Group Blog
 
All Blogs
 
แกล้งเด็ก

ข่าวดาราเด็ก “น้องแพทริก” ด.ช.ชานนท์ มกรมณี อายุ 11 ขวบ เข้าแจ้งความตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันว่าถูกดารา-นักร้องหนุ่ม “มอส” ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ร่วมกับผู้กำกับละครและทีมงานอีกหลายคนรุมถอดเสื้อกางเกงจนเปลือยกายล่อนจ้อน แล้วยังพูดจาล้อเลียนเกี่ยวกับอวัยวะเพศของ“น้องแพทริก”อย่างสนุกสนาน ปรากฏเป็นข่าวช็อคความรู้สึกของผมไม่ใช่น้อย

เชื่อว่าคนเป็นพ่อ เป็นแม่ย่อมรู้สึกเช่นเดียวกัน เพราะถ้าลูกของเราโดนเหมือน “น้องแพทริก” เราคงยอมไม่ได้เหมือนกัน

แม้ว่าในภายหลัง “มอส”และแก๊งค์แกล้งเด็กจะออกมาขอโทษขอโพย ยอมรับว่า “แกล้งเพราะเอ็นดู” ก็ตาม

สำหรับผม...นอกจากจะสลดกับข่าวแล้ว ยังอดตกตะลึงกับความคิดเห็นของคนไทยจำนวนไม่น้อยที่มองว่า เรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ขำขำ ชิวชิว

“...แค่ล้อเล่นสนุกสนาน เด็กไม่น่าจะจริงจัง...”

“...แกล้งแค่นี้ก็ร้องไห้ขี้มูกโป่ง ไปฟ้องพ่อแม่ ไปแจ้งความตำรวจ ต่อไปโตขึ้นจะทนอุปสรรคได้อย่างไร...” ฯลฯ

ครับ...ผมเชื่อว่าพวกเราคงเคยเห็น เคยรับรู้การแกล้งเด็กในลักษณะนี้มาก่อน หรือบางคนอาจจะเคยทำเองด้วยซ้ำไป ไม่ว่าจะเป็นการแกล้งจับเด็กแก้ผ้า แกล้งตบหัว ขัดขา เตะก้น ฯลฯ หรือแม้แต่การพูดล้อเลียน ยั่วเย้า...แหย่ให้เด็กร้องไห้

เมื่อเห็นเด็กร้องไห้ ดูเหมือนว่าคนแกล้งและเหล่ากองเชียร์จะมีความสุขสุดๆ คล้ายกับบรรลุแล้วถึงชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ต่างร่วมกันหัวเราะเฮฮา สนุกสนานท่ามกลางหยาดน้ำตาของเด็กตัวน้อยๆ

ทำไมพวกเขาถึงทำเช่นนี้ และทำไมคนอีกมากมายถึงเพิกเฉยต่อปรากฏการณ์ดังกล่าว

นั่นเพราะเด็กในสายตาของผู้ใหญ่ คือผู้อ่อนด้อยกว่า ทั้งเชิงอำนาจทางกายภาพ และอำนาจทางสังคม

ดังนั้นผู้ใหญ่จึงมีสิทธิในการใช้อำนาจกระทำต่อเด็กอย่างไรก็ได้ จะแกล้ง...จะแหย่...จะยั่วอย่างไรก็ได้ เพราะเด็กไม่สามารถตอบโต้สู้แรงและอำนาจของผู้ใหญ่

กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยละเลยไปว่า เด็กเองก็มีสิทธิของความเป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกับคนตัวโตกว่า

เด็กย่อมมีสิทธิในร่างกายของเขาที่จะปกปิดร่างกายด้วยเสื้อผ้า ไม่ต้องการถูกจับแก้ผ้าเปลือยล่อนจ้อนจนเป็นที่ขบขัน หรือเป็นตัวตลกของคนอื่น

เด็กย่อมไม่ต้องการให้ใครมาทำร้ายร่างกายโดยการตบหัว ขัดขา เตะก้น ฯลฯ หรือแม้แต่การล้อเลียน ประจานให้เขาต้องอับอาย ขายหน้า


หากผู้ใหญ่ละเลยต่อสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กเหล่านี้ ในประเทศพัฒนาแล้วเขาถือว่านี่คือการก่ออาชญากรรมด้านทารุณกรรมต่อเด็ก (Child Abuse) ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ

1. การทารุณกรรมทางด้านร่างกาย (Physical Abuse) หมายถึงการทุบตี ทำร้ายร่างกายของเด็ก แน่นอนครับว่า การลงโทษเฆี่ยนตี ตบหัว หยิก ทุบ ผลัก ฯลฯ แม้จะอ้างว่าเพราะรัก เพราะเอ็นดู ก็ล้วนแล้วแต่ผิดทั้งสิ้น

2. การทารุณกรรมทางด้านอารมณ์และจิตใจ (Emotional Abuse) หมายถึงการกระทำหรือการใช้วาจาพูดส่อเสียด เหน็บแนม ล้อเลียน ยั่วเย้าให้เด็กต้องเจ็บช้ำน้ำใจ

