Group Blog
 
All Blogs
 
ช่วยด้วย...หนูหลง

สมัยเด็ก คุณเคยหลงกับพ่อแม่ไหมครับ

ผมเคย จำได้ว่าตอนอายุประมาณเจ็ดขวบ แม่พาไปเที่ยวงานกาชาด ที่สวนอัมพร วันนั้น ผู้คนหนาแน่นแออัดเบียดเสียด แม่จูงผมเข้าซุ้มโน้น ออกซุ้มนี้ ซื้อของมากมาย หอบหิ้วกันพะรุงพะรัง ระหว่างเดินเที่ยว มือข้างหนึ่งของผมถือของเล่นชิ้นใหม่...เพิ่งได้จากการเล่นสอยดาว ส่วนมืออีกข้างดึงชายเสื้อแม่เอาไว้ พลางเดินซอยเท้าน้อยๆตามอย่างรีบเร่ง

ระหว่างนั้น มีคนมาเบียดชนจนของเล่นของผมหล่นพื้น ผมปล่อยชายเสื้อแม่ ก้มลงหยิบของเล่นขึ้นมา เพียงชั่วครู่เดียว ผมมองไม่เห็นแม่ ไม่รู้ว่าแม่อยู่ที่ไหน ผมรีบวิ่งแทรกฝูงชนไปตามทางเดิน จนถึงทางแยกยังมองหาแม่ไม่เจอ น้ำตาเอ่อปริ่มเบ้าตา ก่อนจะไหลเทพรวดลงมาเหมือนสายน้ำตก

“แม่...แม่...แม่อยู่ไหน..แม่อยู่ไหน....” ผมร้องไห้ตะโกนเรียกหาแม่ เสียงดังลั่น

ผมเดินวนไปมามองหาแม่ จนกระทั่งเห็นแม่หน้าตาตื่นวิ่งเข้ามาหา แม่บอก...นึกว่าผมเดินตาม หันกลับมาไม่เห็น จึงเดินตามหา ความรู้สึกในวัยเด็ก ช่วงที่พลัดหลงกับแม่ช่างยาวนานและทรมานใจยิ่งนัก และแน่นอนว่า ความรู้สึกของผู้เป็นแม่ย่อมไม่แตกต่างกัน

ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ถ้าพ่อแม่พาผมกับน้องๆไปในแหล่งชุมชน ผู้คนคับคั่ง พวกเราจะมีแผ่นรายชื่อของพ่อแม่ พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ใส่เอาไว้ในกระเป๋าเสื้อ ผมกับน้องๆถูกกำชับว่า หากหลงกับพ่อแม่ให้ยืนรอที่จุดสุดท้ายที่พลัดหลงกัน หรือเดินไปหาตำรวจ หรือเจ้าพนักงานแล้วยืนแผ่นกระดาษนี้ให้

ครับ นั่นเป็นเหตุการณ์เมื่อสามสิบปีก่อน แต่ตอนนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไป การป้องกันและแก้ปัญหาลูกพลัดหลงคงไม่สามารถใช้แค่แผ่นกระดาษเขียนที่อยู่กับเบอร์โทรศัพท์ใส่กระเป๋าเสื้อลูกไว้เหมือนแต่ก่อน เพราะทุกวันนี้การล่อลวงเด็กไปข่มขืน ทำอนาจาร หรือแม้กระทั่งล่อลวงเด็กไปขาย ไปขอทาน ฯลฯ มีให้เห็นบ่อยๆตามหน้าหนังสือพิมพ์

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเมืองไทยนะครับ ที่ประเทศออสเตรเลีย...เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติของเขา เพราะทุกปีจะมีเด็กสูญหายถึง 650 คน

หรือพูดอีกนัยหนึ่งทุกวันจะมีเด็กออสซี่ถูกล่อลวง ลักพา ประมาณหนึ่งหรือสองคน ส่วนใหญ่เด็กเหล่านี้จะถูกล่อลวง เมื่อถูกพ่อแม่ปล่อยให้อยู่ตามลำพังในที่ชุมชน หรือเมื่อพลัดหลงกับพ่อแม่ในที่สาธารณะ

ผมเคยดูสารคดีเชิงข่าวเรื่องหนึ่งในโทรทัศน์ นำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับเด็กพลัดหลงกับพ่อแม่ในสถานที่ชุมชน งานวิจัยของนักจิตวิทยาเด็กเรื่องนี้ระบุว่า ในจำนวนเด็กพลัดหลง 500 คน จะมีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่เดินตรงไปหาพนักงานประจำร้านเพื่อขอความช่วยเหลือ

เนื่องเพราะเด็กส่วนใหญ่ไม่ได้รับการสั่งสอน หรือถูกฝึกให้แก้ปัญหาเมื่อต้องพลัดหลงกับพ่อแม่

ในสารคดีชิ้นนี้ยังบอกอีกว่า เด็กจำนวนมากมักจะวางใจคนแปลกหน้า ทั้งที่พ่อแม่กำชับไว้แล้วว่าไม่ให้ไปไหนกับคนแปลกหน้า

