านสร้างบนเข็มสั้น และอยู่ในชั้นดินอ่อน เปรียบเสมือนแผ่นไม้กระดานลอยน้ำที่สามารถปรับตัวเองได้บ้างตามแรงกระเพื่อม ของผิวน้ำ โครงสร้างบ้านที่อยู่บนชั้นดินอ่อนก็เช่นกัน สามารถปรับตัวได้เล็กน้อย จึงไม่ส่งผลกระทบต่ออาคารที่ไม่ใช่โครงสร้างหลัก เช่นผนังประตู หน้าต่าง มากนัก แต่ในส่วนที่ต่อเติมมักจะมีรอยแยก สาเหตุหลักน่าจะเกิดจากการเซ็ทตัวของผนังอิฐก่อที่มีการยุบตัวลง ในขณะที่รอยเชื่อมต่อมีแรงยึดเหนี่ยวไม่เพียงพอ (แม้จะมีการอ้างว่าได้เจาะเสียบเหล็กหนวดกุ้งแล้ว แต่มักจะไม่ได้ยึดแน่นกับโครงสร้างจริง เพียงแต่เจาะเสียบไว้เฉยๆ) ปูน ฉาบบริเวณรอยต่อ จึงปรากฏรอยแตกและรอยแยกระหว่างผนังใหม่และโครงสร้างเก่า อีกประการหนึ่งคืออาคารส่วนที่ต่อเติมอาจไปเร่งการทรุดตัวของอาคารเก่า ทำให้เกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน จึงเกิดรอยแตกและแยกตัวของอาคารได้ซึ่งปัญหาลักษณะนี้การแยกตัวจะขยายเพิ่ม ขึ้นตามระยะเวลา เนื่องจากฐานรากเดิมอาจจะรับน้ำหนักเต็มที่ หรือฐานรากเดิมลดความสามารถในการรับน้ำหนักเนื่องจากเสาเข็มผุกร่อน ทำให้ลดค่าความปลอดภัย (SAFETY FACTOR ลดลง) เมื่อมีการเพิ่มน้ำหนัก จึงทำให้เกิดการทรุดตัวของอาคารดังกล่าว

3.ทำไมบ้านส่วนที่ต่อเติมจึงมีการทรุดตัวและมีรอยแตกห่างออกไปเรื่อยๆ

ตอบ คำ ถามนี้เป็นมักเป็นคำถามที่มักพบได้บ่อยมาก เนื่องจากโดยธรรมชาติของเจ้าของบ้านมักคิดว่าต่อเติมบ้านไปนิดเดียวไม่หน้า มีปัญหาอะไร ต่อเติมแค่ครัวชั้นเดียวเท่านั้นให้ช่างที่ไหนทำก็ได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างใหญ่หลวง ทั้งนี้เพราะงานต่อเติมเป็นงานซึ่งมีความยุ่งยากมากกว่างานก่อสร้างใหม่ตาม แบบที่ออกไว้แล้ว ซึ่งช่างสามารถทำตามแบบที่เขียนไว้ แต่งานต่อเติมอาคารเป็นงานซึ่งไม่มีแบบที่ชัดเจนและต้องพบกับงานซึ่งไม่ได้ คาดคิด, ไม่เห็นปัญหามาก่อน(UNSEEN) มากมาย จึงเป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ ความเข้าใจ (KNOWLEDGE) ใน เรื่องพฤติกรรมของโครงสร้างอาคาร ว่าส่วนต่อเติมนั้นจะต้องการให้มีการถ่ายน้ำหนักแบบไหน จุดเชื่อมต่อจะออกแบบให้เป็นแบบยึดแน่นหรือเคลื่อนตัวได้ (RIGID OR HINGE) และต้องออกแบบรอยต่อแบบอย่างไร จึงจะถูกต้องตามพฤติกรรมการรับน้ำหนักที่เกิดขึ้นจริง อีกทั้งต้องมีความชำนาญ (SKILL) ใน การแก้ไขปัญหาที่ไม่คาดคิด เช่นตำแหน่งเสาเข็มลงไม่ได้, เสาตอม่อ และคานของอาคารเดิมไม่เป็นไปตามแบบ จะแก้ไขปัญหาอย่างไรให้ส่วนต่อเติมแข็งแรงและไม่ไปสร้างปัญหาให้ตัวอาคาร เดิมเป็นต้น จะเห็นว่างานก่อสร้างต่อเติมเป็นงานที่ต้องใช้ผู้ที่มีความรู้, ความเชี่ยวชาญและความชำนาญมากกว่าปกติ

ส่วน ปัญหาที่ว่าต่อเติมนิดเดียวไม่หนักเท่าไหร่นั้นก็คือตัวปัญหาโดยเฉพาะ พื้นที่ในกรุงเทพฯ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าชั้นดินในกรุงเทพฯเป็นชั้นดินอ่อนที่มีอัตราการทรุด ตัวที่สูงมาก การที่มีน้ำหนักไปกดทับไม่ว่ามากหรือน้อยก็ยิ่งเป็นการเร่งการทรุดตัวให้ เร็วขึ้น ส่วนที่ต่อเติมจึงย่อมแยกจากอาคารเก่าอย่างแน่นอน

4.แต่ส่วนต่อเติมก็ใช้เข็ม ช่างก็ตอกเข็มให้แล้วใช้เข็มหกเหลี่ยม 6 เมตร ตั้งหลายต้นน่าจะอยู่ได้ จะใช้เข็มยาวช่างก็บอกทำไม่ได้เพราะพื้นที่ไม่พอ

ตอบ ถ้า ใช้เข็มสั้นไม่ว่ากี่ต้นก็ทรุด เพียงว่าอัตราการทรุดตัวจะช้าหรือเร็วแค่ไหนเท่านั้น เพราะ ชั้นดินอ่อนในกรุงเทพฯ มีความหนาประมาณ 12-15 เมตร และช่วง 10 เมตร แรกก็มักจะเป็นดินอ่อนค่อนข้างเหลวเสียด้วย การตอกเสาเข็มสั้นจึงเปรียบเสมือนเอาเสาเข็มไปปักไว้บนดินเลน เมื่อมีน้ำหนักกดลงก็ย่อมทรุดตัวตามสภาพน้ำหนักและระยะเวลาที่กดนั่นเอง ส่วนตัวบ้านซึ่งวางอยู่บนเสาเข็มยาวไม่มีการทรุดตัว หรือมีการทรุดตัวก็น้อยมาก ดังนั้น อัตราการทรุดตัวที่ต่างกันก็ย่อมทำให้เกิดรอยแยกบริเวณที่ต่อเติมแน่นอน

ส่วนที่บอกว่าพื้นที่จำกัด ไม่สามารถใช้เสาเข็มยาวได้ ก็อาจจะใช้ส่วนหนึ่ง ถ้าให้ผู้รับเหมาทั่วไปทำ แต่ถ้าให้มืออาชีพอย่าง SIAM ENGINEER FORUM CO., LTD. ปัญหาเหล่านี้ย่อมแก้ไขได้ แม้ต้องใช้เสาเข็มยาวเท่าตัวอาคารเดิม เพราะเราเป็นผู้เชียวชาญด้านฐานรากจึงได้พัฒนาการออกแบบ STEEL MICRO PILES แบบ HYDRAULIC COMPRESSION PILES และแบบ MINI DRIVEN PILES ที่สามารถแก้ไขปัญหาการทำเข็มยาวในพื้นที่จำกัดได้

5.ถามในส่วนต่อเติมที่บ้าน ก็อุตสาห์ใช้เข็มยาวความลึกเท่าตัวอาคารเดิม โดยให้ช่างมาทำเสาเข็มเจาะ ทำไมยังทรุดตัวอีก

ตอบ ปัญหา นี้ก็มักพบได้เสมอเช่นกันเพราะเจ้าของบ้านอุตส่าห์ลงทุนใช้เสาเข็มเจาะ เพื่อให้ได้ความยาวเท่ากับเสาเข็มเดิมแล้วไม่น่าจะมีปัญหาการทรุดตัวตามมา ซึ่งในทางทฤษฎีนั้นตอบได้ว่าไม่ควรมีการทรุดตัว แต่ในทางปฏิบัติสำหรับการทำเสาเข็มเจาะ ในงานขนาดเล็กมักมีปัญหา เรื่องคุณภาพของเสาเข็มตามมามากมาย ทั้งนี้ เพราะระบบการทำเสาเข็มเจาะที่ใช้ เป็นระบบแห้ง (DRY PROCESS) คือติดตั้งสามขา (TRIPOD) ใช้ ลูกตุ้มกระแทกตอกปลอกเหล็กลงไปถึงระดับที่ต้องการแล้วจึงเจาะเอาดินออก หลังจากนั้นจึงใส่โครงเหล็กที่ผูกเตรียมไว้ พร้อมเทคอนกรีตลงไปในหลุมเจาะ แล้วจึงดึงปลอกเหล็กขึ้น ซึ่งมีขั้นตอนที่จะกระทบต่อคุณภาพของเสาเข็มหลายขั้นตอนขึ้นอยู่กับวิธีการ ควบคุมงานและประสิทธิภาพของคนงานชุดทำเสาเข็มเจาะ เช่น

- ระดับความลึกของเสาเข็มถึงชั้นดินแข็งหรือชั้นทรายจริงหรือไม่

- การทำความสะอาดก้นหลุมซึ่งอาจมีดินเลน ก่อนเทคอนกรีต

- ขั้นตอนการเทคอนกรีตลงในเสาเข็มว่ามีการควบคุมคุณภาพไม่ให้เกิดการแยกตัวของคอนกรีต (SEGREGATION) ระหว่างการเทคอนกรีตลงในท่อซึ่งลึกมาก

- ขั้นตอนการดึงปลอกเหล็กขึ้นที่ไม่ทำให้คอนกรีตเสียกำลังหรือเกิดโพรงที่ทำให้ชั้นดินอ่อนไหลเข้าไปแทนที่

- การเทคอนกรีตระหว่างที่มีน้ำอยู่เต็มในปลอกเหล็ก ซึ่งมีผลต่อกำลังรับน้ำหนักของคอนกรีต เป็นต้น

ซึ่งทุกขั้นตอนดังกล่าว ย่อมส่งผลกระทบต่อความสามารถในการรับน้ำหนักของเสาเข็มเจาะทั้งสิ้น การจะทำการ LOAD TEST เพื่อ ทดสอบกำลังรับน้ำหนักก็เสียค่าใช้จ่ายสูงดังนั้น เมื่อขาดการควบคุมคุณภาพที่ดี ปัญหาการใช้เสาเข็มเจาะก็เป็นปัญหาที่มักพบเห็นกันได้บ่อยๆ
ปัญหาจากการออกแบบ

6.ซื้อบ้านจากโครงการ ซึ่งมีการออกแบบขออนุญาตถูกต้อง แล้วทำไมยังทรุดอีก

ตอบ ปัญหาของหลายโครงการที่พบนอกเหนือจากคุณภาพของงานก่อสร้างที่มักไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากเจ้าของโครงการมักต้องการผู้รับเหมาที่ราคาต่ำสุด คุณภาพย่อมต่ำตาม (เนื่องจากในโลกนี้ไม่มีของดีราคาถูก มีแต่ของดีราคาเหมาะสม) ซึ่ง เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของปัญหาบ้านและอาคารทั้งหลาย แต่ปัญหาอีกประการหนึ่ง ซึ่งเรามักจะไม่ได้คำนึงถึงคือคุณภาพของแบบ เนื่องจากในช่วงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กำลังรุ่งเรือง หลายโครงการใช้แบบมาตรฐาน แบบเดียวกับทุกโครงการ เช่น ออกแบบไว้กับโครงการแถวพุทธมณฑล แล้วไปเปิดโครงการแถวสำโรง, ลำ ลูกกา ก็ยังคงใช้แบบเดิมโดยไม่ใส่ใจลักษณะสภาพพื้นที่โครงการว่าเป็นเช่นไร เพราะแต่ละพื้นที่ก็ต้องมีการออกแบบเฉพาะเพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพ ภูมิประเทศ เช่น

