Group Blog
 
All Blogs
 
สนามเด็กเล่นอันตราย

คุณยังจดจำความสนุกระคนตื่นเต้นสมัยเด็กๆที่ได้โย้ชิงช้า ได้ลื่นไถลลงมาทางกระดานลื่น หรือได้ปีนป่ายห้อยโหนเครื่องเล่นนานาชนิดในสนามเด็กเล่นไหมครับ

สำหรับผม...ความทรงจำเหล่านี้ยังแจ่มชัดอยู่เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน

สมัยเด็กเวลาอยู่ในสนามเด็กเล่น ผมมักจิตนาการว่าตัวเองเป็นยอดมนุษย์ เป็นจอมยุทธ์ หรือแม้แต่เป็นนักผจญภัยแบบทอม ซอร์เยอร์ แล้วแต่ว่าช่วงนั้นผมจะคลั่งไคล้อะไรอยู่ เวลาปีนป่ายลื่นไถลเครื่องเล่นผมจะขยายจิตนาการว่ากำลังไล่ล่าสัตว์ประหลาด หรือหนีสัตว์ร้ายน่าสะพึงกลัว ฯลฯ

สนามเด็กเล่น...สำหรับผมจึงเป็นเหมือนดินแดนเทพนิยาย เป็นอาณาจักรแห่งรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ

แม้ว่าผมจะเดินผ่านช่วงวัยเด็กไปแล้วก็ตาม แต่ทุกครั้งที่เห็นสนามเด็กเล่นไม่ว่าจะอยู่ในสวนสาธารณะหรือตามห้างสรรพสินค้า ผมมักแวะชื่นชมกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆที่สนุกสนานกับเครื่องเล่น

แต่ใครจะคิดละครับว่า สถานที่เล็กๆเปี่ยมสุขอย่างสนามเด็กเล่นจะเต็มเปี่ยมไปด้วยภัยอันตราย อย่างวันก่อนผมพาลูกชายคนโตวัยสองขวบปลายไปวิ่งเล่นที่สวนวชิรเบญจทัศ หรือที่รู้จักดีกันในชื่อสวนรถไฟ...สวนสาธารณะใหญ่ใจกลางกรุงเทพมหานคร

ระหว่างเจ้าแสบน้อยกำลังเพลิดเพลินกับการไต่สะพานไม้เพื่อขึ้นไปเล่นไม้ลื่น ผมเหลือบเห็นรูแตกขนาดใหญ่อยู่ตรงฐานของไม้ลื่น เลยรีบตะโกนห้ามลูกไม่ให้ลื่นไถลลงมา เดชะบุญที่ลูกชายจอมซนยอมหยุดชะงัก ไม่เช่นนั้นมีหวังได้แผลจากรูแตกนี้แน่นอน

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผมฉุกคิดถึงข่าวเด็กประสบอุบัติเหตุจากเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่นว่ามันเกิดขึ้นมากมายแทบทุกวัน บางคนแค่บาดเจ็บเล็กน้อย แต่เด็กบางคนโชคร้ายบาดเจ็บสาหัส และบางคนถึงกับเสียชีวิต

ผมหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยกับลูกศิษย์ที่กำลังทำข่าวลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พวกนักศึกษาสาขาวิชาวารสารศาสตร์ประชุมกองบรรณาธิการแล้วตกลงใจกันว่าจะลองสำรวจดูสนามเด็กเล่นในชุมชนรอบมหาวิทยาลัย โดยเริ่มที่ชุมชนเคหะดินแดง หรือที่เรามักเรียกกันติดปากว่า “แฟลตดินแดง”

หลังการลงสำรวจพื้นที่ ลูกศิษย์พิราบน้อยของผมรายงานว่า...

“เครื่องเล่นของแฟลตดินแดงส่วนใหญ่มีสภาพเก่าทรุดโทรม เครื่องเล่นหลายอย่างชำรุดเสียหาย ไม่มีใครมาซ่อมแซม อย่างพื้นไม้สำหรับนั่งของม้ากระดก และม้าหมุนก็แตกหัก น็อตซึ่งเป็นตัวเชื่อมต่อบนคานม้ากระดกก็หลวม พร้อมที่จะหลุดออกมาได้ทุกเมื่อ ที่จับสำหรับม้ากระดกหลายอันหัก ทำให้ไม่มีที่จับสำหรับให้เด็กเกาะทรงตัว...

...โซ่คล้องชิงช้าขึ้นสนิมรอยต่อระหว่างข้อของโซ่ไม่เชื่อมติดกัน เสี่ยงต่อการขาด เครื่องเล่นจำนวนมากไม่มีการฝังฐานไว้ให้แน่นหนา ทำให้ง่ายต่อการโค่นล้มทับเด็ก โดยเฉพาะชิงช้ามีการนำหินมาวางทับฐานเอาไว้อย่างหมิ่นเหม่ต่อการโค่นล้ม...