3. การปล่อยปละ ละเลย ทอดทิ้ง (Neglect) หมายถึง การเพิกเฉย ไม่สนใจใยดีต่อเด็ก อันเป็นผลให้เด็กได้รับอันตรายต่อร่างกายและจิตใจ

4.การล่วงละเมิดทางเพศ (Sexual Abuse) หมายถึง การกระทำทารุณกรรมทางเพศต่อเด็ก ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่แค่การข่มขืน กระทำชำเราเด็กเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายคลุมถึงการทำอนาจารต่อเด็กในรูปแบบต่างๆอีกด้วย

เอาละ...ทีนี้หันกลับมาดูเมืองไทยกันบ้าง อันที่จริงเราก็มีกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิเด็กอยู่เหมือนกันนะครับ นั่นคือ พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546

หนึ่งในข้อกฎหมายนี้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า...ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ห้ามผู้ใหญ่ทำดังนี้

(๑) กระทำหรือละเว้นการกระทำอันเป็นการทารุณกรรมต่อร่างกายหรือจิตใจของเด็ก

(๒) จงใจหรือละเลยไม่ให้สิ่งจำเป็นแก่การดำรงชีวิตหรือการรักษาพยาบาลแก่เด็กที่อยู่ในความดูแลของตน จนน่าจะเกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของเด็ก

(๓) บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด

(๔) โฆษณาทางสื่อมวลชนหรือเผยแพร่ด้วยประการใด เพื่อรับเด็กหรือยกเด็กให้แก่บุคคลอื่นที่มิใช่ญาติของเด็ก เว้นแต่เป็นการกระทำของทางราชการหรือได้รับอนุญาตจากทางราชการแล้ว

(๕) บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม ยินยอม หรือกระทำด้วยประการใดให้เด็กไปเป็นขอทาน เด็กเร่ร่อน หรือใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการขอทานหรือการกระทำผิด หรือกระทำด้วยประการใดอันเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากเด็ก

(๖) ใช้ จ้าง หรือวานเด็กให้ทำงานหรือกระทำการอันอาจเป็นอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโต หรือขัดขวางต่อพัฒนาการของเด็ก

(๗) บังคับ ขู่เข็ญ ใช้ ชักจูง ยุยง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กเล่นกีฬาหรือให้กระทำการใด เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางการค้าอันมีลักษณะเป็นการขัดขวางต่อการเจริญเติบโตหรือพัฒนาการของเด็กหรือมีลักษณะเป็นการทารุณกรรมต่อเด็ก

(๘) ใช้หรือยินยอมให้เด็กเล่นการพนันไม่ว่าชนิดใดหรือเข้าไปในสถานที่เล่นการพนัน สถานค้าประเวณี หรือสถานที่ที่ห้ามมิให้เด็กเข้า

(๙) บังคับ ขู่เข็ญ ใช้ ชักจูง ยุยง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กแสดงหรือกระทำการอันมีลักษณะลามกอนาจาร ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทนหรือเพื่อการใด

(๑๐) จำหน่าย แลกเปลี่ยน หรือให้สุราหรือบุหรี่แก่เด็ก เว้นแต่การปฏิบัติทางการแพทย์

ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ก็นั่นแหละครับ...ผมยังไม่เห็นพวกชอบแกล้งเด็กคนไหนถูกลงโทษด้วยกฎหมายฉบับนี้เลย ทั้งที่จริงๆมันน่าโดนกันซะบ้าง หรือคุณว่าไงครับ

.......................................................................................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 38 เดือน กุมภาพันธ์ 2551


Create Date : 23 กรกฎาคม 2551
Last Update : 23 กรกฎาคม 2551 22:22:36 น. 2 comments
Counter : 631 Pageviews.

 
ผมว่าที่จับยากที่สุดก็ไอ้ตรง neglect child นี่ล่ะครับ
ลองไปหาหนังเรื่อง Nobody knows มาดูสิครับ จะสะท้อนใจกับปัญหานี้มากมาย


โดย: jonykeano วันที่: 23 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:52:11 น.  

 
ตอนเห็นบทความนี้ครั้งแรก อ่านแล้วก็เศร้าใจค่ะ ถึงแม้จะแกล้งด้วยความเอ็นดูก็เถอะ

ยิ่งช่วงนี้เห็นโฆษณาทาง TV ที่ให้หยุดการส่งเสริมให้เงินขอทานที่เป็นเด็ก เพราะพวกผู้ใหญ่ใจร้าย ไปหาซื้อมาจากพ่อแม่ที่ยากจน แล้วบังคับให้ขอทาน ทำนาบนหลังคนชัด ชัดเลย เฮ้อ

ไม่รู้เมื่อไหร่ วงจรแบบนี้จะหมดไปซะที
คงต้องเริ่มที่ สถาบันครอบครัวก่อนละมั้ง ถ้าเข้มแข็งคงจะลดปัญหาได้มากขึ้น สังคมในเมืองคงไม่เท่าไร แต่สังคมชนบทนี่สิ เรื่องปากท้องยังสำคัญกว่าการศึกษา...


โดย: ปลายดินสอ วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:41:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.