สภาพ พื้นดินเดิม บางแห่งเคยเป็นบึง เป็นหนองน้ำ และพึ่งนำดินมาถมใหม่ ในขณะที่พื้นที่โดยรอบยังเป็นหนองบึง อยู่เช่นเดิม การออกแบบจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงการเคลื่อนตัวของดินอ่อน การเกิด NEGATIVE SKIN FRICTION ซึ่งจำเป็นต้องเพิ่มค่าความปลอกภัย (FACTOR OF SAFETY) ในการออกแบบ เรื่องเสาเข็ม ความยาวเสาเข็มที่ใช้ที่พุทธมณฑล, สำโรง, ลำ ลูกกา ความยาวเสาเข็มย่อมแตกต่างกัน การนำแบบก่อสร้างมาใช้จำเป็นต้องมีการทำการเจาะสำรวจดิน เพื่อกำหนดความยาวเสาเข็มให้ถูกต้องเหมาะสม หรืออาจจำเป็นต้องกำหนดแผนผังและจัดลำดับการตอกเสาเข็ม ในกรณีที่การก่อสร้างมีการใช้เสาเข็มจำนวนมากๆ เช่น โครงการก่อสร้างทาวน์เฮาส์จำนวนมากๆ เพื่อไม่ให้เกิดการเคลื่อนตัวของแรงดันดินด้านข้างในชั้นดินอ่อน (LATERAL EARTH MOVEMENT) จากปริมาณการแทนที่ของเสาเข็มที่ตอกใหม่ไปกระทำให้เสาเข็มที่ตอกเสร็จแล้ว เคลื่อนตัวหนีศูนย์ หรือหลุด, หักได้ เป็นต้น

7.ปัญหาจากแบบก่อสร้าง ปัญหาอื่นๆ ยังมีอีกหรือไม่

ตอบ ปัญหา ที่พบบ่อยและบริษัทเข้าไปแก้ไขและมั่นใจว่าเป็นปัญหาจากการออกแบบแน่นอนก็ คือ เสาเดี่ยวด้านหน้าบ้านที่ใช้เป็นที่จอดรถ ซึ่งมักออกแบบเป็นโดยใช้เสาเข็มต้นเดี่ยว และมักไม่ได้ออกแบบให้มีคานคอดินมายึดโยงให้เกิด RIGIDITY ปัญหา ที่พบคือฐานรากชุดนี้เกิดการเคลื่อนตัวหรือทรุดตัว เนื่องจากการตอกเสาเข็มไม่ให้หนีศูนย์ เป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก และในการก่อสร้างฐานรากถ้าขาดการตรวจสอบควบคุมที่ใกล้ชิด ก็มักจะก่อสร้างไปตามแบบเดิม โดยไม่มีการปรับปรุงฐานรากให้เหมาะสมกับสภาพการหนีศูนย์ของเสาเข็ม เมื่อเสาเข็มเกิดการเยื้องศูนย์มากในตำแหน่งฐานรากดังกล่าวที่ระบบการยึดโยง ของคานคอดินไม่มี ก็ยิ่งทำให้ค่าความปลอดภัย (FACTOR OF SAFETY) ลดลง และมีผลให้โอกาสที่เกิดการทรุดตัวมีมากขึ้น และเมื่อบ้านได้ใช้งานเต็มที่ (FULL LOAD) ผลจากการเยื้องศูนย์ของเสาเข็ม หากมีปัญหาการเชื่อมต่อของเสาเข็มไม่ดี (ปกติเข็มยาวมักใช้เข็ม 2 ท่อนต่อ) น้ำหนักที่กดอาจทำให้เสาเข็มหลุดหรือหักบริเวณรอยต่อ และเกิดการทรุดตัวในที่สุด

ปัญหาอีกประการหนื่งอาจเกิดจากการขาดประสบการณ์ของผู้ออกแบบและขาดข้อมูลดิน ทำให้การออกแบบกำลังรับน้ำหนักของเสาเข็ม ผู้ออกแบบไปยึดถือตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิตเสาเข็ม ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวเป็นเพียงข้อกำหนดที่ใช้ทั่วไป การจะใช้งานจำเป็นต้องนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพพื้นที่จริง ก่อน จึงจะไม่เกิดปัญหาการออกแบบ ที่เสาเข็มต้องรับน้ำหนัก OVER LOAD และเกิดการทรุดตัวภายหลัง

ปัญหาการแตกร้าวของอาคาร

8.บ้านสร้างเสร็จไม่นานเกิดรอยร้าวทั่วไปหมด จะมีปัญหาอย่างไรหรือไม่

ตอบ ปัญหา การแตกร้าวของอาคาร มีหลายลักษณะ และเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ การแตกร้าวไม่จำเป็นต้องเป็นปัญหาของอาคารเสมอไป ซึ่งพอจำแนกได้พอสังเขปได้ดังนี้

การแตกร้าวของปูนฉาบ เป็นลักษณะแตกลายงาทั่วไป ไม่มีทิศทางแน่นอน (MAP CRACKING) ซึ่งเกิดการหดและขยายตัวของปูนฉาบจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ หรือจากการที่ฉาบปูนหนาไป หรือจากส่วนผสมของปูนฉาบไม่ได้มาตรฐาน การแตกร้าวของผนังใต้คานจะมีลักษณะรอยร้าวเป็นแนวนอนใต้ตำแหน่งคาน ซึ่งเกิดจากการเร่งก่ออิฐ และฉาบปูนทำให้เมื่ออิฐที่ก่อมีการเซ็ทตัว และยุบตัวลง จึงเกิดรอยร้าวดังกล่าวขึ้น รอยร้าวของคอนกรีต ที่เกิดขึ้นในขณะที่กำลังจะเซ็ทตัว(สภาวะพลาสติก) มัก เกิดที่ผิวของโครงสร้างสัมผัสอากาศมากๆ เช่น พื้นของอาคาร ซึ่งไม่มีการป้องกันการระเหยของน้ำ จากผิวคอนกรีตที่ดีพอ หรือจากส่วนผสมของคอนกรีตไม่ดี เป็นต้น ยังมีการแตกร้าวในลักษณะอื่นๆ อีกแต่ลักษณะของการแตกร้าวแบบนี้ ไม่ก่อความเสียหายให้แก่โครงสร้างมากนักและสามารถแก้ไขได้ง่าย สามารถทำการสกัดแล้วฉาบใหม่ก็จะหาย หรือถ้าเกิดที่เนื้อคอนกรีต ก็อาจใช้อีพ๊อกซี่ฉีดอัดหรือทา ก็สามารถหยุดยังรอยแตกร้าวได้

9.ช่วยอธิบายว่ารอยแตกร้าวชนิดใดเป็นปัญหาต่อโครงสร้าง และเกิดจากการทรุดตัวของอาคาร

ตอบ ปัญหา ที่เกิดจากทรุดตัวของอาคาร จะเป็นปัญหาที่มีความสำคัญต่อโครงสร้าง และเป็นปัญหาใหญ่ของอาคาร ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีอื่นใดนอกจากการแก้ไขฐานรากเท่านั้น รอยแตกร้าวชนิดนี้จะมีแบบแผนที่แน่นอน โดยจะปรากฏบนตำแหน่ง ซึ่งมีความแข็งแรงน้อย เช่น ผนังก่ออิฐ ขอบประตูหน้าต่าง เป็นต้น ก่อนแล้วค่อยพัฒนาขยายไปสู่ส่วนของโครงสร้างอาคาร ลักษณะรอยแตกจะเป็นแนวทแยงประมาณ 45 องศา เหตุที่เกิดเป็นแนวเฉียง เนื่องจากเกิดแรงดึง (STRESS) ขึ้นในโครงสร้างของอาคารจากการทรุดตัวของฐานราก (แรงในแนวดิ่งจากการทรุดตัวลงของฐานราก และแรงแนวราบจากแรงยึดเหนี่ยวของโครงสร้างอาคาร) หน่วงแรงที่เป็นผลจากการทรุดตัว จึงเป็นผลลัพธ์สุดท้ายของแรงที่เกิดในโครงสร้าง (หน่วยแรงลัพธ์สุทธิ ที่เกิดจากการหักล้างของแรงแนวดิ่งและแรงแนวนอน) ปกติรอยแตกร้าวแนวทแยงนี้จะชี้ไปยังตำแหน่งของเสาต้นที่เกิดการทรุด และถ้ามีการทรุดตัวมาก จะเริ่มปรากฏขึ้นในโครงสร้างของอาคาร เช่น คาน และเสาตามลำดับ ซึ่งถ้าปรากฏรอยแตกร้าวขึ้นในโครงสร้างของอาคารแล้ว จะถือว่าอาคารอยู่ในขั้นวิกฤต จำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมโดยด่วน

จะ เห็นได้ว่าการแตกร้างจากการทรุดตัวของอาคาร จึงไม่สามารถแก้ไขโดยวิธีฉาบปิดรอยร้าวได้ เพราะการทรุดตัวมีแต่จะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลา เนื่องจากฐานรากที่เกิดการทรุดตัวเริ่มรับน้ำหนักที่ออกแบบไม่ได้ ยิ่งนานวันน้ำหนักจากส่วนอื่นก็จะถูกถ่ายลงมาสู่ฐานรากนั้น จึงยิ่งทำให้เกิดรอยแตกร้าวมากขึ้นตามลำดับ และอัตราเร่งของการทรุดตัวก็จะยิ่งมากขึ้นตลอดเวลา เช่นเดียวกับการที่เรานั่งบนเก้าอี้ ที่มีขาใดขาหนึ่งเริ่มชำรุดเมื่อเราใช้งานไปถ้าขาเก้าอี้นั้นเกิดการหักลง เราก็จะตกจากเก้าอี้ เพราะน้ำหนักทั้งหมดที่ถ่ายลงสู่ขาเก้าอี้ที่หัก ซึ่งการแก้ไขก็คือ ต้องเปลี่ยนหรือเสริมขาเก้าอี้ใหม่ แต่ในกรณีฐานรากของบ้าน เราไม่สามารถขุดลงไปหาตำแหน่งของเสาเข็มที่เสียหายเพื่อซ่อมแซมตำแหน่งที่ เสียหายได้ มีทางเดียวคือต้องเสริมเสาเข็มและฐานรากใหม่เท่านั้น

10.ปัญหาอื่นๆที่พบและมีผลทำให้อาคารทรุดตัว

ตอบ ปัญหาที่พบก็มักเกี่ยวพันกับสภาพสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมีผลกระทบต่อฐานรากของอาคารโดยตรงนั่นเอง เช่น

ปัญหาที่พบมาก สำหรับในกรุงเทพฯ ก็คือผลจากแรงดันด้านข้างของดินอ่อน มากระทำต่อฐานรากทำให้เกิดการเคลื่อนตัว อันเนื่องมาจากการขุดดินใกล้ฐานรากมากเกินไปโดยไม่มีระบบป้องกันที่ดีพอ การตอกเสาเข็มของอาคารใหม่ที่มีขนาดใหญ่ หรือมีเสาเข็มจำนวนมากทำให้มีปริมาณดินที่เกิดการแทนที่จากเสาเข็มจำนวนมาก จึงเกิดการเคลื่อนตัวไปดันเข็มอื่นให้เกิดการหนีศูนย์หรือหัก (ปัญหานี้แก้ได้ถ้ามีการวางแผนตำแหน่งการตอกเสาเข็มก่อนหลัง หรือเปลี่ยนไปวิธีใช้เสาเข็มแบบอื่นแทนเสาเข็มตอก) ปัญหาจากการกัดเซาะ จากกระแสน้ำ, การขุดลอก คูคลอง สำหรับอาคารที่อยู่ใกล้เคียงลำน้ำ เป็นต้นปัญหารองลงมา คือการใช้อาคารผิดประเภท โดยการดัดแปลงโครงสร้างหรือประโยชน์ใช้สอย ทำให้โครงสร้างอาคารไม่สามารถรับน้ำหนักได้ตามที่ออกแบบไว้เดิม ลักษณะการทรุดตัวแตกร้าว จากปัญหานี้จะมีความรุนแรงและเกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว เช่น ได้ยินเสียงดังจากการทรุดตัวของอาคารด้านใดด้านหนึ่ง หรือที่เกิดจากคานที่หักหรือแตกร้าว และมีการทรุดตัวอย่างเห็นได้ชัดเพียงระยะเวลาอันสั้น เป็นต้น ปัญหาประเภทนี้มีอันตรายต่อเจ้าของและผู้อยู่อาศัย เนื่องจากอาจเกิดการพังทลายได้ตลอดเวลา เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยเร่งด่วนปัญหาจากการเสื่อมสภาพของฐานราก เนื่องจากอยู่ใกล้น้ำเค็มหรืออยู่ในบริเวณที่มีการระบายน้ำเสียจากโรงงานที่ มีสภาพความเป็นกรดหรือเป็นด่างสูง ทำให้เกิดการกัดกร่อนฐานรากและเสาเข็มจนคอนกรีตเสื่อมสภาพ มีผลถึงเหล็กเสริมเกิดสนิม ซึ่งเมื่อเหล็กเสริมในคอนกรีตเกิดเป็นสนิมจะมีการขยายตัวมีปริมาตรเพิ่มขึ้น ดันจนทำให้คอนกรีตแตกร้าวเสียสภาพกำลังรับน้ำหนัก

