Group Blog
 
All Blogs
 
คุณพ่อยุคดิจิตอล

เมื่อหลายวันก่อนขณะที่ผมกำลังท่องอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต พลันพบกระทู้น่าสนใจจาก Parenting Website ของประเทศออสเตรเลีย ผู้ตั้งกระทู้โยนประเด็นคำถามว่า “คุณคิดว่าการเป็นพ่อในยุคนี้ยากลำบากกว่าการเป็นพ่อในอดีตหรือไม่”

แน่นอนครับ คำถามแบบนี้ย่อมนำมาซึ่งคำตอบที่หลากหลาย บางคนแสดงความเห็นว่า การเป็นพ่อในสมัยนี้สะดวกสบายกว่าเมื่อก่อน เนื่องเพราะมีข้อมูลและองค์ความรู้ในการเลี้ยงดูลูกมากกว่า ทั้งจากหนังสือนิตยสารที่วางขายเกลื่อนแผง หรือจากผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กซึ่งคอยตอบคำถามผ่านทางคลื่นวิทยุโทรทัศน์หลากหลายรายการ รวมทั้งข้อมูลอย่างมากมายจากอินเตอร์เน็ต ฯลฯ

แต่บางคนมองว่าการเป็นคุณพ่อคุณภาพในยุคดิจิตอล เป็นเรื่องหนักและยุ่งยากซับซ้อนกว่าในอดีต

คนกลุ่มนี้มีความเห็นว่า เมื่อก่อนบทบาทของผู้เป็นพ่อคือการออกไปนอกบ้าน ทำมาหากินเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวแต่เพียงฝ่ายเดียว ถ้าจะมีส่วนในการอบรมเลี้ยงดูลูก บทบาทหน้าที่ส่วนใหญ่จะออกไปในทางกำกับ ฝึกฝนให้บุตร ธิดา รู้จักและทำตามกฎ ระเบียบ วินัย ในขณะที่ผู้เป็นแม่ส่วนใหญ่จะเป็นแม่บ้านอยู่ดูแลเลี้ยงดู เอาใจใส่ลูกน้อย

พูดง่ายๆคือ พ่อในอดีตต้องสวมบทดุ เข้มงวด จริงจังกับลูก ในขณะที่แม่จะเล่นบทนางฟ้าใจดี คอยปลอบโยน ดูแลเทคแคร์ ดูแลลูกทุกอย่าง

แน่นอนครับว่า ระยะห่างของความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกย่อมมีมากกว่าความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก

อย่างไรก็ตาม สังคมทุกวันนี้ได้ปรับเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ใช่เฉพาะสังคมในโลกตะวันตกเท่านั้น แม้กระทั่งในเมืองไทย คนเป็นแม่จำนวนมากจำต้องออกไปทำงานนอกบ้าน เพื่อร่วมหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ดังนั้นบทบาทของคนเป็นพ่อแม่ย่อมต้องปรับเปลี่ยนไปตามสภาพความเป็นไปทางสังคม

คุณพ่อยุคใหม่ไม่สามารถเว้นระยะห่างของความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกได้เหมือนเช่นอดีต

คุณพ่อยุคใหม่ไม่สามารถโยนภาระการดูแล เลี้ยงดู อบรมบุตร ธิดาให้เป็นบทบาทของคุณแม่แต่ฝ่ายเดียว

คุณพ่อยุคใหม่จำต้องจัดสรรเวลาให้กับลูก เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจกันและกัน

ในหนังสือ “Parenting: the most important job in the world” ของ The Department of Community Services ประเทศออสเตรเลีย แนะนำสิ่งที่คุณพ่อยุคใหม่ควรทำไว้ดังนี้

-ควรแสดงให้ลูกชายตัวน้อยๆของคุณเห็นว่า คุณต้องการให้เขาเป็นคนอย่างไรเมื่อเขาเติบใหญ่ขึ้น การจะเรียนรู้เช่นนี้ลูกจำเป็นต้องใกล้ชิดสนิทสนม คลุกคลีและใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับพ่อให้มากที่สุด เพราะการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้ผ่านการกระทำของพ่อไม่ใช่ผ่านการพร่ำสอนด้วยวาจาเท่านั้น

-ถ้าเป็นไปได้ควรพาลูกๆไปเที่ยวที่ทำงานของคุณบ้าง ให้เจ้าตัวน้อยเรียนรู้ว่าในช่วงที่คุณไม่ได้อยู่ร่วมกับเขานั้น คุณใช้เวลาส่วนใหญ่ทำอะไร

