Group Blog
 
All Blogs
 
เมื่อลูกเรียนภาษาที่สอง

ปีนี้ เจ้าลูกชายคนโตของผมเรียนชั้นอนุบาล 3 แล้วครับ หลังจากเริ่มเรียนไปได้ร่วมสัปดาห์ เย็นวันหนึ่ง ขณะจอดรถเข้าบ้าน ผมเห็นไอ้หนูยิ้มหน้าบานเหมือนรออวดอะไรสักอย่าง รถยังไม่ทันจอดสนิทดี เขารีบวิ่งรี่ตรงมาหาผม

“สวัสดีครับป๊ะป๊า...วันนี้เรียนกับคุณครูฝรั่งด้วยครับ ครูชื่อเรลล์ ครูพูดไทยไม่ได้ พูดแต่ภาษา อังกฤษ...” เจ้าแสบประจำบ้านพูดจ้อ พลางดึงแขนผมลงจากรถ

“แล้วลูกคุยกับครูฝรั่งเขารู้เรื่องหรือครับ” ผมอดสงสัยไม่ได้

“เออ...เออ...รู้เรื่องสิครับ...สายน้ำเกิดเมืองนอกนี่ครับ ต้องรู้อยู่แล้วแหละ เพื่อนๆคุยกับคุณครูเรลล์ไม่ได้ เพราะไม่ได้เกิดเมืองนอก...” เจ้าลิงประจำบ้านคุยอวดโอ่ ทั้งที่ความจริงแล้วเขาเกิดที่ซิดนีย์ ออสเตรเลียได้แค่ปีเศษ ผมก็กระเตงกลับเมืองไทย ตอนนั้นยังพูดอ้อๆแอ้ๆไม่เป็นภาษาอยู่เลย

หลังจากนั้น ผมต้องนั่งฟังลูกชายวัย 5 ขวบเศษเล่าโม้เรื่องครูฝรั่งอยู่อีกนาน สรุปความได้ว่าปีนี้เขาได้เรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูฝรั่งอาทิตย์ละ 2 วัน โดยมีคุณครูคนไทยนั่งอยู่ด้วย แต่ไม่ได้ช่วยแปล หรือช่วยสอนอะไร ดังนั้นเด็กๆต้องพยายามสื่อสารกับคุณครูฝรั่ง ซึ่งพูดไทยไม่ได้

แน่นอนครับว่า เด็กๆสนุกสนานที่ได้พูดคุย สื่อสาร ยกมือ ยกไม้ ทำท่าทางประกอบคำพูดกับคุณครูชาวต่างชาติ แม้ว่าจะรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างก็ตามเถอะ

เท่าที่ฟังจากลูก ผมคิดว่า เจ้าทโมนน้อยของผมโชคดีได้รับการปูพื้นฐานเรื่องภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษา

ถือว่าเป็นการเปิดฉากภาษาที่สองของเขาอย่างสนุกสนาน ไม่ต้องมานั่งทุกข์ระทมกับภาษาอังกฤษเหมือนสมัยพ่อแม่

จำได้ว่า ผมเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษค่อนข้างช้า นั่นคือเริ่มเรียนตอนเข้าประถมปีที่ 5 วิธีการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในยุคนั้น เด็กนักเรียนทุกคนต้องถูกบังคับให้ท่อง ให้เขียน ให้คัดพยัญชนะ A ถึง Z ต้องท่องคำศัพท์วันละ 5 คำ 10 คำ 20 คำ แถมต้องทำแบบฝึกหัดเพื่อจดจำ กฎไวยกรณ์ต่างๆของภาษาอังกฤษ

เรียนไป เครียดไปครับ

ทุกครั้งที่เรียนในห้องเรียนสี่เหลี่ยม ไม่เคยทำให้ผมนึกรักภาษาอังกฤษเลย เพราะนอกจากตอนสอบแล้ว ผมไม่เคยใช้ภาษาอังกฤษนอกห้องเรียนเลยสักครั้ง

ภาษาอังกฤษกับผมดูจะเป็นไม้เบื่อ ไม้เมากันขนาดหนัก จนกระทั่งชะตาชีวิตผลักดันให้ต้องเดินทางไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย

ในห้องเรียนของศูนย์สอนภาษาอังกฤษ ดินแดนดาว์นอันเดอร์ ผมถึงรู้ว่า การเรียนภาษาอังกฤษไม่ใช่มีแต่การท่องจำเหมือนในชั้นเรียนของเมืองไทย แต่ยังมีการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่ง

นั่นคือการเรียนรู้แบบธรรมชาติ เน้นการลอกเลียนแบบ การสื่อสาร โต้ตอบในชีวิตประจำวัน

คุณครูสอนภาษาอังกฤษของผมบอกว่า “...เด็กทารกยังเรียนรู้เรื่องภาษาได้ โดยไม่จำเป็นต้องท่องศัพท์ได้ หรือเขียนหนังสือเป็น หรือจำไวยกรณ์แม่น แต่เด็กเล็กๆเรียนรู้จากการลอกเลียนแบบคำพูดของพ่อแม่ เรียนรู้จากการลองผิด ลองถูก...

...พวกคุณแม้ว่าจะไม่ได้เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก แต่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยการทำแบบเด็กทารก นั่นคือการลอกเลียนแบบคำพูด เลียนแบบประโยคคำพูด พวกคุณฝึกเองได้จากการฟังวิทยุ ดูโทรทัศน์ อ่านนิตยสารเล่มโปรด อีกอย่างคือการกล้าพูด กล้าลองผิด ลองถูกในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ...”