ปัญหาการเปลี่ยนคุณสมบัติของดิน ในกรณีนี้มักพบในพื้นที่ในภาคอิสานที่ชั้นดินในสภาพปกติเป็นดินแข็งชั้นดินสามารถรับน้ำหนักแบกทานได้สูง (HIGH BEARING CAPACITY) การ ออกแบบฐานรากจึงออกแบบเป็นฐานแผ่ แต่ลักษณะพิเศษของดินในภาคอิสานคือเมื่อดินดานต้องแช่น้ำนานๆจะเกิดการดูด ซึมน้ำและเปลี่ยนสภาพเป็น SILTY CLAY ซึ่งความสามารถในการรับ น้ำหนักแบกทานจะลดต่ำลงอย่างมาก มีผลให้ฐานรากเดิมที่ออกแบบไว้ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ อาคารที่อยู่ในสภาพพื้นดินแบบนี้ จึงต้องมีการออกแบบอย่างระมัดระวัง ต้องคำนึงถึงการระบายน้ำ อาจต้องออกแบบระบบระบายน้ำไม่ให้มาท่วมขังอยู่บริเวณฐานรากอาคาร เป็นต้น

การแก้ไขโดยการเสริมฐานราก

11. มีผู้เสนอให้เสริมเสาเข็มโดยใช้เสาเข็มเจาะ ไม่ทราบว่าจะดีกว่าการใช้ HYDRAULIC COMPRESSION PILES (HCP) หรือไม่

เปรียบเทียบคุณสมบัติของ HCP และ BORE PILE

ตอบ ในทางทฤษฎีแล้วสามารถใช้เข็มได้ทั้ง 2 ประเภท ขึ้นอยู่กับการออกแบบและสภาพพื้นที่ว่าเอื้ออำนวยมากน้อยแค่ไหน เพราะเสาเข็มเจาะมีข้อดีคือหน้าตัดใหญ่ (ขนาดเส้นผ่า ศ.ก. 350 และ 500 ม.ม.) ทำให้รับน้ำหนักต่อต้นได้สูงกว่าจึงอาจเหมาะสมกับอาคารที่มีน้ำหนักมากๆ แต่เสาเข็มเจาะมีข้อจำกัดมากมายเมื่อเทียบกับเสาเข็ม MICRO PILES แบบ HCP เพราะไม่สามารถทำงานในพื้นที่จำกัด ต้องทุบทำลายพื้นอาคาร รบกวนผู้อยู่อาศัยและอาคารข้างเคียง เป็นต้น ดังข้อสรุปเปรียบเทียบตามตารางข้างล่างนี้

L


J

ก่อให้เกิดมลภาวะ(เสียง, ดิน, ฝุ่น, เกิดแรงดันเสาเข็มข้างเคียง)

L


J

รบกวนผู้อยู่อาศัยและอาคารข้างเคียง

L


J

ค่าใช้จ่ายงานซ่อมตกแต่งอาคารภายหลังการเสริมฐานราก

L


J

การเจาะสกัดพื้น

J


J

สามารถออกแบบเป็นเสาเข็มยาว

L


J

ความสามารถในการทำงานที่จำกัด

L


J

ตรวจสอบความสามารถในการรับน้ำหนักได้ทันที

L


J

คุณภาพเสาเข็มควบคุมได้100 %
BORE PILE
HCP
รายการ

12.การ ใช้เสาเข็ม MICRO PILES แบบ H.C.P. ซึ่งเป็นเสาเข็มเหล็ก ไม่ทราบว่าจะก่อให้เกิดสนิมขึ้นหรือไม่และจะมีอายุใช้งานได้ยาวนานแค่ไหน

ตอบ การเกิดสนิมเหล็กเป็นปฏิกิริยาทางเคมีซึ่งต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญคือ

- ความชื้นที่พอเหมาะ
- ออกซิเจนที่เพียงพอ

จากกระบวน การเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ก่อให้เกิดสนิมเหล็กดังกล่าวข้างต้น บริษัทฯได้ทำการศึกษาและพัฒนาเพื่อป้องกันการเกิดสนิมเหล็กในเสาเข็ม HCP ดังนี้

- ทำการ COAT ผิวภายนอกด้วย FERRO GUARD เพื่อป้องกันและยับยั้งการเกิดสนิมเหล็ก

- บริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำใต้ดิน (ระยะ 1.00 – 1.50 ม. จากผิวดิน) ซึ่งเป็นบริเวณซึ่งอาจมีโอกาสให้ความชื้น และออกซิเจน เข้าไปทำปฏิกิริยาให้เกิดสนิมเหล็ก ได้ทำการเทคอนกรีตหุ้มผิวเหล็กป้องกั

- ผิวภายในท่อเหล็กก็ได้ทำการเทคอนกรีตเพื่อป้องกันและยับยั้งสนิมเหล็กเช่นกัน

คอนกรีต มีคุณสมบัติเป็นด่าง(ค่า pH สูง) จะเป็นเกราะป้องกันการเกิดสนิมเหล็กอย่างดี เนื่องจากปฏิกิริยาทางเคมีที่จะก่อให้เกิดสนิมจะไม่เกิดขึ้นในสภาวะที่เป็น ด่าง ดังนั้นกระบวนการที่ได้ทำการป้องกันไม่ให้เกิดสนิมเหล็กตามขั้นตอนดังกล่าว ข้างต้น จึงทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการผุกร่อนในเสาเข็ม HCP และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานหายห่วง


13.บ้านทรุดแล้วมีคนแนะนำให้รอไปก่อน เพราะมีโอกาสหยุดการทรุดตัว จะเป็นไปได้หรือไม่

ตอบ ทั้ง เป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ ที่ตอบเช่นนี้ไม่ใช่การเล่นคารม แต่ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ได้รับการซักถามจากเจ้าของบ้านอยู่เสมอ เพราะเป็นธรรมดาที่เจ้าของบ้านที่ประสบปัญหาย่อมมีความหวังคิดในทางบวก ต้องการคำตอบที่ตรงกับความหวังลึกๆในใจที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้ จ่ายในการซ่อมมากมายนัก หากมีคนมาแนะนำว่าบ้านที่ทรุดตัวอาจหยุดการทรุดตัวจึงมักจะรีรอเกิดความไม่ แน่ใจ ปัญหานี้จึงต้องมีการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง ว่าสภาพการทรุดตัวของอาคารมีพฤติกรรมอย่างไร สมควรที่จะเสี่ยงรอคอยความหวังว่าจะหยุดการทรุดตัวหรือไม่ ก่อนที่จะเข้าตำรา “กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้” เสียก่อน ในทางทฤษฎีสามารถอธิบายได้ดังนี้

กรณีที่บอกว่าเป็นไปได้ จะมีกรณีเดียวคือการใช้เสาเข็มยาวแล้วความยาวของเสาเข็มไม่พอ ปลายเสาเข็ม (PILE TIP) หยั่งไม่ถึงชั้นดินแข็งหรือชั้นทรายอย่างแท้จริง เนื่องจากขาดการควบคุมงานเสาเข็มอย่างใกล้ชิด เช่น ถ้าใช้เสาเข็มตอกบางโครงการอาจยึดถือความยาวเสาเข็มเป็นหลัก แล้วสั่งเสาเข็มเข้ามาจำนวนมาก เมื่อตอกได้ถึงความลึกที่กำหนด (สมมติ ความยาว 18 ม.) ก็เพียงพอโดยไม่ได้ตรวจสอบกำลังรับน้ำหนัก (BLOW COUNT) ที่แท้จริงของเสาเข็ม เมื่อเกิดมีการเปลี่ยนสภาพของชั้นดินบริเวณนั้นที่ต้องใช้ความลึกเพิ่มขึ้น อาจเป็น 18.50, 19.00 ม. ทำให้โอกาสที่เกิดการทรุดตัวและหยุดการทรุดตัวเป็นไปได้ แต่การทรุดตัวในกรณีนี้จะเป็นไปอย่างช้าๆ เนื่องจากความสามารถในการรับน้ำหนักของเสาเข็มและดินใกล้เคียงกับจุดที่ สามารถรับน้ำหนักได้จริง สภาพการแตกร้าวของอาคารจะปรากฏการแตกร้าวทั่วไปไม่มีหลักเกณฑ์ (PATTERN) ที่แน่นอน เนื่องจากเป็นการทรุดตัวที่เกิดช้าๆและฐานรากยังมีความสามารถเพียงพอในการ รับน้ำหนัก กรณีที่บอกว่าเป็นไปไม่ได้ ซึ่งร้อยละ 90 ขึ้นไปของการทรุดตัวเป็นกรณีนี้ เนื่องจากเมื่อฐานรากเกิดเสียหาย (FOOTING FAIL) ความสามารถในการรับน้ำหนักจะลดลงอย่างมากจากสภาพปกติ (เช่นการที่เรานำหลอดพลาสติกมากดในช่วงแรกจะปรากฏแรงต้านสูง เมื่อกดจนหลอดหักพับแล้วนำมายืดให้ตรงและกดใหม่ ความสามารถในการรับแรงต้านจะหายไป) การทรุดตัวกรณีนี้จึงไม่มีโอกาสหยุดการทรุดตัวอย่างแน่นอน ยิ่งยืดเวลานานไปเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มความเสียหายให้แก่อาคารมากเท่านั้น จากการศึกษาพฤติกรรมการพังทลายของอาคารโดยใช้การวิเคราะห์ด้วยแบบจำลอง 3 มิติทางคอมพิวเตอร์ ปรากฏว่าอาคารที่เกิดการพังทลาย (COLLAPSE) นั้น แม้มีฐานรากเพียงชุดเดียวเท่านั้นเกิดการเสียหายก็สามารถทำให้อาคารทั้งหลัง เกิดการพังทลายได้ เนื่องจากพฤติกรรมของอาคารที่มีการยึดโยงกันทั้งโครงสร้าง เมื่อฐานรากหนึ่งเกิดเสียหาย น้ำหนักส่วนใหญ่จะถ่ายมายังฐานรากที่เสียหายนั้นทันที (เช่นเดียวกับที่นอนน้ำ เมื่อเรานั่งที่มุมไหนน้ำหนักส่วนใหญ่จะถ่ายมาสู่จุดที่เรานั่ง) ก่อให้เกิดแรงดึง (STRESS) สูงมากเป็นทวีคูณของโครงสร้างฝั่งตรงกันข้าม ทำให้โครงสร้างและฐานรากส่วนนั้นเสียหายตามไปด้วย น้ำหนักส่วนอื่นก็จะถ่ายไปสู่ฐานรากที่เสียหายนั้นและเกิดความเสียหายของ โครงสร้างและฐานรากเป็นลูกโซ่ กระทั่งอาคารทั้งหลังพังทลาย ซึ่งการทรุดตัวภายหลังจากฐานรากชุดแรกเสียหายจนไม่สามารถรับน้ำหนักได้ (มีการทรุดตัวชัดเจนและมีอาการแตกร้าวในโครงสร้างของอาคาร) ปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ตามมาจะเกิดขึ้นค่อนข้างเร็ว

สภาพรอยร้าวของการทรุดตัวแบบนี้จะมีรูปแบบละทิศทางที่แน่นอน เช่นเกิดรอยร้าวเป็นแนวทแยง หรือแนวดิ่ง และมีแนวโน้มของรอยแตกขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยรอยแตกด้านบนจะขยายใหญ่กว่าปลายด้านล่างของรอยแตก

กล่าวโดยสรุปการจะตอบว่าการทรุดตัวจะหยุดหรือไม่ควรต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจ สอบ, วิเคราะห์อย่างรอบคอบ การปล่อยทิ้งไว้โดยขาดการวิเคราะห์ที่ถูกต้อง อาจเพิ่มความเสียหายให้แก่โครงสร้างมากขึ้น แทนที่จะต้องทำการซ่อมแซมเพียง 1-2 ฐานราก แต่เมื่อโครงสร้างเสียหายมากขึ้นอาจต้องทำการแก้ไขทั้งอาคาร หรือต้องทุบทิ้งไป เข้าตำรา “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”


ที่มา //www.siam-engineer.com
 

Create Date : 10 กันยายน 2554    
Last Update : 7 มีนาคม 2557 18:17:47 น.
Counter : 9209 Pageviews.  