...เครื่องเล่นบางส่วนในบริเวณแฟลตดินแดงถูกดัดแปลงมาใช้ผิดประเภท แทนที่จะมีไว้ให้เด็กเล่นอย่างสนุกสนาน กลับถูกดัดแปลงเป็นที่เก็บสัมภาระ พ่อค้าแม่ขายบางคนใช้เครื่องเล่นเป็นที่ผูกเปลนอน หรือกางร่มขายของแทน...”

ครับ...นี่เป็นเพียงตัวอย่างของสนามเด็กเล่นในชุมชนกลางเมือง ผมเชื่อว่าสนามเด็กเล่นในชุมชนอีกหลายๆแห่งทั่วประเทศไทยคงมีสภาพไม่แตกต่างกัน

แล้วผู้ปกครองอย่างเราๆท่านๆจะช่วยเหลือลูกหลานของเราได้อย่างไรละครับ

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของเด็กหลายคนฟันธงสรุปความคิดเห็นตรงกันว่า

วิธีสังเกตว่าเครื่องเล่นนั้นปลอดภัยหรือไม่นั้น ก่อนอื่นต้องดูที่ความแข็งแรงของเครื่องเล่นเป็นอันดับแรกครับ เครื่องเล่นที่ดีจะต้องไม่ชำรุดเสียหาย อุปกรณ์ทุกชิ้นต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ใช้การได้ ถ้าเป็นเครื่องเล่นที่ใหญ่จะต้องฝังฐานรากของเครื่องเล่นให้มั่นคง ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือไม่ให้เอนล้มลงมาทับเด็กได้

ระยะของความสูงของเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่นไม่ควรสูงเกิน 1.20-1.80 เมตร ถ้าเครื่องเล่นที่มีความสูงเกินกว่า 50-70 เซนติเมตรจะต้องมีราวกันตกหรือผนังกันตกด้วย

พวกเครื่องเล่นที่ออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูหรือเป็นช่องจะต้องเล็กเกินกว่าศีรษะของเด็กจะลอดเข้าไป หรือใหญ่พอที่ศีรษะเด็กไม่เข้าไปติดค้างอยู่ รวมทั้งช่องรูต่างๆต้องมีขนาดที่สามารถป้องกันนิ้วเด็กไม่ให้เข้าไปติดด้วย เพราะเด็กในวัยนี้ชอบสำรวจ จอมซนบางคนอดใจไม่ได้ที่จะแหย่นิ้วเข้าไปตามรูตามช่องต่างๆ

อุปกรณ์เคลื่อนไหวอย่างชิงช้าจะต้องทำด้วยวัสดุที่แข็ง ป้องกันการกระแทกได้ดี สีที่ทาต้องไม่หลุดลอกติดมือ รวมทั้งไม่เป็นสนิมอีกด้วย

พื้นสนามเด็กเล่นที่ดีควรปูลาดด้วยทรายหนาไม่ต่ำกว่า 20 เซนติเมตร หรืออาจทำด้วยยางสังเคราะห์ เวลาเด็กหกล้ม หรือตกลงจากเครื่องเล่นจะได้ไม่บาดเจ็บมากจนเกินไป

อันที่จริง มาตรฐานเครื่องเล่นเด็ก รวมทั้งความปลอดภัยของเด็กเหล่านี้ หน่วยงานของรัฐน่าจะมีมาตรการที่จริงจังเข้มงวด ไม่ให้เด็กไทยต้องเสี่ยงภัยรายวัน

แต่นั่นแหละครับ...จะมัวรอให้ภาครัฐเขามาดูแลแก้ไขปัญหา เราสู้ช่วยกันดูแลป้องกันอุบัติเหตุจากสนามเด็กเล่นให้กับลูกหลานเราก่อน จะง่ายกว่ากันเยอะ...เนอะ

........................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 28เดือน เมษายน 2550Create Date : 20 มีนาคม 2551
Last Update : 30 มีนาคม 2551 11:40:49 น. 6 comments
Counter : 483 Pageviews.

 
พ่อ แม่คงเป็รปราการด่านแรกให้ลูกล่ะเนอะ ถ้ารอภาครัฐก็วัวหายล้อมคอกเหมือนเดิม


โดย: viji (viji ) วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:10:33:23 น.  

 
อืม ลองทำเรื่องร้องเรียนไปถึงผู้ว่ากทม. ละกันครับ


โดย: PEDestrain วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:11:39:30 น.  