ดังนั้นตลอดเวลาร่วมครึ่งปี สำหรับการเรียนภาษาในต่างแดน ครูมีหน้าที่กระตุ้นให้เด็กนักเรียนโข่งจากเชื้อชาติต่างๆ พยายามพูดคุยสื่อสาร แสดงความคิดเห็นผ่านการละเล่น ผ่านเกมส์ ผ่านสันทนาการ หลากหลายรูปแบบ โดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสาร

แรกๆพวกเรายังขัดเขินในการพูดจา เนื่องเพราะเกร็งกับการใช้ภาษา กว่าจะพูดแต่ละประโยคต้องผ่านการคิดว่า ถูกไวยกรณ์ไหม ใช้ศัพท์ถูกต้องไหม ต้องคอยแปลจากภาษาแม่เป็นภาษาอังกฤษ แต่หลังจากเพื่อนๆในห้องเรียนเริ่มคุ้นชินกันผ่านกิจกรรมต่างๆ ทีนี้ละครับ แย่งพูดกันจนแทบไม่มีคนฟัง

นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว การอยู่ต่างแดนในเมืองที่ใช้แต่ภาษาอังกฤษเป็นอีกเงื่อนไขหนึ่งที่ผลักดันให้จำต้องสื่อสารพูดคุยกับคนอื่นให้ได้ อย่างน้อยต้องซื้อข้าว ซื้อน้ำ ขึ้นรถ ลงเรือเดินทางไปมาได้

นั่นทำให้ผมเริ่มรักภาษาอังกฤษอย่างไม่รู้ตัว

หลังจากพวกเรา เหล่านักเรียนต่างชาติเริ่มฟัง เริ่มสื่อสารภาษาอังกฤษพอเอาตัวรอดได้ คุณครูสอนภาษาพาพวกเราไปโรงเรียนของลูกเธอ ที่นั่น เด็กออสซี่เรียนรู้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่อยู่แล้วครับ แต่ภาษาที่สองของโรงเรียนคือ ภาษาจีน

ที่นั่น ผมเห็นเด็กออสซี่วัยอนุบาล วัยประถมทั้งผิวขาว ผิวสี พูดจีนกับคุณครูชาวจีนอย่างสนุกสนาน จนผมคิดว่าอยู่เมืองจีนมากกว่าอยู่ออสเตรเลีย กระซิบถามครูจีนผู้สอนว่าสอนอย่างไรให้เด็กฝรั่งพูดภาษาจีนเก่งอย่างนี้ คุณครูชาวจีนบอกว่า

“...ไม่เห็นต้องทำอะไรเลย แค่พูดภาษาจีนกับเด็ก เล่านิทาน เล่นเกมส์ เป็นภาษาจีน เด็กๆจะค่อยๆเรียนรู้จดจำว่า สิ่งที่เราพูดหมายถึงอะไร โดยธรรมชาติเด็กๆจะสามารถเชื่อมโยงเรื่องคำศัพท์กับภาษาแม่ของตนเอง...”

ในโรงเรียนแห่งนั้น ป้ายทุกป้าย...ไม่ว่าจะเป็นป้ายห้องเรียน ป้ายห้องน้ำ ล้วนมีสองภาษา นั่นคือ ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เด็กๆจะซึมซับเรียนรู้ทั้งภาษาและวัฒนธรรมของชาวจีนไปโดยธรรมชาติ

ครับ ย้อนกลับมาที่เมืองไทย ผมดีใจที่ลูกได้เริ่มต้นเรียนรู้ภาษาที่สองอย่างธรรมชาติ ในฐานะพ่อแม่ สิ่งที่ช่วยได้คือการสร้างบรรยากาศ สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้หลายภาษา ไม่ว่าจะเป็นการหานิทานสองภาษามาอ่านให้ลูกฟัง หรือหาเพลง หาหนังการ์ตูน เกมส์ภาษาอังกฤษให้เขาได้คุ้นชินเสียง สำเนียงภาษาอื่นๆนอกจากภาษาไทย รวมทั้งพูดคุยสอนประโยคภาษาอังกฤษอย่างง่ายๆให้เขาจดจำแล้วนำไปใช้ ฯลฯ

อืม...ว่าแล้ว ต้องขอตัวไปอ่านนิทาน สองภาษาให้ลูกฟังก่อนนอนเสียหน่อยนะครับ เดี๋ยวลูกคุยกับคุณครูเรลล์ไม่ได้เสียฟอร์มเด็กเกิดที่ซิดนีย์หมด...ฮา !

.......................................................................................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 56 เดือน สิงหาคม 2552
Create Date : 22 สิงหาคม 2552
Last Update : 22 สิงหาคม 2552 22:02:05 น. 4 comments
Counter : 459 Pageviews.

 

เอาพลังชีวิตจากพ่อมาให้ครับ
เพิ่มภาพหาดูยากในหลวง 291ภาพ

เลือกมาทีละภาพเลย
save ไปน้ำตาไหลไป
ตาก็มัว เพราะเบาหวาน
แต่ดีใจที่ได้ทำเพื่อพ่อ....คลิกที่ภาพได้เลยครับโจจัง


โดย: พลังชีวิต วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:23:41:54 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: CrackyDong วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:0:00:10 น.  

 
แวะมาครั้งแรกคะ เข้ามาตามชื่อเรื่อง เมื่อลูกเรียนภาษาที่สอง ลูกชายคนโตคุณเป็นคนกล้าแสดงออกมาก ๆ เลยคะ ไม่เหมือนเจ้าลูกชายที่บ้าน อ.3 เหมือนกันแต่ไม่ค่อยเล่าอะไรเลย


โดย: แม่น้องสองพี วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:23:42:00 น.  

 
^_^ อ่านไปอมยิ้มไป ตรงใจจริง ๆ


โดย: แม่เด็กชายเอื้อ (viji ) วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:22:18:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.