ต้องได้ผู้รับเหมาที่รับผิดชอบ

ผู้รับเหมา .. อย่าง เอ.ดี.ดี. ก็ถูก .. ช่างทิ้งงาน เหมือนกัน

ทุกๆที่ที่มีผลประโยชน์ .. ความขัดแย้ง เกิดขึ้นระหว่างคนกับคน หรือ ระหว่างคนกับหลายคน ได้เสมอ / ความพึงพอใจวันนี้ ไม่ได้หมายความว่า พรุ่งนี้จะยังพึงพอใจอยู่..วันนี้ได้เท่านี้แล้วมีความสุข..ไม่ได้หมายความว่า..พรุ่งนี้หรือวันต่อๆไปจะยินดีในจุดเดิม.. นี่ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะนี่คือคน ..ผู้อยู่บนภาวะวิสัยแห่งกิเลสตัญหาครอบงำ..มีความอยากต่างๆมากมาย..

ความเข้าใจเหล่านี้..เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมบริหารงาน การดูแลลูกน้องในฝั่งของ เอ.ดี.ดี. และ งานที่บ้านที่พัทยา .. และ การดูแลความต้องการของลูกค้าของเรา ..ผ่านอะไรต่ออะไรมาได้ จนวันนี้ เอ.ดี.ดี.ก็มีอายุครบรอบ ๑๑ ปีแล้ว

ผมได้มาเขียนบอกเล่าให้ท่านอ่านในหน้าเว็บไซต์อยู่ตรงนี้นับได้ ๖ ปีแล้ว ผมเขียนเล่าเรื่องและแสดงความคิดความเห็นในฝั่งของผู้ทำงานอาชีพผู้รับเหมา ผมมองว่า-สำหรับลูกค้า-เจ้าของบ้าน ที่จ้างช่างมารับเหมางานเป็นชุด .. การที่ทำไปได้สักงวดสองงวด แล้วถูกปล่อยให้งานก่อสร้างค้างเติ่ง -ทิ้งงานไป ลูกค้าจะประสบปัญหามาก เพราะ..ไม่มีใครรับผิดชอบงานต่อให้แล้ว.. ที่คุยไว้ วางแผนไว้ อยากได้โน่นอยากทำนี่..ก็ต้องทำใจ .. (ตามช่างก็ไม่คุ้ม / ถ้าเป็นรูปบริษัทก็ต้องฟ้องศาล ซึ่งกว่าจะเริ่มงานได้ต่ออีกทีก็ไม่รู้นานเท่าไหร่) จะหาช่างมาทำงานแทนก็ยาก และ แพงแสนแพงเพราะเป็นงานเก็บ.. และ สมมุติว่าหาช่างมาทำต่อได้ ก็ต้องระวังไว้ให้ดี เพราะจะถูกทิ้งงานรอบสองได้ง่ายกว่ารอบแรกซะอีก..เพราะช่างใหม่จะถูกเจ้าของบ้านตามใจดุจเทวดา(เพราะอยากเอาใจให้งานเสร็จ) ..ในขณะที่ช่างชุดที่ทำไว้ก่อนก็จะถูกด่าส่งท้าย(ให้ช่างชุดใหม่ที่เข้าไปทำ ฟังทุกวัน) ว่า..แย่ยิ่งกว่าอะไร.. เรื่องพวกนี้ เกิดขึ้นมาตลอด .. ทุกวันนี้ก็ยังมีเกิดขึ้นแทบทุกวัน.. ตราบใดที่มีคน .. มีผลประโยชน์ มีความอยาก และ มีการต่อรอง ..

ในการเลือกผู้รับเหมา .. ผมจึงแนะนำเป็นอันดับแรก .. คือ ต้องได้คนที่รับผิดชอบ ไม่มีจิตคิดชั่วตั้งแต่เริ่มเข้าไปคุยกัน.. ต้องหาให้เจอคนที่ไม่ทิ้งงาน .. ต้องสู้งาน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในระหว่างทางสองเดือน สามเดือนที่ทำงาน.. ก็ต้องร่วมแก้ปัญหากัน..

.. หาคนชนิดนี้ได้อย่างไร.. ในความเห็นของผม..ไม่มีอะไรรับรองได้.. ที่ยึดได้ คือ คำว่า....รู้หน้าไม่..ไม่รู้ใจ.. ( เรื่องคนนี่ตอบยาก..มากครับ ) แต่ ก็ต้องมีแนวให้ .. เช่น

-มีผลงานไม๊

-อย่างน้อยก็น่าจะเป็นผู้ใหญ่สักหน่อย

-ทำงานนี้มานานรึยัง

-มีลูกน้องกี่คน

-มีหลักแหล่งไม๊

-ไปดูไซต์งานได้ไม๊

-ว่างอยู่ หรือ ต้องรอคิว

-เรียนหนังสือ จบอะไรมา บ้านอยู่ไหน

-มีวิธีคิดแบบช่าง หรือ ชอบทำตามหลักวิชาการ

- มีโหงวเฮ้งขี้โกงหมกเม็ดไม๊..

-ถ้าหนีงานทิ้งงานไป จะตามได้หรือเปล่า เปิดเผยไม๊..

และ อะไรอีกมากมาย ที่มาใช้พิจารณา ที่แน่ๆ ..ต้องไม่ใช่ ดูดี - พูดดี -ขออะไรก็ปากทำได้ทุกอย่าง ของดีทุกอย่าง ราคาถูกเท่าไหร่ก็ทำได้ อันนี้ท่านที่ชอบของดีราคาถูกควรระวังไว้บ้าง

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

-รับงานแล้ว ลงทำงานได้ทันที-เสร็จเร็วไม่นาน..ราคาถูกกว่าใคร และ แถมได้มากๆ

-ทำมาเยอะแล้ว.. มีออฟิศหรู ลงหนังสือบ้านเล่มดัง (นำมาแสดง) ออกงานมหกรรมทุกรอบ ทุกปี เพื่อหาลูกค้า... และ ฯลฯ .. ร้อยพันเรื่องราว ...

ทั้งหมดนี้ ดูดีแค่ไหนก็อยู่กับการตัดสินใจ ของลูกค้าทั้งสิ้น..ตลาดก่อสร้างมีผู้รับเหมาหลายร้อย หลายพันราย มีให้ท่านเลือกสรร คัดทิ้งมากมาย.. ท่านเลือกเอง.. ด้วยเหตุผลของท่าน .. เลือกอย่างไร ..ก็จะได้อย่างนั้น..

ในสังคมทุกวงการทุกอาชีพ....มีทั้งคนดี และคนไม่ดี ปะปนกันไป การเลือกได้คนไม่ดีก็เพราะท่านเลือก .. การเลือกได้คนดีก็เพราะท่านเลือก..

ผู้รับเหมาที่ตัดสินใจรับงานให้ลูกค้าก็เช่นกัน.. ก็ต้องมีเหตุผลในการรับงาน ในการเลือกลูกค้า..ก็ต้องตัดสินใจเลือกให้ดี ให้เหมาะให้ตรงตามที่ตัวเองมีประสบการณ์ ถนัด และ มีความชำนาญในงานนั้น.. ถ้าเลือกลูกค้า เลือกงานไม่ดี.. ก็จะเจอปัญหามากมายเช่นเดียวกัน..

" พวกเราทุกคนล้วนกำหนดชะตาชีวิตและเรื่องราวของตัวเราเองมิใช่หรือ.. "


หลายคนไม่อยากคิดเรื่องแบบนี้.. เมื่อเกิดอะไรขึ้น หลายคนก็เพ่งโทษคนอื่น .. เหมือนว่าตัวเองไม่มีส่วนผิด ..คนอื่นล้วนผิดทั้งสิ้น .. สำหรับผมแล้ว ผมคิดอย่างเป็นกลางว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับแต่ละเรื่องมันแยกจากกันได้ยาก..

เรื่องทิ้งงาน เมื่อเกิดขึ้นแล้ว..ต้องหาทางแก้ไขอย่างใจเย็น อย่าโกรธ อย่าโมโหจนขาดสติ..(การโกรธ การโมโหไม่ได้ช่วยให้งานที่เสียหายอยู่แล้วเสร็จได้ รังแต่จะทำลายทุกอย่างให้แย่ลง.. ลองค่อยๆหาช่าง(ซึ่งแน่นอนว่าคงหาได้ไม่ง่ายนัก)มาแก้มาทำไปทีละชิ้นงานดีที่สุด.. เช่นงานก่อฉาบ งานประปา งานไฟฟ้า งานฝ้าและงานสี งานปูกระเบื้อง.. จะทำให้จบได้..

สำหรับ เอ.ดี.ดี. เมื่อเรารับทำงานให้ลูกค้า..โดยธุรกิจของเราที่ต้องคัดเลือกบุคลากรอย่างรอบคอบ..เราป้องกันเรื่องแบบนี้โดยสำรองทีมช่างไว้เสมอ.. หากช่างชุดหนึ่งทิ้งงานไป..ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เราเสียหายมาก แต่ลูกค้าจะไม่เสียหาย-ไม่ถูกทิ้งงาน เพราะลูกค้า มีเอ.ดี.ดี.รับผิดชอบทั้งสัญญาอยู่.. ยังไงๆ เอ.ดี.ดี. ซื่อสัตย์ไม่ทิ้งงาน ลูกค้าก็ไม่สูญเสีย..ไม่ต้องรับภาระความเสี่ยงนั้น.. แต่อาจจะมีกระทบบ้าง ที่บางครั้งเวลามันล่าช้าออกไป..ทำให้งานแก้งานเก็บมากกว่าปกติงานก็จะเสร็จช้ากว่ากำหนด.. ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องชดใช้ค่าปรับให้ลูกค้า.. อารมณ์ของลูกค้าก็อยู่ตรงนี้แหละ ครับ (ความเสี่ยงอันหนึ่ง ระหว่าง เอ.ดี.ดี. กับลูกค้าก็อยู่ตรงนี้ ซึ่งปกติก่อนเซ็นสัญญา ผมได้ย้ำได้บอกเล่าลูกค้าของเราไว้ก่อนแล้ว...ว่าถ้าเกิดกรณีนี้ขึ้น ก็ต้องขออภัย และ ขอความกรุณาให้ท่านเข้าใจเรา)

การทิ้งงาน และ ความขัดแย้งในงานก่อสร้าง. . หากเกิดขึ้นแล้วเสียหายมาก แก้กันเหนื่อย ครับ ..ไม่มีใครปรารถนาจะพบเจอ... แม้แต่ผู้รับเหมา อย่างพวกเราเองก็ตาม .. แต่อย่างไรก็ตาม..การดำรงความมุ่งหมายที่จะใช้ชีวิตบนหนทางที่ถูกต้อง มีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ ก็ยังเป็นทางที่ทุกคนควรเลือกเดิน

หนึ่งเดือนมานี้ผมยุ่งมากกับการแก้ปัญหา ช่างที่ไม่เข้าท่า.. กับความไม่รับผิดชอบตามที่รับปากตกลงไว้กับลูกค้า..โดยเฉพาะเรื่องเวลา ที่ดูเหมือนจะต้องยืดการส่งงานออกไปสัก หนึ่งหรือสองสัปดาห์ออกไป..