นั่นเป็นเพราะคนแปลกหน้าสำหรับเด็กๆแล้วหมายถึงคนหน้าตาดุร้าย น่ากลัว สกปรก ถ้าคนไหนหน้าตาใจดี ยิ้มแย้ม แจ่มใส แต่งกายดี สะอาดสะอ้าน เด็กจะไม่คิดว่าคนเหล่านี้คือคนแปลกหน้า

นักข่าวสารคดีเรื่องนี้ยังได้ทดสอบประเด็นนี้ โดยให้พ่อแม่ซึ่งมั่นใจว่าสอนลูกมาอย่างดีว่าจะไม่ไปไหนกับคนแปลกหน้าให้ลองทิ้งลูกไว้ตามลำพังสักห้านาทีในศูนย์การค้าใหญ่ หลังจากนั้นพ่อแม่จะหลบมาดูพฤติกรรมของลูกว่าจะรับมือกับคนแปลกหน้าอย่างไร

ระหว่างพ่อแม่ลับสายตา มีคนแก่ใช้ไม้เท้าเดินกระย่องกระแย่งพร้อมทั้งหิ้วข้าวของพะรุงพะรังเดินมานั่งข้างๆเด็ก พูดคุยหยอกล้อกับเด็กอย่างคนแก่ใจดี ก่อนจะขอแรงเด็กให้ช่วยหิ้ว ถือของไปให้ที่รถ ปรากฏว่าเด็กทุกคนยอมถือของตามชายชราไปอย่างโดนมนต์สะกด

ดีนะครับว่า คนแก่รายนี้เป็นเพียงนักแสดงที่ถูกจ้างมาสำหรับการทดสอบครั้งนี้ ถ้าเป็นคนร้ายปลอมตัวมาเด็กๆเหล่านี้คงถูกลักพาตัวไปได้อย่างไม่ยากเย็นอะไร

พ่อแม่หลายรายที่เข้าร่วมการทดสอบต่างตกตะลึงกับภาพที่เห็น เพราะไม่เชื่อว่าลูกน้อยของพวกเขาจะยอมเดินตามคนแปลกหน้าไปอย่างง่ายดาย

สารคดีเชิงข่าวเรื่องนี้สรุปทิ้งท้ายถึงวิธีการป้องกันเด็กถูกล่อลวงจากคนแปลกหน้าว่า พ่อแม่ ผู้ปกครองควรจะสอนลูกหลานให้เรียนรู้ด้วยว่า คนแปลกหน้าไม่ได้หมายถึงเฉพาะคนหน้าตาน่าหวาดกลัวเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายรวมถึงทุกคนที่ไม่ใช่พ่อแม่ ผู้ปกครอง

นอกจากนั้นพ่อแม่ ผู้ปกครองควรสอนบุตรหลานว่า หากพลัดหลงในห้างสรรพสินค้า แหล่งชุมชน สถานที่สาธารณะควรเดินตรงไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่พนักงานขาย พนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) หรือตำรวจ

สำหรับเด็กเล็กควรบอกและสอนให้พวกเขารู้ด้วยว่า บุคคลเหล่านี้แต่งกายด้วยชุด ลักษณะไหน อาจจะเริ่มจากการชี้ให้เขาดูว่า คนแต่งกายลักษณะนี้คือตำรวจ คือรปภ. คือ พนักงานขาย

สิ่งสำคัญคือ อย่าพยายามขู่ หรือสอนให้ลูกหลานหวาดกลัวบุคคลในเครื่องแบบ เพราะมีเด็กจำนวนไม่น้อย เวลาพลัดหลงกับพ่อแม่ ไม่กล้าเดินไปขอความช่วยเหลือจากรปภ. หรือตำรวจเพราะกลัว

พ่อแม่ยังควรสอนลูกสอนด้วยว่า หากพลัดหลงกันแล้วจะนัดเจอกันจุดไหน เช่น ร้านไอศกรีม หรือ หน้าร้านหนังสือ หรือร้านกาแฟเป็นต้น

สอนให้ลูกจำชื่อพ่อ แม่ ผู้ปกครอง รวมทั้งที่อยู่ หรือหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยแก้ไขสถานการณ์ยามต้องพลัดหลงกับพ่อแม่

ขณะเดียวกัน ควรกำหนดรหัสลับที่รู้กันเฉพาะคนในครอบครัว เผื่อในกรณีที่มีคนแปลกหน้าแอบอ้างว่าพ่อแม่ใช้ให้มาพาไปหา

คุณผู้อ่านละ...มีวิธีสอนลูกหลานให้รับมือกับคนแปลกหน้า หรือแก้ไขสถานการณ์อย่างไรเมื่อพลัดหลงกับพ่อแม่ เขียนมาบอกเล่าแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ

........................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 14 เดือน กุมภาพันธ์ 2549Create Date : 27 ธันวาคม 2550
Last Update : 27 ธันวาคม 2550 9:29:14 น. 0 comments
Counter : 351 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.