 
สวนรถไฟ ... ผมก้อพาลูกไปเล่นไปพักผ่อน เป็นประจำ

เพราะสามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย

สนามเด็กเล่น เกือบทุกแห่ง มีจุดอันตราย ทั้งนั้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งที่ดูแลโดยรัฐ

แต่ไม่ได้หมายความว่า สิ่งที่ไม่ได้ดูแลโดยรัฐจะไม่อันตราย

ที่หมู่บ้านผมเอง ที่สโมสร ก้อจะมีอุปกรณ์สนามสำหรับเด็ก ทั้งกระดานโยก บันใดโค้งที่ให้เด็กปีนป่าย และ อื่นๆ

รวมทั้งเจ้าชุดไม้สวยหรูที่จะมีทั้ง บันใดเชือกให้ปีนขึ้นไป ชิงช้า เสาเหล็กให้เด็กรูดลงมาเหมือน สถานีดับเพิงในหนัง (อิอิ อิน) และ สะพานลื่น หรือ กระดานลื่น ก้อไม่ทราบ (ภาษาไทยไม่แข็งแรง หงะครับ)

ปรากฏว่า ตรงกระดานลื่นนั้น ก่อที่จะลื่นลงมาเด้กจะต้องนั่งลงก่อน ... แต่ตำแหน่งที่เด็กจะนั่งนั่นแหละครับ ตะปูที่ตอกไม้เป็นแผ่น เป็นแนวประมาณ 4-5 ตัว มันโผล่ขึ้นมาเหนือไม้ แท่สำคัญ หัวตะปู ก้อหายไปหมดแล้ว ... หายนะ แน่ๆ ก้อเลยบอกให้ลุกระวัง และแจ้งทางกรรมการหมู่บ้านให้ทราบ

แต่ดูแล้วมันน่าจะเป็นมานานแล้ว เพราะตะปูก้อขึ้นสนิมด้วย

... ช่วยๆกัน นะครับ สอดส่องดูแลแก้ไข เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆทุกคน


โดย: พนบ. วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:11:42:17 น.  

 
เห็นด้วยกับคุณ พนบ., viji, PEDestrain ที่คนเป็นพ่อแม่ต้องทั้งระวังเองและต้องเตือนกระทุ้งไปให้คนรับผิดชอบเขาแก้ไขกันด้วย


โดย: สายน้ำกับสายเมฆ วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:16:45:11 น.  

 
ดีใจค่ะ ที่มีแนวร่วมเดียวกัน


โดย: viji (viji ) วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:12:49:25 น.  

 
เธ—เธตเนˆเนเธขเธเธญเธธเธฃเธธเธžเธ‡เธฉเนŒ เธกเธตเน€เธ„เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เน€เธฅเนˆเธ™เธ—เธตเนˆเนเธขเนˆเนเธฅเธฐเธญเธฑเธ™เธ•เธฃเธฒเธขเน„เธกเนˆเธ›เธžเน‰เธ—เธตเนˆเนเธŸเธฅเธ•เธ”เธดเธ™เนเธ”เธ‡ เนเธ•เนˆเธกเธตเน€เธ”เน‰เธเธกเธฒเน€เธฅเนˆเธ™เธเธฑเธ™เธญเธขเธนเน‰เธ—เธธเธเธงเธฑเธ™
เน€เธ„เธขเน‚เธ—เธฃเน„เธ›เธฃเน‰เธญเธ‡เน€เธฃเธตเธขเธ™เธ—เธฒเธ‡เธเธ—เธก. เน€เธ‚เธฒเธเน‡เธฃเธฑเธšเธ›เธฒเธเธงเนˆเธฒเธˆเธฐเธกเธฒเน€เธเน‡เธšเธ‚เธถเน‰เธ™เนƒเธซเน‰เธซเธกเธ”
เนเธ•เนˆเธ™เธตเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน„เธ› 6 เน€เธ”เธทเธญเธ™เนเธฅเน‰เธง...เธเน‡เธขเธฑเธ‡เธญเธขเธนเนˆ..เธกเธตเน€เธ”เน‡เธเน„เธ”เน‰เธฃเธฑเธšเธšเธฒเธ”เน€เธˆเน‡เธšเธญเธขเธนเนˆเน€เธฃเธทเนˆเธญเธขเน† ...เธˆเธฐเธฃเธญเนƒเธซเน‰เธกเธตเน€เธ”เน‡เธเธ•เธฒเธขเธเนˆเธญเธ™เธฃเธถเธขเธฑเธ‡เน„เธ‡..???
(เธเน‡เธ„เธ‡เธˆเธฐเน‚เธ—เธฉเน€เธ”เน‡เธเธญเธตเธเธซเธฅเธฐเธ‹เธดเธงเนˆเธฒ เน€เธชเธทเธญเธเธˆเธ™ เนเธฅเธฐ เธ‹เธ™เน€เธญเธ‡..)


โดย: เธ›เธฃเธฐเธˆเธงเธš IP: 202.28.180.48 วันที่: 28 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:30:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.