งานรับเหมาก่อสร้างเป็นแบบนี้เสมอครับ..ผมยืนยันว่าทำให้เป็นระบบได้..แต่ยากมาก .. บางทีค่าจ้างที่แพง ที่คุณพร้อมจ่ายอย่างงาม เพื่อให้งานเสร็จทันตามกำหนด.. คุณได้จ่าย..แต่ งานก็ไม่ได้ตามกำหนด หรือได้งานตามกำหนดแต่อาจทำให้คุณเสียเงินครั้งนี้เพื่อเสียเงินแก้งานที่เร่งๆ..อีกรอบ.. เพราะฉะนั้น.. ต้องบรรลุเรื่องราวนี้ให้ได้..หากจะเข้ามาทำอาชีพก่อสร้าง หรือ คิดจะหาช่างมาสร้างบ้านแล้วจะหาช่างมาทำเอง จะคุมช่างเอง .. คนที่ทำได้ก็ต้องมือถึง-ใจถึง-และบุญถึง จริงๆ..

น้องๆ ที่คุยกันบ่อยๆก็โอดโอยเรื่องนี้..เพราะเวลาที่เราคิดว่า มันไม่มีอะไร..มันต้องได้ ต้องเสร็จตามนั้น..มันต้องเหลือกำไรสิ ..ทำมาตั้งครึ่งปีแล้ว.. สุดท้ายปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อถึงงานงวดที่เป็นงานเก็บ.. นั้นยากเย็นมากที่คุณจะผ่านไปได้ง่ายๆ ..หรือ ผ่านไปได้อย่างสุขสบายดี..โดยไม่มีแผลเต็มตัว.. ซึ่งเรื่องแบบนี้..ลูกค้าเค้าคิดไม่ถึง หรอก ครับ .. เขาคิดแค่ว่า..คุณรับผิดชอบเขา คุณต้องทำให้ได้ตามนั้น..และ ถ้าคุณแถมได้ แสดงว่าคุณมีกำไร.. ซึ่งไม่จริงเลยครับ.. การแถม การช่วยของผมส่วนใหญ่ในงาน..ก็เพื่อลูกค้าครับ..เพื่อขอบคุณที่เขาเลือกเรา.งอย่างน้อยการได้งานก็เพื่อเลี้ยงลูกน้อง..ไซต์นี้อาจไม่ได้กำไร..ไม่เป็นไร..เอาไว้งานหน้า..อย่างน้อยก็มีลูกค้าดีๆ แนะนำงานให้ต่อเนื่อง เพราะว่า..เราพูดง่าย ช่วยง่าย แถมง่าย..ยืดหยุ่นง่าย..

พักหลังนี้..ผมเห็นการเอาเปรียบ อย่างแยบยล .. เห็นการลากงาน .. เห็นการแสดง..เห็นการใช้ช่องทางในงานต่อรอง..เอาประโยชน์ เพิ่มโน่นเพิ่มนี่ โดยที่คิดว่า..นิ่ม ๆ เนียนๆ บ่อย.. จากหลายฝ่าย..

ผมจึงมาคิดเรื่อง .. การใช้ชีวิตอย่างถูกต้อง กับ การได้มาโดยไม่ถูกต้อง.. คุณอาจไม่เชื่อ ผมก็ได้.. ว่าการยอมเสียเปรียบ..ยอมขาดทุน..ยอมทำแบบไม่ปริปากบ่น.. เป็นการชดใช้กรรม ..และ ผมทำมันอย่างมีความสุข.. และ เฝ้ามอง-สิ่งที่ได้รับการกระทำ-ด้วยการอโหสิกรรม.. ผมรู้สึกโล่ง .. และรู้ว่าสิ่งที่เสียไปในขณะนี้..วันนี้-ตอนนี้ จะปลดเปลื้องภาระต่างๆในส่วนของกรรมเก่า..ให้เบาบางลง..

ครึ่งปีนี้.. เอ.ดี.ดี. ประสบความยากลำบากไม่น้อย ครับ ก็เพราะเราอยู่ในประเทศนี้ ..และ ในกรุงเทพฯ .. ชะตากรรมของเราก็ไม่ต่างจากพี่น้องราชประสงค์ พี่น้องสีลม และ พี่น้องเสื้องแดงที่มาชุมนุมแล้วต้องโดนสลาย จากรัฐบาล .. ทุกคนทุกฝ่ายมีกรรม ..และ มีชะตากรรมร่วมกัน ภายใต้วันเวลาที่กรรมตามมาทัน ..จึงเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ... " ไม่เป็นไร หรอกครับ .. ยังไงทุกชีวิตก็ต้องได้พบกับ คำว่า กรรมตามทัน เข้าสักวัน ด้วยกันทุกคน. ." สิ่งที่ถูกต้อง กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง.. ในใจทุกคนที่จริงเหมือนกันครับ .. แต่ การตัดสินใจเลือกกระทำ อาจจะไม่เหมือนกัน .. ก็เพราะกรรม..ทำให้เขาเลือก..อย่างที่เขาเลือก.. และ เมื่อเขาเลือก..เขาก็ย่อมได้รับเสมอ..
เราเองก็เช่นกัน ครับ เราเลือกอะไร เราทำอะไร ..แสดงออกไปอย่างไร ..

" ..เมื่อเฝ้ามองและสังเกตเช่นนี้แล้ว..จะมีบางอย่างคืนสิ่งที่ผมต้องเสียไป..มาแทนที่ทบเท่าทวีคูณก็มี .." ธรรมะมีพลังยิ่งใหญ่เสมอ ครับ ..ขึ้นอยู่กับ การตรวจสอบสังเกตุ ดูจิตดูใจ ไม่ให้เกิดความชั่ว ความเศร้าหมองในจิต และ ไม่ทำชั่วด้วยกาย วาจา ใจ .. แม้เนียนๆแม้เพียงเล็กน้อย..ที่บางคนอาจคิดว่า นี่เป็นศิลปะ ในการเลี้ยงชีพก็ตาม..

" สิ่งที่ถูกต้อง กับสิ่งที่ไม่ถูกต้องที่เรารู้ในใจที่จริงก็เหมือนกันทุกคนครับ .. รู้ว่าอะไรดีอะไรชั่ว แต่ การตัดสินใจเลือกกระทำ อาจจะไม่เหมือนกัน .. ก็เพราะกรรม..ทำให้เขาเลือก..อย่างที่เขาเลือก.. และ เมื่อเขาเลือก..เขาก็ย่อมได้รับ "

..เรื่องที่ไม่ถูกต้อง .. เรื่องที่ไม่ดี ..เรื่องที่นำเราไปในทางเสื่อม .. อยู่ใกล้ตัวเราเสมอ ..เกือบทุกครั้งที่ เป็นหนึ่งในทางเลือก เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจแต่ละครั้งของเรา..

..ไม่ว่าใครต่อใครในสังคมนี้จะรู้สึกกับช่างก่อสร้าง-กับ-ผู้รับเหมาก่อสร้าง อย่างไร / ตราบใดที่ทุกคนยังต้องการมีบ้านอยู่อาศัย ต้องการตกแต่งบ้าน ต้องการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอาคารธุรกิจ หรือ ที่อยู่อาศัย..สังคมก็ยังต้องเกี่่ยวข้องกับคนที่ทำอาชีพผู้รับเหมา.. ผมเคยแนะนำเรื่องนี้เอาไว้..

ทั้งๆที่หนึ่งในสองสามงานของผม ก็คืองานในไลน์ของการเป็นผู้รับเหมา .. มีคนคุยกับผมอย่างนี้..ซึ่งตอบไปก็เหมือนมีส่วนได้เสีย .. " ผู้รับเหมามีมากมาย ครับ และด้วยความที่มีเยอะก็ย่อมมีดี มีไม่ดีปะปนกันไปเหมือนอาชีพอื่น..แต่ ด้วยความที่ลักษณะงานมันเป็นงานที่ ทั้งหนัก ทั้งอันตราย ทั้งละเอียด ใช้เวลา เรียงลำดับงาน จัดการคน ของ วัสดุ และ การบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ มารวมกันไว้ .. (และรับรองว่าถ้ายิ่งฟิคส์ยิ่งจะเอาเป๊ะ จะหลีกเลี่ยงการทะเลาะกัน ในระหว่างทำงาน ไม่พ้น) ถ้าฟิคส์ตามสัญญาเป๊ะ รับรองว่าค่าดำเนินการของผู้ที่มีความสามารถรับผิดชอบได้..ประเภทชัวร์-ไม่ทิ้งงาน-ได้งานคุณภาพตามที่ตกลง ตรงเวลา จึงต้องสูงมาก ...หากไม่สูงพอ / ลูกค้าก็จะต้องหาช่างแล้วทำตัวเป็นผู้รับเหมาเสียเอง..ส่วนจะรับความเสี่ยงมากน้อยก็ว่ากันไป ซึ่งบางท่านก็กลายเป็นเสียน้อยเสียยาก-เสียมากเสียง่าย ก็มีให้เห็นไม่น้อย..

แต่สำหรับเรา เราคิดต่างจากการทำธุรกิจประเภทอื่น เรายังเน้นวิธีโบราณ จะร่วมงานกันก็อยากให้รู้จักข้อมูลชีวิตกัน-ศึกษาแบคกราวน์กันจะได้รู้ว่าคนแบบนี้ ถ้าจะให้ไปรับผิดชอบงานก่อสร้างเป็นหลายแสน หลายล้านนั้น พอไหวไม๊ .. เอ.ดี.ดี.จะคุยกับลูกค้าแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย-ยืดหยุ่นกัน ราคาก็พอไปกันได้ เป้าหมายอยู่ที่งานจบ.. ได้วัสดุคุณภาพ ช่างไม่กดดันเรื่องตารางงานมาก ..แน่นอนว่า เอ.ดี.ดี.ของเราไม่มีปัญหาเรื่องทิ้งงาน ไม่ทิ้งลูกค้า แต่การถูกทิ้งานก็เกิดขึ้นได้กับ เอ.ดี.ดี. เช่น ถูกช่างทิ้งงานไป แต่ลูกค้าจะไม่เป็นไร เพราะยังมีเอ.ดี.ดี.รับผิดชอบ.. ลูกค้าของ เอ.ดี.ดี. จึงหมดความเสี่ยงเสี่ยงเรื่องนี้...