-พยายามใช้เวลาอย่างสนุกสนานร่วมกับลูกของคุณให้มากที่สุด

-ถ้าคุณมีลูกสาว ควรใช้เวลาอยู่ร่วมกับเธอให้มากที่สุดเช่นเดียวกัน เพราะคุณคือผู้ชายคนแรกที่เธอคุ้นเคยและสนิทสนมมากที่สุด การใกล้ชิดจะช่วยให้นางฟ้าตัวน้อยๆของคุณเรียนรู้ว่า เมื่อเติบใหญ่แล้วควรจะคาดหวังกับผู้ชายให้ปฏิบัติต่อเธออย่างไร

-พยายามให้ลูกๆมีส่วนร่วมกับกิจกรรมหรืองานอดิเรกของคุณ

-ช่วยลูกๆเกี่ยวกับกีฬาหรืองานอดิเรกของพวกเขา

-แสดงความรักของคุณที่มีต่อลูกในรูปแบบต่างๆ แต่ถ้าคุณเอ่ยปากว่า “รักลูก” ได้ไม่ถนัดปากนัก คุณก็ควรจะแสดงออกในรูปแบบอื่นๆ อย่างเช่นช่วยลูกทำการบ้าน พาลูกไปถีบจักรยาน ฯลฯ

-สอนลูกให้เรียนรู้จักกฎ ระเบียบและวินัย ผ่านการกระทำของคุณ อาทิ คุณไม่ฝ่าฝืนกฎจราจร ไม่พูดคำหยาบคาย จัดเก็บของให้เป็นระเบียบ เป็นต้น

-ส่งเสริมให้ลูกแก้ปัญหาต่างๆแม้ว่าปัญหานั้นจะยากเย็นก็ตาม

-ควรภูมิใจกับลูกเมื่อเจ้าตัวเล็กทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งประสบผลสำเร็จ ขณะเดียวกันแม้ว่าจะทำไม่สำเร็จ หรือทำผิดพลาดก็ควรจะภูมิใจที่เขาได้ทำสุดความสามารถ

-พยายามเล่นกับลูกให้มากที่สุด แม้ว่าการเล่นของพ่อจะค่อนข้างโลดโผนและแรงไปบ้าง แต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยสอนให้ลูกๆให้เรียนรู้ว่า แม้ว่าจะเล่นแบบดุเดือด น่าตื่นเต้นเพียงใดแต่พ่อก็สามารถยั้งมือหรือไม่ทำร้ายผู้อื่นได้

-พยายามมีส่วนร่วมกับจังหวะชีวิตของลูก เช่น ไปรับส่งลูกที่โรงเรียน พาลูกไปสวนสาธารณะ ไปดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ

-สร้างความอบอุ่นใจให้กับลูกให้มากที่สุด

-พยายามพูด หรือสื่อสารถึงความรู้สึกของคุณ ทั้งเศร้า เสียใจ ดีใจ การกระทำเหล่านี้จะสอนให้ลูกเรียนรู้ว่าไม่แปลกที่ผู้ชายจะพูดระบายความรู้สึกในใจออกมา

-อย่าผลักดันลูกให้ทำสิ่งที่เป็นความใฝ่ฝันของคุณ หรือสิ่งที่คุณเคยผิดหวัง เช่น ผลักดันให้ลูกเป็นดารา นักร้อง นักแสดง ฯลฯ โดยละเลยความต้องการที่แท้จริงของลูก

-กระตุ้นและแนะนำให้ลูกได้สำรวจโลกกว้างด้วยตัวของเขาเอง

ข้อแนะนำเหล่านี้จะว่าไปก็คงเป็นแค่ Check list ให้กับคุณพ่อยุคดิติตอลได้ทบทวนตนเองว่าทำไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว

เอ้อ...ว่าแต่...วันนี้คุณมีเวลาให้กับลูกหรือยังครับ

........................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 24 เดือน ธันวาคม 2549Create Date : 22 มกราคม 2551
Last Update : 22 มกราคม 2551 13:30:54 น. 1 comments
Counter : 339 Pageviews.

 
บรรทัดสุดท้าย น่าจะถามว่า
เอ้อ...ว่าแต่..วันนี้คุณมีลูกหรือยังครับ

แต่ก็สุดยอดมากเลยครับ ถ้าพ่อๆทั้งหลายทำได้ตามนั้ซัก80-90% โลกเราน่าจะมีความสุขกันมากกว่านี้นะ ปัญหาวัยรุ่นคงมีไม่มากเหมือนทุกวันนี้ พ่อแม่ก็คงไม่ต้องมานั่งทุกข์ใจเพราะลูกนำความเดือดร้อนมาให้
ผมมีลูกเมื่อไหร่ ผมจะทำตามให้ได้


โดย: friendlymitt IP: 58.147.56.116 วันที่: 24 มกราคม 2551 เวลา:15:31:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.