ลูกค้าที่ต้องการให้ เอ.ดี.ดี.ไปทำงานให้ หลังจากคุยกันก็จะช่วยกันวางแผนงานกัน - นัดหมายกันล่วงหน้า.. หากยังระแวงกัน ยังไม่สบายใจ ไม่วางใจในข้อมูลที่เรามีให้ ก็ศึกษาข้อมูลให้มากขึ้น หรือ หารายอื่นที่ดูดีกว่า.. การทำสัญญามัดกันไว้ทั้งๆที่ในใจยังไม่วางใจกัน เป็นเรื่องไม่มีความสุขไม่ควรทำครับ ทำกันไประแวงกันไป บางทีก็ทะเลาะกันไป..งานก็ออกมาไม่ดี .. ผมบอกเล่าตรงๆแบบนี้ งานรับเหมาก่อสร้างที่เราทำ..เรามุ่งไปที่งาน-ที่ความรับผิดชอบให้กับลูกค้า..ไม่ได้เสียเวลา - มุ่งไปที่ทอล์ค เมาท์ หรือ นำเอาความรู้สึกความเห็นของบุคคลที่สาม.. มาตัดสินงาน ซึ่งบางคนก็ข้ามไม่พ้นเรื่องเหล่านี้ .. และ เรื่องเล็กๆเหล่านี้ก็จะเป็นสาเหตุสำคัญที่เดิมทีเป็นเพียงปัญหาเล็กๆ แต่ ถ้าไม่ทำความเข้าใจกันเสียให้ดี มักลุกลามนำไปสู่ข้อขัดแย้ง ที่เป็นปัญหาใหญ่โต จนแก้ไขไม่ได้ กันมานักต่อนัก

หากมีอะไรผิพลาดไป โปรดอภัยนะครับ .. นี่เป็นเพียงแค่ความเห็นเล็กๆของคนทำงานมาเล่าสู่ท่าน


--------------------------------------------------------------------------------------------

เอ.ดี.ดี. รับสร้างบ้านเดี่ยว รับงานต่อเติมบ้าน renovate ออกแบบ ปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ก่อสร้าง-ต่อเติม รับเหมาก่อสร้าง ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ พัทยา : ตอกเข็มกันทรุด -ปูกระเบื้อง,ขยายห้อง ต่อเติมครัว โรงรถ ทุกไซต์งาน-ควบคุมดูแลงาน และให้คำปรึกษาแนะนำลูกค้าโดยวิศวกรโยธา / เอ.ดี.ดี. ก่อสร้าง-ประสบการณ์ทำงาน กว่า 11 ปี เราไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง

ขอบพระคุณอย่างสูงครับที่สนใจงานของเรา

ติดต่อ คุณหมู โทร. 0851809994

เอ.ดี.ดี. House สำนักงาน สุวรรณภูมิ ..

Tel : (02) 7 6 3 - 7 8 2 8

Fax : (02) 7 6 3 - 7 8 2 9

E-mail : addbox@hotmail.com

//www.thaiadd.net
 

Create Date : 31 สิงหาคม 2554    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2558 7:31:35 น.
Counter : 330 Pageviews.  

จะทำดีหรือทำชั่ว ชีวิตก็ไม่มีที่กำบัง

ไม่รู้ว่าผมไปอ่านเจอที่ไหน.. ชอบครับ..มีคนเขียนไว้ว่า....

" จะทำดีหรือทำชั่ว ชีวิตก็ไม่มีที่กำบัง " ทำให้ดีที่สุด ถ้าต้องการได้อะไร ก็จงใช้สติคิดดูว่าทำอย่างไรจึงจะได้สิ่งนั้นมาด้วยความบริสุทธิ์และถูกต้อง แล้วก็ทำไปตามนั้น ถ้ามีเหตุปัจจัยที่จะได้ มันก็จะได้ของมันเอง แต่ถ้าไม่ได้ก็ให้มันแล้วไป อย่าไปทุกข์กับมัน....

ถนนสายชีวิต..ไม่รู้วันสิ้นสุด แต่คาดเดาได้ไม่ยากว่า...ต้องมาถึง ผมเชื่อเสมอว่า ..การทำความดี การปล่อยวาง การรักษาตัวรักษาใจ ไม่ให้ขุ่นมัว การให้ทาน การแผ่เมตตา และ ดำรงตนอยู่ในศีลห้า น่าจะเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้อง

ชีวิตของเรา โอกาสแทบทั้งหมด อยู่ในมือเรา ขึ้นอยู่กับเรา ที่จะเอาใจใส่และให้ความสำคัญหรือไม่ เท่านั้น ปัจจัยภายนอกแม้มีอิทธิพลเพียงใด ก็มิสู้ใจเรา

คำตอบทั้งหมด ..เราไม่มีทางรู้ขณะนี้ แต่บางทีเราอาจรู้ได้..ตรงสุดทาง สิ่งที่เราทำได้ในวันนี้ คง..เพียงแค่เลือกที่จะเชื่อบางสิ่ง ..เท่าที่สติปัญญาของเรามี แต่..ไม่ว่าเราเลือกจะเชื่อสิ่งใด หรือ เลือกที่จะไม่เชื่อสิ่งใด เราย่อมทำไปด้วยเงื่อนไขเพียงประการเดียว...นั่นคือ.. เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อตัวเราเอง

เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง..ที่คนหลายคนกล้า..เลือกบางสิ่งที่จะเชื่อ..เพื่อกำหนดแนวทาง..สำหรับชีวิตของตัวเอง ได้อย่างชัดเจน...แต่มีคนน่าสงสารอีกมาก ที่ไม่กล้าแม้แต่การเลือกอะไรสักอย่าง...เพื่อตัวเอง

ยิ่งไปกว่านั้น..นอกจากไม่กล้าเลือกอะไรแล้ว คนจำพวกนี้...กลับหาญกล้าที่จะพิพากษาผู้อื่น และ บางครั้งถึงกับสรุปว่า..สิ่งที่ผู้อื่นเลือก หรือ ปฏิบัติอยู่นั้น...ล้วนไม่ถูกต้อง...”

นี่อาจเป็นอีกครั้งก็ได้...ที่ความเห็นของคนขี้ขลาด ทำร้ายวีรบุรุษ..

“ ความรู้.. ขจัดความกลัว ” อย่างไรเสีย คำกล่าวนี้..ยังคงเป็นจริง..บางทีถ้าคนเราจะเข้าใจอะไรและมีความสุขได้นั้น อาจย่อมต้องยอมสัมผัสความทุกข์มาก่อน เพราะ..การถูกกระทบโดยสิ่งที่เราไม่ต้องการ มีผลเสมอกับชีวิตเรา

การหยุดไตร่ตรองสักนิด ทันทีที่มีอะไรเข้ามา น่าจะเป็นการใช้เวลาที่คุ้มค่า แม้ว่า..บางครั้งเราเองอาจต้องยอมอดทนอย่างยากลำบากที่สุด เมื่ออยู่ในสถานการณ์นั้น แต่ถ้าอดทนจนสามารถผ่านมันไปได้ บางทีเราอาจไม่เชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้นภายหลังการอ้อนวอนหรือบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ได้อะไร ๆ ตามที่ท่านปรารถนานั้น มันก็ขึ้นอยู่กับกฎแห่งความไม่เที่ยงเช่นกัน บางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้ และ ที่ท่านได้อะไรมา ก็เพราะมีสาเหตุที่จะทำให้ท่านได้สิ่งนั้น

แม้ท่านจะได้อะไรมาตามที่เราปรารถนา สิ่งนั้นก็จะไม่อยู่กับท่านอย่างถาวรตลอดไป สักวันหนึ่งท่านก็จะสูญเสียมันไปอยู่ดี ดังนั้นผู้มีปัญญาจึงไม่ควรยึดเอาสิ่งภายนอกมาเก็บไว้ให้เป็นทุกข์ ถ้าทำได้ก็ไม่ควรอ้อนวอนร้องขอเพื่อจะได้เป็นอะไรเลย


เพียงท่านทำให้ดีที่สุด ถ้าต้องการได้อะไร ก็จงใช้สติคิดดูว่าทำอย่างไรจึงจะได้สิ่งนั้นมาด้วยความบริสุทธิ์และถูกต้อง แล้วก็ทำไปตามนั้น ถ้ามีเหตุปัจจัยที่จะได้ มันก็จะได้ของมันเอง แต่ถ้าไม่ได้ก็ให้มันแล้วไป อย่าไปทุกข์กับมัน

ถ้าทำอย่างนี้ ท่านก็มีสิทธิ์ที่จะได้อะไร ๆเหมือนเดิม และที่ดีไปกว่านั้นคือ แม้ท่านจะไม่ได้สิ่งนั้น ๆท่านก็จะไม่เป็นทุกข์หรือเมื่อได้มาแล้วเกิดสูญเสียไปท่านก็จะไม่เป็นทุกข์ นี่คือ ประโยชน์ ของการเรียนรู้ และ เข้าใจธรรมะเพราะจะช่วยให้ท่านรู้ทันสิ่งทั้งปวง และเมื่อรู้ทันแล้ว ก็จะไม่เป็นทุกข์ ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม


ดังนั้น จงฝึกจิตให้สงบด้วยสมาธิ เพื่อจะเรียกปัญญาหรือความฉลาดของจิตให้เกิดขึ้นมา เพื่อเอาไปใช้แก้ปัญหา ด้วยการทำจิตให้ปล่อยวางอยู่เสมอ และ ในที่สุดความหลุดพ้น จากความทุกข์ทั้งปวงก็จะเกิดขึ้นอย่างถูกต้องได้ไม่ยาก

เวลาพบกับอารมณ์ที่ไม่น่าพอใจ มันชวนให้ท่านโกรธหรือเดือดร้อนใจขึ้นมา จงอย่าเพิ่งพูดอะไรออกไป หรือ จงอย่าเพิ่งทำอะไรลงไป ...แต่จงคิดให้ได้ก่อนว่า.. นี่คือสิ่งที่ทุกคนในโลกไม่ปรารถนาจะพบเห็น แต่ ทุกคนก็ต้องพบกับมัน สิ่งนี้คือสิ่งที่ท่านต้องเอาชนะมันด้วยการสลัดมัน ให้หลุดจากใจให้ได้ ท่านก็จะเป็นอิสระไม่เป็นทุกข์ และ เมื่อท่านไม่เป็นทุกข์เพราะมัน ก็หมายความว่า ท่านชนะมัน

เมื่อคิดได้อย่างนั้น จนจิตมองเห็นสภาวะที่ใสสะอาดในตัวมันเองอีกครั้งแล้ว ค่อยหวนกลับไปหยิบอาปัญหานั้นมาพิจารณา ว่า..เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร ? เพียงไม่กี่นาทีท่านก็จะรู้วิธีแก้ปัญหานั้นได้อย่างถูกต้องและเฉียบแหลมที่สุด โดยที่ท่านจะไม่เป็นทุกข์กับเรื่องนั้นเลย


เวลาที่พบกับความพลัดพรากสูญเสีย ก็จงหยุดจิตไว้อย่างที่กล่าวมาแล้ว นั่นก็คือ ...

“..นี่คือสิ่งที่ทุกคนในโลกไม่ปรารถนาจะพบเห็น แต่ ทุกคนก็ต้องพบกับมัน ..สิ่งนี้คือสิ่งที่ท่านต้องเอาชนะมัน..ด้วยการสลัดมันให้หลุดจากใจให้ได้ ..ท่านก็จะเป็นอิสระไม่เป็นทุกข์ และ เมื่อท่านไม่เป็นทุกข์เพราะมัน ก็หมายความว่า ท่านชนะมัน..”

และจงยอมรับว่า..นี่คือสภาวะธรรมดาที่มีอยู่ในโลก มันเป็นของที่มีอยู่ในโลกนี้มานานแล้วท่านจะไปตื่นเต้น เสียอกเสียใจกับมันทำไม ? มันจะเป็นอย่างไรก็ให้มันเป็น ไม่ต้องตื่นเต้น จงคิดให้ได้ว่า..ในที่สุดแล้วท่านก็จะต้องพลัดพรากสูญเสียแม้กระทั่งชีวิตของท่านเอง...

..วิธีคิดเช่นนี้ จะทำให้ท่านไม่เป็นทุกข์เลย

เวลาประสบกับเรื่องที่ไม่ดี จงอย่าคิดว่าทำไมถึงต้องเป็นเรา ?ทำไมเรื่องอย่างนี้ต้องเกิดขึ้นกับเรา ? จงอย่าคิดเด็ดขาด ... เพราะยิ่งคิดเท่าไร ท่านก็จะยิ่งทุกข์เท่านั้น ความคิดอย่างนั้นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา
แต่ เรื่องจริงก็คือ ไม่เรื่องดี ก็ เรื่องเลว เท่านั้น ที่จะเกิดขึ้นกับเรา ไม่เห็นมีอะไรต้องไปตื่นเต้นกับมัน ถ้าเรายอมรับมันเสีย หันไปเผชิญกับมัน และ ทำจิตให้อยู่เหนือมันด้วยการไม่ยึดมั่นถือมั่น และไม่อยากจะให้มันเป็นไปตามใจของเรา เราก็จะไม่เป็นทุกข์


สังเกตความรู้สึกตัวเองอยู่เสมอ ถ้าจะไม่สบายใจ ก็จงหยุดคิดเรื่องนั้นทันที ถ้าสบายใจอยู่ ก็จงเตือนตัวเองว่า ..อย่าประมาท ระวังสิ่งที่จะทำให้เราไม่สบายใจ จะเกิดขึ้นกับเรา

ขอให้ท่านพร้อมรับมันอย่างนี้ ..ด้วยจิตที่ปิดกว้างอยู่เสมอ จงรู้ความจริงว่า..ทั้งความพอใจ และ ความไม่พอใจ ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ท่านจะต้องปลดเปลื้องมันออกไป จากใจของท่าน

จิต ของ ท่าน จึงจะเป็นอิสระ เสรี ได้ถึงที่สุด


จะทำดีหรือทำชั่ว ชีวิตก็ไม่มีที่กำบัง
ผลของการกระทำจะไหลหลั่งเข้ามาดั่งระลอกคลื่น
ผลวิบาก ลูกเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ดุจดั่งคลื่นชีวิต

ความจริงชีวิตจะเจ็บปวด เพราะต้องศรแห่งวิบากเสมอเป็นธรรมดา แต่ถ้าเรายอมรับไม่ได้ ศรนั้นจะกลายเป็นศรอาบยาพิษ ส่งความทุกข์แผ่ซ่านไปทั่วทั้งกายและใจ เพราะใจไม่ยอมรับวิบาก
หากใจเรายอมรับเสียว่า ความทุกข์ที่มาให้เราได้รับในรูปแบบต่างๆนั้น เป็นสมบัติที่เราเคยได้ทำไว้กับผู้อื่น ให้เขาได้รับความลำบากเป็นทุกข์เหมือนกับเราตอนนี้

เพราะเราต้อนรับวิบากไม่เป็น ปล่อยให้กิเลสไปต้อนรับ
การกระทำใหม่จึงเป็นอกุศล
ถ้าเราใช้ปัญญาหรือ โยนิโสไปต้อนรับ
กุศลก็จะเกิดได้ตลอดเวลาแม้วิบากจะเป็นอกุศล
วิบากนั้นจะมาดั่งคลื่นกระทบฝั่ง ถ้าเราฉลาดปล่อยให้คลื่นกระทบฝั่งแล้วจบเสีย เราก็จะไม่ขาดทุนเพราะอภิชชา-โทมนัส
กล่าวคือ ถ้าเรารู้และยอมรับได้ก็จะกำไรจากวิบากนั้น
เพราะได้ปัญญาจาการฝึกคอยแก้ไข และได้ความชำนาญติดไปเป็นทุนของชีวิตเพื่อที่จะสามารถพิชิตปัญหาที่จะเข้ามา ในครั้งต่อไป

ถ้าเราเข้าใจข้อนี้ ปัญหาทั้งหลายก็จะจบลงด้วยดี พร้อมกับเราจะได้ดี ด้วยรู้จักจับเอาอกุศลที่กำลังปรากฏในจิตขณะนั้นมาตีแผ่ด้วยปัญญาให้เห็นโทษเห็นภัย แล้วจิตก็จะไกลจากกิเลสไปเอง

ให้เรานึกให้ถึงโทษภัย ที่จะเกิดขึ้น ถ้าเรากระทำสิ่งใดลงไปด้วยอำนาจของอกุศลวิตก บังคับ เช่น การเบียดเบียนผู้อื่น หรือ การแสวงหากาม เป็นต้น ดังนั้นจึงต้องตรึกตรองนึกคิดในการกระทำที่เป็นบาป อย่าให้อุปสรรคของชีวิต หรือ ตัว วิบาก นั้นเป็นพิษ ที่จะเพิ่มการเวียนว่ายตายเกิดแก่เราเลย

วิปัสสนา ให้เสรีกับชีวิต เพราะชีวิตนอกจาการปฏิบัติวิปัสสนานั้นจะต้องอยู่ภายใต้อำนาจของตัณหา-อุปาทานเสมอ เช่น ไม่หิวก็ต้องกินเพราะอุปาทานว่า สิ่งนั้นอร่อย

ความรู้ที่ลึกซึ้ง บางครั้ง คือ ไม่พยายามที่จะรู้อะไรเลย เช่น การทำวิปัสสนา

ไม่ต้องไปรู้ว่าทำไมถึงเห็น แต่.. ในขณะที่เห็น กำหนดรู้ในใจว่า ..นามเห็น

เพระ จิต เป็นผู้เห็น ตาเห็นเองไม่ได้ ต้องอาศัยจิต จิตเป็นนามธรรม
จึงต้องกำหนดว่า ..นามเห็น และไม่ต้องไปคิดว่า เขาเป็นใคร จะไปไหน หรือ สิ่งที่เห็นนั้นคือ อะไร ไม่ต้องไปสนใจจะรู้เลย เพราะเราจะต้องคอยกำหนดใหม่อีก

กล่าวคือ..จะมีสิ่งมากระทบ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ของเราอยู่ตลอดเวลา

หน้าที่ของเรา คือ ต้องกำหนดให้ทันเมื่อ ถูกกระทบ
ด้วยเหตุนี้จึงไม่จำเป็นต้องไปรู้เรื่องอื่นเลย และ ปฏิบัติอย่างนี้ ก็มีความรู้ลึกซึ้งด้วย

ผู้คนที่ชอบฟังธรรมนั้น บางทีก็ยังชอบตามล่าหัวข้อธรรมไปตามสถานที่ต่าง ๆ เมื่อเขาไปเจอผู้บรรยาย บรรยายเรื่องเก่า ๆ เขาจะรู้สึกจำเจ นั่นเพราะเขา ยังไม่พบสัจธรรมข้อหนึ่งที่ว่า ถึงเขาจะพบธรรมทั้งหมดเขาก็จะรักษาไว้ไม่ได้ เพราะสัญญาเสื่อมได้ เมื่อเขาเข้าใจ เขาจะหยุดการแสวงหา แล้วเขาจะบอกตัวเองได้ว่า ไม่มีอะไรดีไปกว่าการปฏิบัติ

--------------------------------------------------------------------------------------------

เอ.ดี.ดี. รับสร้างบ้านเดี่ยว รับงานต่อเติมบ้าน renovate ออกแบบ ปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ก่อสร้าง-ต่อเติม รับเหมาก่อสร้าง ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ พัทยา : ตอกเข็มกันทรุด -ปูกระเบื้อง,ขยายห้อง ต่อเติมครัว โรงรถ ทุกไซต์งาน-ควบคุมดูแลงาน และให้คำปรึกษาแนะนำลูกค้าโดยวิศวกรโยธา / เอ.ดี.ดี. ก่อสร้าง-ประสบการณ์ทำงาน กว่า 11 ปี เราไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง

ขอบพระคุณอย่างสูงครับที่สนใจงานของเรา

ติดต่อ คุณหมู โทร. 087-6023661

เอ.ดี.ดี. House สำนักงาน สุวรรณภูมิ ..

Tel : (02) 7 6 3 - 7 8 2 8

Fax : (02) 7 6 3 - 7 8 2 9

E-mail : addbox@hotmail.com

//www.thaiadd.net
 

Create Date : 31 สิงหาคม 2554    
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2555 22:05:31 น.
Counter : 237 Pageviews.  

เรารักษาตัว รักษาชื่อ รักษาผลงานมาได้

2010 เป็นปีที่เศรษฐกิจ ล้มลุกคลุกคลานย่ำแย่อีกปี ..หลายอย่างซ้ำเติม จนแทบจะมองหาปลายอุโมงไม่เห็น .. แต่ ไม่อยากพูดถึง ..

พวกเราคนทำมาหากิน เป็นสุจริตชน แม้จะเป็นกรรมกรรับสร้างบ้าน รับเหมาต่อเติม รีโนเวทบ้าน แต่ก็คงไม่ยอมให้ใครมาด่าว่า ว่าเป็นผู้รับเหมาไร้ความรับผิดชอบ หรือ ไม่ซื่อสัตย์ โกง หมกเม็ด ทำงานไม่จบ และ เลวร้ายด้วยการทิ้งงาน..สร้างภาระสูญเสียให้แก่พี่น้องคนไทยด้วยกัน

เพราะเราเชื่อว่า นรกสำหรับผู้สร้างบาปเวรเหล่านั้น..ไม่ว่าเขาจะอยู่ในอาชีพใด..จิตที่สั่งสมอกุศลกรรมก็จะนำลงไปสู่ภูมิที่ต่ำ .. เอ.ดี.ดี. ก่อสร้าง-รับผิดชอบทุกประการในงานที่ทีมของเราทำลงไป.. เราไม่สร้างบาปแก่ลูกค้าของเรา.. แต่หากเจอลูกค้าที่ซ่อนลึกจนมองยาก..มากที่สุดที่เราก็แค่ป้องกันตัวตามกติกาบนข้อตกลงที่ได้ทำกันไว้ ..ซึ่งเรามีวุฒิภาวะความเป็นผู้ใหญ่เพียงพอที่จะจบข้อขัดแย้ง(หากมีขึ้น)ด้วยการเจรจา การทำธุรกิจของเอ.ดี.ดี. ถือหลักอย่างนี้ ครับ

ปี 2553 เรารักษาตัว รักษาชื่อ รักษาผลงานมาได้ ..เรารับทำงานตามกำลังคนที่เรามี ..ใช้วัสดุเกรดดี อย่างตรงไปตรงมา มีหลักฐานทุกชิ้นไม่เอาเปรียบลูกค้า และ ดูแลรับผิดชอบงานให้กับลูกค้าดีให้ที่สุดตามสิ่งที่ได้ตกลงกันมา..

สิบกว่าปีมานี้.. เอ.ดี.ดี.ได้รับประสบการณ์มากมาย..เรามีคนมาเพิ่ม มีคนมาแทน และ มีคนจากเราไป .. มีลูกน้องที่ดี มีลูกน้องที่ไม่ดี .. มีลูกค้า 99% เป็นลูกค้าที่มีพระคุณ ช่วยอุดหนุนค้ำชู เอ.ดี.ดี. มาอย่างต่อเนื่อง เราตอบแทนลูกน้องที่ดีด้วยการสนับสนุนให้ก้าวหน้า ลูกน้องที่ไม่ดีที่ขัดแย้งกันจนหาทางออกไม่ได้.. ก็ไม่นิยมใช้สไตล์เปรี้ยว แต่ก็แฟร์ๆกันด้วยใช้กฏหมายบ้านเมืองตามกติกาของสังคม

..ในการทำงานให้กับลูกค้า ที่เสร็จล่าช้าไปกว่าสัญญาบ้างก็มี .. ที่ลูกค้าอาจจะไม่พอใจผลงานบ้างให้แก้งานบ้าง หรือ เกิดข้อจำกัดของเวลาขึ้นบ้างก็มี.. สมัยทำงานแรกๆ ได้พบกับท่านลูกค้าที่เก็บอารมณ์ไม่ไหวบอกเลิกสัญญากันไปก็เคย..เพราะเราทำงานมานับสิบปี..จะปฏิเสธไปว่าไม่เคยเกิดเหตุการณ์ต่างๆ และ ไม่เคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้ได้อย่างไร .. บาดแผลแห่งประสบการณ์เหล่านั้นมันทำให้ทีมพัฒนาอุดช่องโหว่ และ ปราณีตขึ้น รับผิดชอบมากขึ้นในทุกครั้งที่ต้องแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านั้น

เอ.ดี.ดี. ไม่ได้เพอร์เฟ็คสมบูรณ์แบบ ..ไม่ได้อวดอ้างว่าทำงานที่เกี่ยวข้องกับบ้านพักอาศัยได้ทุกชนิด.. เรารับงานรีโนเวทบ้าน รับสร้างบ้านบนที่ดิน รับต่อเติมบ้าน ..ยังไม่ได้รับทำตกแต่งภายในแบบเต็มตัว ..ส่วนงานตกแต่งพิเศษภายนอกหลายอย่างเราแนะนำให้ลูกค้าติดต่อวัสดุจากแบรนด์คุณภาพมาติดตั้งเอง.. เช่น วินด์เซอร์ เป็นต้น

..เราไม่ได้จัดตัวเองเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างที่เน้นธุรกิจโดยกำไรสูงสุดเป็นหลัก ด้วยความที่ผมเองมีประสบการณ์ตรงเคยรับจ้างกินเงินเดือนในฐานะนักบริหาร.. จึงพยายามที่จะสร้างองค์กรให้งานเป็นระบบ.. ให้ลูกค้ามีหลักประกันว่า

1 . เมื่อลูกค้าเลือกเอ.ดี.ดี. ข้อหนึ่งที่เขาจะสบายใจได้แน่ๆ คือ จะไม่ถูกทิ้งงาน"

2 . เมื่อลูกค้าเลือกเอ.ดี.ดี. เขาจะได้วิศวกรไปดูงาน ไปคุมงาน

3 . เมื่อลูกค้าเลือกเอ.ดี.ดี. เขาจะได้รับวัสดุมาตรฐานตามที่ตกลง

4 . เมื่อลูกค้าเลือกเอ.ดี.ดี. เขาจะได้รับสิ่งปลูกสร้างตรงเวลาที่กำหนด

..ลูกค้าที่สนใจเรา จะได้รู้จัก-เข้าใจพฤติกรรมชีวิตปกติของเรา จากข้อมูลส่วนตัวที่มีเก็บเอาไว้ในเว็บไซต์ //www.thaiadd.net สามารถพิจารณา ได้รู้จักกัน ดูได้ว่าคนแบบนี้ ทีมงานแบบนี้ ไล้ฟ์สไตล์ชีวิตแบบนี้.. มีฐานะความเป็นอยู่แบบนี้.. บ้านช่องหลักแหล่งอยู่ที่นี่ และ มีภาพผลงานต่างๆแสดงไว้จากการทำงานด้านนี้โดยตรงมากว่าสิบปี..

คนแบบนี้ ทีมแบบนี้ ถ้าจะเลือกให้ไปรับผิดชอบงานก่อสร้าง .. สมควรที่จะติดต่อพูดคุยกันอย่างไร... แบบให้เกียรติกัน เคารพซึ่งกันและกัน หรือ ติดต่อกันแบบหวาดระแวง แบบต้องระวังว่าจะถูกหลอก ถูกคดโกง ทิ้งงาน เหมือนกับทั่วๆไป ที่เคยทำได้รับรู้กันอยู่ในวงการนี้ หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานทัศนคติส่วนตัวในการมองโลก ในการมองภาพสังคมโดยรวมของแต่ละคน

เราเชื่อว่า วงการนี้ไม่ได้มีแต่คนแย่ ๆ เท่านั้น น่าจะยังมีช่าง มีผู้ประกอบอาชีพด้านนี้ที่ดีๆอีกมาก ที่ตั้งใจทำงาน และ รักในศักดิ์ศรี เห็นคุณค่าของอาชีพที่ตนเองทำมาหากินเลี้ยงชีพโดยสุจริต

เราทุกคน(ทั้งลูกค้าและผู้รับเหมาเอง)ล้วนได้พบกับประสบการณ์ไม่ดีมามากมาย ..ลูกค้าก็อาจจะเจอช่างสุดจะพรรณา-กะล่อน-หน้าไหว้หลังหลอกสร้างความเสียหายมาก็มาก ..ผมเองก็เจอลูกค้าที่แย่สุดจะทนมาก็ไม่ใช่น้อย การเจอสิ่งที่ไม่ดีเหล่านั้น..เราทำได้เพียงรอบคอบขึ้น เพราะคงไม่ยุติธรรมนักหากไปสรุปว่า..ชีวิตนี้มีแต่เรื่องเลวร้าย..สังคมของผู้รับเหมามีแต่เรื่องไม่เข้าท่า..แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั้น..แต่ในดีมีเสีย-ในเสียมีดี เสมอ

เอ.ดี.ดี.ดูแลงานของเรา ดูแลคนของเรา ดูแลรับผิดชอบงานให้ลูกค้าของเรา เราทำในวิธีที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับลูกค้า ..

บางท่านบอกเราว่าไม่สะดวกที่จะชำระมัดจำตามเงื่อนไขของ เอ.ดี.ดี. ได้ด้วยเหตุผลว่า เพราะเคยมีประสบการณ์แย่ๆกับผู้รับเหมามา.. เราเองก็บอกลูกค้าได้เพียงว่า..ถ้าลูกค้าไม่มั่นใจในทีมงานของ เอ.ดี.ดี. ลูกค้าก็คงต้องหาทางสร้างความเชื่อมั่น จากการเปรียบเทียบ ผู้รับเหมาหลายๆรายให้ดีเสียก่อน..ถ้ายังมีความหวาดระแวงอยู่ในใจโปรดอย่าเลือกจ้าง เอ.ดี.ดี. (ที่เขียนอย่างนี้มิใช่เพราะหยิ่ง เพราะอวดดี หรือ เล่นตัวใด ๆ แต่นี่คือโปรไฟล์ผู้รับเหมาที่เราเปิดเผยบอกเล่า เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ชัดเจน ที่จะยืนยันในความตรงไปตรงมา..เพื่อที่จะให้เป็นข้อมูลให้มากที่สุด เพราะในทัศนะของคนทำงานเรามองว่า น่าจะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเลือกผู้รับเหมาของผู้ว่าจ้างได้..)

ในสถานการณ์ของสังคมการเมือง..ที่ส่งผลกระทบมากมายในปัจจุบัน หลายคนจำยอม และ ไม่อยากรับรู้..ในขณะที่ผู้มีอำนาจรับผิดชอบทุกลำดับชั้น..กำลังแก้ปัญหา.. และ บางระดับชั้นก็ก่อเวร สร้างกรรม ย่ำยีประเทศนี้ ให้ประชาชนเดือดร้อนแสนสาหัส..ด้วยภาระชีวิตที่ต้อง ปากกัด-ตีนถีบทำมาหากิน..และเฝ้ามองอย่างสิ้นหวัง

บางคนชอบงานที่เราทำ,ชอบสิ่งที่เราคิด-เราพูด-เราทำ แต่ มิได้หมายความว่า เขาจะชอบภาระทั้งหมดที่ชีวิตเราเป็น.. ว่ากันตรงๆ ดูจะง่าย และ จริงใจกว่า การมานั่งอ้อมค้อมกัน

การชื่นชมคนที่เรารู้จักเฉพาะในมุมที่เขาต้องการให้เรารู้จัก..ต้องอาศัยวุฒิภาวะในการพิจารณาเข้าใจสิ่งที่เรารู้สึกตรงหน้า..เพราะมิฉะนั้นจะหลงคิดเอาเองจน..ในที่สุดจะผิดหวัง

เราเชื่อว่าทุกคนในทุกอาชีพต่างก็มีเกียรติ รักในงานของเขาทั้งนั้น อาชีพผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างบ้านอย่าง เอ.ดี.ดี.ก็ไม่ต่างกัน และ เราซื่อสัตย์พอที่จะบอกเล่าเปิดเผย พฤติกรรมชีวิต พื้นฐานการทำงาน สถาบันการศึกษาที่จบ รุ่น และ วิธีคิด ที่เราเชื่อว่าดี และ มีความภาคภูมิใจที่ได้บอกเล่าอย่างตรงไปตรงมาในสิ่งเหล่านี้.. แม้บางครั้งจะดูตรงๆ ขวานผ่าซากไปบ้าง ..ก็แค่ข้อความที่ได้สื่อออกไป ..แม้จะมีผลไม่มาก แต่ก็หวังว่าน่าจะช่วยลดการมองด้วยสายตาหวาดระแวง ต่อคนในอาชีพนี้ลงได้บ้าง ..--------------------------------------------------------------------------------------------

เอ.ดี.ดี. รับสร้างบ้านเดี่ยว รับงานต่อเติมบ้าน renovate ออกแบบ ปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ก่อสร้าง-ต่อเติม รับเหมาก่อสร้าง ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ พัทยา : ตอกเข็มกันทรุด -ปูกระเบื้อง,ขยายห้อง ต่อเติมครัว โรงรถ ทุกไซต์งาน-ควบคุมดูแลงาน และให้คำปรึกษาแนะนำลูกค้าโดยวิศวกรโยธา / เอ.ดี.ดี. ก่อสร้าง-ประสบการณ์ทำงาน กว่า 11 ปี เราไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง

ขอบพระคุณอย่างสูงครับที่สนใจงานของเรา

ติดต่อ คุณหมู โทร. 087-6023661

เอ.ดี.ดี. House สำนักงาน สุวรรณภูมิ ..

Tel : (02) 7 6 3 - 7 8 2 8

Fax : (02) 7 6 3 - 7 8 2 9

E-mail : addbox@hotmail.com

//www.thaiadd.net
 

Create Date : 31 สิงหาคม 2554    
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 19:53:13 น.
Counter : 187 Pageviews.  

1  2  

PJ-ADD
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

ทุกคนทุกฝ่ายมีกรรม ..และ มีชะตากรรมร่วมกัน

ภายใต้วันเวลาที่กรรมตามมาทัน ..จึงเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ... " ไม่เป็นไร หรอกครับ .. ยังไงทุกชีวิตก็ต้องได้พบกับ คำว่า กรรมตามทัน เข้าสักวัน ด้วยกันทุกคน.

" สิ่งที่ถูกต้อง กับสิ่งที่ไม่ถูกต้องที่เรารู้ในใจที่จริงก็เหมือนกันทุกคนครับ ..ที่จริงทุกคนก็รู้ว่าอะไรดีอะไรชั่ว แต่ การตัดสินใจเลือกกระทำ อาจจะไม่เหมือนกัน .. ก็เพราะกรรม..ทำให้เขาเลือก..อย่างที่เขาเลือก.. และ เมื่อเขาเลือก..เขาก็ย่อมได้รับ "
ก็เพราะกรรม.. - เราเองก็เช่นกัน ครับ เราเลือกอะไร เราทำอะไร .. แสดงออกไปอย่างไร .. เราก็รู้ไม่ใช่เหรอครับ

" ธรรมะมีพลังยิ่งใหญ่เสมอ ครับ ..ธรรมะคือธรรมชาติ มันมีอยู่อย่างนั้น และเป็นไปเช่นนั้น.. ขึ้นอยู่กับว่า เราจะตรวจสอบสังเกตุ ดูจิตดูใจเราไม่ให้เกิดความชั่ว ความเศร้าหมองในจิต และ ไม่ทำชั่วด้วยกาย วาจา ใจ.. แม้เนียนๆแม้เพียงเล็กน้อย..ที่บางคนอาจคิดว่า นี่เป็นศิลปะ ในการเลี้ยงชีพ แต่แท้จริงแล้วเราก็รู้ไม่ใช่เหรอครับว่าที่เราคิด ที่เราพูด ที่เราทำลงไปนั้นมัน เราต้องการอะไร.. และ มันอยู่ฝ่ายดี หรือ ฝ่ายไม่ค่อยดี

..เรื่องที่ไม่ถูกต้อง .. เรื่องที่ไม่ดี ..เรื่องที่นำเราไปในทางเสื่อม .. อยู่ใกล้ตัวเราเสมอ ..เกือบทุกครั้ง ที่มันคือหนึ่งในทางเลือก เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจแต่ละครั้งของเรา.. และ เราก็ทำมันลงไป .. ซึ่งเมื่อเราทำ ช้าหรือเร็วเรก็ต้องได้รับผล

..ไม่ว่าใครต่อใครในสังคมนี้จะรู้สึกกับช่างก่อสร้าง-กับ-ผู้รับเหมาก่อสร้าง อย่างไร / ตราบใดที่ทุกคนยังต้องการมีบ้านอยู่อาศัย ต้องการตกแต่งบ้าน ต้องการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอาคารธุรกิจ หรือ ที่อยู่อาศัย..สังคมก็ยังต้องเกี่่ยวข้องกับคนที่ทำอาชีพ ช่างก่อสร้าง อาชีพผู้รับเหมาก่อสร้าง.. ครับ

วันนี้ขอธรรมะอีกวันนะ ครับ

คุณหมู- เอดีดี
https://www.facebook.com/ADDHomeRenovations
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add PJ-ADD's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.